Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Argentina chính thức có tổng thống “thân” Bitcoin

Javier Milei, một người ủng hộ Bitcoin (BTC) nhiệt tình tại Argentina, vừa đoạt chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 19 tháng 11, vượt qua đối thủ là Sergio Massa.

arghentina

Với gần 99% số phiếu đã được kiểm, Milei đã giành được hơn 55% số phiếu, vượt xa so với đối thủ. Massa, bộ trưởng kinh tế của đất nước, đã gọi điện chúc mừng Milei sau khi tính được hơn 90% số phiếu, trước khi công bố kết quả chính thức. Milei sẽ nhậm chức vào ngày 10 tháng 12.

Cuộc khủng hoảng lạm phát kéo dài tại Argentina đã trở thành đề tài nóng trong nước Nam Mỹ, khi đồng peso Argentina ghi nhận mức tăng lạm phát hàng năm hơn 140% trong 12 tháng qua. Milei đã công khai chỉ trích ngân hàng trung ương của đất nước, xem đó là một trò lừa đảo và “cơ chế mà chính trị gia lừa dối những người tốt bằng thuế lạm phát.”

Javier Milei nổi tiếng với việc ủng hộ loại bỏ ngân hàng trung ương và nói tốt về Bitcoin.

“Một ngân hàng trung ương là một trò lừa đảo, một cơ chế mà các chính trị gia lừa dối những người tốt bằng thuế và lạm phát,” Milei đã từng tranh luận. Khi nói về Bitcoin, ông cho rằng nó “đại diện cho sự trở lại của tiền tệ đến từ khu vực tư nhân.”

Chính quan điểm này của ông đã nhận được ủng hộ từ người dân, đặc biệt là giới trẻ. Hiện Argentina đang sa vào vũng lầy khủng hoàng và lạm phát. Điều này khiên người dân mất niềm tin vào giới cầm quyền và một bộ phận đã chọn crypto như một nơi trú ẩn, đối phó tình trạng mất giá của đồng nội tệ.

Mặc dù có thái độ tán thành đối với tiền điện tử, Milei không ủng hộ việc sử dụng Bitcoin như tiền tệ hợp pháp trong Argentina như El Salvador. Thay vào đó, Milei đã kêu gọi “đô la hóa” nền kinh tế, hiện đang phải đối mặt với mức lạm phát ba chữ số.

Massa đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Argentina vào tháng 10, tuy nhiên, điều đó không đủ để giành chiến thắng tổng thể, dẫn đến cuộc bỏ phiếu chung cuối cùng. Trước đó, Milei đã thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Argentina trước Messi và các ứng cử viên khác vào tháng 8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *