Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bộ đếm thời gian của Solana chạy chậm hơn 30 phút so với thực tế

Trong một thông báo về trạng thái của blockchain Solana, hiện chuỗi khối này đang gặp phải một sự cố kỳ lạ khi đồng hồ đo bị lệch so với giờ thực tế.

solana

Theo thông báo được đăng tải lúc 10:34 (giờ Việt Nam), sự cố này không có bất kỳ tác động nào đến hiệu suất mạng. Tuy nhiên, các giao dịch trên mạng sẽ hiển thị dấu thời gian (timestamp) khác với thời gian thực.

Thực tế thì theo Allinstation quan sát, một giao dịch được hoàn thành vào lúc 8h sáng nhưng thời gian hiển thị trên trình khám phá của chuỗi lại là 6h, tức bị chậm hơn đến 2 tiếng.

Sự chênh lệch thời gian này là một trong những ảnh hưởng do cơ chế “slot time” chậm hơn trên Solana. “Slot time” đề cập đến khoảng thời gian mà validator có thể gửi một khối đến mạng.

Mức “slot time” lý tưởng trên Solana là 400 ms (mili giây) nhưng con số này đã tăng gần gấp đôi lên khoảng 746 mili giây, theo dữ liệu từ trang tổng quan của trình khám phá chuỗi khối Solana.

Ngoài việc là một Blockchain với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, Solana còn sử dụng thuật toán đồng thuận PoH (Proof-of-History) để đảm bảo thời gian hiện hành trên Solana bằng cách cho phép mỗi node trên mạng duy trì một bản ghi chính xác về thời gian.

Khi “slot time” bị kéo dài hơn 400 ms, đồng hồ của Blockchain sẽ bị trôi đi và mất tính đồng bộ với thời gian trong thế giới thực do thời gian sẽ được đối chiếu giữa các node với nhau thay vì đối chiếu với thời gian ngoài đời thực.

Ngoài việc thời gian hiện hành trên chuỗi không đồng bộ với thời gian thực, vấn đề “slot time” chậm hơn cũng có thể gây ra một số hậu quả kinh tế liên quan đến phần thưởng staking hàng năm.

Hiện tại đội ngũ phát Solana vẫn chưa có phản hồi nào về sự việc trên. Solana từ trước đến nay đã không lạ gì với những vấn đề liên quan đến hoạt động và hiệu suất như thế này. Mạng lưới này đã có lúc phải ngừng hoạt động nhiều lần trong quá khứ và không thể xử lý được các giao dịch trong vài tiếng cùng một lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *