Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Blockchain Terra tạm thời dừng hoạt động do sự sụp đổ của $LUNA

Các validator của blockchain Terra đã quyết định chính thức thông báo ngừng hoạt động mạng vào thứ Năm như một động thái để ngăn chặn các cuộc tấn công quản trị sau sự sụt giá nghiêm trọng của $LUNA.

Kênh Twitter chính của Terraform Labs đã xác nhận rằng mạng lưới sẽ dừng hoạt động ở khối số 7,603,700. Động thái này diễn ra sau một loạt các drama tạo ra sự sụt giảm chưa từng có của giá LUNA và sự liên quan tới đồng stablecoin TerraUSD (UST) của hệ sinh thái. Đồng stablecoin này được thiết kế để duy trì sự ngang bằng về thuật toán với đồng đô la Mỹ đã mất peg vào đầu tuần này trước khi giảm xuống mức thấp nhất là 0.03 USD.

Với việc giá LUNA giảm hơn 99%, Terraform Labs không còn tự tin rằng blockchain này có thể ngăn chặn các cuộc tấn công quản trị. Nói cách khác, sự sụt giá này “đã làm giảm đáng kể chi phí để thực hiện vụ tấn công”.

Đầu tuần này, người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon đã chia sẻ chi tiết về một kế hoạch phục hồi sẽ giúp cứu tỷ giá UST quay trở lại mức peg. Twitter chính thức của Terra đã trình bày chi tiết hơn về những kế hoạch đó vào thứ Năm bằng cách đưa ra chiến lược đốt 1.4 tỷ UST và stake 240 triệu LUNA vào mạng lưới. Tuy nhiên, các chi tiết của kế hoạch giải cứu đã không ngăn được áp lực bán ra của thị trường.

Thời gian ngừng hoạt động trong quá trình sản xuất khối không kéo dài lâu, Terra sau đó đã thông báo rằng nó sẽ khởi động lại mạng lưới sau khi các validator áp dụng bản vá để vô hiệu hóa tính năng ủy quyền. Họ nói rằng: “Mạng lưới sẽ hoạt động sau khi 2/3 quyền biểu quyết cho đề xuất được thông qua”.

Chỉ trong vòng 1 giờ, đề xuất đã được thông qua và mạng lưới Terra tiếp tục hoạt động. Dù vậy, chỉ trong vòng 8 tiếng đồng hồ sau khi hoạt động trở lại, Terreform Labs tiếp tục thông báo sẽ dừng hoạt động blockchain Terra để đưa ra kế hoạch khôi phục lại blockchain, mạng lưới dừng lại ở khối số 7,607,789.

Trước khi các sự kiện diễn ra trong tuần này, Terra LUNA là một trong 10 dự án tiền điện tử hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường và tài sản UST của hệ sinh thái là stablecoin lớn thứ ba chỉ sau Tether (USDT) và USD Coin (USDC). Tuy nhiên do sự sụt giá mạnh và việc mất peg của UST, LUNA đã được đúc ra ồ ạt để cố gắng giữ giá cho UST, khiến cho tổng cung của LUNA tăng vọt lên hơn 6 nghìn tỷ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *