Tonic là gì? Tổng quan về sàn DEX Orderbook Tonic

Gần đây Tonic vừa gọi vốn thành công 5 triệu USD từ những quỹ đầu tư như Electric Capital, Move, dao5, Framework Ventures… Bên cạnh đó dự án cũng chuẩn bị mở Testnet Trading Competition với phần thưởng cao nhất lên đến 1,000 USD và những quyền lợi hấp dẫn khác. Vậy Tonic là gì? Anh em hãy cùng Allinstation đi tìm hiểu về dự án sàn Oderbook DEX Tonic nhé.

Tổng quan về Tonic

Được thành lập từ đầu năm 2022, Tonic là nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên hệ sinh thái Near. Nhờ vào lợi thế phí giao dịch rẻ và tốc độ cao của hệ này, dự án muốn đưa các tính năng và sự tiện lợi của các sàn giao dịch tập trung tới blockchain Near và cả layer Aurora trong khi vẫn đảm bảo tính phi tập trung của mình.

tonic1

Trang web của dự án (https://tonic.foundation)

Cụ thể mục tiêu của dự án là xây dựng một nền tảng giao dịch hoàn toàn phi tập trung với hiệu suất cao. Đây là nơi người dùng có thể trao đổi mua bán bất kỳ loại tài sản nào với phí thấp, thanh khoản cao với mức giá ổn định chính xác trên hệ Near và Aurora.

Khác với đa số sàn giao dịch phi tập trung khác xác định giá bằng thuật toán AMM, Tonic khớp giá theo công nghệ orderbook như ở các sàn giao dịch tập trung truyền thống, từ đó mang lại cảm giác quen thuộc và tiện lợi cho người sử dụng.

tonic2

Điểm nổi bật của Tonic

Phí giao dịch thấp

Với phí giao dịch trên hệ sinh thái NEAR thấp hơn 100 lần so với Ethereum. Tonic giúp người dùng giao dịch trực tiếp trên blockchain với phí rẻ không ngờ.

Tốc độ cao

Các giao dịch trên nền tảng sẽ được xác nhận trong vòng 1 giây nhờ tốc độ tạo và xử lý khối nhanh của blockchain Near.

Nền tảng mở

Mọi người đều có thể lập trình các sản phẩm trade khác nhau trên Tonic với bộ công cụ phát triển và SDK dễ sử dụng của dự án.

An toàn và đáng tin cậy

Do mọi giao dịch đều được thực hiện trên blockchain Near nên đều đảm bảo về tính an toàn, tin cậy và nhanh chóng.

Trọng tâm vào cộng đồng

Mọi giao dịch sẽ được thực hiện ngang hàng, nghĩa là không thông qua bên trung gian thứ 3 nào.

Cách thức hoạt động của Tonic

Khi người dùng tham gia sử dụng trên Tonic, họ cần chuyển tài sản vào địa chỉ ví của sàn để có thể giao dịch. Việc tự giao dịch không được cho phép trên Tonic. Do đó, người dùng sẽ có thể chọn một trong các lựa chọn sau để không tự giao dịch với chính mình:

  • Giảm khối lượng hoặc hủy bỏ: Nếu lệnh nào đang ở khối lượng lớn thì trừ đi đúng bằng số lượng mua/bán để thành một lệnh có khối lượng nhỏ hơn. Các lệnh khối lượng nhỏ hơn thì bị hủy đi. Hai lệnh mua bán có khối lượng ngang nhau thì hủy cả hai.
  • Xóa lệnh cũ nhất.
  • Xóa lệnh mới nhất.
  • Xóa cả hai lệnh.

Khớp lệnh

Các yêu cầu giao dịch mới sẽ khớp lệnh với các yêu cầu giao dịch đang được đặt chờ theo phương thức giá tốt nhất. Ví dụ: người khớp lệnh (taker) sẽ nhận được giá tốt nhất hiện tại trên thị trường.

Sẽ không có trạng thái chờ cho các lệnh giao dịch. Hệ thống khớp lệnh sẽ chạy và tính toán thực hiện ngay lập tức mỗi khi có yêu cầu giao dịch mới được đặt. Với các lệnh limit, các giá trị không được khớp sẽ được đặt vào sổ lệnh để chờ giao dịch. Với các lệnh market, lệnh sẽ được thực thi ngay lập tức và số lượng không được khớp sẽ được trả lại.

Thông tin về token của dự án Tonic

Theo mình tìm hiểu thì hiện tại Tonic chưa công bố token trên các phương tiện chính thức. Một tính năng của token nếu được ra mắt dự định là người nắm giữ token sẽ được giảm phí giao dịch khi mua bán.

Thông tin cơ bản về token của Tonic

Updating…

Tiện ích token

  • Người nắm giữ token dự kiến sẽ được giảm phí giao dịch, cụ thể như sau:

tonic3

  • Updating…

Cách kiếm và sở hữu Token

Updating…

Roadmap

Kế hoạch triển khai và phát triển trong tương lai của Tonic vẫn chưa được công bố cụ thể. Tuy nhiên hiện giờ Tonic đã ra mắt phiên bản testnet để người dùng có thể trải nghiệm và làm quen với sàn DEX Orderbook này.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Dự án được phát triển bởi đội ngũ là cựu kỹ sư phần mềm của các tập đoàn công nghệ hàng đầu (FAANG) với bề dày kinh nghiệm phát triển hệ thống hiệu suất cao, bảo mật và các ứng dụng tài chính.

Quỹ đầu tư và đối tác

tonic4

Gần đây Tonic vừa gọi vốn thành công 5 triệu USD qua vòng seed được dẫn đầu bởi Electric Capital và Move. Bên cạnh đó cũng có những cái tên nổi bật khác như dao5, Framework Ventures, NetZero Capital, Daedalus, Bixin Ventures…

Bên cạnh đó Tonic cũng ký kết đối tác với các market maker để hỗ trợ tạo thanh khoản cho nền tảng như GSR, Wintermute, Flow Traders, Cumberland và Jane Street.

Lời kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin cơ bản về dự án Tonic. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc anh em may mắn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: