Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Ấn Độ hợp pháp hóa Crypto với 30% thuế, công bố CBDC

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã công bố mức thuế 30% đối với bất kỳ khoản thu nhập nào từ việc chuyển nhượng tài sản kỹ thuật số, đây là khoản thuế đầu tiên đối với Crypto dành cho quốc gia.

Sitharaman cũng nói rằng đồng rupee kỹ thuật số rất có thể sẽ được phát hành trong giai đoạn 2022-2023, đây là lần đầu tiên chính phủ Ấn Độ đưa ra mốc thời gian về việc ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Screenshot 2022 02 02 124637
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman trình chính sách của chính phủ trước Quốc hội. (Narayan / Bloomberg qua Getty Images)

Sitharaman cho biết trong bài phát biểu về chính sách của Ấn Độ kéo dài hơn hai giờ đồng hồ:

“Đã có một sự gia tăng đáng kinh ngạc trong giao dịch tài sản kỹ thuật số ảo. Quy mô và tần suất của những giao dịch này khiến cho việc đưa ra một chế độ thuế cụ thể là điều cấp thiết”.

Phát biểu về việc áp dụng CBDC, Sitharaman nói rằng một “đồng rupee kỹ thuật số” sẽ được “phát hành bằng cách sử dụng blockchain và các công nghệ khác; sẽ được phát hành bởi RBI bắt đầu từ năm 2022-23. Điều này sẽ tạo ra một động lực lớn cho nền kinh tế.”

Khi được hỏi sau đó về việc đánh thuế các giao dịch tiền điện tử mà không có quy định, bộ trưởng tài chính nói, “Chúng tôi đã lưu hành một báo cáo, các bên liên quan sẽ tiến hành quy định. Tôi không đợi cho đến khi quy định có hiệu lực đánh thuế những người đang kiếm được lợi nhuận. Tôi có thể không? ”

Các từ tiền điện tử hoặc “crypto” không được sử dụng trong bài phát biểu về chính sách. Tuy nhiên, bộ trưởng tài chính đã sử dụng cụm từ “tài sản kỹ thuật số ảo”, mà ngành công nghiệp này hiểu là một thuật ngữ chỉ tiền điện tử và mã thông báo không thể thay thế (NFT). Việc đặt tên và các bước thực hiện không có nghĩa là tiền điện tử hiện đã hợp pháp, nhưng ngành công nghiệp xem các động thái này là các bước hướng tới việc cung cấp tính hợp pháp cho tiền điện tử.

“Ấn Độ cuối cùng cũng đang trên con đường hợp pháp hóa lĩnh vực tiền điện tử ở Ấn Độ”, Nischal Shetty, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của WazirX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ, cho biết.

Shetty cho biết động thái tung ra đồng rupee kỹ thuật số dựa trên blockchain là “hiện tượng” vì nó sẽ “mở đường cho việc áp dụng tiền điện tử.” Ông cho biết “sự phát triển lớn nhất” là “sự rõ ràng về thuế tiền điện tử, điều này sẽ bổ sung sự công nhận rất cần thiết cho hệ sinh thái tiền điện tử của Ấn Độ.”

Sumit Gupta, đồng sáng lập và CEO của CoinDCX, gọi chính sách là “hướng tới tương lai và đầy cảm hứng”, nói thêm rằng việc đánh thuế chuyển tiền điện tử là một “bước đi đúng hướng”.

Sidharth Sogani, người sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu tiền điện tử Crebaco, cho biết, “Bạn không thể đánh thuế thứ gì đó bất hợp pháp. Do đó, đây là một động thái rất tích cực của chính phủ và rất tốt cho ngành”.

Thuế tiền điện tử có thể đẩy lùi các nhà đầu tư bán lẻ?

Một số chuyên gia lo ngại rằng mức thuế 30% có thể ngăn cản các nhà đầu tư bán lẻ.

“Có thể có sự chuyển dịch trong việc đầu tư tiền điện tử sang thị trường chứng khoán. Mức thuế 30% là quá cao”, một nguồn tin tại một sàn giao dịch tiền điện tử lớn không muốn nêu tên cho biết.

Shivam Thakral, Giám đốc điều hành của BuyUcoin, đáp lại, nói rằng, “Mức thuế này là bình thường và không quá cao” và phù hợp với cách đánh thuế thông thường, trong đó “nếu bạn đang có thu nhập cá nhân trên 12 vạn mỗi năm, thì dù sao cũng nằm trong nhóm 30%.”

The Reserve Bank of India, ngân hàng trung ương của nước này, trước đó đã chỉ định khởi động một dự án CBDC thí điểm trong năm tài chính từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023.

Ngành công nghiệp tiền điện tử của Ấn Độ có một số yêu cầu, bao gồm cả việc chính phủ phân loại tiền điện tử, cung cấp sự rõ ràng về thuế và thiết lập một khuôn khổ tự quản lý được định hình bởi ngành công nghiệp tiền điện tử.

Quốc gia này dường như đang chờ đợi sự đồng thuận toàn cầu về quy định tiền điện tử. Đầu năm nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi hợp tác toàn cầu về tiền điện tử. Modi nói rằng những thách thức như tiền điện tử không thể bị các quốc gia giải quyết một cách cô lập.

Năm ngoái, Sitharaman nói với Quốc hội rằng “một dự luật [tiền điện tử] mới đang được thực hiện”, cảnh báo rằng “rủi ro của tiền điện tử và nó đi vào tay kẻ xấu đang được theo dõi.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *