Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Blackrock hứng chịu hành động pháp lý từ SEC

Ngày 24/10 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Hoa Kỳ (SEC) phạt tập đoàn BlackRock 2.5 triệu đô vì “các khoản đầu tư mờ ám trong lĩnh vực giải trí.”

blackrock

Các cáo buộc này đã được đưa ra trong bối cảnh toàn thế giới tài chính đang theo dõi kết quả đánh giá của SEC đối với đơn đăng ký của BlackRock về quỹ đầu tư danh mục Bitcoin giao dịch trao đổi (ETF), một sản phẩm tiềm năng đầu tiên trong loại này tại Hoa Kỳ, nếu được phê duyệt.

Quyết định của SEC cho biết, từ năm 2015 đến 2019, Multi-Sector Income Trust (BIT) đã đầu tư thông qua một khoản vay vào Aviron Group, LLC, một công ty phát triển kế hoạch in ấn và quảng cáo. Theo SEC, trong nhiều năm, BlackRock đã mô tả sai về Aviron như là một công ty “Dịch vụ Tài chính Đa dạng”. SEC cũng cho biết rằng BlackRock đã khai khống về mức lãi suất mà Aviron đã trả cho SEC.

Andrew Dean, Giám đốc Đơn vị Quản lý Tài sản của SEC, đã lý giải:

“Các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ dựa vào thông tin tiết lộ của các công ty để đánh giá khoản đầu tư hiện tại hoặc tiềm năng vào quỹ. Cố vấn đầu tư có trách nhiệm cung cấp thông tin này, và BlackRock đã vi phạm quy định khi đánh giá khoản đầu tư vào Aviron.”

Vào năm 2019, BlackRock đã nhận ra những sai sót này và BIT đã báo cáo đúng về khoản đầu tư vào Aviron trong các báo cáo sau này. Tuy vậy SEC vẫn quyết định phạt tập đoàn này vì lỗi như trên.

Theo truyền thống, BlackRock đã nộp phạt cho các cáo buộc này của SEC mà không thừa nhận hoặc phủ nhận chúng. Lần này họ đã đồng ý nộp phạt 2.5 triệu đô la Mỹ cho SEC.

Đây không phải lần đầu tiên SEC phạt BlackRock. Năm 2015, họđã phạt BlackRock Advisors 12 triệu đô la Mỹ vì không tiết lộ những xung đột lợi ích, và một lần nữa vào năm 2017, tập đoàn này đã bị phạt 340,000 đô la Mỹ vì vi phạm thoả thuận phân tách, khiến nhân viên phải từ bỏ quyền nhận giải thưởng tố giác.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh tin đồn về việc SEC có thể sớm phê duyệt quỹ Bitcoin ETF Spot của BlackRock đang rộ lên, qua đó tạo động lực tăng mạnh mẽ cho Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *