Bitcoin tăng mạnh lên 30,000 USD, lý do vì sao?

bitcoin0

Mới đây, giá Bitcoin đã bật tăng, vượt qua mức 27,000 USD và chạm tới mốc 30,000 USD. So với 24 giờ trước đó, giá của đồng coin lớn nhất thế giới đã tăng hơn 12.4%

gia-btc
Giá BTC bật tăng

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, vốn hóa thị trường của Bitcoin cũng đã bật tăng lên mức 591 tỷ USD. Đồng thời, khối lượng giao dịch đã tăng đột biến lên 34.76 tỷ USD, tăng hơn 100% so với ngày trước đó.

Đồng thời, Bitcoin đang càng ngày càng mức độ “thống trị” của mình. Cụ thể chỉ số Bitcoin Dominance đã tiếp tục đà tăng lên mốc 51.79%. Điều này có nghĩa là trong số tổng vốn hoá của 25,000 loại tiền mã hóa hiện có, hơn phân nửa là của Bitcoin.

btc-dominance
Bitcoin duy trì vị thế thống trị của mình

Điều gì khiến Bitcoin bật tăng?

Động thái ủng hộ từ các “ông lớn” tài chính

Đà tăng của Bitcoin đang được hỗ trợ bởi những tin tức từ các ông lớn ngành tài chính.

Đầu tiên, Bitcoin đang hưởng lợi nhờ tin tức Blackrock đăng ký xin mở quỹ ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên tại Mỹ. Cụ thể vào ngày 15/6, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, Blackrock đã chính thức nộp đơn lên Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) xin thành lập Quỹ ETF Bitcoin dạng hợp đồng giao ngay. Quỹ mới này sẽ có tên là iSHARES BITCOIN TRUST.

Đồng thời BlackRock sẽ sử dụng Coinbase Custody làm giải pháp lưu trữ ngoại tuyến các tài sản kỹ thuật số cho quỹ ETF. Đồng thời dữ liệu thị trường của sàn cũng sẽ được dùng để định giá.

Cho đến nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã từ chối mọi đơn xin thành lập ETF Bitcoin hợp đồng giao ngay. Tuy nhiên với trường hợp của Blackrock lần này, tỷ lệ SEC phê duyệt đơn xin quỹ ETF Bitcoin là khá cao.

Xem ngay: Lý do SEC khả năng cao sẽ duyệt quỹ Bitcoin ETF của Blackrock

Theo Caroline Mauron, đồng sáng lập của công ty thanh khoản phái sinh tài sản kỹ thuật số OrBit Markets, việc BlackRock nộp đơn đăng ký được xem là một dấu hiệu tích cực quan trọng cho ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Kể từ khi BlackRock đưa ra động thái này, giá Bitcoin đã tăng khoảng 13%. Điều này xảy ra trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền mã hóa đang dần thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ.

Bên cạnh đó, mới đây cũng vừa xuất hiện thông tin các “ông lớn” tài chính khác là WisdomTree và Invesco lần lượt cũng nộp đơn xin mở quỹ Bitcoin ETF. Điều này đã khiến Bitcoin càng “bay cao” hơn nữa.

Thứ hai, vào ngày 20/6, Deutsche Bank AG, ngân hàng lớn nhất nước Đức, thông báo đang nộp đơn xin cấp phép từ các Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang (Bafin) để vận hành dịch vụ lưu ký tài sản kỹ thuật số.

Dịch vụ này sẽ hướng đến các khách hàng tổ chức như nhà quản lý tài sản, quỹ đầu tư và các công ty crypto.

Deutsche Bank là Ngân hàng thương mại lớn nhất của Đức với khoảng 1.4 nghìn tỷ USD tài sản, có lợi nhuận 6 tỷ USD vào năm 2022.

Điều này cho thấy mức độ quan tâm của Deutsche Bank tới crypto đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Thứ ba, EDX Markets, một sàn crypto được hậu thuẫn bởi ba “ông lớn” tài chính là Citadel Securities, Fidelity Investments và Charles Schwab, đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20 tháng 6.

Hiện tại, sàn chỉ hỗ trợ giao dịch 4 đồng là BTC, ETH, LTC và BCH. Đây là những đồng coin chưa bị SEC đưa vào danh sách chứng khoán. Điều này cho thấy Bitcoin đang được các “ông lớn” quan tâm đến crypto ủng hộ vì BTC là một trong số ít các đồng coin chưa bị SEC “tấn công” ngay lúc này.

Sau tin này và động thái của Deutsche Bank, giá BTC đã chính thức bật tăng mạnh, vượt qua mức 27,000 USD và chạm tới mốc 30,000 USD.

Các “cá voi” Bitcoin tăng cường mua vào BTC

Khi thị trường tiền điện tử đang cố gắng hồi phục sau những tuần suy thoái gần đây, các ví “cá voi” Bitcoin đã và đang gia tăng số BTC nắm giữ giữa lúc giá vẫn còn tương đối thấp.

Cụ thể theo dữ liệu của nền tảng phân tích on-chain Santiment, các cá voi Bitcoin, tức các ví tiền điện tử nắm giữ từ 1,000 đến 10,000 BTC, đã tích lũy tổng cộng khoảng 131,600 BTC (có giá trị hơn 3.5 tỷ USD) trong 11 tuần qua. Đây cũng là khoảng thời gian Bitcoin đang trong đà downtrend và có nhịp phục hồi.

btc-buy-santiment
Số lượng btc mà cá voi đã tích luỹ trong 11 tuần qua

Đáng chú ý, tốc độ mua vào Bitcoin đã gia tăng đột biến trong một tuần qua. Cụ thể các ví “cá voi” nắm giữ từ 1,000 đến 10,000 BTC đã mua vào hơn 60,000 BTC (trị giá gần 1.62 tỷ USD), theo thông tin được chia sẻ bởi chuyên gia giao dịch tiền điện tử Ali Martinez trong một tweet được đăng vào ngày 20 tháng 6.

Điều này cho thấy các “cá voi” Bitcoin vẫn đang tin tưởng vào tương lai của đồng coin này và họ xem khoảng thời gian thị trường downtrend như thế này là thời điểm tốt để gia tăng số BTC nắm giữ. Đồng thời việc gia tăng mua vào trong thời gian gần đây cũng có thể là động lực khiến Bitcoin tạo đà tăng trong hôm nay.

Bitcoin “đứng vững” giữa lúc thị trường “chao đảo”

Thị trường tiền mã hóa đang phải đối mặt với áp lực từ vấn đề pháp lý tại Mỹ.

Vào đầu tháng, SEC đã cáo buộc tỷ phú tiền mã hóa Changpeng Zhao và sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, Binance, vi phạm các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư. Một ngày sau đó, SEC tiếp tục cáo buộc Coinbase điều hành sàn giao dịch một cách bất hợp pháp.

Thêm vào đó, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất trong đợt tới sau khi giữ nguyên trong tháng này. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang hoài nghi vào thị trường crypto.

Tuy nhiên, giá của Bitcoin đã tăng lên khi niềm tin vào ngành tiền mã hóa nói chung đang suy yếu. Thị phần của Bitcoin (Bitcoin Dominance) trên thị trường crypto đã đạt mức cao nhất trong 20 tháng.

Điều này có nghĩa là nhà đầu tư đang chuyển sang tài sản này, được coi là an toàn hơn, trong khi triển vọng của các đồng tiền khác đang không ổn định.

Đây cũng là dự đoán của “cá voi” Bitcoin hàng đầu là Michael Saylor. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào ngày 13 tháng 6, Michael Saylor giải thích rằng các biện pháp thực thi gần đây từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sẽ giúp Bitcoin trở thành “bá chủ”. Ông cho biết lý do vì BTC là loại tiền điện tử duy nhất không bị Chủ tịch SEC, Gary Gensler, xem là chứng khoán.

lich-su-mua-btc-microstrategy
Michael Saylor luôn tin tưởng vào tương lai của Bitcoin

Xem thêm: Michael Saylor tin BTC sẽ là “bá chủ” nhờ vụ kiện của SEC

Từ đấy cũng có thể thấy các đồng Altcoin đang gặp khó khăn. Lý do cho điều này là trong vụ kiện với Binance và Coinbase, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã liệt kê 67 đồng coin mà họ xem là chứng khoán. Và như đã nói ở trên, Bitcoin không nằm trong số đó.

Trước đó, Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng đã khẳng định rằng hầu hết các token là chứng khoán và phải tuân thủ các quy định liên quan. Điều này cho thấy SEC sẵn sàng có những hành động pháp lý tới những sàn nào niêm yết các đồng coin nằm trong danh sách.

Động thái của SEC đã khiến nhiều sàn giao dịch “lo sợ”. Cụ thể mới đây hai nền tảng giao dịch là eToroBakkt đã ngừng cho phép khách hàng mở vị thế mới đối với một số token mã hóa vì những token này nằm trong danh sách của SEC. Trước đó, Robinhood Markets cũng đã có động thái tương tự.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về lý do tại sao Bitcoin tăng giá và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

1 bình luận về “Bitcoin tăng mạnh lên 30,000 USD, lý do vì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: