Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch cứng rắn với tiền điện tử, đưa các mảng này vào tầm ngắm

Thứ trưởng Bộ Tài chính Wally Adeyemo vừa công bố một chiến lược toàn diện nhằm đàn áp các doanh nghiệp crypto trên khắp thế giới không tuân thủ các quy định pháp luật Mỹ, đặc biệt là những hành vi liên quan đến gian lận ngân hàng, rửa tiền và tài trợ khủng bố.

defi crypto exchange 06

Mục tiêu của chiến lược này đặt ra là yêu cầu các sàn giao dịch, dịch vụ trộn tiền, đơn vị phát hành stablecoin, ví crypto, nhà vận hành node, DeFi thực hiện các biện pháp chặt chẽ nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Thứ trưởng Adeyemo đặc biệt nhấn mạnh đến rủi ro từ các nhà phát hành stablecoin, tuyên bố:

“Các nhà phát hành stablecoin không phải là của Mỹ sẽ không được sử dụng đồng đô la Mỹ nếu không thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc lạm dụng nền tảng của họ bởi các kẻ khủng bố.” Ông lưu ý rằng nhiều đơn vị đã tuân thủ, nhưng vẫn còn nhiều tổ chức khác chưa thực hiện, trong đó có Tether…

“Việc không chỉ loại bỏ một công ty khỏi hệ thống tài chính Mỹ (đề cập đến Binance) mà còn khiến bất kỳ công ty nào tiếp tục hợp tác với các tổ chức bị trừng phạt sẽ bị loại bỏ khỏi hệ thống tài chính Mỹ.”

Adeyemo cũng phản đối quan điểm cho rằng kế hoạch này quá khắc nghiệt và ngăn cản sự đổi mới tại Mỹ:

“Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn khiến cho sự đổi mới trở nên nguy hiểm.”

Theo đó, Binance cùng với một số dịch vụ trộn như ChipMixer, Tornado Cash có vẻ chỉ là điểm khởi đầu cho làn sóng đàn áp pháp lý toàn cầu sắp tới của Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang muốn có quyền hành mới từ Quốc hội để hỗ trợ trong việc “trấn áp” việc sử dụng tiền điện tử trái phép, đặc biệt là việc luồng tài sản số được cho là liên quan đến phiến quân Hamas.

Adeyemo đã nhắc đến vụ tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10. Theo ông, điều này đã thúc đẩy chính phủ Mỹ phải tăng sự chú ý tới những hành vi sử dụng tài sản số trái phép”. Trước đó theo nhiều báo cáo, Hamas đã công khai tìm cách huy động tiền điện tử để gây quỹ mua vũ khí.

“Chúng tôi nghĩ rằng có những nơi mà Quốc hội cần phải hành động”, ông nói.

“Chúng tôi sẽ làm việc cùng Quốc hội để có được nhiều công cụ hơn.”

Vai trò của tài sản số trong việc tài trợ cho các nhóm phiên quân đã thu hút sự chú ý sau vụ tấn công vào Israel. Tháng trước, Bộ Tài chính cho biết rằng các “máy trộn” quốc tế – các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp tính năng giữ danh tính bí mật cho khách hàng – hoạt động như trung tâm rửa tiền, đề cập đến hoạt động của Hamas và nhóm quân đội Hồi giáo Palestine khác là mối lo ngại lớn.

Xem thêm: Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden muốn tăng cường quản lý tiền điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *