Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Châu Âu bỏ phiếu chống lại lệnh cấm PoW, cứu lại ngành công nghiệp điện tử

Vào thứ Hai (14.03), các thành viên của Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu chống lại MiCA, dự luật cấm tiền điện tử dựa trên bằng chứng công việc (Proof of Work) tại Liên minh Châu Âu. Điều này đến như một sự cứu trợ to lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi mà các đại diện của họ trước đây đã cảnh báo về mối đe dọa của một kịch bản quy định cứng rắn.

MiCA là một khuôn khổ quy định bao gồm 126 điều khoản cũng như kế hoạch chi tiết về việc thực hiện các điều khoản này bởi các tổ chức của Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên. Dự thảo đã được Ủy ban Châu Âu giới thiệu vào năm 2020 như một phần của chiến lược Tài chính kỹ thuật số của họ.

MiCA bao gồm một loạt các chủ đề liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như trạng thái của tất cả các loại tiền tệ chính và stablecoin; hoạt động của các nền tảng khai thác và giao dịch ;tiền tệ kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành hoặc CBDC; mã thông báo bảo mật, NFT và tài chính phi tập trung DeFi.

Nội dung chính của phiên họp quốc hội hôm thứ Hai nằm ở sự khác biệt đáng kể giữa hai phiên bản dự thảo được đưa ra biểu quyết. Một trong số chúng có thể cấm mọi hoạt động với tiền điện tử dựa trên giao thức Proof-of-work, hoặc PoW,. Vấn đề sẽ yêu cầu các nhà cung cấp tiền điện tử phải đệ trình một kế hoạch chi tiết về việc tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững về môi trường của họ.

Trong trường hợp của Bitcoin (BTC) và một số hệ thống phi tập trung khác, về nguyên tắc không thể cung cấp thông tin chi tiết như vậy vì không có nhà điều hành trung tâm hiện tại hoặc người ra quyết định cá nhân hoặc tập thể.

Đó là lý do tại sao phiên bản dự thảo này trước đây đã được sửa chữa để loại bỏ sự bế tắc về quy định như vậy. Như thành viên Stefan Berger của Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu đã khẳng định trước đó.

Cuối cùng, tài liệu MiCa đã xuất hiện trong phiên họp nhưng không được phần lớn các MEP hỗ trợ. Như Patrick Hansen, người đứng đầu chiến lược tại công ty tiền điện tử Unstoppable Finance đã báo cáo, 32 thành viên của ủy ban ECON đã bỏ phiếu chống lại MiCa và chỉ 24 phiếu ủng hộ. Nhóm thiểu số sau này bao gồm phần lớn các thành viên của phe Xanh và Liên minh Tiến bộ của những người theo chủ nghĩa xã hội và dân chủ.

Một phiên bản khác tích cực hơn của MiCA, không có bất kỳ lệnh cấm trực tiếp hoặc liên quan nào đối với khai thác PoW hiện sẽ tiếp tục hành trình thông qua các tổ chức của Liên minh Châu Âu. Thay vào đó, nó chỉ đạo Ủy ban châu Âu, cơ quan giám đốc điều hành của EU, trình bày một đề xuất lập pháp “nhằm đưa vào phân loại tài chính bền vững của EU bất kỳ hoạt động khai thác tài sản tiền điện tử nào” trước ngày 1 tháng 1 năm 2025.

Khai thác tiền điện tử vẫn có thể được phân loại là hoạt động “không bền vững” trước tháng 1 năm 2025, do đó sẽ không nhận được sự hỗ trợ và đầu tư của các công ty và chính phủ châu Âu. Tuy nhiên, điều này vẫn còn khá xa so với một lệnh cấm hoàn toàn, việc ban hành lệnh cấm này có thể đã thay đổi đáng kể tình trạng tiền điện tử ở Châu Âu.

Tiếp theo đối với MiCa là sự xem xét ba chiều của Nghị viện Châu Âu, Ủy ban Châu Âu và Hội đồng Liên minh Châu Âu.

Cập nhật: Sau thất bại của lệnh cấm PoW, báo cáo viên Stefan Berger đã báo cáo vào thứ Hai rằng MiCA đã thông qua ủy ban Nghị viện Châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *