Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Binance gây tranh cãi vì “nói nhầm” trong lúc xử lý một vụ lừa đảo

Gần đây Binance đã bị nhiều nạn nhân của một vụ lừa đảo đặt dấu hỏi vì thông báo đã đóng băng ví kẻ tấn công nhưng thực ra không phải vậy.

binance-layer-2

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2021, sàn giao dịch phi tập trung PopcornSwap trên Build N Build (BNB) Chain đã thực hiện một vụ lừa đảo “rug pull” và lấy cắp hơn 2 triệu đô la của người dùng.

Sau vụ lừa đảo, các nạn nhân đã thành lập nhóm Telegram PopcornRugPull. Họ bắt đầu liên hệ với Binance và báo cáo vụ lừa đảo, yêu cầu Binance đóng băng địa chỉ của kẻ lừa đảo trước khi kẻ này có thể tẩu tán số tiền chiếm đoạt.

Một số người dùng tin rằng Binance có thể đóng băng địa chỉ ví riêng tư của kẻ lừa đảo. Những người khác cho rằng điều này là không thể, vì một sàn giao dịch tập trung không thể đóng băng địa chỉ ví riêng tư.

Vào ngày 29 tháng 1 năm 2021, Binance đã trả lời một trong số nạn nhân của PopcornSwap. Một người dùng tự gọi mình là “Richie” đã đăng một hình ảnh của email mà họ nhận được. Trong đó, nhân viên dịch vụ khách hàng của Binance đã nói rằng “ví của kẻ lừa đảo đã bị đóng băng”.

binance response
Hồi đáp của Binance

Nhân viên dịch vụ khách hàng khuyến khích Richie và tất cả người dùng PopcornSwap kiên nhẫn “cho đến khi toàn bộ tình hình được giải quyết bởi các cơ quan chức năng.” Nhưng đến tháng 10 năm 2022, số tiền bị đánh cắp vẫn nằm yên tại chỗ, và tất cả các nỗ lực để yêu cầu dịch vụ khách hàng đáp lại đều nhận được những câu trả lời như nhau.

Sau này khi nhìn vào dữ liệu on-chain, trái với tuyên bố từ đại diện dịch vụ khách hàng của Binance, địa chỉ của kẻ lừa đảo không bị đóng băng trước ngày 6 tháng 10 năm 2022. Thay vào đó, số tiền vẫn nằm trong tài khoản của kẻ tấn công và không được phía Binance xử lý. Điều bất ngờ là kẻ tấn công cũng không có động thái tẩu tán tài sản mặc dù kẻ này có thể.

Cho đến ngày 6 tháng 10 năm 2022, lúc đấy cầu nối BNB Chain bị hack và chịu thiệt hại hơn 570 triệu đô. Sau đó Binance cùng với BNB Chain đã tiến hành bỏ phiếu thông qua việc đóng băng tài khoản của kẻ tấn công BNB Chain và cụng tiện thể đóng băng luôn số tiền lừa đảo của vụ PopcornSwap năm nào. Qua đó sau gần 2 năm kể từ lời đáp của nhân viên dịch vụ Binance, ví của kẻ lừa đảo mới thực sự bị đóng băng.

Điều này đã khiến các nạn nhân của PopcornSwap đặt dấu hỏi về việc không rõ ràng trong việc đóng băng ví của kẻ lừa đảo. Và mới đây phía Binance đã có hồi đáp khi cho rằng Binance không thể đóng băng cũng như kiểm soát tài sản của các ví ngoài sàn, kể cả nó thuộc mạng BNB Chain hay chăng nữa.

“Binance xác nhận rằng kẻ lừa đảo không thực hiện việc chuyển tiền vào Binance, và chúng tôi không kiểm soát được số tiền này,”

Phía sàn cũng khẳng định thêm rằng cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc và họ sẵn sàng hợp tác với cảnh sát nếu cần.

Tuy vậy điều này càng mâu thuẫn với tuyên bố 2 năm trước của sàn. Điều này khiến các nạn nhân càng thấy khó hiểu và chỉ trích sàn đã quá im lặng cũng như thiếu giao tiếp với người dùng.

Hiện tại tiền của các nạn nhân vẫn chưa được hoàn trả và cuộc tranh cãi vẫn chưa đến hồi kết.

Trong khi đó gần đây Binance thông báo sẽ mở cộng nhận tiền cho những nạn nhân lừa đảo của dự án khác có tên XIRTAM.

Vào đầu tháng 5 năm 2023, một dự án sử dụng tên gọi “XIRTAM” đã lấy cắp một số tiền lớn từ các nhà đầu tư của mình và sau đó gửi khoảng 1,909 ETH vào tài khoản trên Binance.com. Binance đã ngay lập tức đóng băng tài khoản và số tiền gửi, ngăn chặn nhóm dự án truy cập vào chúng.

Sau sự cố này, đội ngũ bảo mật của Binance đã phân tích các hoạt động của dự án và xác định các nạn nhân, bao gồm cả số tiền thua lỗ của họ, nhằm hỗ trợ quá trình hoàn trả số tiền đóng băng. Hôm nay, họ đã khởi động quá trình hoàn trả cho hơn 1,750 địa chỉ nạn nhân.

Chi tiết: Binance mở cổng nhận tiền cho nạn nhân một vụ lừa đảo

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *