Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Cảnh sát Đức thu giữ hàng tỷ USD Bitcoin trong cuộc điều tra rửa tiền

Theo thông báo vào ngày 30/01, cảnh sát Đức đã tạm giữ số Bitcoin khổng lồ, với giá trị lên đến 2.17 tỷ USD.

bitcoin banner

Cụ thể theo thông báo, Cục Điều tra Hình sự Liên bang Đức đã tạm thời thu giữ 50,000 Bitcoin (BTC) từ một nghi phạm trong vụ án rửa tiền. Theo họ, đối tượng này đã tự nguyện giao nộp Bitcoin cho cơ quan điều tra. Đây được xem là vụ tịch thu tài chính crypto lớn nhất trong lịch sử.

Cũng theo cảnh sát Đức, các nghi phạm đều có liên quan đến một trang web vi phạm bản quyền từ năm 2013 và từng chuyển tất cả số tiền thu được sang Bitcoin. Đây là lý do chính khiến cơ quan này tiến hành cuộc điều tra.

Vụ thu giữ tài sản này là một chiến thắng quan trọng của cơ quan thực thi pháp luật Đức. Hiện vẫn chưa có cáo buộc chính thức đối với nhóm tổ chức, và chính quyền tiếp tục điều tra các hoạt động rửa tiền ẩn sau nền tảng này.

Năm ngoái, thế giới đã chứng kiến một sự kiện tương tự khi Chính phủ Mỹ tịch thu hàng tỷ USD Bitcoin liên quan đến Silk Road, một chợ đen nổi tiếng về lưu trữ và giao dịch hàng cấm bằng BTC vào năm 2013.

Cụ thể, vào đầu tháng 11/2021, Bộ Tư pháp Mỹ đã thu giữ số Bitcoin trị giá hơn 3.36 tỷ USD sau khám xét nơi ở của James Zhong vào cuối năm 2021. Họ cáo buộc Zhong đã đánh cắp số Bitcoin trên từ sàn “chợ đen” Silk Road. James Zhong đã thú nhận tội lừa đảo qua mạng và có thể đối mặt với án tù tối đa 20 năm.

Theo cáo buộc, Zhong đã tận dụng các lỗ hổng thị trường để tấn công Silk Road. Anh ta đã tạo ra 9 tài khoản giả mạo và thực hiện các giao dịch đánh cắp hơn 50.000 Bitcoin từ sàn giao dịch. Qua phân tích blockchain và hoạt động điều tra, các chuyên gia pháp luật đã thu hồi hơn 50.000 Bitcoin từ Zhong, bao gồm cả số tiền được lưu trữ trong một máy tính ở phòng tắm, được che giấu bên trong tủ quần áo.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, vụ tịch thu này là lần thứ hai với quy mô lớn sau vụ tịch thu 3.6 tỷ USD Bitcoin liên quan đến vụ tấn công Bitfinex năm 2016.

Xem thêm: Mỹ chính thức tịch thu 3 tỷ USD Bitcoin trong vụ Silk Road

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *