Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các Narrative đáng chú ý trước thềm·Bitcoin Halving Lần 4?

Vậy là chúng ta đã đi qua một trong những sự kiện có sức ảnh hưởng lớn nhất đến với thị trường trong năm 2024 là Dencun Upgrade. Các dự án hưởng lợi theo Narrative nâng cấp ETH Dencun cũng đã “chạy sóng” vậy cơ hội nào để có thể kiếm tiền trong thời gian tới khi còn hơn 1 tháng nữa Bitcoin Halving chính thức diễn ra?

Anh em cùng điểm lại những Narrative liên quan đến Bitcoin đã được set-up từ 2023 và đánh giá Narrative tiềm năng nào có thể dẫn dắt toàn thị trường khi Halving diễn ra nhé!

Narrative Crypto là gì?

Nếu anh em vừa có thấy lạ lẫm về cụm từ “Narrative Crypto” thì để dễ hình dung thì anh em có thể nghĩ đơn giản “Narrative là một câu chuyện” được tạo nên từ một loạt những sự kiện & vào thông tin trên thị trường để đám đông hình thành niềm tin rằng đó sẽ là cơ hội trong tương lai.

Narrative là một khái niệm phức tạp hơn so với việc xem nó chỉ là một Trend trên thị trường. Thực tế, Narrative thường xuất hiện trước khi một Trend cụ thể bùng nổ.

Để có thể hiểu sâu hơn về Narrative cũng như cách để nhận biết các Narrative trên thị trường từ sớm thì anh có thể tham khảo bài phân tích sau của chúng mình nhé!

Đọc thêm: Narrative Crypto & các nhận biết Narrative để tự săn kèo

Bitcoin Halving lần 4 đã cận kề

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối của việc khai thác Bitcoin. Nó diễn ra sau mỗi khoảng 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự kiến vào năm 2140).

tg image 3394801840 scaled

Còn 30 ngày nữa trước khi đến sự kiện crypto quan trọng nhất năm nay: “Bitcoin Halving“. Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào ngày 20 tháng 4 năm 2024.

Trong quá khứ, Bitcoin đã trải qua 3 kỳ Halving với các mốc thời gian lần lượt là 28/11/2012, 09/07/2016, 12/05/2020. Thông thường, BTC sẽ trải qua đợt rũ hàng trước mỗi chu kỳ, giúp các nhà đầu tư có cơ hội gom hàng:

– Lần Halve 1: Ngày 28/11/2012 – $BTC sập ~16% – 1 tháng trước sự kiện

– Lần Halve 2: Ngày 09/07/2016 – $BTC sập ~37% – 3 tuần trước sự kiện

– Lần Halve 3: Ngày 11/05/2020 – $BTC sập ~57% – 2 tháng trước sự kiện

Đọc thêm: Bitcoin Halving tác động như thế nào đến thị trường

Các Narrative sẽ hưởng lợi theo dòng sự kiện Bitcoin Halving

Lần gần nhất làn sóng tăng trưởng của các Narrative liên quan đến Bitcoin như Proof-of-Work (POW), BRC-20 là giai đoạn Q2-3/ 2023 khi cộng đồng Crypto quan tâm đến khoảng thời gian cận kề sự kiện Litecoin Halving vào tháng 8 vói sự tăng trưởng nội bật của các cái tên hệ POW như Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC),…

BitcoinL2

Theo dữ liệu từ DefiLlama, TVL của hệ sinh thái Bitcoin đã tăng đột biến lên hơn $2.5B kể từ những ngày đầu tháng 2 nhờ dòng tiền đổ giao thức Merlin Chain – một giao thức Layer2 trên Bitcoin được phát triển bởi BitmapTech ra mắt sản phẩm Bridge & Staking vào hôm 08/02.

BRC-420

Xu hướng BRC-420 cũng được giới thiệu như một giao thức Metaverse tiên phong trên lĩnh vực Ordinals cho phép các tài sản Inscription phát triển với đầy đủ các tính năng Gaming, Chain,…

BRC420 scaled

BRC-420 xác định các định dạng tài sản phức tạp hơn thông qua việc lặp lại, chẳng hạn như các vật phẩm trò chơi, hoạt hình và hiệu ứng, hoặc các mô-đun gameplay trong thế giới ảo (metaverse). Các định dạng này sẽ hoàn toàn mã nguồn mở, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ra “các biểu tượng thế giới ảo” của riêng mình. Trong các chương sau, chúng tôi sẽ trình bày các định dạng biểu tượng 2D, 3D và khác, và đảm bảo rằng nhiều nền tảng trò chơi và công cụ trò chơi hỗ trợ chúng.

Ngoài ra, BRC-420 thiết lập một mối quan hệ ràng buộc giữa quyền sử dụng và tiền hoa hồng dựa trên một biểu tượng duy nhất. Khi bạn sở hữu một biểu tượng, bạn có thể phân phối quyền sử dụng của nó và đặt một giá cho chúng. “Quyền sử dụng” có thể được hiểu là sự cho phép cho người dùng khác sử dụng âm nhạc, mô hình, kịch bản, gameplay, v.v., trong không gian Ordinals. Nó cũng có thể được hiểu là việc mua các đặc quyền cụ thể, chẳng hạn như tham gia vào tổ chức hoặc câu lạc bộ của bạn.

BRC-420 mở ra những khả năng cho Trò chơi trên chuỗi Ordinals và Blockchain Linh hoạt. Các nhà sáng tạo khác nhau có thể đóng góp các mô-đun khác nhau, và các nhà sáng tạo mới có thể đổi mới dựa trên những đổi mới của tiền bối của họ. Điều này dẫn đến một sự bùng nổ của các đổi mới khác nhau trong hệ sinh thái Ordinals, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia.

Bitcoin Layer2

Các dự án Bitcoin Layer 2 nhằm mở rộng blockchain Bitcoin bằng cách phát triển một lớp thực thi có khả năng xử lý lưu lượng cao hơn và thực hiện nhiều hoạt động hơn so với mạng chính Bitcoin.

Bitcoinl2 scaled

Các loại Bitcoin Layer 2 bao gồm:

  1. State Channels: Các kênh trạng thái cho phép các giao dịch diễn ra nhanh chóng và không cần phải chờ xác nhận trên mạng chính của Bitcoin. Các giao dịch được thực hiện nội bộ giữa các bên và chỉ được giải quyết trên mạng chính khi cần thiết.
  2. Sidechains: Các sidechain là các blockchain phụ hoạt động song song với blockchain chính của Bitcoin, cho phép các giao dịch được thực hiện nhanh chóng và giá rẻ hơn trên các sidechain mà không ảnh hưởng đến mạng chính.
  3. Rollups: Các rollup là một phương pháp nén các giao dịch lại thành một giao dịch duy nhất trên mạng chính của Bitcoin, giúp tăng cường hiệu suất và giảm chi phí.

Các dự án Bitcoin Layer 2 dựa vào mạng chính để thanh toán cuối cùng cho các giao dịch trên lớp thực thi của họ; như vậy, họ duy trì mức độ bảo mật và phân cấp của mạng chính.

BRC20, DRC20, Inscription

Giai đoạn cuối năm 2023, các thông số của Bitcoin đã liên tục đạt ATH nhờ xu hướng Inscription, BRC20. Theo thống kê từ Glassnode, xu hướng Inscription BRC20 đã đóng góp từ 15% đến 30% tổng doanh thu phí giao dịch cho các máy đào Bitcoin trong 2023.

Bitcoin Inscriptiuon

Ngoài ra, trên tổng cung lưu hành là 19.574 triệu BTC, hơn 14.900 triệu (76.1%) được giữ trong các ví cá nhân và không di chuyển trong hơn 155 ngày đã tăng thêm 825k BTC trong năm nay.

Tương tự như BRC20, DRC20 là sự kết hợp giữa ý tưởng $DOGE + BRC20 được đội Trung Quốc đặc biệt quan tâm vào giai đoạn cuối năm 2023. Để thu hút người mới đến với thị trường thông qua việc bơm thổi các dự án có yếu tố Memecoin xổ số đổi đời sẽ dễ dàng tiếp cận hơn so với việc giới thiệu những thuật toán công nghệ phức tạp của Blockchain.

DRC20

Thêm vào đó, $DOGI token đang lead xu hướng DRC20 vẫn đang còn nhiều câu chuyện phía sau thu hút được dòng tiền đầu cơ vào dự án mỗi khi làn sóng Memecoin trở lại!

Hệ đào Proof-of-Work

Hệ đào coin Proof-of-Work (POW) và câu chuyện Halving là một Narrative kinh điển của thị trường Crypto từ thưở sơ khai, chúng ta sẽ một chất xúc tác tương tự cho hệ POW giai đoạn mùa hè 2024 tương tự như mùa hè 2023 với mốc sự kiện Litecoin Halving đã diễn ra

Mùa hè cũng là giai đoạn các xưởng đào hoạt động hết công suất khi đây là thời điểm cận kề mùa mưa tại Trung Quốc khi các nhà máy thủy điện ở Trung Quốc sản xuất năng lượng điện rẻ tiền và đáng tin cậy từ nguồn nước mưa. Vì vậy, trong mùa mưa, các Bitcoin Miner ở Trung Quốc có thể tận dụng năng lượng điện rẻ tiền này để khai thác bitcoin và các loại tiền điện tử khác một cách hiệu quả và lợi nhuận cao hơn.

Đồng thời, đây cũng là giai đoạn các coin đào sẽ được đẩy giá mạnh nhằm mục đích chốt lời trước khi xả máy đào cũ để nâng cấp trước thềm mùa mưa.

BCHPOW

Năm ngoái (2023), một loạt các coin hệ POW đã tăng trưởng nóng trong khoảng thời gian mùa hè dưới sự dẫn dắt của $BCH (Bitcoin Cash – hard fork từ Bitcoin) và $BSV (Bitcoin SV – hard fork từ Bitcoin Cash).

Tổng kết

Chúng ta đang ở giai đoạn chân ngọn sóng tăng cho cơ hội thay đổi vị thế tài chính sau giai đoạn Bitcoin Halving 2024. Đây chỉ là góc nhìn cá nhân dựa vào những dữ liệu và sự kiện đã diễn ra trong quá khứ đồng thời là trải nghiệm của chúng mình ở chu kỳ trước. Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và góc nhìn, không phải là lời khuyên đầu tư!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

1 bình luận về “Các Narrative đáng chú ý trước thềm·Bitcoin Halving Lần 4?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *