Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bitcoin nhạy cảm tin tức? Sự kiện lịch sử từng xảy ra thềm Halving?

Cận kề Halving là khoảng thời gian trên thị trường Crypto mà Bitcoin nhạy cảm với tin tức hơn bao giờ hết. Những pha “pump-dump” có thể diễn ra một dễ dàng khi nguồn tiền của các nhà đầu tư cũ đang dần cạn kiệt cũng như không có dấu hiệu dòng tiền mới đến với thị trường.

Đại đa số chúng ta đều đã đề phòng được kịch bản BTC sẽ có một cú “rũ hàng” trước thềm Halving, vậy điều đó liệu có đủ? Kịch bản Bitcoin flash-dump sẽ xảy ra nếu như…

Bitcoin đang nhạy cảm với tin tức?

Gần đây Bitcoin đã có một pha “pump-dump” với biên độ 3,000 vì “Fake news Bitcoin Spot ETF” gây tổn thất nặng nề đến với các traders trên thị trường.

Bitcoin Pump-dump

Điều đáng chú ý ở đây là toàn bộ quá trình “pump-dump” trên chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 1 tiếng đồng hồ kéo theo hơn hàng trăm triệu đô vị thế giao dịch ở 2 chiều “Long” và “Short” bị thanh lý.

Cụ thể diễn biến quá trình bơm thổi trên anh em có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết đây nhé: Bài học từ pha “pump-dump” 3000 giá của BTC

Lãi suất sẽ tiếp tục công bố vào đầu tháng 11

Rạng sáng ngày 20/10, chủ tịch FED – Jerome Powell đã có bài phát biểu giúp BTC khởi sắc quay trở lại mốc $29,000.

Cụ thể chủ tịch FED cho rằng các dữ liệu kinh tế hiện tại đã liên tục “khởi sắc” phần nào hướng đến được cả 2 hai mục tiêu chính của FED đề ra. Tuy nhiên, các rủi ro địa chính trị hiện nay khiến FED vẫn cân nhắc các chính sách lãi suất một cách thận trọng.

=> FED có thể sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng này.

Trước bài phát biểu của Chủ tịch FED 1 ngày, Thống đốc FED Christopher Waller đã đề ngỏ khả năng tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong đợt tới. Điều này kết hợp với quan điểm của ông Powell có thể đã khiến $BTC tăng giá.

Chi tiết về bài phát biểu của chủ tịch FED tại đây: Giá Bitcoin khởi sắc sau phát biểu của chủ tịch FED.

Cột mốc lịch sử cận kề Halving

Ở Cycle thứ 2 (Halving 2016), sau khi đợt Bitcoin Halving lần thứ 2 diễn ra vào ngày 09/07 tầm gần 1 tháng thì một sự kiện BlackSwan Crypto đã diễn ra.

Đầu T8/2016, Bitfinex – sàn giao dịch được thành lập từ 2012 đã bị tấn công gây tổn thất hơn $60M (một con số khổng lồ với vốn hóa toàn thị trường tại thời điểm đó).

News dong temp 01 3 scaled

=> BTC lao dốc hơn 30% giá trị và đây là cú “rũ hàng lớn” thứ 2 xảy ra quanh khoản thời gian Halving 2016.

Sắp tới đây sự kiện Bitcoin Halving lần 4 sẽ diễn ra vào giữa tháng 4/2024.

Đa phần chúng ta đều đã đề phòng một pha “flash dump” trước thềm Halving. Vì thế mình muốn cho ae thêm một góc nhìn rộng hơn nữa để có “liệu trước” các kịch bản trong năm sau.

Bitcoin ETF Spot có thật sự tốt?

Ngoài pha “pump-dump” theo fake news ETF Spot được đăng tải gần đây thì vào cuối tháng 8 thị trường cũng đã sôi động tương tự nhờ thông tin ETF Spot.

BTCUSD 2023 09 08 11 17 00

Hôm 29/08, thông tin về Grayscale thắng kiện SEC vì đã từ chối Bitcoin ETF vào tháng 6/2022 đã khiến giá $BTC tăng hơn 2,000 giá lên lại mốc $28,000 trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ.

Đọc thêm: Ý nghĩa các cột mốc Bitcoin ETF Spot

Nếu anh em đã đọc qua bài phân tích “Bitcoin ETF – Chìa khóa dẫn đến Uptrend” của chúng mình thì đều biết được rằng chúng mình dựa theo dữ liệu từ dòng sự kiện “Gold Trust ETF Spot”.

GOLD 2023 09 20 15 06 53

Ngày 15 tháng 11 năm 2004, NYSE chính thức niêm yết ETF Gold đầu tiên tại mức giá dưới $450 cho mỗi ounce => 7 năm sau đó (2011) giá vàng đã tăng trưởng bền vững và đạt được mức đỉnh cao nhất với $1,920.

Tuy nhiên, khi “zoom-in” vào khoảng thời gian Gold ETF Spot được thông qua vào 2004 giá vàng đã “lao dốc trong ngắn hạn” trước khi liên phục chinh phục các mốc ATH trong giai đoạn 2004-2011.

Gold ETF Zoomin

Anh em có thể dễ dàng nhận thấy, giá vàng đã có nhịp “tăng FOMO” sau khi tin tức được công bố “trước khi đi vào nhịp điều chỉnh” trong vòng 90D tiếp theo.

Tổng Kết

Qua đó anh em có thể thấy rằng việc chúng ta đưa ra các quyết định dựa theo dòng tin tức/sự kiện được đăng tải trên thị trường vô cùng “rủi ro”.

Các thị trường tài chính đặc biệt là thị trường non trẻ như là Crypto thì việc “pump-dump” một dự án diễn vô cùng hi hữu, BTC cũng hoàn toàn có thể bị “thao túng” một cách dễ dàng bởi các nhóm tổ chức nhất định.

Bài học rút ra ở đây khi bất kì thông tin vào được đăng tải gây dậy sóng trên thị trường (*đặc biệt là các tin tốt) anh em cần chậm lại một nhịp tránh FOMO đề phòng những cú quay xe gây các tổn thất không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *