Phân tích Terra (LUNA) – Tại sao LUNA liên tiếp đạt đỉnh mới?

LUNA, token gốc của nền tảng hợp đồng thông minh Terra, là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong tiền điện tử trong năm ngoái, tăng đáng kinh ngạc ~ 10,667%.

123

Điều gì đằng sau sứ mệnh thành công của LUNA?

Terra (LUNA) là một giao thức blockchain dựa trên hợp đồng thông minh được sử dụng để phát hành các stablecoin theo thuật toán và cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung (DeFi). LUNA là mã thông báo gốc của nền tảng và được sử dụng để thế chấp và ổn định giá cho các stablecoin của nền tảng.

Trong năm 2020, giá của tài sản này đã tăng rất mạnh ~ 10,667%. Từ giao dịch với giá ~ $0.65 vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, giá của LUNA hiện là $74.69, ngay gần mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là $77.73 đạt được vào ngày 05.12.

Vào đầu năm, LUNA là tài sản lớn thứ 62 trong tiền điện tử với giá trị vốn hóa thị trường là 321,3 triệu USD. Hiện nó đã xếp thứ 10 trong tiền điện tử và có giá trị vốn hóa thị trường là 28.2 tỷ USD (Giá trị tăng 8244%)

Năm nay, các blockchain nền tảng như Terra đã gây được sự chú ý của các nhà đầu tư tiền điện tử. Các nhà đầu tư bán lẻ, thương nhân và nhà đầu tư mạo hiểm đang ném tiền vào các dự án với hy vọng tìm ra một Ethereum tiếp theo. Các dự án như Solana, Avalanche và Fantom đã đạt được tốc độ khủng khiếp trong năm nay bằng cách tạo ra một hệ sinh thái sử dụng chức năng, cải thiện phí và thời gian giao dịch của Ethereum.

Sứ mệnh lớn hơn của blockchain Terra là tạo ra một hệ sinh thái dựa trên stablecoin, nơi người dùng có thể dễ dàng thanh toán cho người bán bằng tiền điện tử, kiếm lãi ổn định từ tiền gửi tiền điện tử và nói chung là tạo ra một nền tảng nơi các dịch vụ ngân hàng được thay thế bằng các giải pháp kỹ thuật số dựa trên blockchain .

Terra Blockchain

Terra được phát triển bởi Terraform Labs có trụ sở tại Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2018 bởi Do Kwon và Daniel Shin. Kwon, hiện đang điều hành bộ phận phát triển, trước đây đã từng làm việc cho Microsoft. Shin là người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty công nghệ thanh toán Châu Á, Chai. Chai được hợp tác với Terra để cho phép thanh toán bằng blockchain stablecoin này.

Terra là một blockchain proof-of-stake được cung cấp bởi kiến ​​trúc blockchain Cosmos SDK. Nó được quản lý bởi một mô hình xác nhận đồng thuận/giao dịch được gọi là Tendermint.

Cosmos SDK có thể được hiểu là phần mềm mà các công ty khởi nghiệp tiền điện tử có thể cấp phép để xây dựng hệ sinh thái blockchain của riêng họ. Nó cho phép các nhóm tăng tốc đáng kể thời gian phát triển và tập trung vào kinh tế và sản phẩm, trong khi kiến ​​trúc blockchain được thuê ngoài. Cosmos SDK và Tendermint cho phép thực hiện các giao dịch nhanh và rẻ nhưng phải loại bỏ tính phân quyền.

Image1 minSource: Cosmos

Image2 min
So sánh blockchain dựa trên Cosmos SDK so với các kiến trúc blockchain khác

The Terra ecosystem

 

Image4-minTổng giá trị được khóa vào Terra Blockchain. Nguồn: DeFi Llama

Tổng giá trị tài sản hiện tại của Terra là ~ 13.1 USD. Giá trị này đã tăng rất nhiều ~ 5969% trong 6 tháng qua.

Image5-minTỷ lệ Tổng giá trị bị khóa giữa những blockchain lớn nhất trong không gian tiền điện tử. Nguồn: Defi Llama

Terra đã vươn lên trở thành blockchain lớn thứ 4 tính theo tổng giá trị USD. Sự phát triển của giao thức nổi bật cũng như số lượng giao thức được xây dựng trên Terra, chỉ 10 giao thức.

Tại sao Terra và LUNA lại bùng nổ?

Terra được biết đến nhiều nhất với chiến lược stablecoin và quyết định phát hành stablecoin của riêng mình, chẳng hạn như Terra US Dollar (UST), thay vì sử dụng một loại đã tồn tại. Hầu hết các blockchains nền tảng khác đã đến sau khi Ethereuem chuyển một stablecoin hiện có với kiến ​​trúc tích hợp từ các blockchain khác khi chúng ra mắt lần đầu tiên.

Ví dụ: có các phiên bản của USD-Coin (USDC) trên chuỗi khối Solana, Algorand và Stellar. Thậm chí còn có nhiều lựa chọn hơn cho chuỗi Máy ảo Ethereum (EVM) vì các hợp đồng thông minh cho các stablecoin dựa trên Ethereum như USDT và DAI có thể rất dễ dàng được chuyển.

Stablecoin là chất kết dính thiết yếu gắn kết hệ sinh thái Tài chính phi tập trung (DeFi) lại với nhau. Người dùng cần một lá chắn để bảo vệ mình khỏi sự biến động vốn có của thị trường tiền điện tử.

Điều này đặc biệt đúng đối với các chuỗi hợp đồng thông minh mới ra mắt và người dùng các tài sản dễ bay hơi như AVAX, FTM hoặc SOL. Điều cần thiết là phải có một nơi trú ẩn ổn định có thể được sử dụng để thanh khoản và chuyển đổi giữa các ứng dụng DeFi. Chiến lược Terra phát hành stablecoin của riêng mình được đánh giá cao vì các stablecoin hiện tại đã có một số lịch sử giao dịch với các cơ quan quản lý.

Đồng tiền ổn định của Terra được kết hợp sâu vào hệ sinh thái, với việc cung cấp mã thông báo gốc LUNA của nền tảng được củng cố bởi nhu cầu đối với đồng ổn định UST.

Terra đã khởi động sự phát triển của mình và đạt được tốc độ nhanh nhờ vào việc tập trung vào bốn sáng kiến ​​chính:

  • Việc phát triển stablecoin UST nói trên sử dụng mã thông báo kép, LUNA-UST, cơ chế ảnh hưởng khá đáng kể đến DAI-MKR.
  • Các ứng dụng nội bộ, Anchor và Mirror, để tạo ra một nơi để sử dụng UST stablecoin và tăng nhu cầu về nó.
  • Khả năng kết nối chuỗi chéo (Crosschain) được hỗ trợ bởi khung Giao thức Cosmos Inter-Blockchain Communication (IBC).
  • Sự cường điệu xung quanh việc tích hợp UST với CHAI và Moonpay, hai khoản thanh toán phổ biến ở Hàn Quốc và Mông Cổ, để tạo ra một trường hợp sử dụng thanh toán trong thế giới thực cho UST.

Trong những tuần gần đây, việc LUNA tăng lên mức giá $77 USD, cao nhất mọi thời đại và vốn hóa thị trường $25,5 tỷ USD đã được thúc đẩy bởi một đề xuất đốt token mới. Vào thứ Ba, ngày 9.11, một đề xuất đã được thông qua, giúp đốt cháy 88,7 triệu token LUNA. Tuy nhiên, với lần đốt này, các mã thông báo đã không bị xóa khỏi lưu thông. Chúng đã được sử dụng để mua UST.

Việc đốt cháy diễn ra trong hai tuần tiếp theo và tạo ra áp lực tăng giá đáng kể cho LUNA do áp lực vào nguồn cung mà nó tạo ra. Với lượng LUNA lưu hành ít hơn đáng kể và nhu cầu sử dụng LUNA tăng nhẹ, giá LUNA đã tăng vọt.

Image6 min
Source: terra.flipsidecrypto.com

Một phần lớn doanh thu từ việc đốt cháy, thành UST mới, sẽ được chuyển sang tài trợ cho các dịch vụ Terra phụ trợ mới. Những điều này sẽ bao gồm Ozone, một giao thức bảo hiểm tương hỗ tạo điều kiện cho việc bảo hiểm các rủi ro lỗi kỹ thuật trong hệ sinh thái Terra DeFi được bảo đảm. Đợt đốt LUNA tháng 11 là một trong những đợt lớn nhất từng được tiến hành bởi giao thức blockchain layer 1.

LUNA và UST: Một seigniorage hỗ trợ hệ sinh thái hai mã thông báo

US Dollar Terra (UST) là một stablecoin được pegged theo thuật toán sử dụng cơ chế ghi và cơ chế đốt với Luna và UST làm đòn bẩy của nó. Giao thức hợp đồng và mở rộng nguồn cung cấp hai mã thông báo để đảm bảo UST duy trì tỷ giá 1:1 với USD.

Nếu giá UST trên 1 USD do cầu vượt quá, thì cung UST cần phải mở rộng để làm loãng giá. Terra cho phép các nhà kinh doanh chênh lệch giá đổi LUNA cho UST trị giá 1 USD, mặc dù giá của UST cao hơn 1 USD. Terra sau đó đốt LUNA được giao bởi những người kinh doanh chênh lệch giá và nguồn cung cấp LUNA giảm xuống. Áp lực mua đối với UST kéo nó trở lại mức peg.

Theo một số cách, mô hình này giống với mô hình được sử dụng bởi các stablecoin truyền thống được hỗ trợ bởi fiat. Với các stablecoin bằng USD như US Dollar-Tether (USDT) và USD-Coin (USDC), nhà phát hành sẽ luôn cho phép đổi 1:1 giữa stablecoin và USD vật lý được giữ trong kho dự trữ. Tương tự, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể duy trì tỷ giá và bỏ túi khoản chênh lệch bằng cách đi giữa giá thị trường của đồng ổn định và giá cố định do nhà phát hành đưa ra.

Tuy nhiên, có nhiều rủi ro rõ ràng hơn liên quan đến mô hình UST-LUNA. Các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat giữ lượng USD dự trữ thực tế. Có đảm bảo quy đổi với UST.

Nếu giá UST giảm do nhu cầu giảm và giá LUNA giảm cùng lúc, thì lượng LUNA mới cần được khai thác để duy trì tỷ giá sẽ tiếp tục tăng. Một vòng xoáy tử thần có thể xảy ra và vì UST không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì, tình huống này sẽ dẫn đến việc mất hoàn toàn tiền.

Điều cần thiết đối với sức khỏe của hệ sinh thái mã thông báo kép là giá LUNA vẫn ở mức cao. Cho đến nay rất tốt về mặt này, với sự gia tăng đáng kể về giá trị của mã thông báo trong năm ngoái. Có một số yếu tố giải thích tại sao LUNA vẫn giữ được giá trị của nó rất tốt trong giai đoạn này.

Đối với mỗi giao dịch LUNA-UST được đốt, Terra cũng tính phí 0,5%. Điều này cũng được chuyển đến người xác nhận và người ủy quyền.

Cuối cùng, những người tham gia proof-of-stake của LUNA kiếm được phần thưởng Seigniorage. Seigniorage là giá trị của tiền tệ trừ đi chi phí sản xuất nó. Trong trường hợp của UST, giá trị của mỗi UST là 1 USD nhưng chi phí sản xuất mỗi UST gần bằng 0. Lợi nhuận từ Seigniorage được Terra thu mỗi tuần và phân phối cho một nhóm cộng đồng tài trợ cho các sáng kiến ​​của Terra. Phần còn lại sẽ được chuyển thành phần thưởng. Phần thưởng trong nhóm được phân phối trong suốt một năm để khuyến khích cam kết lâu dài.

Seigniorage xảy ra khi Luna được đốt để tạo thêm UST. Điều này xảy ra bởi vì có sự gia tăng nhu cầu về UST. Cơ chế này làm tăng quyền lực của những người staking hiện tại trong những người xác nhận vì nó làm cho LUNA ngày càng khan hiếm và khiến việc mua proof-of-stake trở nên đắt đỏ hơn.

Image7-minSource: https://terra.smartstake.io/ust

Biểu đồ trên chỉ ra rằng trong năm ngoái, nhiều LUNA đã bị đốt để tạo ra nhiều UST hơn là ngược lại. Điều này có nghĩa là phần thưởng Seigniorage cao hơn đáng kể cho những người lập công. Giá của LUNA, như đã đề cập trước đó, được thúc đẩy bởi nhu cầu sử dụng stablecoin UST.

Tiện ích của UST: Các giao thức như Anchor tăng cường sức mạnh của LUNA

Anchor, chiếm ~ 45,7% TVL trên Terra, là một giao thức yield farming/savings. Nó được thiết kế để mang lại sự ít biến động hơn nhưng lợi nhuận cao. Anchor tạo ra lợi nhuận này thông qua một loạt các phần thưởng staking đa dạng kiếm được từ một số blockchain PoS khác nhau. Đây sự khác biệt với Compound, nơi lãi suất dựa trên sự khác biệt của cung và cầu giữa người đi vay và người cho vay của các tài sản tiền điện tử khác nhau.

Anchor đã quảng bá rằng họ có thể cung cấp 20% lãi suất cố định, không thay đổi, đối với các stablecoin bằng USD. Theo dữ liệu của Bankrate từ tháng 11, lợi nhuận này gây chú ý và khó hiểu vì lãi suất trung bình đối với các tài khoản tiết kiệm của Mỹ chỉ là 0,06%. Tỷ lệ cố định 20% này là một công cụ tiếp thị chính của Terra và đã giúp thu hút hàng nghìn người mua UST mới.

Image8-minYoutuber phát sốt khi nói về 20% APY của Anchor

Image9-minLãi suất cố định 19,56% trên Anchor. Source: Anchorprotocol.com

Anchor tạo ra lãi suất cao bằng cách yêu cầu người dùng gửi tiền vào Yield generating volatile assets (Các tài sàn biến động tạo ra lợi suất). Khi gửi UST trên Anchor, người gửi tiền cũng cần nạp ETH hoặc LUNA. Với những tài sản này, bạn cũng có thể thực hiện một khoản vay phi tập trung và vay UST, sau đó có thể được sử dụng theo quyết định của người vay.

Tiền gửi ETH và LUNA tạo ra lợi nhuận từ nền tảng staking Lido Finance. ETH và LUNA được gửi vào Anchor được chuyển đổi thành các tiêu chuẩn ETH ngoại quan (bETH) và LUNA ngoại quan (bLUNA) của Lido Finance.

Hiện có $4.6 tỷ USD tài sản thế chấp được gửi trên Anchor, trong đó cơ $4.22 USD là LUNA và $385.97 triệu USD là ETH.

Image10-minSource: Lido.fi

Tỷ lệ mà LIDO cung cấp cho LUNA là 8,9% và số tiền mà nó cung cấp cho ETH là 4,8%. Vì vậy, đối với 4,22 tỷ USD trong LUNA, ~ 378.800.000 USD được tạo ra sản lượng mỗi năm. Đối với ETH trị giá 385,97 triệu USD, ~ 18.500.000 USD được tạo ra lợi nhuận mỗi năm.

Số tiền mà người dùng Anchor đã vay là 1.63 tỷ USD, lãi suất phải trả (với tỷ lệ 22,03%/năm) sẽ dẫn đến doanh thu bằng ~ 359 triệu USD. Do đó, tổng lợi nhuận và lãi hàng năm mà nền tảng kiếm được lên tới ~ 756.4 triệu USD.

19,56% của 3,23 tỷ USD, tổng số tiền gửi trên Anchor, là ~ 631,8 triệu USD. Điều này cho thấy rằng giao thức sẽ có thể trả tỷ lệ 19,56% cho người gửi tiền UST và cũng có một chút thả nổi để bảo vệ.

Đặc điểm thiết kế chính của Anchor là kho bạc (treasury). Trong thời gian thuận lợi, bất kỳ lợi tức LUNA và ETH bổ sung nào được sử dụng để nạp vào kho bạc. Khi thị trường đi xuống và người dùng đang rút các tài sản biến động của họ, kho bạc được sử dụng để thanh toán cho những người gửi UST.

TerraForm Labs, nhóm đứng sau Terra, đã bơm 70 triệu USD từ quỹ Dự trữ ổn định của mình để tiếp tục thanh toán cho APY cố định. Các cân nhắc khác để làm cho hệ sinh thái trở nên mạnh mẽ hơn bao gồm tăng tỷ lệ khoản vay trên giá trị tối đa lên 60%, để cho phép nhiều tài sản có thể cố định hơn như Solana (SOL), Polkadot (DOT) và Cosmos (ATOM).

Khả năng tương tác của Terra

Giá trị của hệ sinh thái Terra và giá trị token LUNA đã được mở rộng nhờ vào sự phát triển liên tục từ khả năng kết nối và khả năng tương tác của blockchain. Wormhole V2, một cầu nối giao tiếp giữa Solana và các blockchain tập trung vào tài chính phi tập trung khác, đã khởi chạy và hỗ trợ cho LUNA vào tháng 10 năm 2021.

Với Wormhole, người dùng hiện có thể chuyển các tài sản kỹ thuật số giữa các mạng Binance Smart Chain, Ethereum, Solana và Terra với một giao diện thống nhất duy nhất mà không cần phải wrap 2 lần các token của Terra.

Với Wormhole V2, các token có thể được di chuyển tự do hơn giữa Terra và các blockchains khác. Quá trình đóng gói tốn kém và tốn thời gian có thể được bỏ qua, mở ra các trường hợp sử dụng trên các blockchains.

Khả năng tương tác của Wormhole có nghĩa là các token, NFT và dữ liệu giá có thể di chuyển giữa nhau và giao tiếp theo những cách mà chúng không thường làm. Giờ đây, việc quản trị, staking thanh khoản và báo cáo dữ liệu dự đoán có thể diễn ra trên các chuỗi khối được hỗ trợ.

Image11 min
LUNA là một trong những token được chuyển nhiều nhất trên Wormhole

Do Kwon, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Terraform Labs, nói rằng nhu cầu về UST trong môi trường chuỗi chéo (Crosschain) sẽ đẩy nhanh việc mở rộng nguồn cung của stablecoin. Ví dụ: pool stablecoin MIM-UST, trên Curve Finance, có volume hàng ngày là 74,1 triệu USD. Các khả năng chuỗi chéo có thể trở thành con dao hai lưỡi đối với hệ sinh thái Terra.

Kết luận

Terra đã làm rất tốt trong việc xây dựng một hệ sinh thái blockchain nổi bật so với các đối thủ Ethereum khác. Tập trung việc xây dựng các trường hợp sử dụng và giá trị cho những người nắm giữ UST và LUNA, người dùng đã được thưởng xứng đáng với các khoản tăng vốn và tăng lợi nhuận.

Trong thời gian gần đây, lợi nhuận của LUNA đã bị đẩy qua bờ vực bởi sự kiện đốt LUNA lớn, đây là một cú sốc nguồn cung cấp lớn khiến mỗi LUNA được nắm giữ có giá trị hơn. Một luồng gió khác là một cải tiến đáng kể trong khả năng tương tác chuỗi chéo của token dựa trên Terra nhờ vào việc triển khai Wormhole và các sáng kiến ​​khác.

Tuy nhiên, nhìn sâu hơn vào Terra, rõ ràng đây là một dự án thích chấp nhận rủi ro. ‘Stablecoin không được hỗ trợ của nó được hỗ trợ bởi mô hình token gốc dễ bay hơi’ của nó dễ bị ảnh hưởng so với các mô hình stablecoin khác. Khả năng cung cấp lợi tức cố định của Anchor cũng dựa trên lợi tức được trả cho các tài sản dễ bay hơi.

Trong khi không gian tiền điện tử đang trong thị trường tăng giá và sự giàu có mới liên tục được tạo ra, LUNA được thiết lập tốt hơn các dự án khác để tận dụng lợi thế của nó. Trong một thị trường down, khi tài sản được rút ra, vẫn còn phải xem liệu mô hình của nó có hiệu quả hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: