Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bitcoin là gì? Cách đầu tư Bitcoin hiệu quả nhất

Bitcoin là gì? Đồng coin này có gì nổi bật? BTC là gì? Trong bài viết này anh em hãy cùng Allinstation đi tìm hiểu thông tin mới nhất về Bitcoin nhé.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số mã nguồn mở được phát minh bởi Satoshi Nakamoto.

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ trực tiếp giao dịch Bitcoin với nhau thông qua mạng lưới blockchain ngang hàng phi tập trung mà không qua tổ chức trung gian nào.

Bitcoin cũng chính là tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất (về mặt vốn hoá thị trường) ở hiện tại.

Bitcoin là gì
Bitcoin

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain. Cụ thể, Blockchain sẽ cung cấp một cuốn sổ cái có chứa tất cả các giao dịch trên mạng lưới nhưng không để công khai thông tin của những người thực hiện giao dịch.

Khi người tham gia thực hiện giao dịch, máy tính sẽ thực hiện xác thực giao dịch đó. Trường hợp không có bất kỳ sự gian lận nào thì giao dịch này sẽ được thêm vào sổ cái, tức quá trình chuyển tiền đã thành công.

5 đặc tính quan trọng giúp Bitcoin nổi bật so với loại tiền tệ khác

Tính phi tập trung

Bitcoin hoạt động dựa trên mạng lưới blockchain phi tập trung, không do bất cứ một cơ quan nào kiểm soát. Điều này khiến việc đánh sập Bitcoin khó có thể xảy ra.

Ngoài ra, việc Bitcoin phi tập trung, không cần thông qua trung gian có thể giúp người giao dịch tiết kiệm chi phí và trao quyền nhất định cho những người tham gia mạng lưới.

Tính ẩn danh

Bất kỳ ai tham gia vào mạng lưới Bitcoin cũng đều có quyền lợi như nhau và thực hiện giao dịch một cách ẩn danh. Tức, người chơi không cần phải xác minh danh tính hay bất cứ điều gì khác để vào được mạng lưới giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, với đặc tính này sẽ có thể bị một số tội phạm khủng bố, ma túy hay rửa tiền lợi dụng.

Tính minh bạch

Hệ thống Bitcoin sẽ lưu lại chi tiết các thông tin giao dịch của người chơi trên Bockchain. Người tham gia có thể biết được một địa chỉ chứa Bitcoin với số lượng bao nhiêu nhưng không thể biết được người đang giữ nó là ai.

Phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh

Việc thanh toán Bitcoin có thể được thực hiện ngay lập tức chỉ trong vài phút, đồng thời do hình thức thanh toán của Bitcoin hoàn toàn không có bên thứ ba nên chỉ có phí xử lý giao dịch và phí cho thợ đào Bitcoin mà không phải mất thêm phí cho trung gian.

Không thể bị hoàn trả

Khi Bitcoin đã được chuyển đi thì sẽ không thể lấy lại được, trừ trường hợp được người nhận gửi. Bởi khi thông tin đã được ghi vào Blockchain, không ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được. Thông tin trong Blockchain chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các node trong hệ thống.

Bitcoin Halving là gì?

Có một khái niệm anh em cần biết khi đầu tư Bitcoin. Đó là sự kiện Bitcoin Halving

Halving là sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối. Cứ sau khoảng 4 năm, Bitcoin lại trải qua sự kiện quan trọng này, gọi là Bitcoin Halving.

Đây là một tính năng mô phỏng quá trình khai thác vàng, làm tăng tính khan hiếm và sự khó khăn trong quá trình khai thác. Không chỉ riêng Bitcoin, Litecoin và một số đồng coin khác cũng có sự kiện Halving như thế.

Điều đáng chú ý ở Bitcoin Halving là sau mỗi sự kiện này là cả Bitcoin và thị trường crypto bước vào mùa uptrend tăng giá sau đó.

Hiện có khá nhiều cách giải thích cho việc này. Một trong số đó là do việc giảm một nửa phần thưởng nên thị trường tin rằng Bitcoin phải tăng giá thì thợ đào mới không bị lỗ.

Xem thêm: Toàn bộ thuật ngữ Blockchain và Crypto quan trọng mà bạn cần biết

Thông tin kỹ thuật, tokenomic của đồng BTC

 • Tên coin: Bitcoin
 • Ticker: BTC
 • Blockchain: Bitcoin
 • Token Type: Native Coin
 • Contract: Updating…
 • Tổng cung tối đa: 21,000,000 BTC
 • Tổng cung: 19,244,131 BTC
 • Cung lưu thông: 19,244,131 BTC

Tiềm năng và rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin là gì?

Tiềm năng

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và đặt nền móng cho thị trường crypto ngày nay. Hiện tại diễn biến giá của crypto vẫn đang phụ thuộc khá nhiều vào đồng coin này. Mỗi lần Bitcoin di chuyển là thị trường diễn biến theo.

Thường nếu anh em đầu tư vào thị trường crypto những năm gần đây thì cũng đồng nghĩa là anh em tin tưởng vào Bitcoin sẽ sống. Bởi vì nếu giá Bitcoin về 0 thì thị trường crypto sẽ cực kỳ khó khăn.

Tiềm năng đầu tư của Bitcoin là có khi mà thời gian trôi qua thì càng có quốc gia, tổ chức chấp nhận Bitcoin. Ví dụ điển hình là Tesla đã từng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, qua đó góp phần vào đợt uptrend của thị trường vào năm 2020-2021.

Một ví dụ khác là quốc gia El Salvador cũng đã chấp nhận đồng Bitcoin cho giao dịch trong nước và tăng cường mua đồng này.

Bên cạnh đó mỗi lần sự kiện Bitcoin Halving diễn ra thì giá Bitcoin sẽ tăng lên theo cấp số nhân, kéo theo đợt uptrend của thị trường crypto. Đây cũng là một tiềm năng đáng chú ý của Bitcoin

Rủi ro

Bên cạnh tiềm năng tăng trưởng cấp số nhân của Bitcoin, rủi ro khi đầu tư vào đồng coin này cũng khá lớn. Cụ thể:

 • Bitcoin có tính biến động cao: Giá Bitcoin đã trải qua các chu kỳ khác nhau với mức tăng cấp số nhân và mức giảm hơn nửa giá trị. Giá trị của Bitcoin là không thể đoán trước được, nó thay đổi nhanh chóng và có thể gây ra thiệt hại tài chính đáng kể nếu thiếu thận trọng khi đầu tư.
 • Bitcoin chưa ổn định về tình trạng pháp lý: Hiện tại hầu hết các quốc gia chưa công nhận Bitcoin. Thậm chí có một số nước còn cấm Bitcoin. Cụ thể là Trung Quốc đã cấm giao dịch, khai thác Bitcoin khiến thị trường crypto giảm giá mạnh.

Anh em có thể đầu tư Bitcoin theo cách nào?

Hiện nay, có nhiều cách để đầu tư Bitcoin. Cụ thể như:

 • Đầu tư Bitcoin thông qua sàn giao dịch crypto như Binance, Bybit, OKX, Huobi…
 • Mua trực tiếp P2P thông qua sàn hoặc người môi giới OTC
 • Đầu tư máy đào Bitcoin

Cách đầu tư Bitcoin hiệu quả nhất

Đầu tiên muốn đầu tư vào Bitcoin thì anh em nên phân bổ vốn hợp lý vào loại tài sản này. Anh em chỉ nên dùng số tiền mà mình sẵn sàng mất trắng để đầu tư, bởi vì rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin và thị trường crypto nói chung vẫn khá cao.

Cách đầu tư Bitcoin hiệu quả nhất theo mình vẫn là đầu tư cho dài hạn. Cụ thể khi thị trường downtrend, chán nản và bước vào chu kỳ mùa đông, không tăng giá thì mình sẽ đầu tư vào Bitcoin. Để cho an toàn hơn thì mình sẽ chia vốn ra để mua Bitcoin ở các mức giá hoặc thời gian nhất định. Ví dụ như cứ mỗi tháng nhận lương thì mình bỏ một phần ra mua Bitcoin…

Việc tích luỹ Bitcoin cứ thế tiếp tục cho đến sự kiện Bitcoin Halving và thị trường uptrend trở lại. Đấy sẽ là lúc mình tìm kiếm điểm để xả dần Bitcoin.

Anh em lưu ý đây chỉ là một cách đầu tư để anh em tham khảo và đây không phải là lời khuyên đầu tư nhé.

Các câu hỏi thường gặp về Bitcoin

Bitcoin có được pháp luật Việt Nam chấp nhận?

Hiện tại các bộ luật của Việt Nam chưa xem Bitcoin là một loại tiền tệ.

Cụ thể theo Điều 16, 17 Luật Ngân hàng nhà nước 2010 quy định về đơn vị tiền, bitcoin không được xem là đơn vị tiền của nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra Điểm a khoản 2 Điều 6 Luật Ngân hàng nhà nước quy định về ngoại tệ, bitcoin không được xem là ngoại tệ và cũng không phải là đối tượng của ngoại hối vì bitcoin không phải đồng tiền của bất cứ một quốc gia nào trên thế giới hiện nay.

Bên cạnh đó theo Chỉ thị 10/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật. Hay nói cách khác là Bitcoin chưa được chấp nhận làm phương tiện thanh toán ở Việt Nam.

Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có bị cấm không?

Hiện nay tuy không chấp nhận Bitcoin là một loại tiền tệ thanh toán, việc mua bán Bitcoin ở Việt Nam lại chưa được quy định trong các văn bản pháp luật Việt Nam.

Vì thế nên có thể nói Việt Nam chưa công nhận cũng không cấm việc giao dịch Bitcoin.

Những quốc gia nào đã thừa nhận Bitcoin?

Có một số nước trên thế giới đã công nhận Bitcoin.

Điển hình nhất là tổng thống El Salvador ký thành luật đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức tại nước này. Điều này giúp El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin

Bên cạnh đó vào nửa cuối năm 2021, Ukranie cũng đã chính thức thông qua luật chấp nhận tính hợp pháp của các loại tiền mã hóa, trong đó có Bitcoin. Ngoài ra vào năm 2022, Ukraine cũng đã mở cổng nhận các khoản đóng góp tiền điển tử từ người dân khắp thế giới để bù đắp thiệt hại vì cuộc chiến ở quê nhà.

Lời kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Bitcoin là gì và cung cấp thông tin về BTC. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi Bitcoin là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *