Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

API3 Coin là gì? Thông tin mới nhất về dự án Flexa 2024

API trong môi trường Web3, một giải pháp chắc chắn phải có để các hệ sinh thái dễ dàng liên kết và phát triển. Dự án API3 đang giải quyết vấn đề gì và có gì cần quan tâm, cùng tìm hiểu qua bài viết sau được tổng hợp bởi team Allinstation.

API3 là gì?

API3 là dự án tiên phong trong việc xây dựng và quản lý các API phi tập trung (dAPI) ở quy mô lớn. Với mục tiêu khai thác và tối ưu hóa lợi nhuận từ các API, API3 đang mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực công nghệ blockchain.

API3 banner
Dự án API3

dAPI: Nền Tảng Dữ Liệu Mạnh Mẽ

Các dAPI được xây dựng thông qua sự kết hợp của nhiều oracle node, do các nhà cung cấp vận hành, tạo thành một nguồn cấp dữ liệu tổng hợp mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba. Điều này đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cao cho dữ liệu.

Hệ Thống Phi Tập Trung Toàn Diện

API3 cam kết mang lại một hệ thống phi tập trung end-to-end. Cả dAPI và dự án API3 sẽ được quản lý thông qua mô hình quản trị mở và trực tiếp từ đầu, được vận hành bởi token API3 và DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) API3. Mô hình này không chỉ tăng cường tính minh bạch mà còn thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào quá trình quản lý và phát triển dự án.

Đặc điểm nổi bật của API3?

Khi vận hành Oracle Node các nhà cung cấp dịch vụ API truyền thống gặp phải nhiều khó khăn khi tự vận hành một oracle node, bao gồm việc bản thân các nhà cung cấp có thể không có tiềm lực về nền tảng Blockchain, việc vận hành sẽ trở nên khó khăn, bao gồm cả khó khăn về mặt tài chính. Bản thân các nhà cung cấp cũng phải trở thành người dùng, từ đó phát sinh thêm chi phí gas trên các mạng và nhiều giao dịch như vậy sẽ dẫn tới những vấn đề pháp lý, kế toán và tính minh bạch.

Airnode: Giải Pháp Oracle Không Máy Chủ

Airnode là một node oracle không có máy chủ, được API3 thiết kế đặc biệt cho các nhà cung cấp API để vận hành oracles của riêng họ, với nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Không Yêu Cầu Kiến Thức Blockchain: Airnode giúp các công ty truyền thống vận hành mà không cần phải nắm vững công nghệ blockchain.
 • Không Cần Bảo Trì Hàng Ngày: Airnode không yêu cầu bảo trì hàng ngày như cập nhật hệ điều hành hay giám sát thời gian hoạt động của node.
 • Định Giá Theo Yêu Cầu: Airnode được xây dựng dựa trên các dịch vụ định giá theo yêu cầu, chỉ tính phí khi node được sử dụng. Điều này cho phép các nhà cung cấp API chạy oracle miễn phí và chỉ bắt đầu trả phí sau khi tạo ra doanh thu.
 • Không Cần Giao Dịch Tiền Điện Tử: Giao thức của Airnode được thiết kế để người yêu cầu dịch vụ trả toàn bộ phí gas, giúp các nhà điều hành node không phải giao dịch tiền điện tử.

Tổng quan về token API3 và tokenomic

Token data

 • Tên Token: API3
 • Ticker: API3
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20
 • Địa chỉ Hợp đồng: 0x0b38210ea11411557c13457d4da7dc6ea731b88a
 • Loại Token: Governance
 • Tổng cung: 125,324,588 API3
 • Cung lưu hành: 86,421,978 API3

 

Phân bổ token

 • 25% được dùng để phát triển hệ sinh thái
 • 10% được phân bổ cho các partner và người đóng góp cho dự án
 • 30% được phân bổ cho founder của dự án
 • 20% được bán thông qua hình thức Public Sale
 • 15% được bán cho các nhà đầu tư chiến lược

api3 share

Lịch trả token

Lịch trả token API3
Lịch trả token API3

Token API3 sẽ được trả cho các bên tính tới hết 2026 sẽ hoàn tất. Dự kiến năm 2024 sẽ là năm đầu tiên mở khoá lượng lớn Token API3 cho Nhà đầu tư, nhân sự dự án và các bên liên quan.

Tiện ích token

Cách sở hữu token API3

API3 hiện có thể được sở hữu qua 2 hình thức chính là stake token để nhận thưởng và mua trực tiếp tại các sàn như Binance, OKX, BingX,…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch token của API3

Ví lưu trữ API3

AMP là một token chuẩn ERC-20, vì vậy bạn có nhiều lựa chọn ví để lưu trữ. AMP có thể được lưu trữ trên các ví ETH phổ biến (Metamask, MyEtherWallet, MyCrypto, Coin98 Wallet) hoặc trực tiếp trên các sàn giao dịch. Nếu bạn sở hữu nhiều token AMP và muốn giải pháp lưu trữ an toàn, có thể tham khảo các sản phẩm ví lạnh (Ledger, Trezor).

Giao dịch API3

API3 hiện có thể được mua tại các sàn Binance, BingX, OKX,… hoặc swap trực tiếp trên các sàn DEX.

Tham khảo cặp giao dịch API3/USDT tại các sàn là đối tác của HC Capital:

 • BingX: hulkcrypto.com/go/bingX (code ref: AZRMZC)
 • OKX: http://Hulkcrypto.com/go/okx (code ref: 15835910)

Roadmap

Roadmap dự án API3
Roadmap dự án API3

Đội ngũ dự án API3

đội ngũ API3
Đội ngũ API3

Đội ngũ API3 gồm các nhân vật cộm cán tới từ nhiều dự án, công ty lớn khác nhau, tiêu biểu là:

 • Heikki Vänttinen (CEO): Cựu Giám đốc điều hành của CLC Group, đội ngũ phát triển nên oneycomb API Marketplace cho mạng Chainlink. Trước đó, ông đảm nhiệm các vai trò marketing tại Zippie, Spacegrade và Equil Balance Labs.
 • Burak Benligiray (CTO): Tiến sĩ tại Computer Vision. Từng là CTO cho Visea Innovative, sau đó là CTO cho CLC Group.

Nhà đầu tư và đối tác của API3

Nhà đầu tư

API3 Funding
Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn của API3

Tính đến 2024, API3 đã gọi vốn từ nhiều quỹ nổi tiếng như Pantera Capital,The Spartan Group, DWF Labs, Digital Currency Group (DCG),… Tại đợt mở bán ICO năm 2020, API3 đã kêu gọi được hơn 23 triệu đô.

Đối tác

Đối tác của dự án API3
Đối tác của dự án API3

API3 thể hiện tính ứng dụng cao và tiềm năng phát triển của mình khi kết hợp với nhiều đối tác lớn, hiện sản phẩm của API3 xuất hiện trên nhiều mạng lưới Blockchain.

Các dự án tương tự

Đang cập nhật…

Nhận định về API3

API3 là một dự án có tiềm năng với tầm nhìn loại bỏ các bên trung gian Oracle. Đồng thời, dự án cũng có quỹ bảo hiểm riêng để đền bù cho người dùng khi mạng lưới gặp vấn đề gây thất thoát tài sản của họ.

API3 giải quyết vấn đề kết nối giữa smart contract và thế giới thông qua API của các bên khác. Dự án này định vị mình là một giải pháp cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng phi tập trung (Dapp) của Web3. Điểm đáng chú ý là API3 sử dụng cơ chế First-party oracle, nên dữ liệu được đảm bảo tính chính xác, bảo mật và loại bỏ khả năng gian lận.

Ngoài ra, API3 không chỉ là một token, mà còn có vai trò trong việc bảo hiểm cho người dùng. Nếu người dùng gặp rủi ro, token API3 staking sẽ được dùng để đền bù cho tổn thất này. Dự án cũng có tiềm năng để đầu tư khi tổng vốn hoá hiện còn khá nhỏ, khoảng 290 triệu đô.

Các câu hỏi thường gặp về dự án API3

API3 là gì?

Hiểu đơn giản, API3 là giải pháp API trên Web3, dùng để giải quyết các vấn đề của API truyền thống

API3 có gì đặc biệt?

Sản phẩm Airnode – API3 oracle note được phát triển qua nhiều năm chính là điểm đặc biệt mà Allinstation đã nhắc tới trong bài viết

Nên giao dịch API3 ở đâu?

Bạn nên sử dụng tài khoản trên các sàn giao dịch lớn có cặp giao dịch API3/USDT. Bạn cũng có thể tham khảo 2 sàn giao dịch hiện là đối tác của HC Capital là BingX và OKX như trên bài viết có đề cập.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi API3 là gì và cung cấp thông tin về token của dự án. Nhìn chung, API là cầu nối không thể thiếu để các nền tảng hoạt động và phát triển. Về dự án API3, anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *