Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bitcoin flash dump dưới $19k, lí do gì khiến các Market Maker né tránh vị thế long?

Bitcoin flash dump dưới $19k và động thái né tránh vị thế long từ các traders

Bitcoin Flash Dump xuống dưới $19,000

Một cú điều chỉnh khoảng 1,000 USD vào tối qua (6/9/2022) đã đẩy giá Bitcoin (BTC) từ 19,820 USD xuống vùng giá 18,500 trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ.

Đường giá trên đã khiến 74 triệu USD hợp đồng tương lai Bitcoin bị thanh lý tại các sàn giao dịch phái sinh lớn. Đây cũng là mức thanh lý lớn nhất trong khoảng thời gian 3 tuần đổ lại.

Mức 18,733 USD hiện là mức thấp nhất kể từ ngày 13/07/2022 và đánh dấu mức điều chỉnh 24% từ mức tăng lên 25,000 USD vào ngày 15/08/2022.

Đường giá Bitcoin khung 30 phút. Nguồn: TradingView
Đường giá Bitcoin khung 30 phút. Nguồn: TradingView

Điều đáng chú ý là một cú pump 2% lên 20,200 USD đã xảy ra vào đầu giờ ngày 6/9, nhưng động thái này nhanh chóng bị dập tắt và Bitcoin tiếp tục giao dịch quanh 19,800 USD trong vòng một giờ đồng hồ. 

Trong khi đó, Ether (ETH) lại có hành động giá tương đối thú vị hơn khi tăng 7% trong 48 giờ trước cú điều chỉnh của thị trường.

Các thuyết âm mưu về việc các nhà đầu tư thay đổi quan điểm và chuyển sang ủng hộ altcoin đều có thể hoàn toàn bị bác bỏ vì Ether đã giảm 5,6% vào ngày 6/9, trong khi khoản mất giá $860 của Bitcoin chỉ cho thấy mức thay đổi ở 3,8%.

Thị trường đã có một chút xáo trộn kể từ ngày 27/8, ngày mà Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, lên tiếng phát biểu.

Sự kiện này được theo ngay sau bởi pha thất thoát 1.25 nghìn tỷ USD vỏn vẹn trong 1 ngày từ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole hàng năm, Powell nói rằng các đợt tăng lãi suất lớn hơn vẫn đang nằm trên bàn cân, chờ đợi thị trường vào các tháng còn lại trong năm. Việc này đã khiến chỉ số S&P 500 giảm mạng 3.4% giá đóng cửa vào ngày hôm đó.

Các trader chuyên nghiệp vốn đã bearish từ tuần trước

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường tránh future kỳ hạn hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Tuy nhiên, chúng vẫn là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch chuyên nghiệp vì chúng ngăn chặn sự biến động của tỷ lệ cấp vốn thường xảy ra trong hợp đồng future.

Bitcoin futures annualized premium trong 3 tháng đổ lại.
Bitcoin futures annualized premium trong 3 tháng đổ lại.

Trong các viễn cảnh của thị trường lành mạnh, chỉ báo này nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm (annualized premium) từ 4% đến 8% để bù đắp chi phí và rủi ro liên quan. 

Vì vậy, ta có thể nói một cách chắc chắn rằng các nhà giao dịch phái sinh đang sở hữu một tâm thế từ trung lập đến bearish (neutral to bearish) vì phí bảo hiểm tương lai Bitcoin vẫn dưới 3% trong toàn thời gian. 

Dữ liệu này phản ánh việc các nhà giao dịch chuyên nghiệp không muốn thêm các vị thế long đòn bẩy.

Dấu hiệu từ thị trường quyền chọn (options) Bitcoin

Việc phân tích các thị trường quyền chọn Bitcoin cũng là cần thiết để có thể loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ hợp đồng tương lai. 

Ví dụ: độ lệch delta 25% (25% delta skew) là một dấu hiệu cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường và các arbitrage desk đang tính phí quá cao cho việc bảo vệ giảm giá hoặc tăng giá.

Số liệu quyền chọn Bitcoin, 25% delta skew, trong 30 ngày. Nguồn: Laevitas
Số liệu quyền chọn Bitcoin, 25% delta skew, trong 30 ngày. Nguồn: Laevitas

Trong bear market, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc phá giá, khiến chỉ báo lệch tăng trên 12%. 

Mặt khác, thị trường tăng giá có xu hướng đưa chỉ báo lệch xuống dưới âm 12%, có nghĩa là các tùy chọn bán giảm giá được chiết khấu.

Độ lệch delta 30 ngày đã ở trên ngưỡng 12% kể từ ngày 1/9, việc này cho thấy các nhà giao dịch quyền chọn ít có xu hướng đưa ra biện pháp bảo vệ giảm giá. 

Hai chỉ số phái sinh này cho thấy giá Bitcoin bán phá giá vào ngày 6/9 có thể đã được dự kiến một phần, điều này cũng phần nào giải thích tác động tương đối thấp của quá trình thanh lý diễn ra vào tối ngày hôm qua.

Trong khi đó, sự sụt giảm khoảng $2,500 Bitcoin vào ngày 18/8 đã gây ra khoản thanh lý vị thế long trị giá 210 triệu USD. 

Tuy nhiên, tâm lý bearish không nhất thiết chuyển thành hành động giá xấu. Do đó, ta nên thận trọng khi cá voi và các market makers ít có xu hướng thêm đòn bẩy long và cung cấp bảo vệ giảm giá bằng cách sử dụng quyền chọn (options).

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat

HC Research Channel | HC Research Group Chat

Margin HC Channel | Margin HC Group Chat

HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *