Celo đề xuất chuyển đổi thành Layer 2 của Ethereum

celo-google-cloud

Đề xuất mới đăng trên diễn đàn Celo vào ngày 15/07 cho biết, đội ngũ phát triển cLabs muốn chuyển đổi Celo trở thành một layer-2 trên Ethereum thay vì tiếp tục hoạt động như một blockchain layer-1 độc lập.

cLabs cho biết họ đã dành nhiều tháng nghiên cứu và thảo luận với cộng đồng Ethereum về việc trở thành layer-2, với những thay đổi chính sau:

  • Sử dụng nền tảng OP Stack của Optimism làm layer-2, tương tự như Base và Zora Network.
  • Sử dụng các validator của Celo làm trình xử lý giao dịch (sequencer), với cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerance.
  • Sử dụng giải pháp EigenDA của EigenLayer cho lớp data availability off-chain, đồng thời tham gia restaking ETH, đảm bảo tính bảo mật và giúp Celo duy trì phí giao dịch thấp.

Celo đã theo dõi Ethereum trong thời gian dài và quan tâm đến những tiến bộ quan trọng của blockchain này trong việc giải quyết vấn đề mở rộng quy mô. Điều đầu tiên là xây dựng nhiều layer-2 để giảm thiểu tải cho blockchain chính, sau đó là những nâng cấp như danksharding để tăng khả năng xử lý cho Ethereum.

Việc trở thành layer-2 trên Ethereum sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

  • Đồng bộ với hướng phát triển của Ethereum và khả năng tương thích EVM, tạo ra một môi trường phát triển liền mạch.
  • Tận dụng mức độ an ninh cao của mạng Ethereum.
  • Đơn giản hóa quá trình chuyển giá trị giữa hai chuỗi.

cLabs khẳng định rằng việc chuyển đổi Celo từ layer-1 thành layer-2 sẽ không ảnh hưởng đến sứ mệnh ban đầu của dự án, đó là mang lại cơ hội tiếp cận công nghệ blockchain cho mọi người trên toàn thế giới. Thay đổi này cũng không ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng và các ứng dụng đã triển khai, từ quan điểm của cộng đồng lập trình viên và người dùng.

Token CELO vẫn sẽ là đồng tiền chính trên blockchain, duy trì chức năng trả phí giao dịch, staking và quản trị trên Celo.

cLabs đề xuất cộng đồng tiến hành cuộc thăm dò ý kiến về việc biến Celo thành layer-2 trên Ethereum vào ngày 22/07. Nếu được thông qua, đội ngũ phát triển sẽ chuẩn bị các yếu tố kỹ thuật và thực hiện nâng cấp thông qua một đợt hard fork trong tương lai.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: