Chainlink ra mắt giao thức crosschain

Chainlink Allinstation

Chainlink mới đây công bố giao thức cross-chain CCIP sử sụng token LINK để trả phí gas.

Cụ thể Giao thức tương tác qua chuỗi (CCIP – crosschain interoperability protocol) của Chainlink đã được triển khai giai đoạn đầu trên Avalanche, Ethereum, Optimism và Polygon, nhằm hỗ trợ ứng dụng giao thức qua chuỗi.

CCIP là công nghệ giúp kết nối ứng dụng trên các blockchain công cộng và riêng tư. Trong giai đoạn đầu, Synthetix, một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), đã áp dụng CCIP để hỗ trợ việc chuyển đổi qua chuỗi trên Ethereum, Optimism và các chuỗi khác.

Theo Chainlink, điều này sẽ giúp đảm bảo giao diện thống nhất và mượt mà. Trong thời gian tới, CCIP sẽ được thử nghiệm trên 5 mạng lưới testnet bao gồm Arbitrum Goerli, Avalanche Fuji, Ethereum Sepolia, Optimism Goerli và Polygon Mumbai.

Khác với hầu hết các cầu nối qua chuỗi sử dụng cơ chế khóa (wrap), CCIP của Chainlink hoạt động dựa trên hợp đồng thông minh giữa các “pool token đã được kiểm tra” trên các blockchain khác nhau. Ngoài ra, CCIP còn tích hợp mạng lưới quản lý rủi ro (ARM), cung cấp lớp bảo mật, giám sát liên tục, xác minh và kiểm tra độc lập hoạt động của giao thức.

Theo đội ngũ dự án, hệ thống CCIP có thể hỗ trợ các dự án cho vay qua chuỗi, cho phép người dùng thế chấp tài sản trên một blockchain và mượn tài sản trên blockchain khác. Nó cũng hỗ trợ lưu trữ dữ liệu qua chuỗi, staking thanh khoản và ứng dụng chơi game xuyên chuỗi.

Sau thông tin này giá LINK đã bật tăng gần 10% trong thời gian ngắn.

link-price

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: