ApeCoin giảm hơn 70% trị giá kể từ khi ra mắt Otherside

Một đợt mở bán NFT hỗn loạn với đầy tai tiếng đi cùng với sự sụp đổ của trị giá Otherdeed trên thị trường hiện tại, đã gây ra thiệt hại đáng kể cho tỉ giá của đồng ApeCoin. Tất cả những sự kiện nêu trên làm dấy lên 1 câu hỏi giữa cộng đồng các nhà đầu tư, nghi ngờ về tiện ích và giá trị thật sự của APE trong tương lai.

unnamed 51ApeCoin (APE), đồng tiền mã hóa mới được Yuga Labs tung ra gần đây, với mục đích trở thành phương thức giao dịch nền tảng của metaverse Otherside. Nhưng token này đã trải qua những đợt chao đảo, biến động giá lớn từ trước và sau khi hoàn tất đợt bán NFT bán đất kỹ thuật số của dự án.

Và chỉ mới đến vài ngày gần đây, giá của APE đã có những bước tăng mạnh trở lại, khối lượng giao dịch cũng bắt đầu tăng, phải chăng đây là dấu hiệu cho đợt phục hồi trở lại hay chỉ là những nhịp hồi nhẹ trong một nhịp giảm lớn?

Vậy nguyên nhân do đâu và liệu giá ApeCoin còn có bao nhiêu khả năng hồi trở lại phạm vi giao dịch trước đó? Anh em hãy cùng Allinstation phân tích nhé.

ApeCoin tăng trưởng mạnh sau thông báo mở bán Otherdeed

Trong vài ngày đầu tiên kể từ khi niêm yết APE trên sàn giao dịch vào ngày 17/03/2022, giá đã tăng từ khoảng $7 lên mức cao nhất, tại $17 – một đà tăng 143% đầy ấn tượng! Kể từ đó, giá dao động trong khoảng từ $10 la đến $15 cho đến khi có tin đồn về việc bán đất của Otherside rộ lên.

unnamed 44

Giá theo giờ của APE kể từ khi ra mắt. Nguồn: CoinGecko

Biểu đồ trên cho thấy APE đã tăng mạnh gần 24% trong một ngày từ $13,16 lên $16,30. Khi những tin đồn về Otherdeed xuất hiện trên Twitter vào ngày 20 tháng 4, APE đã tăng lên $26 vào ngày 28 tháng 4 sau khi việc phát hành NFT được chính thức xác nhận bởi OthesideMeta vào thời điểm hai ngày trước đó.

unnamed 45

Giá của 2 bộ sưu tập NFT Yuga Lab’s Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Mutant Ape Yacht Club (MAYC) cũng có những tiến triển theo mô hình tương tự vào ngày 20 tháng 4.

MAYC đạt mức ATH ở 43 Ether (ETH) vào ngày 26/04/2022, đó là ngày giao dịch bán được xác nhận và BAYC bắt đầu tăng trở lại từ mức thấp 105 ETH lên mức ATH mới tại 168 ETH vào ngày 1 tháng 5.

Hỗn loạn trong đợt mở bán Otherdeed của Yuga Labs

Otherdeed được coi là cơ hội cho các nhà đầu tư mới, những người đã lỡ chuyến tàu BAYC, MAYC và BAKC sẽ có thể trở thành một phần của cộng đồng Ape thông qua bộ sưu tập mới này.

Niềm tin lạc quan đối với APE được thúc đẩy bởi thực tế rằng nó là đơn vị tiền tệ duy nhất trong metaverse Otherside và việc bán đất trên thị trường thứ cấp cũng sẽ được giao dịch bằng APE và ETH.

Các nhà đầu tư tin tưởng vào Yuga Labs và ý tưởng đằng sau metaverse Otherside đã vội vàng mua APE để chuẩn bị cho quá trình minting với mức giá 305 APE mỗi lô đất. Nhu cầu sở hữu APE ngày càng tăng khi ngày mở bán đến gần đã hoàn toàn được dự kiến trước cùng với đó là sự tăng giá trong quá trình pre-mint cũng đã được dự đoán từ trước.

Điều mà không một ai có thể nhìn thấy trước, chính là sự hỗn loạn đến từ toàn bộ quá trình mở bán của Otherdeeds.

Top 10 NFTs By Weekly Sales Volume: Otherdeed For Otherside Dominates List, A Solana NFT Project Breaks Into Top 5 - Benzinga

Giá của APE đã giảm từ $24 xuống $14 vào ngày 2 tháng 5, phản ánh một mức giảm hơn 40% chỉ trong vòng hai ngày. Việc rớt giá ngay lập tức xuống còn $20 vào ngày cho phép mint NFT có thể được giải thích là do nhu cầu tích lũy APE giảm đột ngột sau khi đợt mở bán được mở ra

Việc sụt giảm thêm 30% trị giá token trong hai ngày sau đó đã phản ánh rõ việc các nhà đầu tư mất niềm tin vào dự án sau sự thất bại trong việc ngăn chặn gas war vào ngày mở bán.

Giá BAYC và MAYC cũng phản ánh tâm lý tương tự khi giảm nhiều hơn giá trị thị trường của số Otherdeed được airdrop.

Bất chấp những nỗ lực của nhóm Otherside để xác minh các nhà đầu tư mới thông qua KYC trước khi mint NFT và đặt ra mức giá cố định, các biện pháp này không đủ để ngăn chặn một gas war nổ ra.

Bên cạnh đó, thông tin không rõ ràng và thậm chí sai lệch được công bố trước thời điểm mint cùng với một số tiền khổng lồ đã bị lãng phí vào phí gas là hậu quả từ việc truyền thông và trao đổi thông tin yếu kém Yuga Labs.

Điều gì đã xảy ra với hình thức đấu giá giảm dần (Dutch Auction)?

Vào ngày 26 tháng 4, OthersideMeta đã tweet rằng NFT sẽ được mở bán thông qua Dutch Auction nhưng ba ngày sau họ đổi ý và nói rằng “Dutch Auction thật sự nhảm nhí”, đây được xem như một sự xoay chuyển hoàn toàn và một cái tát dã man vào mặt các nhà đầu tư.

Dutch Auction sẽ là một phương thức hiệu quả để giảm thiểu gas war do thiết kế độc đáo của nó với giá khởi điểm rất cao và giá giảm dần theo thời gian.

Các nhà đầu tư có thể mint với mức giá mà họ có thể chi trả vào những thời điểm khác nhau, tránh việc mọi người mint cùng một lúc, ở cùng một mức giá và tạo ra một cuộc chiến gas war.

Quá trình mint NFT bị trì hoãn và các hệ lụy kéo theo

Sau khi nhóm nghiên cứu trì hoãn ngày mint NFT, giá APE đã trải qua một số lần tái định giá giảm theo từng khung giờ, với mức giảm tương đối lớn.

Biểu đồ giờ bên dưới cho thấy APE tăng nhẹ trong ba giờ đầu tiên sau thời gian mint dự kiến ban đầu, sau đó giảm từ $22 xuống còn $18 vào thời điểm mint thực tế diễn ra lúc 8:00 AM (UTC+7).

Khó có thể nói liệu sự chậm trễ này có làm trầm trọng thêm áp lực giảm giá hay không, nhưng sự biến động giá trong APE đã làm tăng đáng kể rủi ro mà các nhà đầu tư phải gánh chịu, đặc biệt là khi quá trình mint NFT thậm chí không được đảm bảo cho những người nắm giữ ví đã KYC.

unnamed 46

Giá APE giảm 18% từ thời điểm mint dự kiến ban đầu đến thời gian mint thực tế. Nguồn: TradingView

Các ví được đảm bảo KYC biến mất

Đây là vấn đề và là sự hiểu lầm lớn nhất trong toàn bộ quá trình mint NFT. Dựa trên thông tin cung cấp bởi Otherside, khi bắt đầu bán (đợt 1), mỗi ví KYC sẽ chỉ được phép mint tối đa 2 lô đất.

Khi phí gas giảm, giới hạn sẽ tăng lên thêm 4 NFT (đợt 2). Vì số lượng ví đã được KYC không được tiết lộ cho cộng đồng và chỉ có một số lượng cố định để mint, nên không chắc liệu tất cả các ví KYC có thể mint ít nhất một NFT hay không.

Thị trường NFT tăng mạnh trở lại với khối lượng giao dịch lên đến 12 tỷ USD trong quý I/2022 - ViMoney

Giả sử mỗi ví có tối đa 6 lô đất trong tổng số 55,000 ô, để đảm bảo mỗi ví có thể mint ít nhất một lô, số lượng ví KYC tối đa được phép phải là 9,166.

Hóa ra có nhiều ví được KYC hơn con số dự kiến này và nhiều nhà đầu tư đã không thể kiếm được bất cứ thứ gì sau khi trả một mức giá rất cao để tích lũy APE và lãng phí một lượng lớn vốn liến vào phí gas.

Phí gas tăng vọt tại thời điểm mint NFT

Đợt bán 1 và 2 được thiết kế để giảm thiểu cuộc chiến gas war bằng cách giới hạn số lượng lô đất mà mỗi ví có thể mint. Vấn đề là tổng số lượng ví được KYC quá lớn.

Lượng người đổ xô đến mint đồng thời không giảm và phí gas trên mạng Ethereum chưa bao giờ ở mức thấp.

Trong khi một NFT được pre-mint đang được bán trên thị trường thứ cấp với giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần so với giá thành của việc mint một NFT.

Yuga Labs hoàn lại phí gas cho người dùng không mua được NFT Otherside - Coin68

Nhu cầu về cho việc mint NFT và cuộc gas war khốc liệt vẫn tiếp tục cho đến khi tất cả 55.000 lô đất đã được bán hết.

Nhiều người dùng đã trả từ 2.6 ETH đến 5 ETH cho phí gas trong quá trình này và nhiều người bị mất toàn bộ phí do giao dịch thất bại trên mạng Ethereum.

Nguồn cung liên tục tăng tạo thêm áp lực giảm giá cho APE

Theo OthersideMeta, tất cả APE mà dự án thu về được trong quá trình mint sẽ được khóa trong vòng một năm. Con số này là hơn 16 triệu APE (55.000 * 305) được lấy ra từ nguồn cung lưu hành.

Liệu việc giảm nguồn cung này có cứu được giá APE không? So với số lượng APE được mở khóa và tung ra thị trường hàng tháng, 16 triệu là một giọt nước giữa đại dương rộng lớn.

Nhìn vào số lượng APE sẽ được mở khóa hàng tháng trong ba năm tới, phần lớn nguồn cung đến từ DAO Treasury và Yuga Labs.

Ngoài ra còn có ba nguồn cung lớn từ những người đóng góp cho dự án sẽ được mở khóa vào tháng 9 năm 2022, tháng 3 và tháng 9 năm 2023.

unnamed 47

Số lượng cung cấp bổ sung hàng tháng của APE coin

Trên cơ sở tích lũy, số lượng APE ban đầu được mở khóa vào ngày ra mắt chiếm ưu thế tỷ trọng nguồn cung cho đến tháng 5 năm 2025, khi mà nó sẽ bị vượt qua bởi DAO Treasury.

Với tốc độ 7.3 triệu APE được mở khóa mỗi tháng trong 48 tháng cho đến năm 2026, phân bổ của DAO Treasury là cơ sở chính gây ra lạm phát cho APE.

unnamed 48

Phân tích nguồn cung tích lũy APE coin tính theo% theo nhóm được phân bổ

Với nguồn cung lưu hành ước tính của APE vào tháng 4 năm 2022 là khoảng 284 triệu, thì 16 triệu APE bị khóa từ việc bán đất Otherdeed chỉ chiếm 5,9%.

Việc giảm nguồn cung một lần với số lượng nhỏ như vậy khó có thể ảnh hưởng lâu dài đến giá APE, đặc biệt là khi nguồn cung tiếp tục tăng.

unnamed 49

APE được khóa từ việc bán Otherdeed so với nguồn cung cấp tích lũy hàng tháng

Khối lượng giao dịch là vị cứu tinh tiềm năng duy nhất cho APE

Ngoài nguồn cung lưu hành của APE, khối lượng giao dịch cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá trong tương lai.

Sử dụng tỷ lệ giữa khối lượng giao dịch với lượng cung luân chuyển, người ta thường có thể tìm thấy mối quan hệ với giá cả.

Biểu đồ bên dưới sử dụng hồi quy tuyến tính đơn giản để hiển thị mối tương quan giữa tỷ lệ sử dụng APE và giá token.

unnamed 50Nếu mối tương quan thuận giữa tỷ lệ sử dụng và giá token là đúng trong khi nguồn cung luân chuyển tiếp tục tăng dần, thì có vẻ như vị cứu tinh duy nhất cho giá APE ở thời điểm hiện tại chính là khối lượng giao dịch ngày càng tăng.

Tuy nhiên, APE sẽ phải vật lộn để thu hút thêm khối lượng giao dịch sau vụ mua bán đất Otherdeed đầy tai tiếng.

Dòng tweet của Yuga Lab về việc gây tắt nghẽn Ethereum và hướng đến việc xây dựng chuỗi của riêng họ dường như chỉ làm trầm trọng thêm sự mất niềm tin của các nhà đầu tư.

Hàm ý của dòng tweet này rất sâu sắc. Ethereum có một hồ sơ theo dõi lâu dài, ổn định về bảo mật và ổn định, được thiết kế và xây dựng bởi những tài năng tiền điện tử thông minh nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

Việc Yuga Labs rời khỏi Ethereum thật ra lại là một vấn đề đáng quan ngại hơn và cộng đồng đã chế giễu dòng Tweet trên Twitter.

Các bộ sưu tập NFT của Yuga có được mức định giá cực cao phần lớn là do chúng nằm trên Ethereum và người dùng tin tưởng mạng Ethereum có khả năng giữ các NFT có giá trị cao của họ. Mọi sự di chuyển khỏi Ethereum sẽ diễn ra như thế nào?

Người dùng có tin tưởng một chuỗi nhà phát triển từ Yuga Labs không? Hiện chưa có một blockchain nào khác có token giao dịch theo tầng giá như các blue chip giao dịch trên Ethereum.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: