Câu chuyện ý tưởng Blockchain Action Series

Blockchain đang là một lĩnh vực được quan tâm lớn tại Việt Nam và thu hút nhiều tổ chức và cá nhân muốn tham gia vào sân chơi đầy tiềm năng này. Nhưng sự tham gia ấy chủ yếu đang dừng lại ở những hoạt động bề nổi rầm rộ nhưng rồi nhanh chóng qua đi và không để lại nhiều dấu ấn hay giá trị thực tế cho sự phát triển chung của hệ sinh thái Blockchain Việt Nam.

Để mang đến sự thay đổi tích cực và tạo ra một bước ngoặt thực sự thì không thể chỉ dừng lại ở “nói” mà đã đến lúc cần phải “làm”, không chỉ chờ đợi mà sẽ chủ động (active) mang đến giá trị thông qua hành động (action), xây dựng và hợp nhất những hoạt động thực tế lại cùng một điểm tập trung, và không chỉ là một hai hoạt động nhất thời đơn lẻ, mà sẽ là một chuỗi các hoạt động dài hạn, bền bỉ và có hệ thống. “Don’t Talk, Just Act” (Đừng nói, hãy hành động) chính là ý tưởng xây dựng Blockchain Action Series, với mục tiêu không chỉ đem đến giá trị phát triển thiết thực cho hệ sinh thái Blockchain trong nước mà xa hơn là đưa Việt Nam trở thành “Blockchain Nation” (Quốc gia Blockchain). Đây sẽ là một hệ thống có thể kết nối nhiều hoạt động (Action Series) và nhiều tổ chức và cá nhân khác nhau ở trong và ngoài nước (Business, Developer & Market).

Tầm nhìn

Với sự ủng hộ ngày càng lớn của chính phủ dành cho việc phát triển các lĩnh vực công nghệ mới được thể hiện qua Industry 4.0 Summit 2018, Blockchain Action Series hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành “Blockchain Nation” (Quốc gia Blockchain), nơi có đầy đủ các yếu tố cần thiết và bài bản về môi trường phát triển, nguồn nhân lực tiềm năng với cơ cấu dân số trẻ, để Blockchain trở thành một ngành công nghệ mũi nhọn và tạo ra vị thế cho Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Sứ mệnh

Tạo ra một mạng lưới kết nối các chuỗi hoạt động thực tế và đa dạng, hướng đến các tổ chức và cá nhân trong hệ sinh thái, trực tiếp giải quyết các vấn đề đặt ra, từ đó tạo dựng hình ảnh lớn mạnh và có chiều sâu của Blockchain Việt Nam trong mắt thế giới, chứng tỏ rằng Việt Nam đang là một môi trường có đủ năng lực và tư cách để trở thành một “Blockchain Nation”.

BLOCKCHAIN ACTION SERIES

Blockchain Action Series là một chuỗi các hoạt động xoay quanh Blockchain với 3 series chính:

Blockchain for Business

Với các start-ups và doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain vào quy trình vận hành/sản xuất nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa biết phải tiếp cận như thế nào, thì các Action dưới dạng hỏi đáp (Q&A) các buổi toạ đàm với các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin và góc nhìn đáng tin cậy. Đây cũng là một lối đi linh hoạt để Blockchain có thể dần dần tham gia vào môi trường business truyền thống. Và xa hơn, Blockchain Action Series sẽ là điểm trung gian để các start-ups tham dự các sự kiện và diễn đàn công nghệ quốc tế uy tín như Techfest (tại Việt Nam), Bixpo (tại Hàn Quốc),….

Blockchain for Developer

Các lập trình viên có thể học hỏi về Blockchain coding thông qua các Action gồm những chương trình cung cấp kiến thức và training từ basic đến advanced. Các cuộc thi hackathon dành cho developer mang lại cơ hội thực hành và trải nghiệm không khí thực tế của ngành Blockchain.

Hay các buổi chuyên đề thảo luận của các nhóm đang phát triển một nền tảng blockchain để cùng nhau đưa ra hướng giải quyết, hỗ trợ nhau trong công nghệ.

Blockchain for Market

Đây là Action về các sự kiện công nghệ mới (Blockchain, Robotics, AI) sẽ tạo cơ hội để các dự án tiếp cận dễ dàng hơn với các quỹ, các nhà đầu tư và người dùng. Việc các quỹ đầu tư nắm bắt đủ thông tin và hiểu biết về các dự án công nghệ sẽ làm tăng khả năng hợp tác và quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, các chương trình cung cấp kiến thức về tình hình tài chính, các cơ hội, rủi ro sẽ giúp cộng đồng tham gia thị trường có cái nhìn đúng đắn hơn về Blockchain và lĩnh vực công nghệ mới.