Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bản nâng cấp Dencun của Ethereum sẽ không diễn ra vào 2023

Nhà phát triển Ethereum đã xác nhận vào ngày thứ Năm rằng việc nâng cấp Dencun được mong đợi sẽ không được thực hiện trong năm 2023.

Ethereum0

Thậm chí từ tháng trước, khi mạng thử nghiệm Holešky mới được triển khai thành công sau thời gian chậm trễ, đội ngũ Ethereum đồng ý rằng việc hoàn thiện việc nâng cấp trước khi đến kỳ nghỉ cuối năm tháng 12/2023 là không khả thi.

Kể cả trong kịch bản lạc quan nhất, nhà phát triển ẩn danh Potuz từ Prysm cũng đã bày tỏ ý kiến, “không cách nào chúng ta sẽ cập nhật mạng chính vào năm 2023.”

Anh ấy chỉ ra rằng đã xuất hiện nhiều vấn đề về sự đồng thuận liên tục trên 10 mạng devnet liên quan việc nâng cấp, và thêm rằng “không có một cái nào diễn ra suôn sẻ.”

“Tôi chắc chắn không thoải mái với việc có một bản cập nhật đầy đủ trên Goerli,” anh ấy nói. “Tôi thấy rằng cần có những thay đổi lớn và sâu phải được áp dụng”

Trong khi đội ngũ phát triển ở lớp đồng thuận của Ethereum đang than phiền vì nhiều vấn đề, những người phụ trách lớp thực thi có vẻ đã sẵn sàng cho việc thử nghiệm nâng cấp sắp tới.

“Chúng tôi ở trong một tình trạng khá tốt, nhiều thứ cũng đã được cập nhật lên Master,” một nhà phát triển Geth có tên Lightclient, cho biết.

Các nhà phát triển Ethereum được chia thành hai nhóm chính, một cho việc phát triển lớp thực thi và một cho lớp đồng thuận, với sự phân biệt thể hiện trong tên của việc nâng cấp.

Cụ thể nhóm đồng thuận sử dụng tên thành phố nơi diễn ra hội nghị quan trọng của Ethereum, như Cancun, trong khi các nhà phát triển lớp thực thi chọn tên các vì sao như Deneb…

Dencun là đợt nâng cấp triển khai năm Đề xuất Cải thiện Ethereum (EIP) nhằm tăng cường không gian lưu trữ cho dữ liệu và giảm phí. Trong đó trọng tâm của bản nâng cấp này là EIP-4844, hay còn được gọi là proto-danksharding. Tính năng này sẽ mở rộng blockchain bằng cách tạo thêm không gian cho các “blobs” dữ liệu, từ đó dự kiến giảm phí gas cho layer 2 rollups.

Bên cạnh EIP-4844, các EIP khác trong bản nâng cấp là:

  • EIP-1153 – giảm phí lưu trữ dữ liệu trên chuỗi, và từ đó cải thiện không gian khối.
  • EIP-4788 – cải thiện thiết kế cho cầu nối và nhóm stake.
  • EIP-5656 – thêm các thay đổi nhỏ liên quan đến Ethereum Virtual Machine.
  • EIP-6780 – loại bỏ mã có thể chấm dứt hợp đồng thông minh là opcode SELFDESTRUCT.

Xem thêm: Nâng cấp Ethereum Dencun sẽ giảm phí giao dịch thấp hơn đáng kể

“Chúng tôi cũng sẽ không thêm bất kỳ điều gì khác vào bản nâng cấp này ngoài các đề xuất đã có,” Tim Beiko, người phụ trách hỗ trợ giao thức tại Ethereum Foundation, cho biết trong cuộc gọi All Core Developers Execution Layer 163.

Dencun là bản nâng cấp tiếp theo của mạng lưới Ethereum sau sự kiện nâng cấp Shapella đã hoàn thành vào ngày 12/4/2023. Dencun là sự kết hợp giữa nâng cấp Deneb và Cancun nên được gọi kết hợp lại là Dencun.

Điều này tương tự như Shapella là từ kết hợp giữa Capella và Shanghai. Hiện tại, cộng đồng sử dụng cách đặt tên này là vì mỗi quá trình nâng cấp của Ethereum sẽ diễn ra ở hai lớp là consensus layer (lớp đồng thuận) và execution layer (lớp thực thi).

Điều này tương ứng với việc Deneb là bản nâng cấp ở lớp đồng thuận và Cancun là bản nâng cấp ở lớp thực thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *