Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Asset Management là gì? Các dự án về quản lý tài sản

Bắt đầu từ khoảng mùa hè năm 2020 của DeFi, một sự bùng nổ trong các dự án DeFi được khởi động và đạt đến mức đáng kể về Tổng giá trị được khóa (TVL) trong một khoảng thời gian ngắn. Các dự án DeFi đã xây dựng các công cụ và sản phẩm tài chính tương tự như các công cụ và sản phẩm tài chính truyền thống, chẳng hạn như trao đổi tài sản, cho vay, đòn bẩy, giao dịch ký quỹ và lãi suất cố định.

Thị trường Blockchain cũng cho phép bất kỳ ai trở thành người quản lý tài sản của chính họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể, biết cách hoặc thậm chí muốn trở thành người quản lý tài sản của chính mình bởi sự phức tạp của DeFi nói riêng và thị trường Crypto nói chung. Do đó, các dự án về quản lý tài sản (Asset Management) xuất hiện và  mở ra quyền truy cập vào các sản phẩm tiền điện tử cho bất kỳ ai, cũng như giúp người dùng tối ưu hóa lợi nhuận. 

Trong bài viết này, Allinstation sẽ giới thiệu đến anh em về tầm quan trọng của việc quản lý tài sản trong thị trường Crypto, cũng như điểm qua một vài dự án nổi bật trong lĩnh vực vô cùng tiềm năng này nhé!

Tầm quan trọng của Asset Management trong thị trường Crypto

Vào thời điểm được ra mắt, thị trường Crypto là một thị trường hoàn toàn mới mẻ. Ngày nay, thị trường Crypto đang dần được chú ý và tin tưởng bởi các cơ quan chính phủ quốc gia, các tập đoàn và doanh nghiệp lớn. Tổng thống Nga Putin chấp nhận tiền điện tử hay tổng thống El Salvador đã dùng ngân quỹ quốc gia để mua Bitcoin, cũng như một loạt động thái tích cực của FED, Liên minh Châu Âu (EU)Ấn Độ. Các quỹ lớn trong thị trường truyền thống cũng bày tỏ sự quan tâm tới thị trường tiền điện tử, như Sequoia CapiptalPantera Capital,..

Do đó, đối tượng người dùng mới quan tâm và tiếp cận thị trường Crypto nói chung cũng như DeFi nói riêng ngày càng trở nên đông đảo. Không thể phủ nhận rằng với nhiều người, DeFi thật khác biệt, xa lạ cũng như vô cùng phức tạp. Do vậy, việc tiếp cận và làm quen với nó là không hề dễ dàng.

0zo7N9Mc6mG6ltccZAfzV HmCT nsAYIvfeYPbDSSBiKV7fFkbNPioLSvjKzAx9xQsAeHG1kSYm6nJlHG6mx8Y0HJGtegCH4IkCR8zRWS eklmVJJFw7AHn3aT8zEDMVuitDouG4

Bảng so sánh Tài chính truyền thống (Traditional Finance) và DeFi

Tuy nhiên, DeFi lại là thị trường tài chính giúp người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát và quản lý tài sản của mình.

  • Ở cấp độ cơ bản, anh em có khả năng nắm giữ tài sản của chính mình (tức là tiền gửi), cho vay lấy lãi (với các dự án lending như MakerDAO, Compound), sử dụng tài sản làm tài sản thế chấp để vay vốn , giao dịch tài sản trên các sàn DEX (Uniswap, Pancakeswap, Raydium,..) và thậm chí cung cấp thanh khoản cho các nhóm giao dịch (Sushiswap, DODO, Beefy.finance), đảm bảo tài sản không phải ngồi yên, tất cả đều không cần đến ngân hàng hay các hình thức trung gian khác. Có rất nhiều thứ anh em có thể làm trong thế giới DeFi, anh em có thể tham khảo trong bài viết sau để biết thêm chi tiết: https://allinstation.com/decentralized-finance-defi
  • Ở cấp độ nâng cao hơn, các dạng sản phẩm có cấu trúc mới đang xuất hiện trong đó anh em có thể kết hợp các công cụ tài chính khác nhau, chẳng hạn như cho vay và giao dịch, để tạo ra lợi nhuận vượt trội và tạo ra của cải đáng kể. Đồng thời, các nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát cách họ đầu tư, chẳng hạn như không có số lượng token tối thiểu phải mua hoặc có khả năng đặt phí trong nhóm thanh khoản. Những nâng cấp đó chính là DeFi 2.0 – tương lai của DeFi.

oiKFulkI1DYBi4B93s0TiPYLN9TofqjkYd9wO2kqPhsI6DMAJCác mảnh ghép DeFi 2.0

  • Bên cạnh đó, Blockchain cho phép mức độ minh bạch và kiểm soát trong quá trình ra quyết định đầu tư – điều không tồn tại trong tài chính truyền thống. Hợp đồng thông minh cho phép hoàn toàn minh bạch về cách giá trị và tiền chảy qua hệ thống, vì vậy bất kỳ ai cũng có khả năng kiểm tra và xác minh các dòng giá trị. Ngoài ra, nhiều dự án DeFi thưởng cho người dùng của họ bằng mã thông báo quản trị (governance token) cũng như xây dựng mô hình quản trị phi tập trung (DAO). Điều này cung cấp cho người dùng khả năng đề xuất và bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng, chẳng hạn như các tính năng của sản phẩm (ví dụ: cách các nhà cung cấp thanh khoản nên được thưởng hoặc những mã thông báo nào để đưa vào chỉ mục, trong số những người khác).
  • Cuối cùng, khả năng kết hợp trong DeFi mở ra những cách không thể tưởng tượng trước đây cho các nhà đầu tư để đưa tài sản và sản phẩm tài chính của họ vào hoạt động. Trong khi trong tài chính truyền thống, đầu tư vào một sản phẩm tài chính, chẳng hạn như ETF, dừng lại ở giai đoạn mua và giữ, thì trong DeFi, các nhà đầu tư có thể mua các sản phẩm tài chính, chẳng hạn như một chỉ số và sử dụng chúng như tiền Legos, mà họ có thể sử dụng trong các DeFi khác các giao thức để kiếm được lợi nhuận. Điều này thực hiện được là do các dự án DeFi có sự liên kết chặt chẽ với nhau, ví dụ như các token yVault từ Sushi Swap, Yearn Finance, Curve,..  có thể được sử dụng để mint stablecoin MIM trên Abracadabra.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết cách hoặc muốn trở thành người quản lý tài sản của chính mình. Một số dự án DeFi, trong khi cung cấp các phương pháp tiếp cận sáng tạo để tạo ra của cải, có thể khó sử dụng ngay cả đối với các nhà đầu tư Crypto. Các nhà đầu tư bên ngoài thế giới tiền điện tử, cho dù là cá nhân hay tổ chức, không có khả năng có mức độ nhận thức cao về các sản phẩm đầu tư Web 3.0 ngoài BTC và ETH, đồng thời có khả năng bị giới hạn thời gian và nguồn lực để thực hiện thẩm định thích hợp về các mã token của dự án để mua hoặc thực hiện các giao dịch phức tạp trong hệ sinh thái DeFi. Những loại nhà đầu tư này cần ai đó để ủy quyền các quyết định đầu tư này, trong khi vẫn giữ lại các yếu tố chính của Web 3.0 mà không có trong tài chính truyền thống, chẳng hạn như tính minh bạch và khả năng tổng hợp.

Đó là lý do các dự án Quản lý tài sản ra đời.

photo 2022 02 12 19 17 25So sánh các dự án về quản lý tài sản theo vốn hóa thị trường

Đặc điểm của các dự án Quản lý tài sản

Trước khi đi sâu vào chi tiết của các công cụ quản lý tài sản cho DeFi, anh em cần tìm hiểu các đặc điểm thiết yếu của chúng. Dưới đây là một số khía cạnh bắt buộc cần có trong các sản phẩm quản lý tài sản.

  • Khả năng kết hợp

Các dự án quản lý tài sản nổi tiếng cung cấp cơ sở để kết nối với nhiều loại dự án DeFi, do đó cho phép trải nghiệm DeFi liền mạch.

  • Tính ẩn danh

Các sản phẩm quản lý tài sản cho DeFi có thể kết nối bằng cách tận dụng địa chỉ ví. Người dùng có tùy chọn chia sẻ danh tính của họ nếu họ muốn hoặc giấu tên.

  • Khả năng sử dụng tài sản cá nhân

Các công cụ quản lý tài sản DeFi tốt nhất không được phép thu hồi quyền sở hữu các tài sản cơ bản. Các tài sản tiếp tục nằm trong ví để anh em sử dụng.

  • Khả năng tiếp cận toàn cầu

Đặc điểm quan trọng nhất của các công cụ quản lý tài sản DeFi là phạm vi khả năng tiếp cận linh hoạt, không phân biệt khung thuế hoặc vị trí.

  • Tự động hóa

Với tính năng này, các ứng dụng có thể cho phép thế chấp, thanh lý và tái cân bằng một cách liền mạch mà không cần sự tương tác của người dùng.

Phương thức hoạt động của các dự án quản lý tài sản

Các giao thức, DApp và DAO mới đã được phát hành để cung cấp cho nhà đầu tư khả năng ủy quyền các quyết định đầu tư, đồng thời giữ lại các tính chất cần thiết như tính minh bạch về cách thức giá trị được tạo ra và chuyển giao trong các sản phẩm tài chính, kiểm soát cách thức và thời điểm các nhà đầu tư có thể ra vào cũng như quyền đưa ra các quyết định quản trị.

Social Trading

Social Trading có thể hiểu nôm na là một hình thức copytrade, nơi mà các nhà giao dịch (trader) sẽ chia sẻ dự đoán của mình với nhau. Nó giúp những trader chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm chia sẻ giao dịch với những trader nghiệp dư để cả 2 cùng kiếm tiền. Một mô hình win-win, cả 2 bên đều cùng có lợi.

Nhờ tính tiện dụng và win-win nên Social Trading được biết đến rất nhiều trong cộng đồng giao dịch. Tuy nhiên, có một thực trạng, không phải Social Trading và copytrade sẽ loại bỏ được hết các rủi ro trong giao dịch. Giả dụ người chia sẻ giao dịch dự đoán sai thì người mua dự đoán đó sẽ chịu thiệt hại đi kèm cùng khoản phí mua dự đoán.

Hai dự án tiêu biểu thuộc thể loại này là TokenSets và HedgeTrade hay DexeDexe. Chúng cũng đã được thiết lập để giảm thiểu rủi ro cho người copytrade bằng việc đánh giá các trader chuyên nghiệp hay chỉ lấy phí của những giao dịch thắng. 

Cung cấp dữ liệu và phân tích

Một số dự án tiêu biểu thuộc thể loại này là DeFi Pulse và Numeraire. Bên cạnh các thông số cơ bản như TVL, Thông tin dự án, DeFi Pulse có một chỉ số riêng là DeFi Pulse Index. Quá trình cung cấp dữ liệu và phân tích cho phép tái cân bằng Chỉ số DeFi Pulse, vì vậy nhà đầu tư không phải đánh giá thủ công từng chỉ số của các mã token DeFi riêng lẻ.

Screenshot 2022 02 12 200138Giao diện website DeFi Pulse

Numeraire là một sản phẩm của quỹ đầu tư Numerai, khuyến khích các nhà khoa học dự đoán các mô hình tài chính bằng cách sử dụng dữ liệu mã hóa.  Bằng việc dùng công nghệ Blockchain để bảo mật, những người cung cấp thông tin sẽ được ẩn danh hoàn toàn. Và nếu hệ thống giao dịch của người cung cấp giúp ích cho dự án, bạn sẽ nhận được token như là tiền thưởng.

Screenshot 2022 02 12 200250Giao diện website Numeraire

Gửi gắm đầu tư cho các quỹ

Người dùng có thể ủy thác đầu tư cuả mình cho người khác bằng cách đầu tư vào những quỹ có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn, nnhưng lại không cần trực tiếp trao tiền bạc của mình cho các quỹ này như hình thức quỹ đầu tư centralized truyền thống.

Một số dự án tiêu biểu

Swiss Borg

2uSB19qpOqbFT6Odqv7UT4jbk1k5590cL

SwissBorg là một “nhà cung cấp ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ” tự động cung cấp giao dịch tiền mã hóa. Mục tiêu của SwissBorg là trở thành nền tảng quản lý tài sản mã hóa đầu tiên dựa trên công nghệ blockchain. Hiện nay nó cũng là dự án về quản lý tài sản có vốn hóa lớn nhất.

HedgeTrade

lxZAs N vi9zNW8Ic2VC4h0UT0mJ6bQL3Cqs WgVvCwQukLh6Zr6m elZy5v95c60PYgtKCcHTqCzFqbK0xUC2aLBaEi4DBGhqH7i y6zs

HedgeTrade là một nền tảng ứng dụng công nghệ blockchain giúp hỗ trợ và kết nối những nhà giao dịch chuyên nghiệp để họ có thể chia sẻ dự đoán của mình với những nhà giao dịch nghiệp dư thông qua SmartContract.

Người dùng có thể trả một khoản tiền để đưa ra dự đoán và những người dùng khác có thể mua những dự đoán này và các chi tiết giao dịch cụ thể. Nếu dự đoán chính xác, người thực hiện dự đoán có thể kiếm được tiền từ người mua. Nếu dự đoán không chính xác, người dùng đã mua dự đoán sẽ được trả lại tiền. Với HedgeTrade, nền tảng này sẽ tạo động lực để các nhà dự đoán thường xuyên chia sẻ những dự đoán của mình đi kèm với việc đảm bảo chất lượng các dự đoán 1 cách tối ưu, giúp bảo vệ người dùng và khắc phục nhược điểm của Social Trading.

Enzyme (MLN)

dsdcMMpedjviF2HbUP2A3tqBQq8LNgNC06tboQfF0ypMQPFCUSC7hZKL4VEwDkYjQhT2tUZS64NcGGfNzl805siq2Otw3 1gzwA6h6wPB4JzaghDWa7neaskPKUo2ChVFe7LGhLb

Enzyme Finance (rebranded từ Melon Protocol nhưng vẫn giữ nguyên mã token $MLN) là giao thức quản lý tài sản theo hướng decentralized.

Mục đích của Enzyme là đưa ra một sản phẩm có thể cho phép bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, với bất kỳ số vốn nào, cũng có thể đầu tư theo hướng decentralized một cách thuận lợi. Ngoài ra, các nhà quản lý cũng có thể tạo quỹ đầu tư của riêng mình trên Enzyme, vừa để track performance của portfolio cũng như mở rộng chiến lược đầu tư với nguồn vốn bên ngoài.

Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, Enzyme là nơi họ có thể tin tưởng các quỹ đầu tư với mức tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn, nhưng lại không cần trực tiếp trao tiền bạc của mình cho các quỹ này như hình thức quỹ đầu tư centralized truyền thống.

TokenSets

TokenSets cũng là một nền tảng giao dịch xã hội, nơi một số người dùng có thể sao chép “giao dịch của các nhà giao dịch chuyên nghiệp”. Đổi lại, các nhà giao dịch tính một tỷ lệ phần trăm nhất định trên mỗi giao dịch được sao chép. Nếu giao dịch của một nhà giao dịch thành công trong hầu hết các trường hợp thì anh ta có thể dễ dàng thu thập người đăng ký và nhận được thu nhập thụ động ổn định.

Người dùng sao chép giao dịch bằng cách mua các mã thông báo đã kích hoạt chiến lược (Strategy Enabled Tokens-SET). Các mã thông báo này đã có sẵn các chiến lược quản lý tài sản tự động cho phép người dùng dễ dàng quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử của họ mà không cần phải thực hiện một cách thủ công các chiến lược giao dịch như trước.

Với chiến lược giao dịch tự động của TokenSets, người dùng sẽ không cần phải theo dõi thị trường 24/7, do đó giảm thiểu việc bỏ lỡ các cơ hội theo cảm tính cũng như tránh đi như các rủi ro có thể xảy ra.

Tổng kết

Các ứng dụng và công cụ Quản lý tài sản có thể giúp ích rất nhiều cho người dùng trong việc tìm kiếm lợi nhuận với DeFi. Tuy nhiên, việc lựa chọn một công cụ quản lý tài sản DeFi phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu và khẩu vị rủi ro của người dùng, do đó anh em cần phải có trách nhiệm với túi tiền của bản thân.

Trong bài viết trên, Allinstation đã giới thiệu đến anh em về Tầm quan trọng của việc quản lý tài sản trong thị trường Crypto, cũng như điểm qua một vài dự án nổi bật. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với anh em, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *