Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các lĩnh vực bùng nổ nhờ AI trong Blockchain Web3 2024 (P2)

Phần trước chúng mình đã cung cấp cho anh em một lĩnh vực hưởng lợi nhờ việc tích hợp AI trong Blockchain Web3. Anh em cùng tham khảo “phần thứ hai” về cơ hội kiếm tiền từ đa lĩnh vực nhờ việc tích hợp AI trong Crypto trong lĩnh vực Onchain nhé!

Nếu anh em chưa được đọc phần 1 thì có thể tham khảo nội dung phần trước theo link bên dưới nhé!

Tham khảo: Các lĩnh vực bùng nổ nhờ AI trong Blockchain Web3 2024 (P1)

Tích hợp AI trong dữ liệu Onchain

Từ khóa “Onchain” chắc không còn xa lạ với chúng ta khi gần như toàn bộ các dữ liệu trên thị trường Blockchain Web3.0 nói chung và Crypto nói riêng đều được lưu trữ công khai minh bạch trên Blockchain

=> Phân tích Onchain gần như một lĩnh vực không thể thiếu để bắt kịp xu hướng đầu tư phát triển & dòng tiền thông minh trên thị trường.

Tuy nhiên, thị trường Crypto tồn tại những hững thách thức ghê gớm như biến động, fraud và tấn công trên các mạng lưới phi tập trung đồng thời được phản ánh qua Onchain. Việc tích hợp AI vào Onchain giúp nâng cấp bảo mật và đẩy mạnh quá trình nghiên cứu, đánh giá kiểm tra các dữ liệu được ghi nhận trên Blockchain.

Arkham Intelligence (ARKM) đang là “đầu tàu” xu hướng AI & Blockchain

Arkham Intelligence (ARKM) –  cái tên Binance Launchpad gần nhất trong hơn 5 tháng qua được giới thiệu đến cộng đồng.

Tối ngày 15/11/2023, Binance Lab công bố khoản đầu tư đầu tư mạo hiểm trị giá 9 tỷ USD của sàn giao dịch vào nền tảng cung cấp dữ liệu on-chain Arkham Intelligence.

Arkham Intelligence là một nền tảng cung cấp dữ liệu on-chain để hỗ trợ người dùng theo dõi các thực thể như cá nhân, quỹ đầu tư, sàn giao dịch,… Arkham Intelligence sử dụng công nghệ AI độc quyền có tên là ULTRA để truy xuất, hiển thị dữ liệu on-chain của thực thể một cách trực quan và minh bạch nhất.

Ultra hoạt động theo ba bước cơ bản:

  • Đầu tiên, nó thu thập dữ liệu liên tục từ các nguồn on-chain và off-chain đáng tin cậy.
  • Tiếp theo, nó tổng hợp dữ liệu này thành một nguồn tổng quan có độ tin cậy cao, sẵn sàng được truy vấn để cung cấp thông tin theo yêu cầu của người dùng.
  • Cuối cùng, Ultra sử dụng dữ liệu này để gán danh tính trong thế giới thực cho các địa chỉ ví,

Arkham có khả năng xác định địa chỉ ví là sàn Binance và cung cấp thông tin chi tiết về hành vi của địa chỉ đó cho người dùng

=> Công nghệ Ultra giúp Arkham chuyển đổi dữ liệu giao dịch thô trên blockchain thành những thông tin có giá trị, được sắp xếp và trình bày một cách trực quan và minh bạch hơn. Đồng thời, công nghệ trên sẽ là tiền đề để các ứng dụng/ giải pháp AI trong Blockchain được đẩy mạnh trong thời gian tới.

DePIN trong lĩnh vực AI

DePIN hội tụ giữa lĩnh vực crypto và trí tuệ nhân tạo để giải quyết những yêu cầu về cơ sở hạ tầng của AI đang được thể hiện thông qua các dự án DePIN như Akash (AKT), Bittensor (TAO)Storj (STORJ) nồng cốt với các thành phần quan trọng sau:

  • Lưu trữ và Quản lý Dữ liệu: Ứng dụng AI sử dụng lượng lớn dữ liệu để đào tạo.
  • Nguồn Lực Tính Toán: Machine learning (ML), deep learning (DL), và các ứng dụng AI đòi hỏi các công nghệ tính toán như đơn vị xử lý đồ họa (GPU) để xử lý dữ liệu một cách hiệu quả.
  • Khung Làm Việc Xử Lý Dữ liệu: Các khung làm việc dành cho xử lý dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch, biến đổi và cấu trúc dữ liệu trước khi được sử dụng trong các ứng dụng AI.
  • Machine Learning Frameworks: Thành phần này liên quan đến các công cụ và thư viện quan trọng để thiết kế, đào tạo, tự động hóa và tối ưu hóa mô hình ML.

DePIN đang đổi mới ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI) bằng cách giải quyết những thách thức như khả năng truy cập GPU hạn chế và hệ thống lưu trữ dữ liệu, cung cấp quyền truy cập GPU không cần ủy quyền, đảm bảo tính sẵn có cho mọi người.

Hệ thống lưu trữ dữ liệu phân quyền giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu, tăng cường độ an toàn. Hơn nữa, DePINs tập trung vào phát triển AI phân quyền và mã nguồn mở để làm cho AI trở nên dễ tiếp cận và minh bạch hơn.

Tổng kết

Vừa rồi chúng mình đã cung cấp cho anh em các thông tin về cơ hội kiếm tiền từ đa lĩnh vực nhờ việc tích hợp AI trong Crypto qua lĩnh vực Onchain và các công nghệ lưu trữ dữ liệu hiện có!

Anh em lưu ý bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *