Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Chính phủ Mỹ nỗ lực ngăn cựu CEO Binance CZ rời khỏi nước này

Các công tố viên chính phủ Hoa Kỳ đang nỗ lực ngăn chặn Changpeng “CZ” Zhao, cựu CEO của Binance, rời khỏi nước này, vì lo ngại về nguy cơ ông ta trốn thoát.

binance-cz

Theo một đơn gửi tòa án liên bang Seattle vào ngày 22 tháng 11, các công tố viên Hoa Kỳ đang yêu cầu xem xét và hủy bỏ quyết định cho phép CZ tại ngoại. Trước đó thẩm phán đã cho phép Zhao trở về nhà ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với một khoản bảo lãnh 175 triệu đô la, với điều kiện ông trở lại Hoa Kỳ hai tuần trước khi bị kết án vào tháng 2 năm 2024.

Trong đơn đề xuất của mình, các công tố viên Hoa Kỳ nêu rõ rằng CZ “có rủi ro chạy trốn và không xuất hiện để hầu toà nếu ông được phép rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian chờ xét xử”. Trong lá thư kèm theo, họ cảnh báo rằng nếu CZ quyết định không trở lại Hoa Kỳ, thì chính phủ “sẽ không thể đảm bảo quay ông trở lại đây”.

Chính phủ chỉ ra mối liên hệ và địa vị ưu tiên của CZ tại UAE, cùng với việc UAE không ký hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ là những lý do để ngăn ông ta rời khỏi nước này.

Các công tố viên cũng lập luận rằng CZ có thể sống dựa trên tài sản của mình tại UAE vô thời hạn, vì hầu hết số tiền đó được giữ ở nước ngoài, ngoài tầm kiểm soát của Hoa Kỳ.

Chính phủ cũng đề xuất rằng khoản bảo lãnh của CZ vẫn chưa đủ, vì hầu hết số tiền 175 triệu đô la đấy được sử dụng để đảm bảo sự tự do của ông ta nằm ngoài tầm tay của Hoa Kỳ.

Gần đây, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) sẽ rời chức vụ Giám đốc Điều hành của sàn Binance, đồng thời thừa nhận vi phạm các yêu cầu chống rửa tiền trước tòa án liên bang Seattle vào chiều ngày 22/11 (giờ Mỹ). Đây là một phần của thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) mới đưa ra.

Trước đó cùng ngày, CZ xuất hiện trước tòa án Seattle và nhận tội “không tuân thủ quy định chống rửa tiền”. Luật sư của ông cho biết ông chủ Binance đã bay đến Mỹ để hầu tòa từ UAE, thể hiện ông rất tuân thủ và thành khẩn.

Tòa án dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 23/2/2024. CZ có thể đối mặt với mức án 18 tháng tù. Ông nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý Mỹ sẽ không buộc tội Binance đã chiếm dụng tiền của người dùng hoặc tham gia vào hành vi thao túng thị trường. Tuy vậy ông đã được phép tại ngoại với số tiền bảo lãnh 175 triệu USD và sống tại UAE trong khi chờ đợi tòa Seattle tuyên án vào ngày 23/02/2024

Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới, cũng đồng ý nhận tội hình sự và nộp phạt tổng cộng 4.3 tỷ USD, bao gồm số tiền giải quyết các cáo buộc dân sự. Thỏa thuận này sẽ kết thúc cuộc điều tra của Binance.

Xem thêm: Nóng: CEO Binance nhận tội, chính thức từ chức – Sàn Binance nộp phạt 4.3 tỷ USD

1 bình luận về “Chính phủ Mỹ nỗ lực ngăn cựu CEO Binance CZ rời khỏi nước này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *