More

  Phân tích dữ liệu On-Chain – The Graph (GRT)

  The Graph là một giao thức phi tập trung có chức năng tổ chức dữ liệu blockchain. The Graph được ví như Google của Blockchain vì tính năng indexing giúp truy vấn dữ liệu.

  Dự án được thành lập vào năm 2018 nhưng mãi cho đến tháng 12/2020, The Graph mới phân phối token GRT của mình và lập tức tạo nên tiếng vang trên thị trường với ATH $2.8 (tăng 2,300% từ giá IDO là $0.12).

  Đối tác của The Graph bao gồm nhiều cái tên lớn trong thị trường như Compound, Uniswap, Synthentix, DoDo, Decentraland, MakerDAO, Balancer, Aave, Bancor, Opyn, Centrifuge,…

  Dữ liệu On-chain về các sản phẩm của The Graph

  Trong nền tảng của hệ sinh thái The Graph sẽ có 4 nhóm tham gia, bao gồm:

  • Indexer: Đây là các nhóm người xây dựng The Graph Node operation trên mạng lưới. Các Indexer sẽ cung cấp dịch vụ về index và xử lý truy vấn, sau đó sẽ nhận được phần thưởng là GRT token.
  • Curator: Đây là nhóm các nhà phát triển Sub-graph, các người dùng dữ liệu. Đây là những người cung cấp thông tin cho Indexer những API nào có thể được truy vấn và nhận thưởng lại GRT token.
  • Delegator: Đây là cá nhân đóng góp vào bảo mật của mạng lưới nhờ trở thành các Delegator. Họ sẽ Delegate token của họ vào các Indexer và chia sẻ phần thưởng với Indexer.
  • Consumer: Đây là nhóm người dùng sử dụng dịch vụ của The Graph, họ sẽ được cung cấp dữ liệu từ các Indexer và sử dụng GRT để thanh toán.

  Theo thống kê được lấy từ The Graph network, hiện tại đang có 154 Indexers và 7461 Delegator, họ đang stake tổng cộng hơn 2.7 tỷ GRT trên tổng cung 10 tỷ GRT.

  Trong đó đã có hơn 100 triệu GRT được phân phối như phần thưởng cho những cá nhân có đóng góp và hơn 13,5 triệu GRT được đốt để tạo nên sự khan hiếm trong nguồn cung của GRT.

  Dữ liệu on-chain về token của dự án

  Có thể thấy vốn hóa của GRT đã tăng rất đáng kể từ khi được Digital Currency Group và Multicoin Capital lần lượt đầu tư ở mốc 800M và 2B Cap. Xét về phân tích cơ bản và dữ liệu On-chain, GRT có nền tảng khá tốt, tuy nhiên trong những tháng qua, kể từ mức tăng trưởng mạnh vào đầu năm và đạt đỉnh 2.8$ vào 12/1/2021, giá của GRT token chưa có dấu hiệu tăng tốc trở lại.

  Có thể thấy phần lớn token trên thị trường hầu hết nằm ở Top 5 địa chỉ ví như trên hình. Top 10 ví holder của GRT đang nắm giữ tổng cộng 67,22% cung lưu thông trên thị trường, các top holder nắm giữ tỷ lệ rất cao so với những token khác trên thị trường. Sở dĩ có sự chênh lệnh này là do tháng 5 và tháng 6 qua GRT đã chính thức ra mắt và có một lượng lớn GRT được unlock ra thị trường. Và theo infographic từ dự án, từ tháng 6 cho tới tháng thứ 7 sẽ có tới gần 3 tỷ token GRT sẽ được unlock.

  Tổng kết

  Do hàng loạt loken được unlock từ tháng 3 cho đến thời điểm hiện dẫn đến việc phân phối token không được đồng đều. Biến động số dư ở các ví top holder có dấu hiệu rút, tuy nhiên con số này không đáng kể và không biểu hiện dấu hiệu áp lực muốn bán.

  GRT có nền tảng khá tốt tuy nhiên trong những tháng qua, kể từ mức tăng trưởng mạnh vào đầu năm và đạt đỉnh 2.8$ vào 12/1/2021, giá của GRT token chưa có dấu hiệu tăng tốc trở lại. Trường hợp này tương tự như cách Solana unlock SOL token như hồi cuối năm 2020 đầu năm 2021, đã có nhiều SOL holder bán token của mình và miss cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ đến từ SOL.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây