Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bullish là gì? Những kiến thức trọng tâm về Bullish

Bullish là gì?

Trong cả tài chính truyền thống và cryptocurrency, Bullish (hay còn được gọi là bullish market) thuật ngữ Bullish ám chỉ xu hướng chung của một loại thị trường. Đôi khi chúng còn thể hiện một loại tài sản như chứng khoán, tiền tệ… Điểm mấu chốt để phân biệt bullish là xu hướng đi lên về giá. Nói cách khác, bullish chỉ giá cả, giá trị hay sự phát triển của tài sản đang đi lên theo xu hướng.

image 007 20201220112054 copy

Sau khi hiểu Bullish là gì hãy tiếp tục với khái niệm thị trường bullish. Giải thích ngắn gọn thì thị trường bullish là một thị trường tăng giá. Nếu muốn được gọi là bullish thì mức tăng của giá phải đủ lớn. Tức là giá cả của tài sản (trên thị trường forex chính là tiền tệ) phải tăng hơn mức trung bình trong lịch sử. Xét trên một khoảng thời gian tương đối dài cùng với lượng khối lượng giao dịch đủ lớn.

Nhiều người rất tò mò vì sao lại là “bullish” chứ không phải từ ngữ khác. Lý do là vì thị trường tăng giá có tính chất khá giống một con bò (bull) đang trong xu hướng tấn công. Vũ khí của con bò này là cặp sừng cứng cáp tấn công đối thủ từ dưới lên. Thuật ngữ “bearish” tuy là xu hướng ngược với bullish nhưng cũng ra đời với lý do tương tự. Bearish chỉ thị trường giảm giá theo cách tấn công của con gấu (bear) là giáng đòn cực mạnh từ trên xuống. Như vậy bạn đã tự trả lời được câu hỏi bullish là gì rồi chứ?

Dấu hiệu nhận biết bullish

Thực chất, không có một dấu hiệu hay số liệu nào để xác định chính xác được bullish market. Nhưng thông qua kinh nghiệm, nhiều người có thể đoán được thời điểm này. Yếu tố quan trọng để xác định bullish market không nằm ở các phản ứng tức thời của thị trường đối với một sự kiện cụ thể, thay vào đó là cách thị trường hoạt động trong 1 khoảng thời gian dài. Các biến động nhỏ của thị trường chỉ thể hiện một xu hướng trong ngắn hạn hoặc sự điều chỉnh của thị trường.

du lieu btc vang giam khien bitcoin tang 06 1628514334014
Số ví hoạt động Bitcoin đạt đỉnh liên tục. Thị trường ở giai đoạn tăng mạnh

Dưới đây là một vài đặc điểm nhận biết bullish market:

 • Với thị trường Bullish, giai đoạn bắt đầu thường sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhất. Khi thị trường đang ở cuối giai đoạn Bearish thì sẽ xuất hiện biến động về giá tăng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này mức giá tăng không quá cao, chủ yếu là vừa tăng vừa tích lũy.
 • Sau khi đã tích lũy đủ, lực mua lúc này cũng đã đủ mạnh thì mức giá sẽ được đẩy lên cao hơn, mức độ tăng nhiều hơn và thời gian tăng kéo dài ra. Đây chính là lúc thị trường Bullish đạt đỉnh.
  Lưu ý, nếu trong giai đoạn cao trào này mức độ tăng của giá tài sản mạnh mẽ thì thời gian kéo dài thường sẽ rất ngắn. Ngược lại, nếu như giá vẫn bùng nổ và lực tăng vừa phải thì giai đoạn cao trào sẽ kéo dài hơn.
 • Khi giai đoạn cao trào qua thì sẽ đến thời kỳ suy thoái. Giá bắt đầu tăng với tốc độ cũng như nhịp độ giảm dần và cứ như vậy cho tới khi lực bán mạnh hơn sẽ kéo theo giá đi xuống. Lúc này, thị trường sẽ đảo chiều và chuyển sang xu hướng khác.

Thị trường Bullish là gì?

Thị trường bullish hay bullish market là một thị trường tăng giá. Tại đây giá cả của các loại tài sản đang tăng nhanh hơn mức bình thường so với lịch sử giá trước đó, kéo dài trong khoản thời gian nhất định và giao dịch với khối lượng lớn.

Lúc này, toàn bộ thị trường đang trong trạng thái hưng phấn, hầu hết các chỉ số đều tăng chóng mặt gấp nhiều lần trước đó. Thậm chí có câu rằng trong thị trường bull, nhắm mắt mua một coin bất kỳ cũng có thể sinh lời.

Thị trường Bullish được chia thành các loại như:

Bullish ngắn hạn

Bullish ngắn hạn có nghĩa là giá cả đang có chiều hướng tăng. Trader kỳ vọng nó sẽ tiếp tục tăng hơn nữa trong khoảng thời gian ngắn, có thể là trong vòng vài phút, vài giờ hoặc vài ngày tới. Bởi vì giá tăng trong ngắn hạn nên trader có thể bắt gặp nó trong một đoạn bullish dài hạn hoặc thậm chí là trong bearish dài hạn (giá giảm dài hạn).

Ảnh chụp Màn hình 2021 11 11 lúc 4.09.53 CH

Bullish dài hạn

Ngược lại với Bullish ngắn hạn, bullish dài hạn có nghĩa là giá cả sẽ có xu hướng tăng lên trong thời gian dài, có thể là vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Giai đoạn này, thị trường rất sôi động, trader luôn tin tưởng vào sự tăng giá này, vì thế không ngừng mua vào làm cho giá cả sẽ tăng lên.

Đôi khi giả có thể cũng sẽ lên xuống thất thường nhưng mô hình chung vẫn theo chiều hướng tăng lên. Tâm lý của nhà đầu tư lúc này phấn khích đến mức có thể nói rằng: “Nhắm mắt mua đại cũng sinh lời”.

=> Mỗi loại thị trường đều có rất nhiều dấu hiệu báo trước là bull hay bear.

Ảnh chụp Màn hình 2021 11 11 lúc 4.04.50 CH

Các khái niệm quan trọng về Bullish

Khái niệm cơ bản của Bullish chính là ám chỉ xu hướng tăng lên của thị trường. Tuy nhiên, từ định nghĩa cơ bản đó, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều khái niệm khác. Cụ thể đó là:

Bullish Engulfing

Bullish Engulfing hay còn được gọi là mô hình nến đảo chiều. Mô hình này có tên gọi như vậy là bởi chúng có hình dạng giống cây nến đang tăng dài và mạnh. Theo sự quan sát của các chuyên gia tài chính, mô hình này thường xuất hiện sau khi các cây nến đỏ giảm trước đó.

mo hinh nen bullish engulfing

Từ đó ta có thể rút ra được rằng Bullish Engulfing xuất hiện nhằm ám chỉ sự đảo ngược tình thế trong quan hệ mua bán trên thị trường tài chính. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phe bán đang giảm dần và có xu hướng chuyển sang phe mua với sức mua cực mạnh.

Vậy để nhận  biết mô hình nến Bullish Engulfing, các bạn có thể dựa trên 3 yếu tố sau:

 • Nến xanh đang tăng giá và bao trùm toàn bộ phần nến đỏ.
 • Bắt đầu xuất hiện ở cuối xu hướng giảm của thị trường.
 • Tín hiệu đảo chiều ngày một gia tăng khi cây nến đỏ là cây doji.

Ảnh chụp Màn hình 2021 11 11 lúc 4.32.04 CH

Bullish Kicking

Bullish Kicking còn được biết đến là mô hình nến đẩy giá tăng. Ngược lại với mô hình này là Bearish Kicking (mô hình nến đẩy giá giảm). Mô hình này thường xuất hiện sau một xu hướng giảm, bao gồm 2 cây nến với cây nến đầu tiên là một nến không có hoặc có bóng nến ngắn và nến thứ hai đẩy giá tăng mạnh làm xuất hiện một khoảng trống giữa 2 nến.

Với mô hình này, cây nến đầu tiên xuất hiện chính là biểu hiện bên bán đang nắm quyền thị trường. Tuy nhiên, trong các khoảng trống mua bán này thì kết quả hoàn toàn có thể thay đổi và lợi thế thị trường có thể nghiêng về phe mua bất kỳ lúc nào.

Bullish Piercing Line

Bullish Piercing Line cũng được biết đến là một mô hình nến đảo chiều giảm sang tăng. Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến này là nến 1 là nến bearish lớn, nến thứ 2 là nến bullish với chiều dài thân nến tối thiểu bằng 50% thân nến đầu. Thông thường, mô hình nến này chỉ sự lật ngược tình thế trong quan hệ thị trường.

Bullish Counterattack Line

Mô hình Bullish Counterattack Line là một mô hình thể hiện sự đảo chiều tại đáy nhưng không quá mạnh mẽ như Piercing Line. Sự phản công này là sự phản công tăng nhưng lại có thể bị đảo ngược bất cứ lúc nào.

Đặc điểm của mô hình nến này như sau:

 • Là một cụm 2 nến
 • Nến đầu tiên là một nến giảm
 • Nến thứ hai là nến tăng và có giá đóng cửa bằng với mức đóng cửa của nến thứ nhất

Bull trap

Bull trap hay còn gọi là bẫy giá tăng là tín hiệu giả xuất hiện khi thị trường đi xuống. Lúc này, bull trap xuất hiện khiến nhiều trader lầm tưởng rằng giá sẽ phục hồi và đảo chiều, bắt đầu một chu kỳ tăng mới. Tuy nhiên thực tế, thị trường lại tiếp tục giảm sau những tín hiệu có vẻ sẽ đi lên đó.

Bull trap khá nguy hiểm cho các trader. Khi thấy những dấu hiệu thị trường sẽ đi lên, họ ồ ạt mua vào với mong muốn kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên khi đó giá coin lập tức quay đầu giảm khiến trader bị thua lỗ.

Chiến lược đầu tư cho thị trường Bullish

Sau khi đã nắm rõ được Bullish là gì thì chắc hẳn các bạn cũng nhận ra được rằng thị trường Bullish xuất hiện giúp cho các Trader xây dựng được các chiến lược giao dịch hiệu quả. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng chiến lược thì hãy tham khảo một số chiến thuật chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

Xác định chính xác các dấu hiệu của thị trường Bullish

Việc xác định chúng là thị trường nào rất quan trọng bởi chúng quyết định đến chiến lược chơi sau này của bạn.

Ví dụ: Thị trường đang bullish, bạn không thể sử dụng toàn bộ tài khoản để chơi các lệnh short bằng swing trung hạn mà chỉ nên sử dụng các lệnh scalp ngắn hạn.

Tuy nhiên, thị trường nào cũng vậy, ở giai đoạn đầu của quá trình tăng/giảm giá mạnh đều khó để nhận ra bởi nhà đầu tư thường nhầm lẫn nó chỉ là các nhịp pullback để tiếp diễn xu hướng.

Nếu bạn là một trader mới gia nhập thị trường, hãy đừng ngại lắng nghe phân tích của những người có kinh nghiệm hơn, chắt lọc và tổng hợp thông tin để đưa ra nhận định cho bản thân.

Ở thị trường bullish:

 • Mức độ giảm giá và các nhịp pullback với biên độ hẹp.
 • Các chỉ báo momentum động lực mạnh mẽ để tăng giá.
 • Giá tạo một loạt các đáy và đỉnh cao hơn đáy cũ.
 • Và khi đã đi vào giai đoạn tăng mạnh mẽ sẽ có sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông chính thống.

Ngoài những phân tích kỹ thuật, bạn cũng nên lắng nghe tâm lý thị trường, nơi số đông trader đang nghĩ gì? Có một kinh nghiệm mà các trader đều nhắn nhủ là: Hãy xem số đông đang làm gì và làm ngược lại, bạn sẽ thắng. Đặc biệt là ở Crypto, nơi việc làm giá của Cá mập diễn ra thường xuyên do lượng vốn hóa còn nhỏ.

Nhưng hãy tỉnh táo, đi ngược đám đông không phải là số đông đang trade với lệnh “Long” và bạn vào lệnh “Short” thì bạn sẽ thành công. “Đi ngược đám đông” ở đây là tâm lý lo sợ giá còn xuống tiếp. Các trader khác đồng loạt xả hàng cũng như giá đi ngang trong một thời gian quá lâu, tích lũy với biên độ hẹp thì lúc này bạn có thể xem xét mua dần chuẩn bị cho một cú phá vỡ đi lên. Lúc này việc của bạn là tỉnh táo phân tích các chỉ báo, tin tức để thực hiện giao dịch đúng lúc.

Ảnh chụp Màn hình 2021 11 11 lúc 4.54.36 CH

Lập kế hoạch tránh FOMO

Khi thị trường bắt đầu tăng giá, chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi FOMO ( Fear Of Missing Out ). FOMO chính là hiện tượng sợ hãi bỏ lỡ đi cơ hội gì đó thú vị. Những người bị cuốn vào FOMO thường là các nhà đầu tư mới tham gia vào trong thị trường. Họ bị tâm lý chi phối và dẫn đến việc đưa ra các quyết định sai lầm.

3bba84379fe96c779cb9f85c41957ccd050c22dec4edfebef8b87e5cc6525ed9

Tất nhiên khi thấy giá tăng nhanh chóng không thể tránh khỏi việc FOMO, sợ hãi bỏ lỡ gì đó đặc biệt là các trader. Việc một vài trader bỗng chốc nổi lên và liên tục khoe phần lời của họ do đã “buy” ở vùng dưới nơi các trader khác xả hàng kiến bạn vô cùng sốt ruột.

Nói thì có vẻ các bạn sẽ nghĩ mình sẽ vững tin, không FOMO “xanh mua – đỏ bán” như bao trader khác. Nhưng khi vào thực tế bạn vẫn tay ấn lệnh, miệng bảo không và kết quả là ĐU ĐỈNH.

Giả sử bạn chỉ bị cháy một chút nhỏ trong tài khoản thì có thể không sao nhưng giả sử bạn quá hăng máu, muốn kiếm lợi ngay lập thức và sau đó nhận thấy tài khoản liên tục giảm thì chắc chắn sẽ vô cùng áp lực tâm lý.

Cách đơn giản để tránh FOMO là hãy xây dựng kế hoạch ứng phó nếu bạn xuất hiện tâm lý đó, hãy đảm bảo túi tiền của mình còn đủ để tiếp tục tồn tại trong thị trường này.

Chờ đợi một nhịp Pullback để thực hiện giao dịch

Khi vượt qua tâm lý FOMO, lúc này bạn hãy sử dụng mọi kiến thức về phân tích kỹ thuật của mình để tìm ra vùng giá backtest để thực hiện giao dịch. Ở thời điểm bullish, hãy ưu tiên các lệnh “Long” thay vì các lệnh “Short”, bởi nếu lực mua quá mạnh, bạn có thể bị “ủi” bất kỳ lúc nào.

Ảnh chụp Màn hình 2021 11 11 lúc 5.10.59 CH

Việc ham vào lệnh cũng có thể khiến tài khoản của bạn bị hao đi, hãy nhớ về các con số trong tài khoản và kiên nhẫn chờ đợi nhé.

DCA trong vùng giá và luôn chừa một khoản dự trữ

Trong thị trường Bullish:

 • Nếu bạn là Hodler, hãy mua trong khoảng giá cho phép, đừng cố đợi chính xác ở một entry bởi như vậy có thể khiến bạn lỡ mất vị thế.
 • Còn nếu bạn là một Trader, hãy tính toán chính xác entry và kiên nhẫn chờ đợi bởi mức lợi nhuận bạn mong muốn thường ngắn hơn holder.

Và dù là trader hay holder, hãy luôn chừa lại một khoản tiền dự trữ cho bản thân, đừng giao dịch với toàn bộ số tiền trong túi. Bạn không thể biết thị trường sẽ đi như thế nào nhất là trong Crypto.

Biết điểm dừng lợi nhuận khi Bullish

Dù là ai cũng nên đặt một mức lợi nhuận mong muốn cho bản thân, mức lợi nhuận và rủi ro cho bản thân được xác định rõ ràng sẽ đảm bảo bạn không bị cuốn vào vòng tăng giá vô tận. Bởi bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể bị “phá sản” cho dù hôm trước vẫn đang là tỷ phú.

Ví dụ: Thị trường năm 2017, rất nhiều trader đánh đâu thắng đó và trở nên giàu có. Nhưng vô vàn trong số đó, họ không hề biết điểm dừng và trở về với khoản nợ khổng lồ.

Chiến lược bảo toàn lợi nhuận, nghe thì đơn giản và có chút “nhảm” nhưng thực sự nếu không biết cách thoát khỏi ham muốn bạn sẽ mãi thua cuộc ở thị trường này.

Tương tự như vậy, nhiều trader sử dụng đòn bẩy cao X50-100 để giao dịch, nhưng họ không biết dừng ở đâu là đủ lãi. Vì lãi 100% họ lại muốn 200%, 200% lại muốn lên 300% và kết quả gặp kháng cự, lệnh bị thanh lý và trở về trắng tay.

Đặt cắt lỗ khi có dấu hiệu đảo chiều

Thị trường sẽ không thể tăng hay giảm giá mãi, khi nhu cầu mua không còn và xuất hiện nhiều trader bắt đầu chốt lời thì bạn cũng đừng chỉ ngồi nhìn. Khi thị trường tăng giá đảo chiều, hãy mạnh dạn đặt cắt lỗ hoặc chốt lời cho dù mức lợi nhuận của bạn đã giảm so với đỉnh điểm. Hãy tồn tại lâu hơn ở thị trường để thu được nhiều lợi nhuận hơn thay vì “xanh – chín” với chúng.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà HC-Capital muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và biết được Bullish là gì. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *