Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bài học từ vụ depeg của stablecoin mảng Real World Asset $USDR

Real World Assets đã được phát triển để giải quyết vấn đề thanh khoản và cho phép dòng tiền từ thị trường truyền thống có thể tiếp cận vào thị trường Crypto một cách dễ dàng hơn. Dù vậy, sự cố stablecoin liên quan đến RWA bị depeg đã dấy lên nhiều lo ngại cho cộng đồng.

Cùng Allinstation đưa ra phân tích nhé!

Vụ depeg stablecoin USDR của Tangible DAO

RWA Tangible DAO là gì?

Tangible DAO là một hệ sinh thái độc đáo dành cho việc mã hóa tài sản thực tế. Nó sử dụng Real USD ($USDR), một loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng tài sản thực tế, để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào tài sản thực tế được mã hóa thông qua thị trường của họ.

Trên nền tảng Tangible, bất kỳ ai đều có khả năng sử dụng Real USD để mua các tài sản vật chất có giá trị từ các nhà cung cấp hàng đầu trên toàn thế giới.

Diễn biến cú FUD

Ngày 12/10 vừa qua, vụ depeg của stablecoin USDR về mức hơn $0.5 đã xảy ra trước làn sóng bán tháo đồng tiền ổn định của dự án RWA này.

Nguyên nhân của đợt xả hàng loạt này chủ yếu nằm ở việc đồng tiền $DAI được sử dụng để bảo trợ cho USDR bị rút sạch.

usdr price
USDR bị depeg nghiêm trọng

Đến hiện giờ, đồng stablecoin của Tangible vẫn chưa thể hồi phục về peg cũ.

Nhưng ngoài ra còn những yếu tố nào dẫn đến sự “kém ổn định” của USDR?

Vấn đề của USDR

Bên cạnh việc $DAI bị rút hết, USDR còn tồn tại nhiều vấn đề khác.

Bất động sản

Tangible DAO đang nắm giữ hơn 190 bất động sản đều nằm ở Anh, lượng tài sản này đang được định giá khoảng $35.41M tức 78.83% Market Cap. Những tài sản này được thể hiện on-chain bằng cách sử dụng NFT.

Chiến lược của Tangible là tập trung đầu tư vào những khu vực có nguồn cung nhà ở cho thuê hạn chế, ưu tiên những địa điểm có thu nhập của người thuê vượt quá đáng kể giá thuê thị trường, đảm bảo khả năng chi trả cho người thuê và doanh thu ổn định.

Tình trạng thiếu nhà ở vẫn là một vấn đề ở cả thị trường Anh và Mỹ và dự án cho rằng việc các chính phủ này không đáp ứng được nhu cầu về nhà ở sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát tiền thuê nhà.

Vấn đề rõ ràng là bất động sản là loại tài sản khá thiếu thanh khoản. Đồng thời, quá trình chuyển đổi thành tiền mặt cũng thường bị kéo dài và nhiều khi phải mất hàng tháng để hoàn thành giao dịch.

=> Dẫn đến sự không khớp giá về tài sản NFT kể từ khi phát sinh giao dịch cho tới khi giao dịch được hoàn thành.

Ngoài ra, việc các cơ quan ở Anh chưa có nhiều văn bản hoặc tuyên bố pháp lý liên quan đến các tổ chức mua bán bất động sản như của Tangible, do đó vấn đề pháp lý cũng là một trở ngại mà dự án gặp phải.

Do tính biến động tương đối cao trong khi lại thiếu thanh khoản, bất động sản thường gặp vấn đề về mặt định giá sát với thời gian thực, điều đó khiến cho việc kinh doanh bất động sản on-chain trở nên kém khả thi.

tangible real estate properties
Bất động sản của Tangible

DAI

Đây là phần tài sản thế chấp của USDR có tính thanh khoản và giá trị nhất.

Chỉ trong vài giờ, những người nắm giữ $USDR đã cạn kiệt gần 12 triệu đô la tài sản thế chấp DAI.

=> Trực tiếp dẫn đến quá trình depeg.

TNGBL

$TNGBL là token được phát hành bởi Tangible DAO.

tangible weekly stats
Thông số các tài sản của Tangible

Trước đó ở bản cập nhật tài sản vào ngày 10/10, lượng token TNGBL trị giá 3.3 triệu USD tức chiếm 4.77% Market Cap. Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại ngày 16/10, số $TNGBL đã được tăng lên 6.1 triệu USD, chiếm 13.59% tổng vốn hóa của giao thức.

Khi những người nắm giữ mất niềm tin vào $USDR, họ sẽ bán TNGBL. Khi giá TNGBL giảm, tỷ lệ tài sản thế chấp của USDR sẽ giảm và người nắm giữ sẽ càng mất niềm tin.

=> Việc sử dụng tài sản của chính nền tảng để back cho chính nền tảng càng làm trầm trọng vấn đề hơn. Số DAI bị rút hết buộc dự án phải tăng cường $TNGBL vào Treasury nhằm cứu lấy $USDR nhưng hiện vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Thêm nữa, theo Cryptorank, volume giao dịch trung bình mỗi ngày chỉ vỏn vẹn vài trăm đến vài nghìn USD, khá thấp đối với một đồng coin có vốn hóa (tự khai) là khoảng $70M trước đó và ngay cả hiện tại là ~$45M.

=> Dự án đang thổi phồng giá trị lượng tài sản bảo trợ bao gồm cả TNGBL.

Thanh khoản thuộc sở hữu của giao thức

Tangible cung cấp thanh khoản cho $USDR trên Pearl Exchange trị giá khoảng 14 triệu USD và sử dụng LP token làm tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, một phần token LP lại là USDR.

=> Vậy khi $USDR xảy ra biến cố, lượng thanh khoản trên Pearl Exchange sẽ đi về đâu khi lấy $USDR để bảo trợ cho chính $USDR?

Quỹ bảo hiểm

Để đạt hiệu quả tối đa, tài sản trong quỹ cần không liên quan gì tới nhau.

Tuy nhiên, quỹ thậm chí còn nắm giữ nhiều token $USDR và ​​$TNGBL hơn, điều này đã dẫn đến sự sụt giảm giá trị của quỹ.

Lãi quá cao

Ban đầu, khi không có chương tình incentive, dự án có mức yield khoảng 4.25% được cho là mức thấp. Dự án cho rằng mức phần trăm đó quá thấp và sẵn sàng trợ cấp để nâng yield lên hơn khoảng 8.5%. Đã có lúc dự án có lãi như quảng cáo lên tới hơn 16%.

=> Với một dự án về tài sản thiếu thanh khoản như bất động sản, con số này dường như có phần “ảo”.

Dấu hỏi về nguồn trợ cấp

Như Whitepaper dự án có đưa ra, nhóm nhà đầu tư của Tangible DAO là các quỹ đầu tư  tiền điện tử mạo hiểm như Master Ventures, Sky Vision Capital và Nx gen. Đây đều là những cái tên có tier thấp và khá kém danh tiếng.

Trở lại vấn đề lãi suất, dự án có mức yield lúc đầu là ~4.25% đối với $USDR. Vì vậy, Tangible sẽ tiến hành trợ cấp để nâng mức lãi suất lên nhằm thu hút người dùng giao dịch stablecoin mới của dự án bằng cách dùng $TNGBL chuyển đổi thành $USDR cho đến khi vốn hóa đạt đến ngưỡng vừa đủ (nhưng không công khai mức vốn hóa cần đạt được?).

=> Câu hỏi được đặt ra ở đây là dự án sẽ có nguồn dự trữ lớn tới đâu để có thể duy trì hoạt động trợ cấp một cách “bền vững” giữa bối ảnh Market Cap sụt giảm từ khoảng ~70 triệu USD xuống còn ~45 triệu USD. Nếu như vốn hóa bị sụt giảm nghiêm trọng đến vậy, Tangible sẽ cần bao nhiêu tiền trợ cấp hoặc nâng mức lãi suất lên bao nhiêu để lấy lại lòng tin của người dùng?

Bài học rút ra từ vụ depeg của stablecoin USDR

$USDR có thể hồi peg?

Câu trả lời là có thể, nếu như dự án có thể nhanh chóng tạo doanh thu nhanh chóng nhà vào việc giao dịch mua bán và cho thuê bất động sản của mình.

Tuy nhiên, điều này khá khó và mất thời gian vì như đã nói, bất động sản là loại tài sản thiếu tính thanh khoản và thường mất rất nhiều thời gian để hoàn thành giao dịch.

Việc thu về nguồn tiền đủ lớn để đỡ giá cho $USDR là có thể tuy vậy quá trình giúp cho $USDR hồi “peg” có thể sẽ diễn ra tương đối lâu, điều này có thể thấy ở việc stablecoin này vẫn chưa thể hồi phục đến giờ.

Thêm nữa, thông thường khi stablecoin depeg, nhà đầu tư sẽ có xu hướng gom dần những đồng coin này để chờ chúng hồi phục, nhưng trước viễn cảnh như trên, quá trình này dự kiến sẽ khá chông gai với đội ngũ của dự án.

Stablecoin hay cả tài sản on-chain cần có những đơn vị bảo trợ đủ mạnh

Đối với $USDR, việc chi có 1 loại tài sản đảm bảo đủ mạnh là DAI khiến cho nó trở nên cực kỳ dễ bị tổn thương, điều đó đã được kiểm chứng khi toàn bộ số DAI bị rút hết khỏi giao thức.

Trên thị trường hiện nay, các stableocoin thường có những loại tài sản bảo trợ mạnh mẽ để tránh các trường hợp bán tháo.

Ví dụ: crvUSD của Curve Finance được back bởi ETH hay USDC được back bởi chính đồng đô.

RWA Bất động sản có thể hữu ích nhưng không cần thiết

Dù biết rằng những dự án như Tangible DAO muốn xây dựng hoạt động kinh doanh bất động sản on-chain nhằm tiếp cận nguồn tiền lớn trên crypto và góp phần giải quyết vấn đề thanh khoản còn tồn đọng.

Tuy nhiên, 

Vì Bất động sản là loại tài sản kém thanh khoản nên thường khi giao dịch, NFT khi đầu và khi thanh toán sẽ có sự chênh lệch. Điều này gây cản trở cho người mua và cả người bán.

Ngoài ra, ngay cả khi dự án chỉ hướng tới nhóm nhà ở Anh để dễ bề quản lý và kiếm soát thì vấn đề chấp thuận về mặt pháp lý cũng khá khó khăn và chính phủ Anh cũng chưa đưa ra bất cứ một tuyên bố nào liên quan đến loại hình kinh doanh này.

Một điểm nữa chính là việc định giá. Bất động sản không chỉ kém thanh khoản mà còn có tính biến động tương đối cao, việc định giá không sát với thời gian thực có thể khiến cho giao dịch on-chain khó thành hiện thực.

Đọc thêm: RWA sẽ là xu hướng tăng trưởng trong dài hạn?

Cần làm gì khi stablecoin depeg?

Tổng kết

Bài viết này mang mục đích cung cấp thông tin, do đó không phải mang mục đích lời khuyên đầu tư.

Anh em hãy chú ý quan sát và nghiên cứu thêm về dự án để có cho mình đánh giá chính xác nhất.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *