Centrifuge Là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Về Dự Án Centrifuge

Centrifuge là gì?

Centrifuge là một trong những giao thức đầu tiên trên thế giới kết nối tài sản thực (real-world assets -RWA) trị giá hàng ngàn tỷ USD với Decentralized Finance (DeFi). Ngày nay các doanh nghiệp đang sử dụng Centrifuge để tiếp cận tính thanh khoản mà DeFi cung cấp trong khi các nhà đầu tư tài trợ cho dự án để có được lợi suất hấp dẫn và ổn định.

20200526 Centrifuge 2 Daily copy

Thông qua Centrifuge Chain, các tài sản thực: Nhà cửa, hàng hoá, xe cộ… Sẽ được mã hoá và giao dịch dưới dạng NFTs.

Điểm nổi bật của Centrifuge

1 1620466645976

TVL tăng gấp đôi mỗi tháng

Centrifuge đã bước vào một danh mục mới về tăng trưởng tổng giá trị đã khóa TVL, tài sản trong thế giới thực (RWA). Sau khi được mã hóa các tài sản trong thế giới thực chẳng hạn như hóa đơn, bất động sản, tiền bản quyền và các tài sản khác có khả năng mang lại hàng nghìn tỷ đồng tài sản mới cho DeFi. Centrifuge mã hóa tài sản trong thế giới thực bằng cách chuyển đổi chúng thành NFT trên Centrifuge Chain. RWA TVL đo lường giá trị tài sản trong thế giới thực đang hoạt động được sử dụng để cấp vốn trên Centrifuge.

Dự án tiên phong trên Polkadot

Centrifuge có TVL cao nhất trong hệ sinh thái Polkadot và sẽ là một trong những dự án đầu tiên chạy Parachain trên Polkadot. Centrifuge được xây dựng trên Polkadot để có tốc độ và phí thấp trong khi Dapp tài chính của Centrifuge. Tinlake được xây dựng để truy cập tính thanh khoản khổng lồ trên Ethereum. CFG token có cầu nối riêng với Ethereum.

Tích hợp với các dự án DeFi hàng đầu

Centrifuge đang đưa các tài sản trong thế giới thực đầu tiên trở lại MakerDAO’s DAI và đang làm việc trên thị trường tài sản trong thế giới thực đầu tiên trên Aave. Tích hợp trực tiếp vào các giao thức DeFi khác cho phép người dùng Centrifuge có được tính thanh khoản tức thì và làm cho các giao thức DeFi an toàn hơn trước các sự kiện gây mất ổn định bằng cách thêm tài sản thế chấp không ít biến động.

Centrifuge là sự phát triển của Fintech

Thế giới fintech được xây dựng dựa trên hệ thống tài chính tập trung nhưng hệ thống này lại có lợi cho các ngân hàng lớn, các tổ chức lớn và blockchain có thể khắc phục điều này. Đây là giải pháp mà Centrifuge mang lại:

 • Không có ngân hàng: Người đi vay có thể nhận được khoản vay được gia hạn từ hợp đồng thông minh hoạt động trực tuyến. Centrifuge xây dựng cầu nối để người vay và nhà đầu tư tiếp cận hệ thống tài chính phi tập trung.
 • Tính thanh khoản cao hơn: Ngày nay chứng khoán hóa rất tốn kém và do đó chỉ được thực hiện bởi các tập đoàn lớn. Quy trình tự động của Centrifuge bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh cho phép bất kỳ doanh nghiệp nào tổng hợp tài sản của họ để tạo tính thanh khoản, từ các khoản thế chấp đến hóa đơn SME.
 • Linh hoạt: Sau khi gia nhập Tinlake, các nhà đầu tư có thể bắt đầu đầu tư ngay lập tức vào các nhóm tài sản. Tinlake được xây dựng để loại bỏ quan liêu và giảm thiểu rủi ro với dữ liệu tốt hơn.

Centrifuge hoạt động như thế nào?

Centrifuge hoạt động dưa trên 2 thành phần chính: Centrifuge chain và Tinlake.

Centrifuge chain

Centrifuge Chain là cửa ngõ cho tài sản trong thế giới thực vào Blockchain. Dự án đã xây dựng Centrifuge Chain trên Substrate Parity với một cầu nối ban đầu với Ethereum, điều này cho phép Centrifuge di chuyển nhanh hơn và sử dụng cách tiếp cận nhất quán cho một số tính năng nhất định.

Centrifuge Radial Token RAD3

Đồng thời Centrifuge có thể phát triển một cầu nối chuẩn hóa tới Ethereum có thể được sử dụng lại bởi các dự án khác do đó làm tăng khả năng tương tác. Substrate cho phép Centrifuge dễ dàng khai thác vào hệ sinh thái Polkadot và kết nối với các blockchain khác hỗ trợ tiêu chuẩn.

Để giải thích về mô hình hoạt động này Centrifuge có đưa ra một ví dụ như sau:

cách hoạt động của centrifuge

Một công ty chẳng hạn như Paper Records sử dụng Centrifuge P2P Network để ký và gửi hóa đơn đến Spotify, Spotify xác minh việc nhận tài liệu và tính đúng đắn của tài liệu bằng chữ ký và gửi phiên bản cập nhật đã ký của tài liệu trở lại Paper Records.

Centrifuge Chain được sử dụng như các node xác nhận, cho phép Paper Records tra cứu Spotify và để Spotify xác minh Paper Records. Paper Records sau đó có thể đưa mã tài liệu với cả hai chữ ký vào Centrifuge Chain.

Sử dụng các yếu tố này Paper Records giờ đây có thể tạo ra một NFT trên Centrifuge Chain đại diện cho hóa đơn chưa thanh toán và sử dụng NFT này làm tài sản thế chấp để truy cập tài chính trên các blockchain khác như Ethereum.

Các bên thứ ba, từ những người cho vay truyền thống đến các nhóm cho vay DeFi có thể xác minh giá trị của NFT dựa trên các neo và danh tính trên chuỗi cũng như được cấp quyền truy cập vào tài liệu ngoài chuỗi có tính xác thực có thể được xác minh dựa trên neo trên chuỗi.

Tinlake

Tinlake là một Dapp trên Ethereum cho phép các nhà đầu tư và người vay tài trợ cho pool tài sản của riêng họ. Các hợp đồng thông minh của Tinlake là mã nguồn mở và dễ dàng tích hợp vào hệ sinh thái DeFi. Tinlake sử dụng Centrifuge để tạo ra các tài sản riêng lẻ không thể thay thế được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Thông tin cơ bản về Token (CFG)

 • Token Name: Centrifuge
 • Ticker: CFG
 • Blockchain: Centrifuge Chain
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 425.000.000 CFG
 • Circulating Supply: Updating

Tiện ích của token

 • CFG là token nền tảng của Centrifuge, nó được sử dụng cho Staking, trả phí giao dịch và tham gia vào quản trị.
 • CFG cung cấp bảo mật chuỗi và phần thưởng cho các Liquidity Providers trong Tinlake.
 • CFG được sử dụng cho phí giao dịch sẽ bị đốt cháy theo tỷ lệ do quản trị trên chuỗi (on- chain governance) đặt ra. Vậy nên nguồn cung token sẽ trở nên ổn định trong thời gian dài.
 • Wrapped CFG (WCFG) được kết nối với Ethereum và có sẵn dưới dạng ERC20 token bằng cách sử dụng Ethereum <> Centrifuge Chain Bridge.

Phân bổ token ($CFG)

2 1620466655524

 • Hệ sinh thái : 8.3%
 • Tài trợ phát triển: 11.8%
 • Tài trợ cộng đồng: 7.1%
 • Quỹ thành lập dự án: 11.8%
 • Community Sale : 9.5%
 • Thành viên đóng góp chính: 27%
 • Các quỹ đầu tư: 17.1%
 • Phần thưởng và tài trợ: 7.3%

Ví lưu trữ CFG token

Vì CFG đang chạy trên nền tảng ERC 20 nên có thể trữ ở ví metamask, trust wallet…

Roadmap & Update

Centrifuge không đưa ra một Roadmap cụ thể nhưng dựa vào blog của họ có thể thấy:

 • Họ sẽ tập trung phát triển hệ sinh thái của mình, mở rộng sự chấp nhận RWA trên các Liquidity Pool khác như Aave và làm việc với các đối tác non-crypto để khiến nguồn RWA TVL tăng lên.
 • Ngoài ra họ cũng sẽ sẵn sàng để khởi chạy Parachain polkadot khi tính năng này sẵn sàng trên DOT.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Anh chup Man hinh 2021 05 09 luc 16.01.57 1

Nhóm Centrifuge bao gồm đến từ nhiều tổ chức hàng đầu thế giới, bao gồm: Consensys, Electric Coin Company, Parity, Goldman Sachs, Credit Suisse, SAP, Microsoft, Deloitte, United Nations, Federal Reserve,…

Nhà đầu tư

Centrifuge có khá nhiều quỹ lớn đầu tư, anh em tham khảo một số cái tên nổi bật dưới đây.

4 1620466693834

Đối tác

Một số đối tác nổi bật của Centrifuge bao gồm:

5 1620466702675

Tổng Kết

Centrifuge là một dự án mới mẻ và sáng tạo, có tính ứng dụng cao vì nó có thể mang tài sản của thế giới thực vào không gian DeFi dưới dạng NFTs và hứa hẹn sẽ là một dự án mang đến cho các nhà đầu tư lợi nhuận lâu dài và ổn định. Các bạn hãy đọc và tìm hiểu để có nhiều kiến thức, những quyết định đầu tư sáng suốt nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: