Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các dự án có thể đặt lên bàn cân so sánh với Maverick Protocol

Maverick Protocol đang được cộng đồng ngầm cho là cái tên tiên phong trong mảng LSDfi/ LSTfi bởi vì hiện tại không có một cái tên nào đủ chuẩn để đem ra làm hệ quy chiếu. Các dự án có thể đặt lên bàn cân so sánh với Maverick Protocol là ai?

Maverick Protocol ($MAV) là gì?

Maverick Protocol là một giao thức AMM DEX vừa mới ra mắt cách đây 3 tháng trên 2 mạng Ethereum & zkSync Era và đã ghi nhận được những thông số dự ấn tượng khi thu về lượng lớn phí giao dịch trên giao thức.

Hệ thống AMM của Maverick giúp tối ưu hoá trải nghiệm người dùng và giảm thiểu rủi ro giá bằng cách sử dụng một nguồn thanh khoản phong phú. Điều này giúp người dùng tránh được biến động giá và tận hưởng giá cả hợp lý. Đồng thời, những nhà cung cấp thanh khoản cũng sẽ được hưởng nhiều khoản phí hơn từ việc giao dịch này.

Tìm hiểu thêm thông tin về Maverick Protocol tại đây: Maverick Protocol có gì nổi bật?

Thông số nổi bật dự án?

Maverick đã áp dụng một chiến lược tiếp thị độc đáo trong việc tiếp cận thị trường. Thay vì ra mắt trên ArbitrumOptimism, họ đã chọn trở thành người tiên phong trên zkSync Era sau khi ra mắt trên Ethereum. Ngày ra mắt của zkSync Era vào tháng Ba đã tạo ra một hệ sinh thái còn non trẻ, nhưng khối lượng giao dịch đang tăng dần.

mavlst

Maverick đang ghi nhận mức tăng phí cao hơn so với khối lượng giao dịch, đặc biệt là trên nền tảng zkSync. Nguyên nhân có thể là do tỷ lệ giao dịch tài sản rủi ro cao hơn.

mavvol

Hiện tại, Maverick chủ yếu được sử dụng trên một số pool nhất định, bao gồm stablecoin và các tài sản ràng buộc. Trong số đó, khối lượng giao dịch trên pool USDC-ETH 4bp chiếm đa số và giá cạnh tranh hơn so với pool 5bp phổ biến của Uniswap.

Các dự án có thể đặt lên bàn cân so sánh Maverick Protocol?

Maverick Protocol là một giao thức AMM DEX cơ bản, tuy nhiên, điểm độc đáo của nó so với các dự án thông thường là việc tập trung mạnh vào LSDfi/LSTfi, đây là một lợi thế cạnh tranh đặc biệt khi so sánh với các đối thủ hiện tại.

Trader Joe

Trader Joe là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tiên phong áp dụng khái niệm “khối lượng thanh khoản” (liquidity bins), đồng thời cũng có cơ chế thanh khoản tập trung CLMM và nhiều tính năng đổi mới độc đáo. Với thiết kế gần giống nhất với Maverick (với phiên bản CLAMM cao cấp hơn của CLMM), việc so sánh giữa hai nền tảng này là có cơ sở tuy nhiên Joe là hàng cũ ở chu kỳ trước nên có phần thua thiệt hơn.

mav token
Nguồn – Delphi Digital

Những điểm khác biệt quan trọng giữa Trader Joe và Maverick liên quan đến các khoản phí và phương pháp cung cấp thanh khoản tự động. Trader Joe có các khoản phí linh hoạt giúp bảo vệ nhà cung cấp thanh khoản khỏi rủi ro tỷ lệ thu hồi. Maverick có một cách tiếp cận về khoản phí giống Uniswap hơn, không áp dụng khoản phí tăng đột ngột có thể cản trở người giao dịch. Thay vào đó, Maverick cho phép người dùng tạo các pool với nhiều mức phí khác nhau.

Trader Joe có tính năng đặt thanh khoản tự động riêng gọi là “Auto Pools”. Auto Pools của Trader Joe có diện mạo khác so với Maverick. Cơ chế ALP (Automated Liquidity Placement) của Maverick là một cách tiếp cận chủ động và được mã hóa cứng trong hợp đồng thông minh. Trong khi đó, Trader Joe sẽ có tính chủ quan/tự chủ và hoạt động dựa trên các kịch bản, hoạt động tương tự như các hầm giữ. “The General,” Auto Pool đầu tiên của Trader Joe, tuân thủ một chiến lược tối đa hóa thu phí trong khi vẫn duy trì thị trường trung lập.

Uniswap

Maverick Protocol có một lợi thế cạnh tranh đặc biệt khi so sánh với Uniswap trong việc cạnh tranh thị phần. Trong quá khứ, các sàn giao dịch phi tập trung thành công chống lại Uniswap bằng cách nhắm vào các thị trường ngách (Curve – stablecoins; SushiSwap – liquidity mining; Bancor – IL protection for microcaps) và Maverick đã vượt trội trong các lĩnh vực như stablecoin, khai thác thanh khoản và bảo vệ IL cho các công ty vốn hóa nhỏ.

mav coin
Nguồn – Delphi Digital

Mô hình phí và cung cấp thanh khoản tự động của Maverick cung cấp lợi ích đáng kể cho nhà cung cấp thanh khoản, vượt trội so với Uniswap v3. Sự linh hoạt và tính tiêu chuẩn hóa của Maverick hỗ trợ các nhà cung cấp thanh khoản trong việc quản lý và tối ưu hóa hoạt động của họ.Mặc dù Uniswap v4 đã giới thiệu nhiều cải tiến, nhưng Maverick vẫn có lợi thế vượt trội. Sự tích hợp các chế độ ALP của Maverick vào trải nghiệm người dùng cốt lõi giúp nhà cung cấp thanh khoản có tính linh hoạt cao.

Tổng kết

Ngoài ra, Maverick cung cấp các tính năng mạnh mẽ như quản lý, triển khai và tự động tích lũy thanh khoản trong ứng dụng của mình, loại bỏ sự phụ thuộc vào ứng dụng bên thứ ba. Mặc dù Uniswap v4 có tiềm năng đe dọa giá trị gia tăng của Maverick, sự tiện lợi và linh hoạt của Maverick trong việc tạo lập thị trường có thể thu hút một đối tượng người dùng đa dạng. Thông qua bài viết trên, chúng mình đã cho anh em vài cái tên so sánh với Maverick. Anh em hãy đọc tham khảo nhé.

Hiệu suất hoạt động là vậy nhưng đôi khi giá trị của token sẽ di chuyển khác với Phân tích Cơ bản và còn phụ thuộc vào cả thị trường cũng như MM của dự án, đặc biệt là các dự án mới niêm yết như $MAV. Hay coi bài viết này là một góc nhìn tham khảo để hỗ trợ quá trình đầu tư của anh em nhé!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư!!!

Đừng quên theo dõi chúng mình thường xuyên để cập nhập nhanh chóng những thông tin chi tiết về các dự án khác giúp cho anh em nhận được thêm các insights và tìm ra hướng đầu tư phù hợp cho mình nhé!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *