ZORA là gì? Tất cả thông tin về nền tảng NFT Zora Labs

Là một trong số những cái tên rầm rộ nổi lên với danh hiệu là NFT start-up đầu tiên được rót $50M trong vòng gọi vốn bởi quỹ đầu tư mới thành lập của Kathryn (Katie) Haun – General Partner và cựu thành viên hội đồng quản trị của Quỹ đầu tư Andreessen Horowitz (a16z), đồng thời là thành viên ban điều hành của Coinbase và Opensea. Bên cạnh đó vòng gọi vốn cũng có sự tham gia của Coinbase, Kindred Ventures và một số tên tuổi lớn khác.

Liệu Zora Labs có tiềm năng gì thú vị? Trong bài viết này Allinstation sẽ cùng anh em đi qua những thông tin mới nhất và những điểm nổi bật từ dự án Zora Labs

Tổng quan về Zora Labs?

Haun Ventures leads $50M round in NFT startup Zora Labs | TechCrunch

Zora là một giao thức phi tập trung cho phép các nghệ sĩ và nhà phát triển tạo nên thị trường cho các bộ sưu tập NFT. Zora sở hữu một marketplace riêng, nơi người dùng có thể list và giao dịch NFT của họ, tương tự như OpenSea.

Tuy nhiên phần lớn NFT được bán trên giao thức của Zora diễn ra trên các trang web của bên thứ ba do chủ bộ sưu tập NFT tự thiết kế, sử dụng những công cụ có sẵn do Zora hỗ trợ.

Với tiền thân là Zoracles, một dự án xoay quanh ZK-oracle, Zora Labs đã trở thành studio với tầm nhìn mang đến một trong các nền tảng thị trường NFT đầu tiên trên thế giới.

Với cái tên Zora Labs, thương hiệu mới này báo hiệu một tương lai phi tập trung hoàn toàn mới với vô số sản phẩm NFT đang dần được ươm mầm cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái cùng với sự ra mắt đáng được mong chờ của ZoraDAO.

Một số sản phẩm đáng chú ý đã được Zora Labs cho ra mắt:

 • Zora Credit 
 • Zora Governance 
 • ZK-Oracle
 • Zoracles dAPP 
 • NFTSwap 
 • Unibond 

Giao thức được cung cấp bởi  Zora hiện có thể được ví như các ứng dụng Shopify hoặc WordPress — các công ty cung cấp các công cụ dễ sử dụng để xây dựng các cửa hàng và trang web trực tuyến — nhưng dành riêng cho NFT và nền kinh tế Web 3 mới nổi.

Người dùng hiện tại của Zora bao gồm Catalogue – một dịch vụ âm nhạc NFT. Các công cụ mà Zora hỗ trợ cũng đã được sử dụng để tổ chức một số đợt NFT drop tương đối chất lượng, bao gồm đợt mở bán trị giá $4M Doge NFT và một đợt NFT drop khác cho cho Warhol Foundation.

Zora cũng cho phép người mua NFT mua các gói carbon offset để cùng chung tay giảm thiểu tác động của NFT đến môi trường.

unnamed 5 1

Về tầm nhìn dài hạn, Zora Labs sẽ tập trung chủ yếu vào việc xây dựng công nghệ nền tảng cho việc phát triển các NFT Marketplace và phát triển các sản phẩm đổi mới như Unibond. Các tổ chức tiền điện tử như công ty khởi nghiệp xuất bản Mirror và tập thể FWB đã tận dụng giao thức của Zora để bán NFT cho các thành viên cộng đồng.

Điểm nổi bật của Zora

Mô hình Hyperstructure

Đội ngũ tại Zora hiện đang nghiên cứu toàn thời gian một mô hình mang tên Hyperstructure với mong muốn tạo ra một cấu trúc đặc biệt, mà Haun Venture mô tả rằng “có thể duy trì vĩnh hằng, không tốn phí, không cần bảo trì, không thể bị gián đoạn hoặc cần tới bất kỳ trung gian nào”

Theo đó, mô hình mà Zora Labs hiện đang nghiên cứu cho Zora sẽ mang trong mình một số đặc điểm của mô hình Hyberstructure như sau:

 • Không thể dừng lại: giao thức không thể bị dừng bởi bất kỳ ai, miễn là blockchain vẫn tồn tại.
 • Miễn phí: có phí giao thức 0% và chạy với chi phí sát với chi phí gas.
 • Giá trị: tích lũy giá trị mà chủ sở hữu có thể tiếp cận và sử dụng được.
 • Mở rộng: có các ưu đãi tích hợp cho những người tham gia giao thức.
 • Permissionless: có thể truy cập toàn cầu và chống kiểm duyệt. Người xây dựng và người dùng không thể bị hủy định dạng.
 • Possitive sum: tạo ra một môi trường đôi bên cùng có lợi cho những người dùng sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng.
 • Trung lập: giao thức hoạt động hoàn toàn độc lập và trung lập, không có sự thiên vị.

Lấy giao thức Wyvern như một ví dụ cho việc tại sao các đặc tính nêu trên của Hyberstructure lại đáng phải để tâm.

Wyvern là một trong số các giao thức được Opensea sử dụng trên nền tảng của họ, giao thức này vốn không thể hoạt động mà không có các order ngoài chuỗi (off-chain) được duy trì trong một cơ sở dữ liệu đóng, do tư nhân nắm quyền kiểm soát và cộng đồng không thể truy cập.

Điều này có nghĩa là nếu Opensea hoặc bất kỳ nền tảng nào khác được xây dựng trên cơ sở dữ liệu này gặp vấn đề, cả thị trường sẽ sụp đổ hoặc đóng băng theo nó.

Xây dựng Marketplace với cơ chế mô-đun linh hoạt

ZORA V3 sử dụng một kiến trúc cho phép Zora DAO triển khai các loại thị trường mới và các phiên bản cập nhật một cách dễ dàng và mượt mà.

Mỗi phiên bản thị trường mới đều được triển khai theo dạng mô-đun, vốn sở hữu 2 tính đặc điểm chính là không cần cấp phép và hoàn toàn bất biến về mặt dữ liệu, chỉ có DAO mới có thể triển khai mô-đun đó vào không gian phê duyệt của Zora.

unnamed 6 1

Kiến trúc chương trình này tạo điều kiện cho các Developer chọn mô-đun mà họ mong muốn và dễ dàng sử dụng các phiên bản mới mà không phải di chuyển toàn bộ dữ liệu sang môi trường mới, điều này đồng thời làm giảm tổng lượng gas cần tiêu tốn trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường.

Finder’s Fee – động lực hấp dẫn cho builder dự án

Finder’s Fee là một cơ chế cho phép người dùng tạo động lực để thị trường truy xuất và tìm kiếm người mua cho NFT của họ. Cơ chế này có thể được cài đặt khi anh em list một NFT lên marketplace. 

Để earn được từ Finder’s Fee, anh em chỉ cần bao gồm địa chỉ cá nhân trong quá trình listing  — có thể được lập trình trong giao diện người dùng (UI) hoặc bằng cách tạo liên kết — và anh em sẽ nhận được phần thưởng từ giao thức nếu tìm được người mua. Đây là một động lực mạnh mẽ cho các builder dự án và các doanh nghiệp tích hợp giao thức ZORA.

Phí bản quyền được trả tức thì và đa nền tảng 

Nếu một NFT từ Art Blocks, Foundation, Manifold hoặc một bộ sưu tập bất kì được xây dựng với EIP-2981 Royal Standard và giao dịch trên ZORA, phí bản quyền sẽ được thanh toán ngay lập tức trên chuỗi.

Điều này mở ra một khía cạnh hoàn toàn mới về khả năng lập trình các bộ sưu tập với cơ chế thu phí bản quyền cho các nhà phát triển.

Đặc biệt hơn, Zora tích hợp sẵn cơ chế đăng ký bản quyền (Royalties Registry), giúp cho bất kỳ chủ sở hữu bộ sưu tập NFT nào cũng có thể quyết định cơ chế thu phí bản quyền của họ trên Zora Marketplace. 

unnamed 7 1

Auction House

Auction House ZORA là một hệ thống mở cho phép bất kỳ nhà sáng tạo, cộng đồng, nền tảng hoặc DAO nào tạo và điều hành các buổi đấu giá của riêng họ với các sản phẩm ERC-721 NFT nào.

Các cuộc đấu giá trên Zora diễn ra theo các hạn mốc được đặt trước cho mỗi đợt đấu giá, đặc biệt chú trọng đến vai trò của những người quản lý.

Bất kỳ ai cũng có thể chạy một phiên đấu giá NFT trên giao thức mà không mất phí, trừ trường hợp dự án muốn chỉ định một người quản lý (curator).

Thông tin cơ bản về token

 • Token Name: Updating …
 • Ticker: Updating …
 • Blockchain: Updating …
 • Token Standard: Updating …
 • Contract: Updating …
 • Token Type: Updating …
 • Total Supply: Updating …
 • Listing Price: Updating …
 • Circulating Supply: Updating…

Tiện ích Token

Updating …

Phân bổ token

Updating …

Roadmap

Updating …

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Zora được dẫn dắt bởi 2 đồng sáng lập là Jacob Horne và Tyson Battistella.

 1. Jacob Horne:
 • Ông là một cựu thành viên của Coinbase với đa dạng kinh nghiệm làm việc với các quỹ, sản phẩm đặc biệt với USDC.
 • Bên cạnh việc định hướng cho Zora và dẫn dắt đội ngũ của Zora Labs tiếp cận với mô hình Hyberstrucuture, ông còn là nhà đầu tư thiên thần của một số dự án đơn cử như Syndicate, Mad Realities và Sound.
 • Ông còn sở hữu nick Twitter với hơn 24,3k followers, cũng như công khai thông tin Linkedin.

2. Tyson Battistella:

Đồng hành cùng Jacob là đồng sáng lập Tyson Battistella, kiêm vị trí CTO của Zora Labs. Mang trong mình những kiến thức và kinh nghiệm đúc kết từ quá trình làm việc tại Coinbase Commerce và Telmediq, sự sát cánh của Tyson bên cạnh tầm nhìn vĩ mô về mô hìnnh Hyberstructure của Jacob đã mang đến những tinh túy cốt lõi của Defi trong chặng đường phát triển của Zora Labs.

Nick Twitter của Tyson cũng có hơn 2000 followers, ông cũng công khai Linkedin.

Nhà đầu tư và đối tác 

Kết thúc vòng gọi vốn với tổng trị giá $50M vừa rồi, Zora hiện đang sát cánh cùng Haun Ventures, Coinbase Venture, Paradigm, Kindred Venture và một số nhà đầu tư thiên thần khác.

Haun Ventures leads $50M round in NFT startup Zora Labs - CableFreeTV

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin chi tiết về NFT start-up Zora Labs. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: