Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Cáo buộc thao túng giá, stablecoin của Waves giảm hơn 15% giá trị

USDN hay Neutrino USD là một algorithmic stablecoin (stablecoin theo thuật toán) của hệ sinh thái Waves, đã mất đi giá trị neo gốc với 1 đô la Mỹ khi WAVES, token để bảo đảm giá trị cho USDN, chứng kiến một đợt giảm giá mạnh.

Theo dữ liệu từ Messari, USDN theo lý thuyết được duy trì tỷ lệ 1:1 với đô la Mỹ, đã giảm hơn 15% xuống 0.83 USD vào sáng thứ Hai ngày 4.4. Với tổng cung lưu hành của token USDN là 1 tỷ token, sự giảm giá này đã làm “bốc hơi” hơn 150 triệu USD trong quá trình này, giáng một đòn lớn đối với những người đang nắm giữ USDN. 

WAVES, loại tiền điện tử lạm phát được cung cấp như một phần thưởng cho các khối khai thác trên Blockchain phân quyền, mã nguồn mở Waves, đã giảm 15% xuống còn $42. Người dùng cần khóa WAVES trong các hợp đồng thông minh của Neutrino để đúc ra USDN, trong khi việc đổi USDN có tác dụng ngược lại là hủy lượng stablecoin để mở khóa nguồn cung WAVES.

Vào tuần trước, một số người dùng trên Twitter đã cáo buộc đội ngũ Waves rằng họ đã thao túng giá của token gốc của họ thông qua nền tảng vay tài chính phi tập trung Vires.Finance sau khi WAVES đạt được mức tăng trưởng hơn 200% trong tháng Ba, trở thành một trong những đồng coin có mức tăng trưởng tốt nhất với vốn hoá thị trường ít hơn 1 tỷ USD.

 

Ở một động thái ngược lại, Sasha Ivanov, CEO của Waves, đã bác bỏ các cáo buộc và cho rằng Alameda Research đã thao túng giá WAVES và thực hiện một “chiến dịch truyền thông tiêu cực” để kích động một cuộc bán tháo. Alameda Research là một quỹ đầu tư được thành lập bởi Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Vào Chủ nhật, Sasha Ivanov đã đệ trình một đề xuất quản trị mới được cho là nhằm ngăn chặn các hoạt động đầu cơ của các trader. Đề xuất này nhắc tới rằng: “Để ngăn chặn việc thao túng giá và bảo vệ hệ sinh thái, tôi đề xuất tạm thời giảm ngưỡng thanh lý cho Waves và USDN vay xuống 0,1%. Ngoài ra, tôi đề xuất giới hạn APR vay tối đa (tỷ lệ phần trăm hàng năm) là 40%”.

Cộng đồng người dùng Crypto trên Twitter cũng ủng hộ đề xuất này, gọi đây là một nỗ lực nhằm phá hoạt hệ thống vì lợi ích của những người trong cuộc và là một cú “rug pull” đối với tất cả những ai đã sử dụng nền tảng này một cách thiện chí.

Trong khi đó, Vires.finance đang mất dần thanh khoản trong bối cảnh đầy tranh cãi này. Theo dữ liệu từ defillama.com, tổng giá trị bị khóa trong nền tảng DeFi này đã giảm xuống 945 triệu USD từ mức kỷ lục 1,26 tỷ USD chỉ trong ba ngày.

qatiW1QqUxiVT7iCd3mk1rfX4SmqZpGl OuW bxMVa9FosoaxeqP6Xv5 pK7C2bNYstCgF0Ki9g2 Hv3DgfWxnhBoB nQAi7MP1seAQ15r5rvKC0SDjjV16go TXT9YmygUVnbOR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *