Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Cựu CEO của sàn FTX – Sam Bankman-Fried là ai? Thành tựu ấn tượng của Sam là gì?

Sam Bankman-Fried là tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi. Anh là CEO và Founder của sàn giao dịch FTX và công ty đầu tư Alameda Research.

Trong lĩnh vực tiền mã hóa, từ khi bắt đầu cho đến nay đã có không ít những nhân vật tài năng lộ diện. Một trong số đó mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong ngày hôm nay chính là Sam Bankman-Fried. Anh là tỷ phú giàu nhất trong thế giới Crypto, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa FTX và công ty đầu tư Alameda Research.

Chân dung Sam Bankman-Fried
Chân dung Sam Bankman-Fried

 

Hành trình của Sam Bankman-Fried

Sam Bankman-Fried sinh ngày 06/03/1992 tại Stanford, thuộc bang California nước Mỹ. Anh là con của Barbara Fried và Joseph Bankman, hai giảng viên ngành luật tại Đại học Luật Stanford.

Năm anh lên 14 tuổi, mẹ anh nhận thấy con trai mình có sự quan tâm đặc biệt đến triết lý vị lợi (hay utilitarianism). Có thể hiểu nôm na anh là một người có niềm tin rằng một việc là đúng đắn nếu nó mang lại lợi ích cho những người xung quanh cùng hưởng.

Sau đó, anh tham gia trại hè toán học Canada/USA Mathcamp – một chương trình dành riêng cho học sinh năng khiếu cấp trung học phổ thông.

Từ năm 2010 đến năm 2014, Sam Bankman-Fried đã theo học tại Học viện Kỹ thuật Massachusetts. Tại đây, anh đã sống trong một nhà chung hợp tác giáo dục được gọi là Epsilon Theta.

Năm 2012, anh bắt đầu viết những bài blog về triết lý vị lợi, bóng chày và chính trị. Năm 2014, anh tốt nghiệp với tấm bằng chuyên ngành chính là vật lý và chuyên ngành phụ là toán học.

Những thành tựu của Sam Bankman-Fried

Vào mùa hè năm 2013, Sam bắt đầu làm việc tại quỹ đầu tư Jane Street Capital – một công ty kinh doanh độc quyền, chuyên giao dịch các quỹ ETF quốc tế.

Ban đầu, anh chỉ là một sinh viên thực tập, nhưng anh ấy đã chọn trở lại đó làm việc ở vị trí toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

Vào tháng 9/2017, Sam rời khỏi Jane Street và chuyển đến Berkeley, nơi anh làm việc một thời gian ngắn tại Trung tâm Nghiên cứu về Vị tha Hiệu quả. Đó là một lĩnh vực nghiên cứu sử dụng những bằng chứng khoa học và phương pháp luận. Phù hợp để tạo ảnh hưởng tích cực cho xã hội, với tư cách là giám đốc phát triển từ tháng 10 đến tháng 11/2017.

Vào tháng 11/2017, anh thành lập Alameda Research – một công ty đầu tư và giao dịch theo định lượng. Tính đến năm 2021, Sam sở hữu khoảng 90% cổ phần của Alameda Research.

Alameda Research
Alameda Research

Vào tháng 1/2018, lợi dụng giá Bitcoin khi đó ở Nhật Bản cao hơn so với ở Mỹ, Sam đã tổ chức một chiến dịch giao dịch chênh lệch giá, giúp tổng giá trị tài sản tăng lên tới 25 triệu USD mỗi ngày.

Sau khi tham dự một hội nghị tiền mã hóa vào cuối năm 2018 ở Ma Cao, đồng thời được truyền cảm hứng từ đợt fork diễn ra cùng thời điểm của Bitcoin Cash.

Vào tháng 4/2019, anh ấy đã thành lập FTX – một sàn giao dịch phái sinh của tiền mã hóa và ra mắt thị trường chỉ một tháng sau đó.

Sam Bankman-Fried la ai? Thanh tuu an tuong cua Sam la gi? - anh 3

Vào ngày 8/12/2021, Sam cùng với các giám đốc khác trong ngành đã tuyên thệ trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính về việc tham gia điều chỉnh ngành công nghiệp Crypto.

Những thống kê ấn tượng về Sam Bankman-Fried

  • Sam Bankman-Fried được tạp chí Forbes vinh danh thứ 32 trong bảng xếp hạng Forbes 400 vào tháng 10/2021. Với tổng trị giá ước tính lên tới 22,5 tỉ USD và là một trong những người giàu nhất lịch sử thế giới khi chưa tới độ tuổi 30.
  • Sàn giao dịch FTX mà anh thành lập đã gọi được 900 triệu USD từ những nhà đầu tư như Coinbase Ventures và Softbank vào tháng 07/2021. Với tổng định giá lên đến 18 tỉ USD. Tính đến ngày 12/03/2022. Sàn này đang nắm giữ tổng giá trị tài sản ròng lên tới 24.5 tỷ USD.
  • Sam đã rót hàng trăm triệu USD vào hoạt động tiếp thị chính thống. Bao gồm quyền đặt tên cho giải thể thao điện tử hàng đầu TSM và đấu trường Miami Heat.
  • Cho đến nay, Sam chỉ quyên góp khoảng 0.1% tài sản của mình cho các mục đích như đăng ký cử tri, giảm nghèo đói trên toàn cầu và an toàn trí tuệ nhân tạo.
  • Anh còn có mối quan hệ mật thiết với những cá nhân và tổ chức như Jim Simons, David Siegel, Charles Koch, Carl Gordon, Sameer Gandhi và Học viện Kỹ thuật Massachusetts.

Bí quyết làm nên thành công của Sam Bankman-Fried là gì?

Làm việc đa nhiệm

Một trong những yếu tố giúp Sam thành công là kỹ năng có thể làm nhiều công việc cùng lúc, hay còn gọi là multitasking.

Sam Bankman-Fried Defends Solana Against Criticism - Crypto exchange news

 

Theo lời kể của Caroline Ellison (Co-CEO của Alameda Research), cô thường thấy Sam làm việc đồng thời với 5 màn hình.

Trong đó mỗi màn hình lại cho một chức năng khác nhau như xem bóng đá, xem video giải trí trên Youtube, trả lời tin nhắn, giao dịch và gọi điện.

Khả năng đa nhiệm của Sam rất tốt khi có thể tương tác và làm việc cùng lúc trên nhiều màn hình như vậy.

Ra quyết định nhanh

Ellison thuộc bộ phận giao dịch cổ phiếu ở Jane Street có nhận định Sam hứng thú với những thử thách mang tính trí tuệ và thành thạo kỹ năng ra quyết định nhanh dưới áp lực cao.

Cả Ellison và Trabucco (co-CEO của Alameda) đều nhận xét Sam có thể nhận định cơ hội và hành động nhanh hơn phần lớn các nhà giao dịch khác.

Hết mình vì công việc

Theo CoinGecko, tuy Sam mới ra mắt FTX năm 2019 nhưng chỉ trong vòng 2 năm, sàn giao dịch phái sinh này đã nhanh chóng đứng thứ 6 trong giao dịch giao ngay và thứ 2 trong giao dịch phái sinh, chỉ đứng sau Binance.

Để có thể phát triển nền tảng trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Sam đã phải điên cuồng làm việc, chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày trên ghế lười cạnh bàn làm việc. Và luôn sẵn sàng nhận cuộc gọi từ khách hàng hay nhà đầu tư lúc 3 giờ sáng.

Thậm chí, Sam đã có lần thức liên tục 30 tiếng. Ngay khi Sam vừa nghỉ ngơi thì có khách hàng gọi điện đến. Ryan Salame (co-CEO của FTX) đã nghe máy thay và hẹn liên hệ lại với khách sau. Khi biết được chuyện, Sam đã rất thất vọng và kiên quyết lần sau hãy đánh thức anh ấy dậy.

Ít nhân viên nhưng chất lượng

Theo Noah Dummett (nhà giao dịch cũ tại FTX và Alameda). Sam mong muốn nhân viên trong công ty đều làm việc vì một mục tiêu chung. Do đó họ phải tối ưu hóa thời gian và định hướng của bản thân để hướng tới mục tiêu chung đó.

Thêm vào đó, nhân viên của Sam phải là người có thể theo kịp được tiến độ làm việc nhanh của anh ý. Theo lời kể của một kỹ sư phần mềm từng làm việc tại FTX và Alameda, nhân viên bận rộn đến mức luôn phải ăn trong khi đang làm việc. Điều đó lặp lại 7 ngày trong tuần. Chính vì thế, dù cho khi làm việc với Sam rất hứng khởi thì sau đó họ cũng dễ bị kiệt sức và mệt mỏi.

FTX Launches $2B Venture Fund - Blockworks

Hơn nữa, chỉ có 2 nhà phát triển phần mềm cho FTX trong 6 tháng đầu tiên. Hơn 2 năm sau, số lượng nhân viên công ty tăng từ 10 đến 25 người làm việc trên sàn giao dịch và tất cả các công ty con.

Số lượng nhân viên của FTX khá khiêm tốn khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh như Binance (khoảng 180 cơ hội việc làm cho các kỹ sư) và Coinbase (khoảng 120 vị trí mở cho bộ phận kỹ thuật).

Sam cho biết nhờ việc quản lý một đội ngũ nhỏ, anh có thể nhanh chóng đưa ra quyết định và thúc đẩy việc ra mắt những sản phẩm mới.

Kiếm tiền là để cho đi

Bà Barbara Fried (mẹ của Sam) cho biết Sam luôn chăm chỉ làm việc hơn những người khác là bởi anh theo đuổi triết lý vị tha: Cho đi tài sản của mình và tạo tác động tích cực lên thế giới.

Cụ thể, nếu bạn kiếm tiền cho bản thân thì sẽ đến một thời điểm khi đạt được một số tiền lớn nhất định, bạn sẽ mất dần động lực kiếm tiền. Ngược lại, nếu bạn kiếm tiền để quyên góp từ thiện, bạn sẽ muốn kiếm càng nhiều tiền càng tốt.

Sam đang sống một cuộc sống như vậy khi ngoài việc thỉnh thoảng đi những chuyến bay hạng thương gia, anh không sống cuộc sống xa xỉ mà sống chung phòng với những người khác ở Hồng Kông.

Tương lai nào đang đón đợi Sam Bankman-Fried và FTX?

Về việc đầu tư vào crypto, quy định của luật pháp là rủi ro tiềm ẩn lớn nhất hiện nay. Thời gian vừa qua, sản phẩm cho vay của Coinbase bị hạn chế bởi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Binance bị đàn áp thẳng tay bởi các cơ quan quản lý tài chính ở Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Châu Á.

Crypto Nomads: Surfing the World for Risk and Profit - The New York Times

Trong khi đó, FTX là một trong những sàn giao dịch tuân thủ pháp luật tốt nhất và có quan hệ tốt nhất với những cơ quan quản lý. Nên đây là sàn duy nhất không vướng phải vấn đề về mặt pháp lý trên phương diện truyền thông.

Tuy nhiên theo một số nhận định, công ty của Sam Bankman-Fried cũng như hệ sinh thái tiền mã hóa của nó đã phát triển nhanh hơn khả năng mà các cơ quan quản lý có thể theo kịp.

Đầu tháng 12/2021, Sam đã phải điều trần trước Quốc hội về tài sản kỹ thuật số và tương lai của ngành tài chính. Dù cho phần đông các nhà hoạch định chính sách tại phiên điều trần thể hiện quan điểm họ sẵn sàng tham gia vào việc điều chỉnh các quy định cho ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Một số người vẫn xem mức độ tăng trưởng nhanh chóng của tài sản kỹ thuật số là nguy cơ lớn cho sự ổn định tài chính. Thêm vào đó, họ bày tỏ một số quan ngại khác như việc tiền tệ kỹ thuật số có thể bị sử dụng cho các hoạt động phạm tội.

Trước những luận điểm trên, Sam đã phản bác lại: “Tiền mã hóa có tiềm năng rất lớn trong việc cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người”.

Sam Bankman-Fried: Solana tốt hơn các blockchain khác

Khi cả những nhà phê bình và những người ủng hộ chia sẻ ý kiến của họ về vấn đề mạng Solana, SBF đã tweet vào hôm 25/1.

Sam chỉ ra rằng mặc dù số lượng giao dịch mỗi giây (TPS) được xử lý bởi mạng Solana đã giảm đáng kể. Nhưng nó vẫn còn hoạt động rất nhiều so với các blockchain khác.

Tuy nhiên, SBF thừa nhận rằng vẫn còn rất nhiều thứ cần cải thiện.

“Luôn luôn có nhiều việc phải làm. Và điều quan trọng nhất là thực hiện công việc đó, xây dựng… Solana hầu như đã hoạt động hết công suất, nhu cầu từ các giao dịch đã chạm đến nguồn cung. Vì vậy, bạn tiếp tục làm việc để tăng thông lượng của hệ thống và hiệu quả, để mở rộng với nhu cầu”.

Những cập nhật mới nhất

Đế chế hàng tỷ đô của Sam Bankman-Fried giờ đây đã chính thức sụp đổ. Mọi việc bắt nguồn từ một thông tin bị rò rỉ ra rằng Alameda Research cùng FTX có những lỗ hổng nghiêm trọng trong báo cáo tài chính. Từ đó, CEO của Binance – CZ đã quyết định công khai thông báo việc bán ra khoản đầu tư $FTT trị giá 2.1 tỷ USD của mình. Điều này khiến cho $FTT sập mạnh theo tin tức, đồng thời phá hỏng những kế hoạch của Sam vì ông đã sử dụng đòn bẩy trên chính token $FTT để tạo ra dòng tiền.

Hậu quả của chuỗi những quyết định “thảm hoạ” của Sam dưới lớp vỏ bọc FTX và Alameda Research đã khiến cho hàng tỷ USD của người dùng không thể được rút ra, FTX phá sản, hiệu ứng Domino xuất hiện kéo theo hàng loạt các tổ chức lớn có dính dáng tới FTX và Alameda Research như BlockFi cũng phải nộp đơn phá sản hoặc đi vào diện hoạt động không ổn định.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried lên tiếng thừa nhận những sai lầm của bản thân

Lời kết

Sam Bankman-Fried đã từng là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Anh đã dẫn đầu một số dự án tiền điện tử lớn và là động lực sáng tạo thúc đẩy mỗi dự án đổi mới và phát triển. Anh ấy đã khởi động nhiều dự án, tất cả đều hoàn thành rất tốt và mang lại cho anh một thành tích ổn định. Các nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu cũng rất tôn trọng triết lý đầu tư của Sam và những ý tưởng của anh luôn được chú ý nghiêm túc.

Tuy nhiên chỉ vì những quyết định sai lầm tai hại mà khiến cho một đế chế mất hàng năm để xây dựng đã sụp đổ chỉ bằng 1 dòng tweet của CZ. Vậy nên về phía các builder trong Crypto, những việc làm như khai thác các lỗ hổng để làm lợi bản thân khi mảnh ghép DeFi vẫn còn mơ hồ và không có pháp luật thì sẽ sớm sụp đổ thôi. Còn đối với người dùng chúng ta, hãy chọn những sàn giao dịch mà công khai minh bạch về hoạt động của họ để có thể yên tâm sử dụng nhé.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *