Dữ liệu quá khứ cho thấy đà tăng trưởng của thị trường thường có xu hướng chững lại ở giai đoạn tháng 9. Điều này đã liên tục xảy ra kể từ năm 2017.
Vậy liệu chu kỳ này có lặp lại? Hay chúng ta có thể hy vọng vào một đợt sóng tăng lớn mới thời điểm trước Bitcoin Halving?
Tình hình $BTC
Sau nhịp pump mạnh khoảng gần 9% ngày 29/08 qua đó giúp BTC áp sát mốc 28.3K, giá của đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường đã nhanh chóng sụt giảm 2 ngày sau đó, hiện token này đang giao dịch ở mức khoảng $25.9K.

Cú dump mấy ngày qua của $BTC đã phá vỡ đường xu hướng tăng trên khung nến tuần.

Tại sao nói tháng 9 thị trường dễ rơi vào sóng giảm?
Biến động của $BTC trong quá khứ
Dựa trên diễn biến trong quá khứ, $BTC có xu hướng tăng trưởng âm trong khoảng giai đoạn tháng 9 kể từ năm 2017.

Stablecoin đang giảm vốn hóa
Có thể thấy các thị trường stablecoin đầu tháng 9 này chứng kiến đợt giảm vốn hóa lượng stablecoin một cách rõ rệt. Điều này thể hiện việc thị trường đang bước vào giai đoạn giảm dần volume giao dịch và giảm thanh khoản trong chu kỳ này.

Lập luận từ các chuyên gia
Các nhà phân tích lập luận rằng các nhà đầu tư thoát khỏi vị thế thị trường của họ sau khi trở về sau kỳ nghỉ hè vào tháng 9 để chốt lời hoặc thậm chí là lỗ trước khi kết thúc năm.
Trong khi đó, nhiều người cũng rút nguồn tiền từ crypto để trang trải chi phí phục vụ mục đích học tập.
Mối tương quan của Bitcoin với thị trường chứng khoán có nhiều điểm tương đồng và chịu nhiều ảnh hưởng từ nhau. Do đó, những xu hướng giá từ thị trường chứng khoán S&P 500 phản ánh biến động tương đương đối với $BTC.

Nhiều tin tức quan trọng vào tháng 9
Đồng thời, thời điểm tháng 9 cũng là lúc mà FED hay Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ra GDP, CPI hay lãi suất.
Những tin đồn này có thể vô hình chung tạo thành xu hướng thoát hàng sớm từ các nhà đầu tư để tránh những rủi ro khi loạt tin tức quan trọng kia được công bố. Tại sự kiện Jackson Hole vừa rồi, chủ tịch FED Jerome Powel đã cho biết khả năng cao FED sẽ “tiếp tục tăng lãi nhiều lần nữa”.
JUST IN: ???????? FED Chair Jerome Powell says inflation is still too high and warns more interest rate hikes are coming.
— Watcher.Guru (@WatcherGuru) August 25, 2023
Tuy nhiên thì tuần vừa rồi dữ liệu Non-farm khá mâu thuẫn khi có cái tốt cái không khi:
- Thu nhập bình quân theo giờ giảm so với dự kiến
- Tỉ lệ thất nghiệp tăng cao hơn mức dự kiến (3.8%, vẫn thấp hơn mức chấp nhận được là 4.0%)
- Thay đổi việc làm phi nông nghiệp lại tăng cao hơn dự kiến
Điều này có thể khiến FED khó xử trong việc chốt mức lãi suất và sẽ cần đến các chỉ số tiếp theo như CPI để FED đưa ra được quyết định.
Hiện tại tâm lý chung vẫn đang cho rằng FED sẽ giữ nguyên mức lãi suất, thể hiện qua dự đoán của các trader trên CME Group.
Bên cạnh đó, dữ liệu quá khứ kể trên cho thấy tháng 9 là giai đoạn $BTC tăng trưởng âm kể từ năm 2017 là lời khẳng định cho nền tâm lý chung từ thị trường mỗi khi bước vào giai đoạn này.
Trước đó, SEC cũng đã tuyên bố hoãn quyết định phê duyệt cho các công ty đăng ký Bitcoin ETF Spot, nhờ vậy kỳ vọng vào giai đoạn tiền Halving $BTC sẽ có 1 loạt các tin tốt diễn ra.
Đọc thêm: Bitcoin ETF là gì?
Nhiều dự án “chốt lời” đầu tháng 9
Để cụ thể hóa cho việc chốt lời từ nhiều dự án có thể kể đến $CYBER, cái tên đã chứng kiến cú pump khủng tới hơn 350% giá trị chỉ trong 4 ngày từ ngày 29/08 – 01/09. Ngoài ra, các dự án hàng Binance Launchpool Launchpad cũng tăng trưởng tốt trong giai đoạn này với $ID là 33%, $SEI là 44%, $MAV là 43% còn $PENDLE là khoảng 21%.

Đây là cơ hội để những dự án và MM của CyberConnect hay Maverick Protocol có thể chốt lời, tránh việc bước vào tháng 9 đầy rủi ro biến động. Một khi những diễn biến xấu của thị trường xảy ra, chi phí đỡ giá và đẩy giá sẽ đội lên rất cao.
Vì vậy, giai đoạn cuối tháng 8 đầu tháng 9 chính là thời cơ để nhiều dự án có thể chốt lời nhanh chóng nhằm phòng ngừa rủi ro cao.
Nhận định
Có thể thấy rằng Bitcoin thường có xu hướng giảm giá trong tháng 9, bắt đầu từ năm 2017. Có nhiều lý do cho hiện tượng này. Một phần là các nhà đầu tư thường chốt lời sau kỳ nghỉ hay tin tức từ FED.
Các thương vụ chốt lời $STX, $CYBER và các dự án Binance Launchpool Launchpad có thể đã diễn ra nhằm đối phó với rủi ro biến động trong tháng 9. Vì vậy, việc cân nhắc ăn ngắn chốt lời (đối với các token pump dump) vào thời điểm này là một quyết định có lý hơn là hold dài hạn.
Nhiều thông tin từ thị trường bên cạnh stablecoin hay cả diễn biến đường giá của $BTC hiện tại đang ủng hộ cho một lập luận rằng Bitcoin sẽ khó tránh khỏi một đợt sóng giảm ngắn hạn trong tháng 9 này.
Cứ tiếp tục theo dõi những diễn biến mới nhất từ thị trường để có những kế hoạch giao dịch hợp lý nhất nhé anh em.
Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:
HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat