Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Token CAKE giảm mạnh? Đề xuất cải tiến ảnh hưởng quyền lợi Whale?

Giá PancakeSwap CAKE giảm mạnh sau khi đề xuất giảm mức lạm phát không được thông qua. Phía đội ngũ dự án đã đưa ra đề xuất điều chỉnh tokenomics của CAKE cho phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại.

Bối cảnh 

Năm ngoái, cộng đồng PancakeSwap đã bỏ phiếu để giới hạn số lượng token CAKE tối đa là 750 triệu, nhận ra sự trưởng thành của môi trường DeFi và tránh tình trạng lạm phát của CAKE. Trong năm qua, PancakeSwap đã giới thiệu nhiều sản phẩm mới và tăng tốc mở rộng đa chuỗi để tăng lượng token CAKE được đốt, và dần giảm tỷ lệ phát hành trong Syrup Pool để giảm thiểu lạm phát.

Họ tiếp tục thưởng cho những người nắm giữ CAKE bằng cách cung cấp mức lợi nhuận CAKE cao nhất cho người tham gia staking. Họ tin rằng đến lúc phải đưa mô hình này lên một tầm cao mới và siêu nạp CAKE vào một mô hình thổi bay dựa trên lợi suất thực và đốt CAKE. Quan trọng hơn, như tên của đề xuất này cho thấy “đề xuất thảo luận” đội ngũ dự án mong muốn nhận được đề xuất và phản hồi từ cộng đồng về sáng kiến này.

Đọc thêm: Pancakeswap là gì? Hướng dẫn cách sử dụng cho người mới

CAke25

Đề xuất Cake Tokenomics v2.5 có gì nổi bật?

Real Yield Model

Các đề xuất được đưa ra nhằm điều chỉnh phần Rewards của các CAKE Holders bao gồm:

Thay đổi

 • Phân bổ Staking để mục tiêu khoảng 0,35-1 CAKE/block thay vì 6,65 CAKE/block.
 • Chia sẻ doanh thu: Người đặt Staking CAKE sẽ được phân bổ 5% phí giao dịch từ PancakeSwap v3 0,01% và 0,05% fee tiers hàng tháng. Người giữ CAKE lâu dài sẽ nhận được một phần lớn hơn trong phần chia sẻ doanh thu.
 • Tăng cường cân đối phát hành CAKE đối với những người giữ CAKE lâu dài hơn.
 • Tăng cường các lợi ích của CAKE: Những người giữ CAKE lâu dài sẽ được phân bổ nhiều lợi ích hơn trong các sản phẩm, với những người giữ CAKE lâu dài nhận được mức lợi ích cao hơn. Ví dụ, CAKE sẽ được mở rộng đến các farm v3 quan trọng để thưởng cho những người giữ CAKE đóng góp vào việc thực hiện DEX của dự án. Bên cạnh đó, holder còn nhận được giảm giá phí khi sử dụng sản phẩm hoặc lợi suất được tính trọng số trên tích hợp Simple Staking, Position Manager và các sản phẩm khác.

Giữ nguyên

 • Phần trăm phí giao dịch được phân bổ cho buyback-and-burn, nghĩa là phí giao dịch cung cấp giá trị trả lại bổ sung cho những người giữ CAKE.
 • Phần trăm từ các sản phẩm khác được phân bổ cho token burn.
 • Thưởng cho những người giữ CAKE đáng tin cậy nhất với phần lớn phát hành và phí giao thức.

Giảm phát nguồn cung

Đội ngũ Pancake khuyến nghị cắt giảm phần thưởng Syrup Pool xuống mức 0.35 – 1 CAKE/block và giải thích lý do:

 • CAKE sẽ trở thành low-inflation ngay lập tức, có lợi cho các chủ sở hữu và người staking CAKE hiện có.
 • Những người giữ CAKE đáng tin cậy nhất sẽ nhận được tỷ lệ lớn nhất của doanh thu giao thức, điều này phù hợp với sự phát triển của PancakeSwap như là một trong Top 3 DEX.
 • CAKE có các tiện ích mạnh mẽ khác ngoài phần thưởng staking – chi tiết thêm tại đây.
 • Các sàn giao dịch đối thủ cung cấp lợi suất staking từ 0-2% để quản lý lạm phát, với khối lượng token burning và tiện ích thấp hơn rất nhiều so với CAKE.

Nguyên nhân khiến CAKE lao dốc

Từ thứ 2 (24/04) đến thời điểm bài viết, CAKE đã giảm hơn 20% giá trị đồng thời ghi nhận mức giá thấp nhất kể từ T1/2021.

Cake giảm mạnh

Đề xuất cải tiến Cake Tokenomics đã không được thông qua khi tác động trực tiếp đến lợi nhuận từ Syrup Pool của các $CAKE Whale.

Với 3,979 lượt votes cho đề xuất trên đã thất bại, khi 56.42% số phiếu “không tán thành” và yêu cầu “giữ nguyên” mức rewards hiện tại 6.65 CAKE/Block. Chỉ có 41.63% tán thành việc thay đổi cơ chế rewards.

Cakevote

Dữ liệu từ Nansen cho thấy, đã có hơn 16 triệu token $CAKE đã được unstake từ Pancake Staking Pool từ hôm 24/04 cho đến thời điểm bài viết.cakenanssen

Thời điểm trước khi CAKE bắt đầu giảm mạnh từ $3.3 xuống $2.89, đã có hơn 10M $CAKE được unlock về ví cá nhân và được các chủ sở hữu này chuyển lên Binance.

CakeBinanceDeposit

Một đề xuất mới được triển khai

Đội ngũ PancakeSwap vẫn giữ vững quan điểm muốn thay tỉ lệ Rewards trên Syrup Pool và cho rằng việc tiếp tục duy trì như hiện tại sẽ có thể kiểm soát token $CAKE trong thời gian dài và ảnh hưởng rất nhiều vào những cải tiến sau này của nền tảng.

Dự kiến quá trình quá trình Voting cho đề xuất mới trên sẽ diễn ra vào lúc 17h ngày 26/04(VN) với 3 phương án:

cakenewproposal

2 phương án chính được đưa ra đều hướng đến việc cắt giảm lượng CAKE được tạo ra trên 1 block ngay lập tức đồng thời sẽ giảm dần đi 0.5 CAKE/Block mỗi tháng cho đến khi giảm đạt được mức 0.35 CAKE/Block (~2% APR) như đề xuất ban đầu.

Nếu cộng đồng không đồng ý với 2 phương án trên thị có thể chọn phương án thứ 3 để tiến hành thảo luận cho đề xuất mới.

=> Quan điểm cá nhân của mình thì cả 2 đề xuất cũ và mới đều không tốt cho các Holders $CAKE vì ảnh hưởng trực tiếp với quyền lợi cũng như túi tiền của họ. Khả năng cao đề xuất này sẽ tiếp tục thất bại và sẽ lại tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến giá CAKE trong thời gian tới.

Tổng kết

Chúng mình đã cung cấp cho anh em thông tin vì sao token CAKE giảm mạnh. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án PancakeSwap để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *