Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Chainlink là gì? Thông tin mới nhất về LINK coin (2023)

Chainlink là một dự án được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9/2017 để giải quyết “Oracle problem” của Blockchain.

Các hợp đồng thông minh (smart contract) không có khả năng tương tác với bất kì nguồn dữ liệu nào bên ngoài Blockchain. Do đó, để mở rộng tính ứng dụng của hợp đồng thông minh, cần có một cầu nối liên kết hợp đồng thông minh với các dữ liệu bên ngoài Blockchain. Tuy nhiên, nguồn dữ liệu này không thể đến từ một nguồn tập trung. Bởi lẽ nếu nguồn dữ liệu kết nối với hợp đồng thông minh bị chi phối thì chính hợp đồng thông minh đó cũng sẽ bị chi phối theo. Điều này đi ngược lại với bản chất của Blockchain.

Vậy Chainlink là gì? Làm sao để Chainlink giải quyết vấn đề này? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Chainlink (Link) là gì?

Chainlink là một mạng lưới Oracle phi tập trung cho phép các hợp đồng thông minh tương tác một cách an toàn với dữ liệu và dịch vụ trong thế giới thực tồn tại bên ngoài các mạng Blockchain. Với Chainlink, các hệ thống truyền thống hiện đang cung cấp sức mạnh cho các nền kinh tế hiện đại có thể kết nối với ngành công nghiệp Blockchain để tạo ra tính bảo mật, hiệu quả và minh bạch hơn trong các quy trình kinh doanh và xã hội.

“Oracle” thông báo cho các hợp đồng thông minh về các dữ liệu như thời gian thực, giá của thị trường, vị trí của hàng hóa… Nếu Blockchain layer 1 không có Oracle cung cấp những cơ sở hạ tầng đó thì các nhà lập trình không thể nào xây dựng được các ứng dụng như DeFi, Insurance… trên Blockchain đó (do không lấy được dữ liệu về giá, thông tin ngoài chuỗi).

Chainlink hoạt động như thế nào?

Điều làm cho Chainlink trở nên đặc biệt là dự án đã tìm ra cách để lấy dữ liệu từ các Oracle và đưa nó vào Blockchain một cách phi tập trung.

Giải pháp của Chainlink mở ra cánh cửa cho các hợp đồng thông minh có thể tự xử lý những khoản thanh toán bảo hiểm, hợp đồng tài chính, tài liệu pháp lý, thương mại giữa các bên và vô vàn ứng dụng khác trong tương lai.

Một “mạng lưới” bên trong “mạng lưới”

Trong hệ sinh thái Blockchain, một node được miêu tả là bất kỳ thiết bị máy tính nào được kết nối với mạng. Các node xác minh giao dịch và Chainlink sử dụng một tập hợp các “node” độc lập để thu thập dữ liệu từ các nguồn Oracle.

Ví dụ: Một node có thể kết nối với dịch vụ thời tiết quốc gia, một node khác sẽ kết nối với NYSE…

Cấu trúc Oracle
Cấu trúc Oracle

Cấu trúc của mạng Chainlink cho phép nó cung cấp một loạt các dịch vụ Oracle đa dạng một cách đồng nhất. Không giống các Blockchain (hoạt động như một mạng nguyên khối duy nhất với một cơ chế đồng thuận nhất), Chainlink Network được phân cấp, tạo thành từ nhiều mạng Oracle độc lập chạy cùng một phần mềm nhưng hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau.

Thiết kế Oracle
Thiết kế Oracle

Lựa chọn thiết kế như vậy cho phép Chainlink mở rộng quy mô theo chiều ngang, vì bất kỳ số lượng mạng Oracle nào cũng có thể hoạt động song song mà không phụ thuộc vào bất kỳ mạng Oracle nào khác. Mỗi mạng Oracle có thể tự do xác định:

 •  Ai và bao nhiêu Oracle độc lập tham gia?
 •  Dữ liệu nguồn Oracle từ đâu và mạng lướt Oracle thực hiện tính toán gì?
 • Cách dữ liệu được bảo mật và tần suất mà dữ liệu được cung cấp trên chuỗi.

Điều này cho phép Chainlink cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau và hoạt động độc lập trên bất kỳ môi trường Blockchain mà không có bất kỳ sự phụ thuộc chồng chéo nào.

Để ngăn chặn gian lận, Chainlink sử dụng nhiều nguồn API và các node khác nhau, sau đó so sánh kết quả của chúng. Bước tiếp theo, Chainlink sẽ tự động xử lý dữ liệu và gửi yêu cầu đến hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh sử dụng Oracle sẽ trả một khoản phí bằng LINK token cho dữ liệu.

Bên cạnh đó, để làm cho gian lận trở nên bất khả thi đối với những kẻ xấu, Chainlink có thể yêu cầu các nhà khai thác node sử dụng token LINK làm tài sản thế chấp. Hình phạt cho việc cung cấp dữ liệu xấu sẽ khiến họ từ bỏ ý định.

Kiến trúc Onchain của Chainlink

Là một dịch vụ Oracle, các Node Chainlink trả về phản hồi cho các yêu cầu truy vấn dữ liệu được thực hiện bởi hoặc thay mặt cho hợp đồng người dùng (được gọi là hợp đồng yêu cầu).

Đằng sau giao diện người dùng, Chainlink có một thành phần trên chuỗi bao gồm ba hợp đồng chính:

 • Hợp đồng danh tiếng (Reputation contract): Theo dõi các chỉ số hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ Oracle.
 • Hợp đồng khớp lệnh (Order-matchmaking contract): Thực hiện một thỏa thuận cấp dịch vụ (SLA) được đề xuất, ghi lại các thông số SLA và thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp Oracle. Sau đó, nó chọn giá thầu bằng cách sử dụng hợp đồng danh tiếng và hoàn thành SLA Oracle.
 • Hợp đồng tổng hợp (Aggregating contract): Thu thập phản hồi của các nhà cung cấp Oracle và tính toán kết quả chung cuối cùng của truy vấn chainlink. Nó cũng cung cấp các số liệu của nhà cung cấp Oracle trở lại hợp đồng danh tiếng.

Quy trình làm việc onchain của chainlink có 3 bước:

 1. Lựa chọn Oracle;
 2. Báo cáo dữ liệu;
 3. Tổng hợp kết quả.

Kiến trúc Offchain của Chainlink

Các node Chainlink được hỗ trợ bởi triển khai lõi nguồn mở tiêu chuẩn (Chainlink Core) giúp xử lý các tương tác blockchain tiêu chuẩn, lập lịch và kết nối với các tài nguyên chung bên ngoài.

Các nhà khai thác node có thể chọn thêm phần mở rộng phần mềm – được gọi là bộ điều hợp bên ngoài (external adapter) – cung cấp các dịch vụ bổ sung ngoài chuỗi chuyên biệt.

Bộ điều hợp (Adapter) là dịch vụ bên ngoài. Bằng cách mô hình hóa các bộ điều hợp theo hướng dịch vụ, các chương trình bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể triển khai dễ dàng bằng cách thêm các API nhỏ trung gian trước chúng.

Bảo mật của Chainlink

Chainlink thực hiện một số bước để đảm bảo tính toàn vẹn của các dịch vụ của mình.

Bảo hiểm tài sản thế chấp: Chủ sở hữu hợp đồng thông minh có thể yêu cầu một node đặt tài sản thế chấp (LINK token) để đảm bảo nó hoàn thành công việc. Nếu nó không thể cung cấp dữ liệu, tiền đặt cọc sẽ bị mất cho chủ sở hữu hợp đồng thông minh.

Cách tiếp cận phi tập trung: Một cách đơn giản để xử lý một nguồn duy nhất bị lỗi là lấy dữ liệu từ nhiều nguồn. Chainlink thực hiện điều này bằng cách sử dụng nhiều node và nguồn dữ liệu để phục vụ các hợp đồng thông minh.

Trusted hardware – phần cứng đáng tin cậy được thiết kế để chống giả mạo và chống lại kẻ thù truy cập vật lý trực tiếp. Đây cũng là một phương pháp mà chainlink đã sử dụng để tiếp cận cách tiếp cận phi tập trung hơn nữa.

Để đạt được mục tiêu thực thi đáng tin cậy yêu cầu phần cứng chuyên dụng, Chainlink đã mua lại một “Trusted hardware” có tên là Town Crier. Nó được phát triển bởi Ari Juels, một giáo sư khoa học máy tính tại đại học Cornell và là cố vấn kỹ thuật cho Chainlink.

Dịch vụ bảo mật của Chainlink

Các hệ thống và dịch vụ này mang lại sự bảo mật bổ sung cho nền tảng chainlink và người dùng của nó.

Hệ thống xác thực: Theo dõi hành vi của các Oracle trên chuỗi, cung cấp chỉ số hiệu suất khách quan có thể hướng dẫn người dùng lựa chọn.

Hệ thống điểm danh tiếng: Ghi lại và công bố điểm xếp hạng người dùng về các nhà cung cấp và node, cung cấp phương tiện để người dùng đánh giá hiệu suất của Oracle. Nó bao gồm một thành phần cơ bản trên chuỗi, nơi xếp hạng của người dùng có sẵn cho các hợp đồng thông minh khác để tham khảo.

Dịch vụ chứng nhận: Phát hành xác nhận của các nhà cung cấp Oracle chất lượng cao.

Dịch vụ nâng cấp hợp đồng: Một dịch vụ quyền chọn mà người dùng có thể kiểm soát để đối phó với các hợp đồng thông minh bị lỗi.

Các sản phẩm mà Chainlink cung cấp

Market and Data feeds: Cung cấp dữ liệu về thị trường tiền điện tử, ngoại hối… và dữ liệu ngoài chuỗi như sự kiện thời tiết, dữ liệu kinh tế, địa điểm của hàng hóa.

Verifiable Randomness: Tạo ra một nguồn ngẫu nhiên trên chuỗi mà người dùng có thể xác minh một cách độc lập công bằng, không thiên vị và chống giả mạo.

Keepers & Computer: Tự động hóa hợp đồng thông minh an toàn cho các ứng dụng phi tập trung. Chainlink Keepers cho phép các hợp đồng thông minh tự động hóa các chức năng chính và các tác vụ theo hướng sự kiện theo cách thức đáng tin cậy, phi tập trung và tiết kiệm chi phí.

Proof of Reverse: Cung cấp dữ liệu tham chiếu trên blockchain, sẽ cung cấp dữ liệu cần thiết cho hợp đồng thông minh tính toán khoản thế chấp của bất kỳ tải sản nào trên chuỗi mà được thế chấp bởi một nguồn dự trữ ngoài chuỗi.

Cross-Chain Bridging: Xây dựng các ứng dụng chuỗi chéo an toàn một cách nhanh chóng. Giao thức tương tác chuỗi chéo (CCIP) cung cấp một tiêu chuẩn chung, mở cho các nhà phát triển để xây dựng các dịch vụ và ứng dụng an toàn có thể gửi tin nhắn, chuyển mã thông báo và bắt đầu hành động trên nhiều mạng.

Enterprise Solutions: Sự tích hợp liên tục của chainlink trên tất cả các blockchain hàng đầu hiện tại và tương lai, cung cấp cho các doanh nghiệp, chính phủ một cổng tích hợp duy nhất để kết nối với bất kỳ mạng blockchain nào.

Thông tin cơ bản về token $LINK

 • Ticker: LINK
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum, BSC, Fantom, Solana, Avax…
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 491,599,000 LINK

Token Usecase

Như đã nhắc ở trên, token $LINK được sử dụng để thanh toán cho những người quản lý node trong mạng lưới Chainlink, những người nắm giữ nhiệm vụ truy xuất, xử lý dữ liệu từ off-chain để đưa lên và có thể sử dụng on-chain.

Ngoài ra, $LINK còn có thể được sử dụng để Stake trong chương trình Chainlink Staking mới ra mắt, mang lại một lớp bảo mật cho nền kinh tế của Chainlink, tăng cường an ninh, nâng cao khả năng các node nhận được job và kiếm thêm được nguồn thu từ các loại phí. Đây cũng là cách mà Chainlink cho phép cộng đồng có thể tham gia vào mạng lưới, đảm bảo hiệu suất ổn định của Oracle.

Token Sale

Chainlink đã huy động được 32 triệu USD thông qua việc bán presale và ICO (được thực hiện vào tháng 9/2017). Tổng số token được bán ra vào thời điểm đó là 350 triệu LINK ~ 35% tổng cung.

Giá Presale: 0.0003 ETH (~$0.09) cho 1 LINK. Tổng 29 triệu USD được huy động trong vòng này.

Giá ICO: ~$0.11 cho 1 LINK. 3 triệu USD còn lại được huy động trong vòng này.

Token Allocation

Token Allocation
Token Allocation
 • 35% được bán ra ở vòng gọi vốn token sale
 • 35% dành Node Operator Incentives
 • 30% được nắm giữ bởi ChainLink Team

Ví lưu trữ & sàn giao dịch LINK

Ví lưu trữ LINK 

Người dùng hiện có thể lưu trữ ATOM coin trên các ví sau: Trust Wallet, Metamask, Coin98, Math Wallet, Im token…; hoặc các ví cứng như Ledger Nano S, Trezor.

Sàn giao dịch LINK 

Hiện LINK đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau, do đó, người dùng có thể dễ dàng mua LINK trên các sàn giao dịch như Binance, Coinbase, Digifinex, Huobi, Poloniex, Kraken. Trong đó, LINK hiện đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance.

Roadmap

Chainlink không có roadmap cụ thể, tuy nhiên lần smartcon gần đây nhất vào tháng 9/2022 thì founder của Chainlink là Sergey Nazarov đã thông báo ra mắt Super Linear Staking vào tháng 12 (đã ra mắt) và CCIP vào năm 2023.

Đội ngũ dự án, cố vấn, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án
Đội ngũ dự án

Chainlink được ra mắt cuối năm 2017 bởi công ty công nghệ SmartContract tại San Francisco, với sự dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Sergey Nazarov và CTO Steve Ellis.

 • Sergey Nazarov: Người sáng lập Smart Contract, Secure Asset Exchange (SAE) và CryptoMail – một dịch svụ email phi tập trung, General Partner QED Capital.
 • Steve Ellis: Kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs; Co-Founder and CTO Secure Asset Exchange; Teacher’s Asisstant tại Đại Học New York ngành Khoa học máy tính.

Hiện tại team Chainlink được cập nhật là hơn 400 người trên toàn thế giới.

Cố vấn

 • Ari Juels: giáo sư khoa học máy tính tại Viện Jacobs tại Cornell Tech và là Đồng giám đốc của IC3 (Sáng kiến ​​về tiền điện tử và hợp đồng). Ông trước đây là Nhà khoa học trưởng của RSA.
 • Eric Schmidt: Eric trước đây từng là giám đốc điều hành của Google, nơi ông đã phát triển công ty khởi nghiệp thành một trong những công ty công nghệ quan trọng nhất trên hành tinh. Eric đã ở trong hội đồng quản trị của Alphabet, Apple, Đại học Princeton, Đại học Carnegie Mellon và Phòng khám Mayo.
 • Andrew Miller: một nhà lãnh đạo nổi tiếng trong nghiên cứu đồng thuận phi tập trung và cơ sở hạ tầng blockchain an toàn. Ông là phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Illinois và là cố vấn cho cả Zcash và Tezos.
 • Tom Gonser: người sáng lập DocuSign, công ty chữ ký điện tử hàng đầu đã cách mạng hóa các hợp đồng kỹ thuật số. Ông là một doanh nhân, giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị dày dạn kinh nghiệm, người đã tạo ra hàng tỷ đô la giá trị doanh nghiệp.
 • Dan Boneh: Dan là giáo sư tại Đại học Stanford và là người đứng đầu Applied Cryptography Group. Anh ấy có chỉ số h là 123 với hơn 100 ấn phẩm và hơn 87.000 trích dẫn. Trọng tâm nghiên cứu của Dan bao gồm các hệ thống mật mã với các đặc tính mới, phân tích mật mã và bảo mật web.
 • Christian Catalini: Christian là đồng sáng tạo của Diem và là nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Diem. Ông thành lập Phòng thí nghiệm kinh tế mã hóa của MIT và thường xuyên trình bày công việc của mình tại các tổ chức hàng đầu như Ngân hàng Dự trữ Liên bang, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
 • Jeff Weiner: Jeff đã xây dựng LinkedIn thành mạng lưới chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, hiện đang là chủ tịch điều hành của nó. Ông chuyên về phát triển các công ty công nghệ và cố vấn các nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu, phục vụ trong nhiều ban cố vấn khác nhau bao gồm Intuit và DonorsChoose.
 • Balaji Srinivasan: Balaji trước đây là CTO của Coinbase và là đối tác chung của Andreessen Horowitz, nơi ông đã giúp công ty đầu tư mạo hiểm này tiến vào ngành công nghiệp blockchain. Balaji cũng là đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị của Coin Center, tổ chức vận động hàng đầu về blockchain.
 • Lynda Smith: Lynda là cựu CMO của Twilio và đã giúp xây dựng nó thành nền tảng truyền thông đám mây hàng đầu thế giới. Hiện đang là giảng viên của Đại học Stanford, cô đã dẫn đầu các sáng kiến ​​tiếp thị tại các công ty công nghệ hàng đầu bao gồm Nuance và Genpact.

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư

Vào năm 2017, Chainlink (LINK) gọi vốn được tổng cộng 32 triệu đô la Mỹ thông qua 3 vòng gọi vốn bởi các nhà đầu tư: FJ Syndicates, Richard F. Dulude,Nirvana Capital, Limitless Crypto Investments, George Burke, Andreas Schwartz, Fundamental Labs, 8Decimal, Anmi OECD, Consensus Capital, Framework Ventures, Outlier Ventures.

Đối tác

Các quan hệ đối tác ChainLink (LINK) lớn nhất cho đến nay:

 • SWIFT: Mạng truyền thông liên ngân hàng khổng lồ.
 • Zeppelin OS: Một hệ điều hành được phát triển đặc biệt để tạo các hợp đồng thông minh.
 • Request Network: Một nền tảng trao đổi nhằm mục đích trở thành tiêu chuẩn để trao đổi tiền pháp định và tiền điện tử.
 • Signal Capital: Một công ty tài sản tư nhân có trụ sở tại London.
 • IC3: Các nhà nghiên cứu bảo mật và học viện khoa học máy tính triển khai việc sử dụng các nghiên cứu bảo mật tiên tiến.
 • Gartner: công ty nghiên cứu độc lập bằng cách cung cấp các hợp đồng thông minh.
 • Google: Công ty công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới.

Và hơn 1500 dự án tiền điện tử đã sử dụng dịch vụ của Chainlink.

Hệ sinh thái Chainlink
Hệ sinh thái Chainlink

Nhận định về LINK

Mình nghĩ rằng Chainlink là một dự án nên có trong danh mục đầu tư dài hạn của anh em.

Tầm quan trọng của Oracle đối với blockchain là không cần bàn cãi, bởi nếu thiếu đi Oracle thì các blockchain sẽ như những chiếc máy tính mất đi mạng Internet. Hiện tại Chainlink vẫn là ông trùm trong mảng Oracle khi nắm hầu hết thị phần của mảng này, đồng thời Chainlink vẫn đang phát triển với một tốc độ rất lớn kể cả trong downtrend khi liên tục tích hợp các blockchain và các dự án mới mỗi ngày cũng như liên tục xây dựng các sản phẩm chất lượng để ra mắt như Staking, CCIP…

Bên cạnh đó ở đây còn có đội ngũ hơn 400 người và dàn cố vấn vô cùng chất lượng đang xây dựng ngày đêm để đưa Chainlink cũng như thị trường crypto đi đến thành công.

Chainlink cũng có những đối thủ cạnh tranh trong mảng Oracle như Band Protocol, API3, DIA… tuy nhiên có thể thấy sự chênh lệch rõ ràng khi so sánh tổng vốn hoá của các dự án này so với Chainlink và số lượng đối tác hợp tác sử dụng dịch vụ của Chainlink là vô cùng áp đảo.

Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro đó là vị thế nắm giữ. Vào năm 2021 team Chainlink liên tục xả token LINK ra thị trường làm cho ROI của chainlink thấp hơn rất nhiều so với các dự án layer 1, điều này cũng sẽ gây ra ảnh hưởng đến giá của Chainlink trong ngắn hạn.

Các câu hỏi thường gặp về LINK

Oracle là gì?

Oracle là một hệ thống bất kỳ phục vụ cho hợp đồng thông minh bằng cách cung cấp dữ liệu off-chain (ngoài chuỗi) hoặc kết nối hợp đồng thông minh với hệ thông off-chain. Hiểu đơn giản thì Oracle cho phép Blockchain có thể tương tác được với dữ liệu ngoài đời thực thông qua API và nguồn cấp dữ liệu.

Ví dụ như hợp đồng thông minh sẽ cần có Oracle để có thể lấy được giá giao dịch thực tế của 1 token để có thể tính được xem liệu khoản vay trên hợp đồng thông minh đó đã bị thanh lý hay chưa.

Có thể làm gì khi nắm giữ LINK?

Tương tự như bất kỳ loại token nào khác trên thị trường, người nắm giữ $LINK có thể mang lên các sàn giao dịch để trao đổi nhằm kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệnh giá. Ngoài ra người dùng có thể stake LINK để đảm bảo an toàn cho hệ thống Oracle, tuy nhiên nhận về mức APR tương đối thấp (5%). Các bản cập nhật sau của Chainlink sẽ hé lộ thêm nhiều use case cho token này.

Đọc thêm: Cơ chế Staking của Chainlink chính thức hoạt động, cộng đồng chỉ ra những hoạt động bất thường của dự án

Lời kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Chainlink là gì và cung cấp thông tin về token $LINK. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *