Toàn cảnh về hệ sinh thái Polkadot và những mảnh ghép sau Parachain Slot Auction

Hệ sinh thái Polkadot đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Cùng HC cập nhật những thông tin quan trọng trong tuần qua.

Polkadot là gì ?

shutterstock 1849145665 1000x500 1

Polkadot (DOT) là một công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi (Multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng. Multi-chain chính là công nghệ cốt lõi giúp hệ sinh thái của Polkadot có thể phát triển mạnh mẽ như thời điểm hiện tại.

Thông qua Multi-chain, các tổ chức khác hoàn toàn có thể build một hệ thống Blockchain chạy trực tiếp trên mạng lưới của Polkadot. Điều này cũng gần giống với các token ERC-20 chạy trên smart contact của mạng lưới Ethereum. Và đây chính là tính mở rộng của mạng lưới Polkadot.

Polkadot giống như lớp trẻ nổi lên trong Crypto và đánh bay mọi hoài nghi về nó, các mạng lưới cũ gần như đã lỗi thời và không thể giải hoàn toàn được vấn đề về phí giao dịch và tốc độ giao dịch.

Thông tin cập nhất

 • Vòng đấu giá Parachain slot đầu tiên trên Kusama đã kết thúc tốt đẹp với 5 dự án chiến thắng
 • Vòng đấu giá parachain slot thứ hai sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 9.
 • Sau khi kết nối với relay chain của Kusama, Karura cũng đã lần lượt triển khai các tính năng của Dapp đầu tiên trên Karura bao gồm: Derivative Liquid Staking, Debt Protocol, AMM, Yield farming.
 • EVM compatible chain Moonriver đã launch mainnet trên Kusama, 60 nhóm dự án trong hệ sinh thái Moonbeam có thể bắt đầu triển khai các hợp đồng thông minh và DApp của họ trên Moonriver một cách permissionless.
 • Shiden đang khởi động chương trình xây dựng trên Shiden để thúc đẩy phát triển sinh thái.

Toàn cảnh về các dự án trong hệ sinh thái polkadot

DEX trên Polkadot

DEX trên Ethereum có hai loại chính là AMM và Orderbook, do một số hạn chế về mặt kỹ thuật của Ethereum và thanh khoản On-chain vẫn chưa quá lớn nên AMM đang trở thành Model DEX chính trên Ethereum.

Nhưng với Polkadot, mỗi Parachain được Custom riêng để phục vụ một số chức năng xác định nên cho phép khả năng kết hợp các Model với nhau, bài toán Model nào được sử dụng rộng rãi hơn vẫn chưa ngã ngũ vì sản phẩm chưa Live, dưới đây là một số dự án nổi bật trong mảng DEX theo ý kiến riêng của mình.

Zenlink Dex Network bao gồm Module Zenlink DEX, Zenlink DEX Aggregator và DEX Application khác trên parachains.

Bằng cách tích hợp Module Zenlink DEX, Zenlink có thể cho phép các parachains nhanh chóng sở hữu các khả năng DEX và chia sẻ thanh khoản với các parachains khác, đích đến cuối cùng là Zenlink DEX Aggregator, nơi người dùng chỉ cần một cú Click chuột là có thể truy cập thanh khoản từ các Parachains và chọn được mức giá tốt nhất của cặp giao dịch đó (hoạt động tưng tự các Dex Aggregator trên Ethereum).

Công thức AMM được áp dụng trong Zenlink DEX là X*Y = K.

2 1615899111571

Polkaswap – AMM & Dex Aggregator (xây dựng trên Sora Network)

Các nhà phát triển có hai lựa chọn khi bắt đầu xây dựng thứ gì đó trên Polkadot là:

 • Xây dựng dựa trên Substrate framework để có thể trở thành Parachain ngay từ đầu trên Polkadot.
 • Xây dựng Dapp, Protocol trên Parachain của Polkadot.

Polkaswap tiếp cận theo hướng thứ 2, họ xây dựng một Dex Aggregator trên Sora Network.

Polkaswap là một AMM Dex có khả năng thiết lập nhiều nguồn thanh khoản theo thuật toán tổng hợp thanh khoản. Khi các nhà giao dịch gọi chức năng Swapping, thuật toán tổng hợp thanh khoản sẽ thực hiện lệnh bằng cách sử dụng các ưu đãi tốt nhất từ ​​các nguồn thanh khoản.

Dĩ nhiên do Polkaswap không được Build là Parachain ngay từ đầu, nên muốn tiếp xúc với các Blockchain khác thì họ sẽ cần tương tác qua Bridge.

Polkaswitch – Dex Aggregator (xây dựng trên Moonbeam Network)

Tương tự như Polkaswap, Polkaswitch là Dex Aggregator được xây dựng Moonbeam, nó được xây dựng với mục tiêu là tổng hợp thanh khoản giữa Etherum và các Parachains trên Polkadot.

Polkaswitch điều hướng nhiều nguồn thanh khoản trên mỗi cặp Token. Mỗi nguồn thanh khoản đều có thuật toán riêng và Polkaswitch sẽ thực hiện Order bằng cách sử dụng các ưu đãi tốt nhất nhận được từ các nguồn thanh khoản như Uniswap, Bancor, Sushiswap, Polkaswap, Kyber Network.

Tương tự với Polkaswap, nó không được Build là Parachain ngay từ đầu, nên muốn tiếp xúc với các Blockchain khác thì họ sẽ cần tương tác qua Bridge.

Polkadex – AMMs trong DEX Orderbook (Parachain)

Polkadex là một DEX kết hợp 2 tính năng nổi bật của orderbook và AMM (AMMs inside a DEX Orderbook), khái niệm tương tự này được trình bài bởi Raydium bên hệ sinh thái Solana.

Cốt lõi của Polkadex là FSP (Fluid Switch Protocol), một giao thức khớp lệnh chuyển đổi giữa AMM và Orderbook, đảm bảo thanh khoản trôi chảy liên tục. Thuật toán AMM được lập trình độc đáo đảm bảo thanh khoản Orderbook được khớp trước, do đó tránh trượt giá lớn và mất mát vô thường, một vấn đề thường thấy trong các DEX dựa trên AMM.

Polkadex được xây dựng dựa trên Substrate framework để có thể trở thành Parachain ngay từ đầu trên Polkadot, Blockchain của nó cũng được Custom lại cho phù hợp với các tính năng bổ sung như: kết hợp với logic thực thi nhanh, thời gian khối ba giây, hỗ trợ bot giao dịch tùy chỉnh và tính năng độc đáo khác,…

Manta Network – Private Swap (Parachain)

Manta Network là một tập hợp các giao thức ứng dụng zk-SNARK để cung cấp tính ẩn danh đầu cuối cho người dùng, nó được xây dựng dựa trên Substrate Framework của Polkadot.

Manta Network bao gồm một bộ sản phẩm:

 • Payment protocol.
 • Decentralized exchange protocol.
 • Lending protocol (tương lai).
 • Synthetic asset protocol (tương lai).

Đơn giản để hình dung, Manta sẽ giải quyết vấn đề Private Swap bằng cách Tokenizing ra các tài sản ẩn danh (Private Tokens) neo giá với tài sản thật với tỉ lệ 1:1.

3 1615899122040

Sau đó các Private Tokens có thể hoạt động trong Defi, người dùng có thể Swapping các Private Tokens thông qua các DEX của Manta Network, xa hơn là ứng dụng chúng trong Payment, Lending, Synthetic Assets.

Ngoài ra với đặc tính của Parachain Polkadot, Manta Network có thể tương tác với Chain và Parachains khác. Đây là dự án tham vọng lớn trên Polkadot.

Hydradx – Dynamic Swap (parachain)

Mô hình DEX của Hydradx tương tự với Thorchain khi nó dùng Native Token của dự án HDX làm dự trữ và thước đo giá trị cho các tài sản được niêm yết trên DEX của Hydradx.

4 1615899128636

Bằng cách trở thành parachain Polkadot, Hydradx có thể tiếp xúc với nhiều Parachains hơn một cách dễ dàng. Ngoài ra, Others Chain như Ethereum cũng có thể tiếp xúc và chuyển giao giá trị với Hydradx thông qua Bridge.

Giống với Manta Network, Hydradx giống một tập các sản phẩm hơn là 1 sản phẩm đơn lẻ. Các sản phẩm tiếp theo của nó sẽ liên quan Lending và Derivatives.

Những mảnh ghép quan trọng trên Polkadot

Vòng đấu giá Parachain slot đầu tiên trên Kusama đã kết thúc, 5 dự án đầu tiên đã đấu giá thành công Parachain Slot và gắn vào Relay chain của Kusama là Karura, Moonriver, Shiden, Khala và Bifrost.

Trong khi các một số nhóm đang bận rộn trong việc chuẩn bị các điều khoản để huy động vốn từ cộng đồng, thì các dự án thành công đấu giá được Parachain slot đợt đầu tiên đang tích cực xây dựng hệ sinh thái cho chính mình.

Karura

Karura là một smart contract platform, tương thích với EVM, được tối ưu hóa cho DeFi (tương tự terra).

Dapp đầu tiên trên Karura là một bộ ứng dụng tài chính bao gồm:

 • Derivative Liquid Staking: Staking KSM để nhận về một Synths token tượng trưng cho KSM, người dùng có thể vừa hưởng phần thưởng Staking & có thể dùng Synths token đó tham gia DeFi ở các Dapp hỗ trợ
 • Debt Protocol: Cho phép người dùng lock KSM & Liquid KSM để mint stablecoin kUSD.
 • AMM: Một AMM tiêu chuẩn để thanh khoản cho các tài sản trên Karuka.
 • Yield farming: Staking LP token của AMM Karuka và nhận được reward.

kv aUpXUcHcGdurPK7nWILuNmpxp8UenvSnpODzMTZCjifeTJexnDb1XTt hCP0zhUszLxsesAt7pPDg hAvK9fOj8T7cWJvaUPawdiEaZcnhT4fibnb4 7BMSv W2L8qDzFQg2=s0

Sau khi kết nối với relay chain của Kusama một thời gian, Karura cũng đã lần lượt triển khai các tính năng của Dapp đầu tiên trên Karura:

 • Derivative Liquid Staking: Người dùng đã có thể deposit KSM và mint ra Liquid kSM, sau đó dùng nó để tham gia Debt protocol và AMM, tuy nhiên, tính năng Withdraw hiện tại chưa được kích hoạt.
 • Debt Protocol: Hiện tại chỉ chấp nhận KSM & Liquid KSM, trong tương lai, khi mạng Karura mở rộng sẽ có các tài sản khác được chấp nhận sử dụng làm thế chấp.
 • AMM: Hiện tại AMM đang ở dạng Permissionless khi chỉ cho phép người dùng swap & add liquidity 3 tài sản là: KUSD, KSM, KSM.

Trong Q4/2021, sẽ bắt đầu có các Protocol & Dapp khác xuất hiện trên Karura. Khi đó Karura sẽ bắt đầu các chiến dịch tài trợ để thu hút những nhà phát triển bắt đầu xây dựng trên nền tảng của mình, với lợi thế là một EVM compatible thì mình tin lúc đó chúng ta sẽ thấy một hệ sinh thái lớn rộng lớn hơn hiện tại.

Moonriver

Moonriver là một smart contract platform tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), hiểu đơn giản, Moonriver là Ethereum trên Kusama. Điểm lợi của Moonriver là nó cho phép các Protocol & Dapp trên Ethereum dễ dàng di chuyển qua hệ sinh thái Kusama.

Ngày 26 tháng 8 năm 2021, Moonriver đã thành công launch mainnet trên Kusama, sắp tới sẽ có hơn 60 nhóm dự án trong hệ sinh thái Moonbeam có thể bắt đầu triển khai các hợp đồng thông minh và DApp của họ vào Moonriver một cách permissionless.

60 dự án của Moonbeam thuộc các sector như: APIs & Tools, Assets & Issuance, Bridges, Collators, DApps, DeFi, Explorers, NFTs, Oracles, Parachains, Wallets. Trong đó, một số dự án đã Launch mainnet trên Moonbeam như Sushiswap, Impossible Finance,..

Ngoài ra, trong thời gian tới các chương trình bootstrapping thanh khoản sẽ được kích hoạt, Moonbeam Foundation đã phân bổ 10% tổng nguồn cung MOVR để khuyến khích các chương trình thanh khoản trên Moonriver trong năm đầu tiên. Khả năng cao các Multichain AMM như Sushiswap, DODO sẽ được hưởng lợi từ sự kiện kiện này.

toFOy5fUKoNYbfYEgZd7JqFXzgfu okVGmBQs45tDauVnw7ozDWSAZQR2hJcEPR1m5yTFCM8JI7ENgUZNOVmD2J4hMOkJvjhfFTvERbqTqMN45MNjyP0dOwi9O 6UArTiSteyhUW=s0

Shiden Network

Shiden là một smart contract platform hỗ trợ cả EVM và WASM, các nhà phát triển có thể chọn một máy ảo phù hợp với họ và trường hợp sử dụng mà họ nhắm tới.

Sau khi kết nối với Relay chain của Kusama, Shiden đang khởi động chương trình xây dựng trên mạng lưới để thúc đẩy phát triển sinh thái, Builders Program của Shiden sẽ cung cấp cho người tham gia:

 • Early-Stage Project Grants.
 • Hỗ trợ Marketing.
 • Hỗ trợ kỹ thuật liên quan để việc deploy smart contract lên Shiden.
 • Kết nối với các nhà đầu tư.

6oKrvnnXDJrBlGT3bSffFbeOVnPZvBVCNFtBjFAjATelJQT1PTuKpj8 DOxOc3wKqNJjkk3b7K HfMOWZW5Tqsu6XkK7Qna3pYq5OQi8n1K3PuJfZhVW2VVPwnAhsOWpqEvYO u6=s0

Tổng kết

Anh em nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Polkadot? Với những lộ trình và kế hoạch phát triển như vậy, liệu các dự án trên Kusama có đáng để đầu tư? HC sẽ tiếp tục cập nhật cho anh em về thông tin các dự án trong vòng tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: