Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bitcoin Pump-Dump 3000 giá? Quy trình bơm thổi diễn ra trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ?

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm như hiện tại, các tin tức liên quan đến Bitcoin/ Ethereum hoặc các thế lực lớn trên thị trường như Binance (BNB), Tron (TRX),… khả năng sẽ kèm theo những pha “pump-dump” (bơm xả) gây thiệt hại cho các “traders” trên thị trường.

Tối hôm 16.10 vừa qua, chúng ta đã được chứng kiến một pha làm giá BTC điển hình bởi các tổ chức lớn (đội tạo lập thị trường) khi Bitcoin pump-dump 3,000 giá sau khi thông tin về Bitcoin ETF Spot được chấp thuận được đăng tải.

Pump-dump là gì?

“Pump and Dump” là một hiện tượng phổ biến trong các thị trường tài chính (bao gồm Crypto) và nó đề cập đến một loại chiến lược giao dịch gian lận. Trong “pump and dump,” một nhóm người hoặc một tổ chức cố tình thúc đẩy giá của một tài sản lên một cách nhanh chóng (pump) thông qua các thủ thuật, thông tin thiên vị, hoặc tạo ra cảm giác khan hiếm. Khi giá tăng đột ngột, họ bán ra lợi nhuận cao, gây ra sự sụp đổ giá (dump) cũng nhanh chóng.

Điều này dẫn đến mất tiền của những người tham gia sau khi giá sụp đổ. “Pump and dump” thường xảy ra trên các tài sản crypto có vốn hóa thấp và thanh khoản yếu, và người tham gia thường sử dụng các kênh truyền thông xã hội và diễn đàn để tạo sự thúc đẩy và thuyết phục nhà đầu tư khác tham gia.

Để tránh rơi vào “pump and dump,” nhà đầu tư cần làm nghiêm ngặt việc nghiên cứu và hạn chế FOMO giao dịch khi các các thông tin không rõ nguồn gốc được đăng tải hoặc có sự biểu đồ tăng giá đột ngột. Nắm vững kiến thức và thận trọng là quan trọng tham gia bền vững và lâu dài với thị trường Crypto.

BTC “pump-dump” theo thông tin Bitcoin Spot ETF 

Lúc 20h21 tối 16/10, Cointelegraph – một nguồn cung cấp thông tin danh tiếng trên thị trường Crypto đã đăng tải một thông báo trên trang thông tin X (Twitter cũ) chính thức của mình với nội dung “SEC chính thức chấp thuận Bitcoin Spot ETF Ishares“.

sec-chap-thuan-bitcoin-etf
Tin tức việc SEC chấp thuận iShares Bitcoin ETF

Giá BTC bật tăng đột biến 3,000 giá lên mốc $30,000, tuy nhiên đà hưng phấn không kéo dài được lâu.

Bitcoin Pump-dump

Sau khi cộng đồng đặc biệt là các nhân vật có sức ảnh hưởng trên thị trường đang chờ đợi Cointelegraph đưa ra các “source” thông tin chính thức về phê duyệt trên của SEC. Phía Fox Business đã “phủ nhận” thông tin này khi một nhà báo cho biết đã liên lạc với Blackrock và phía công ty đã cho biết rằng tin này là “không đúng sự thật”.

Sau khi xoá dòng tweet đầy tai tiếng, phía Cointelegraph đã đăng bài xin lỗi và công bố lý do của việc đăng tin giả lần này.

cointelegraph

Cụ thể theo báo Cointelegraph, sự kiện diễn ra theo dòng thời gian – TẠI ĐÂY

Hành vi “thao túng ngầm” từ các Whale?

Quay ngược thời gian trước khi chuỗi sự kiện diễn ra vài tiếng, một Whale đã làm một “lệnh mua cực lớn” với 944.27 BTC (tương đương $25.9M) tại vùng giá $27,800 vào lúc 12:27, ngày 16/10.

Whalebuy1610

Tính tại vùng đỉnh $30,000 trong đợt pump-dump theo dòng sự kiện, Whale này đã đạt mức lợi nhuận khoảng 7.9% (~$2 triệu Đôla).

Ở chiều ngược lại, có hơn $100M giá trị vị thế giao dịch trên các CEX đã bị thanh lý (phần lớn là các vị thế “SHORT”) đã được ghi nhận trong chưa đầy 1 tiếng kể từ thời điểm Cointelegraph đăng tải tin.

liquidation1610

Tổng cộng có $73.25M vị thế SHORT & $32.05M vị thế LONG “bị thanh lý”.

Sau khi các bên liên quan chính thức đính chính về sự việc giá $BTC “trở lại trạng thái ban đầu” như chưa có tin tức nào được công bố.

BTC1610

Tất cả quá trình trên chỉ diễn ra trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Tổng Kết

Qua đó anh em có thể thấy rằng việc các thị trường tài chính đặc biệt là thị trường non trẻ như là Crypto thì việc “pump-dump” một dự án diễn vô cùng hi hữu. Ngay cả đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường như BTC cũng hoàn toàn có thể bị “thao túng” một cách dễ dàng bởi các nhóm tổ chức nhất định.

Vì thế mà cộng đồng đang đặt ra rất nhiều giả thuyết về vụ việc này, trong đó không ít cho rằng Cointelegraph đã cố tình đăng tin giả để kiếm lời từ việc mua bán Bitcoin.

Pha “Pump-Dump” gần đây nhất mà anh em có thể đối chiếu thêm là vào giai đoạn cuối tháng 8, đó là thông tin về “Grayscale thắng kiện sau nhiều lần SEC từ chối Bitcoin ETF” => Bitcoin cũng đã có hành vi bơm thổi khá tương đồng gây thiệt hại cho các anh em Traders.

Bài học rút ra ở đây khi bất kì thông tin vào được đăng tải gây dậy sóng trên thị trường (*đặc biệt là các tin tốt) anh em cần chậm lại một nhịp tránh FOMO đề phòng những cú quay xe gây các tổn thất không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *