Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Cập nhật về Sei v2: Parallel Execution EVM đầu tiên

Sei Network là một blockchain Layer 1 xây dựng trên Cosmos, được thiết kế đặc biệt để thúc đẩy việc phát triển sổ đặt lệnh (orderbook) và chuyên tập trung vào lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi). Mục tiêu chính của Sei là xây dựng nền tảng hạ tầng tốt nhất cho DeFi, mang lại sự hiệu quả và tính khả dụng cao cho hệ thống tài chính phi tập trung.

Đọc thêm: Sei Network là gì?

Việc nâng cấp lên Sei v2 thời gian qua đã biến Sei trở thành một Parallelized EVM đầu tiên trên thị trường.

Vậy Sei v2 có điểm gì đáng chú ý? Tại sao nói Sei v2 là một trong những đầu tàu nổi bật về Narrative Parallel Execution?

Cùng Allinstation tìm hiểu thêm nhé!

Nền tảng hoạt động thế nào?

Sei v2 mang lại từ những ưu điểm đã được chứng minh của Sei và mang lại sự tiện lợi cho cộng đồng toàn cầu của các nhà phát triển EVM. Điều này cho phép Sei tận dụng tối đa từ Solana Ethereum – một lớp thực thi được tối ưu hóa với sự hỗ trợ từ các công cụ và sự quan tâm xung quanh EVM.

Vì vậy, Sei đã chính thức giới thiệu Sei v2 – bản nâng cấp lớn đầu tiên trong hành trình, biến Sei thành một máy thực thi EVM hoàn toàn song song (Parallel Execution) – điều này là một bước tiến quan trọng. Bản nâng cấp này hứa hẹn mang lại cho Sei những khả năng đặc biệt sau:

Backwards compatibility 

Thay vì yêu cầu nhà phát triển phải viết lại hoàn toàn các hợp đồng thông minh của họ để triển khai trên Sei, Sei v2 được xây dựng với sự tương thích ngược. Điều này có nghĩa là mọi hợp đồng lớn có sẵn trên Ethereum có thể dễ dàng triển khai lại trên Sei mà không cần thay đổi mã nguồn.

Sei node sẽ tự động nhập Geth, một công cụ được triển khai trên EVM được gọi là Go. Geth sẽ được sử dụng để xử lý giao dịch Ethereum, và mọi cập nhật kết quả (cập nhật trạng thái các hợp đồng không liên quan đến EVM) sẽ được thực hiện thông qua một giao diện đặc biệt mà Sei đã tạo ra cho EVM.

Phương pháp này cho phép tương thích hoàn toàn với bytecode, cho phép bất cứ thứ gì chạy được với Geth có thể được xử lý một cách dễ dàng bởi Sei. Ngoài ra, vì giao diện RPC sẽ giống hệt nhau cho Sei và EVM, các công cụ hiện tại từ Ethereum có thể được tái sử dụng một cách mượt mà.

Optimistic Parallelization

Sei hiện tại đang yêu cầu các nhà phát triển hợp đồng thông minh tùy chọn định nghĩa trạng thái mà các hợp đồng thông minh đang sử dụng. Phương pháp tùy chọn này không may mắn mang đến sự trở ngại lớn hơn cho nhà phát triển.

Sei V2 sẽ loại bỏ nhu cầu cho việc nhà phát triển định nghĩa quyền truy cập trạng thái một cách tự do. Thay vào đó, chuỗi sẽ chạy tất cả các giao dịch theo cách lạc quan đồng thời. Khi có xung đột (các giao dịch chạm vào cùng một trạng thái), chuỗi sẽ theo dõi phần nào của lưu trữ mà mỗi giao dịch đang chạm vào. Các giao dịch chạm vào các phần khác nhau của lưu trữ sẽ được chạy lại đồng thời, và các giao dịch chạm vào cùng một trạng thái sẽ được chạy lại tuần tự. Quá trình này sẽ tiếp tục đệ quy cho đến khi không còn xung đột nào chưa được tính toán. Vì các giao dịch được sắp xếp trong một khối, đây là quá trình xác định mà sẽ giúp đơn giản hóa luồng làm việc của nhà phát triển trong khi vẫn duy trì tính đồng thời ở cấp độ chuỗi.

Tính lạc quan đồng thời sẽ được áp dụng cho tất cả các giao dịch chạy trên Sei, bao gồm cả giao dịch native của Sei, giao dịch Cosmwasm và giao dịch EVM.

SeiDB

Hiện tại, Sei đang sử dụng một lớp cơ sở dữ liệu vanilla được tạo thành từ một cấu trúc dữ liệu IAVL tree. Cấu trúc dữ liệu này không hiệu quả từ cả góc độ lưu trữ và độ trễ do schema và metadata bổ sung, dẫn đến việc tăng cường ghi và truy cập ổ đĩa chậm hơn.

Ngoài ra, Sei v2 sẽ chuyển sang sử dụng PebbleDB thay vì GoLevelDB, mang lại hiệu suất đọc/ghi cải thiện đáng kể cho truy cập đa luồng.

sei v2

Khả năng tương tác

Do Sei là một chuỗi tích hợp, tất cả các giao dịch đi đến các thành phần khác nhau của Sei (Cosmwasm, EVM, banking, staking) đều có khả năng giao tiếp với nhau. Mặc dù những giao dịch này phục vụ các mục đích khác nhau, nhưng cuối cùng chúng có nhiều đặc điểm chung như gas, người gửi và nội dung giao dịch. Khi chuỗi nhận được những giao dịch này, chúng được xử lý như là các giao dịch native của Sei và được chuyển tiếp đến các phần lưu trữ thích hợp (ví dụ, các giao dịch CosmWasm được gửi đến mô-đun wasm và thực thi). Điều này dẫn đến một trải nghiệm phát triển mượt mà hơn – những nhà phát triển EVM có thể dễ dàng truy cập vào token native và các tính năng khác của chuỗi như staking.

Hiệu suất

Tính đến thời điểm viết bài, SeiDB và tối ưu hóa đồng thời tính năng mã nguồn đã được hoàn thiện. Việc triển khai EVM vẫn đang trong quá trình tiến triển và dự kiến sẽ hoàn thành mã nguồn trong vài tháng tới. Do đó, Sei v2 sẽ sẵn sàng cho việc ra mắt mạng thử nghiệm vào đầu năm 2024.

Các con số hiệu suất ban đầu cho SeiDB và tối ưu hóa đồng thời tính năng cho thấy các hiệu suất sau:

Các bài kiểm tra này đã được thực hiện trên một cụm 20 node được phân chia đều giữa Ohio, California, Frankfurt và Ireland. Mỗi nút là một AWS 8xlarge, với 32 nhân và 64GB RAM.

Nhận định

Đề xuất này đề cập đến một hướng đi cho Sei v2 để hỗ trợ và tăng cường nhiều máy ảo (VM) cùng lúc, đồng thời áp dụng phương thức việc thực thi song song cũng đồng thời cải thiện hiệu suất xử lý giao dịch.

Các ứng dụng hiện tại xây dựng trên bất kỳ chuỗi EVM nào sẽ có khả năng triển khai trên Sei để hỗ trợ nhiều người dùng hơn và trải nghiệm tương tác giống như Web 2 nhiều hơn so với các blockchain hiện tại.

Hơn nữa, chúng có thể cung cấp chi phí giao dịch rẻ hơn, công suất xử lý cao hơn và không gặp phải các hi sinh tập trung, phức tạp hoặc các gánh nặng vận hành của Ethereum L2 rollup.

Nhờ vậy, Sei v2 đang làm cho EVM trở nên đơn giản hơn. Điều này càng tạo ra xu hướng của các giao thức triển khai hình thức thực thi song song.

Dữ liệu từ flipslide cũng chỉ ra rằng, lượng giao dịch hàng tuần của Sei v2 cũng chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể.

weekly transaction sei v2

Sự ra mắt của Sei v2 cũng là gia tăng lượng tài sản đổ vào khóa trong giao thức (TVL) theo DeFiLlama, hiện đang ghi nhận ở mức $12.93M.

sei v2 tvl

=> Sự ra mắt Sei v2 càng làm cho xu hướng chạy đua việc sử dụng Parallel Execution làm nền tảng phát triển trở nên hết sức nóng. Như Allinstation cũng từng nhiều lần nhắc dến sức nóng này ở những bài viết trước đó, tham khảo thêm: Parallel Execution là gì? 

Đây cũng điều tất yếu của những dự án Layer 1 nếu như muốn thoát khỏi sự “thua thiệt” của những blockchain này so với các dự án khác, đặc biệt đối với những cái tên mới nổi khác nổi lên với những xu hướng mới như Modular blockchain (Celestia) hay một Layer 1 đang chạy theo xu hướng Zk NarrativeManta Network.

Tổng kết

Allinstation vừa cung cấp cho anh em những thông tin mới nhất về phiên bản Sei Network v2, một phiên bản sử dụng công nghệ Parallel Execution EVM.

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *