Aa
Bookmark (1)
ClosePlease loginn

AltLayer là gì? Nền tảng cung cấp các dịch vụ Rollup có gì đặc biệt?

AltLayer là gì? Dự án có điểm gì nổi bật mà nhận được sự hậu thuẫn từ những quỹ đầu tư khủng trong thị trường crypto?

Anh em cùng Allinstation tìm hiểu xem nhé!

Altlayer là gì?

altlayer
AltLayer

AltLayer là một dự án cung cấp loại hình Rollup-as-a-Service (RaaS) và Restaking Rollup phi tập trung, linh hoạt, đặc biệt thiết kế cho những nhà phát triển ứng dụng khát khao có khả năng triển khai những dự án L2 với tính năng mở rộng cao.

AltLayer giúp tạo ra và quản lý các lớp thực thi phù hợp cho các ứng dụng Layer 2 một cách dễ dàng và hiệu quả. Bằng việc xây dựng trên nền tảng RaaS, AltLayer mang đến giải pháp dành cho những nhà phát triển muốn hoàn toàn kiểm soát việc tạo và quản lý tổng hợp của mình. Cùng với đó, dự án cung cấp giao diện điều khiển thân thiện với không cần một dòng mã nào, ngay cả những người không có kinh nghiệm cũng có thể tạo ra và tùy chỉnh lớp thực thi trong thời gian ngắn.

Đặc điểm nổi bật của dự án

Rollup-as-Service (RaaS)

Altlayer RaaS
AltLayer nổi bật với RaaS

Rollup-as-a-Service (RaaS) là giải pháp để tạo các bản tổng hợp ứng dụng một cách dễ dàng và hoạt động như một loại hình dịch vụ. Điều này giải phóng các dự án tham gia khỏi sự phức tạp của việc quản lý phần mềm và phần cứng. Với cơ chế Rollup này, người dùng cũng có thể được hưởng lợi từ khả năng mở rộng từ hệ thống.

Sản phẩm Rollup-as-a-Service (RaaS) của AltLayer bao gồm các tính năng chính:

 • Bộ khung chia sẻ mạng lưới của sequencer: AltLayer sử dụng một mạng lưới các node công cộng. Các nút này đóng vai trò là sequencer cho các rollup do người dùng khởi tạo thông qua RaaS của AltLayer. Điều này có nghĩa là người dùng không phải tự quản lý các nút này, làm đơn giản hóa việc quản trị từ nhà phát triển.
 • Bảng điều khiển không sử dụng mã: AltLayer cung cấp bảng điều khiển thân thiện với người dùng không yêu cầu kỹ năng viết code. Công cụ này cho phép cả nhà phát triển và cá nhân triển khai dự án trong vòng 5 phút thông qua một vài cú nhấp chuột đơn giản. Các tùy chọn tùy chỉnh bao gồm các tham số cấp độ mạng như số lượng sequencer, phí gas hay kích thước hợp đồng.
 • SDK cho triển khai Rollup: Đối với các nhà phát triển thích cách tiếp cận tích hợp trực tiếp hơn, AltLayer cung cấp Bộ công cụ phát triển phần mềm Rollup (SDK) thay thế cho bảng điều khiển no-code.

Restaking Rollup

Restaking Rollup của AltLayer bao gồm ba Actively validated services (AVS):

altlayer AVS

 • Vital

VITAL xác minh tính chính xác của rollup và tiến hành kiểm tra bằng chứng hợp lệ hoặc tạo và xác minh bằng chứng ZK.

VITAL giúp cho các giao dịch của Rollup được thừa hưởng tính bảo mật từ chính hệ thống và của chuỗi L1.

vital altlayer

 • Mach

Mach cung cấp kết quả xác thực trạng Rollup chỉ trong vài giây giúp bảo đảm tính bảo mật của RPC và Bridge.

Mach cho phép các cầu nối thực hiện khả năng tương tác nhanh mà không bị làm chậm bởi L1.

Mach altlayer

 • Squad

Squad cho phép việc phi tập trung của Sequencing thông qua việc thu hút cộng đồng tham gia  Rollup với tư cách là người Sequencer và Staker.

squad altlayer

Bằng chứng gian lận

AltLayer đã tích hợp thành công các bằng chứng gian lận vào hệ thống của mình, cho phép bất kỳ người tham gia nào trong mạng phát hiện các hoạt động chuyển đổi trạng thái sai. Điều này có nghĩa là nếu xác định chuyển đổi trạng thái không chính xác, bất kỳ người tham gia mạng nào cũng có thể đưa ra phản bác đối với sequencer đã ghi dữ liệu block đó trên Layer 1.

Phân tầng

AltLayer sử dụng một cách tiếp cận mới để hoàn thiện khối. Dự án giới thiệu một hệ thống theo tầng với ba cấp độ hoàn thiện: Tầng Execution, tầng xác minh (Verification) và tầng rollup.

Ở level Execution, các giao dịch được thu thập và đóng gói thành các block với sự đồng thuận giữa các nhà sản xuất khối.

Ở tầng xác minh, quá trình xác minh được tiến hành bởi một nhóm người xác minh riêng biệt.

Level cuối cùng – Rollup, đạt được sau khi có sự đồng thuận giữa một số lượng lớn người xác minh và mở ra một giai đoạn thử thách. Tại đây, bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi về tính hợp lệ của block. Phương pháp phân tầng của AltLayer cho phép người dùng chọn các khởi chạy quy trình xác minh và tham gia vào chúng dựa trên ngân sách bảo mật của họ mà vẫn đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của giao dịch.

Beacon Layer

Beacon Layer hoạt động như một trung gian cho tất cả các rollup được tạo thông qua AltLayer.

Beacon Layer trong AltLayer có khả năng xác thực trực tiếp trạng thái của bất kỳ rollup nào được khởi tạo thông qua AltLayer.

Tổng quan về token

Token chính thức của AltLayer là token $ALT, dù vậy token này của dự án vẫn đang ở giai đoạn Testnet.

Đọc thêm: Hướng dẫn tham gia săn Airdrop dự án AltLayer

Token metrics

Updating…

Phân bổ token

Updating…

Tiện ích token

Token của AltLayer hiện mới chỉ công bố chức năng staking, các tiện ích khác sẽ được tụi mình cập nhật sớm nhất.

Roadmap

Updating…

Đội ngũ của dự án

Đội ngũ phát triển của AltLayer là những cái tên từng có nhiều kinh nghiệm làm việc lại Zilliqa, một nền tảng blockchain cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, một số người cũng từng có kinh nghiệm lại Huobi.

Nhà đầu tư & đối tác

AltLayer có 2 vòng gọi vốn. Vòng Hạt giống đầu tư với số tiền $7.2M từ nhiều đối tác đầu tư khác nhau, trong đó phải kể đến những quỹ đầu tư lớn như Jump Crypto, Polychain Capital hay Kain Warwick – người đồng sáng lập Synthetix.

Ở vòng gọi vốn tiếp theo, dự án cũng nhận được sự đầu tư từ quỹ Binance Labs vào tháng 8 năm nay.

altlayer backers
AltLayer nhận được sự đầu tư và làm việc với những đối tác hàng đầu

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Những lợi ích mà AltLayer mang lại là gì?

AltLayer mang lại những giá trị sau:

 • Giao diện linh hoạt
 • Chi phí thấp
 • Khả năng triển khai dự án nhanh
 • Nhiều chain hỗ trợ
 • Bảo mật

Làm thế nào để lấy được faucet token?

Nhận định

AltLayer là một dự án Rollup-as-a-Service (RaaS) phi tập trung, linh hoạt, được thiết kế cho những nhà phát triển ứng dụng Layer 2 với tính năng mở rộng cao. Dự án này giúp dễ dàng tạo và quản lý lớp thực thi cho các ứng dụng Layer 2. Với sự hỗ trợ của mạng lưới sequencer công cộng, AltLayer giúp đơn giản hóa việc quản trị và triển khai.

Dự án cung cấp bảng điều khiển thân thiện không yêu cầu kỹ năng viết mã, cho phép cả nhà phát triển và người mới bắt đầu triển khai dự án trong thời gian ngắn. Ngoài ra, AltLayer cung cấp SDK cho việc triển khai Rollup cho những nhà phát triển ưa thích tích hợp trực tiếp.

Dự án tích hợp bằng chứng gian lận vào hệ thống để phát hiện hoạt động chuyển trạng thái sai. AltLayer sử dụng phân tầng với ba cấp độ hoàn thiện: Execution, Verification và Rollup. Beacon Layer hoạt động như trung gian cho các Rollup và có khả năng xác thực trạng thái của các bản tổng số.

Token chính của AltLayer là $ALT, đang ở giai đoạn Testnet và hiện chỉ hỗ trợ staking. Dự án đã thu hút đầu tư từ nhiều đối tác khác nhau, bao gồm những tên tuổi lớn như Jump Crypto, Polychain Capital và Kain Warwick – người đồng sáng lập Synthetix. Dự án cũng đã nhận đầu tư từ Binance Labs trong vòng gọi vốn sau này.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi AltLayer là gì và cung cấp thông tin xung quanh của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *