Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Celestia chính thức mở mainnet

Celestia đã hoàn thành triển khai phiên bản beta của mainnet, đánh dấu sự ra mắt của mạng lưới Celestia.

celestia

Hoạt động dưới tên mã Lemon Mint, mainnet beta giới thiệu công nghệ lấy mẫu sẵn có dữ liệu (DAS). Công nghệ này nhằm cung cấp một phương pháp mở rộng mới cho phép các nút blockchain xác nhận tính sẵn có của dữ liệu mà không cần tải xuống toàn bộ tập dữ liệu cho một khối cụ thể. Ý tưởng này ban đầu được trình bày trong một whitepaper có tựa đề “LazyLedger” cách đây bốn năm.

“Những gì trước đây được coi là một ý tưởng phi thực tế giờ đây đã trở thành hiện thực bốn năm sau khi bài báo trắng LazyLedger được công bố,” Ekram Ahmed, người phát ngôn của Celestia Foundation nói. “Celestia là mạng lưới blockchain modul đầu tiên có khả năng mở rộng an toàn theo số lượng người dùng, giúp bất kỳ ai cũng có thể triển khai blockchain riêng của mình một cách dễ dàng.”

Sau khi mainnet được ra mắt, token gốc của Celestia, TIA, sẽ được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung lớn, bao gồm Binance, Bybit và KuCoin. Ngoài ra, sàn giao dịch phi tập trung Osmosis đã thông báo kế hoạch niêm yết token này trên nền tảng của mình.

Kiến trúc của Celestia được thiết kế để cho phép các nút của nó đồng thời đạt được sự nhất quán về giao dịch trên các chuỗi đa dạng, trong khi thực hiện các giao dịch này ngoài chuỗi. Nó đạt được sự phân tách này bằng cách tách biệt các lớp nhất quán và sẵn có dữ liệu khỏi lớp thực thi. Cấu hình này cho phép Celestia tập trung chủ yếu vào việc tạo ra một phương pháp tổ chức và có hệ thống cho việc lưu trữ dữ liệu, trong khi để thực hiện giao dịch cho các chuỗi cá nhân.
Mặc dù ban đầu ở giai đoạn thử nghiệm, mainnet beta của Celestia cho phép rollups và các chuỗi modul khác sử dụng nền tảng của nó cho tính sẵn có dữ liệu và sự nhất quán.

Một hệ sinh thái tập trung vào Celestia đã bắt đầu hình thành. MilkyWay, một giao thức staking trên Osmosis, đã thông báo sẽ hỗ trợ cho Celestia và sớm giới thiệu một token phái sinh staking lỏng (stTIA) trên blockchain Osmosis.

Ngoài ra, Arbitrum đã tích hợp Celestia vào các công nghệ Orbit và Nitro của mình, trong khi nền tảng hợp đồng thông minh Neutron dựa trên Cosmos đã ra mắt Nexus, nhằm cho phép các nhà phát triển triển khai rollups trên Celestia.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *