Phân Tích Dữ Liệu On-Chain – SushiSwap (SUSHI)

Thông tin cơ bản về SushiSwap (SUSHI)

SushiSwap là gì?

SushiSwap là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nó sinh ra mục đích cải tiến nền tảng Uniswap (DEX dựa trên Ethereum phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay).

Về hình thức và chức năng của SushiSwap cơ bản giống hệt so với Uniswap và còn được xem là một phiên bản fork của Uniswap, không sử dụng sổ lệnh (Order book). Thay vào đó, nền tảng sử dụng mô hình “tạo thị trường tự động” – AMM (Automated Market Maker), tại đó các nhà cung cấp thanh khoản đổ tiền vào các nhóm thanh khoản Liquidity Pool để các trader có thể giao dịch. Từ đó nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được các khoản phí cho dịch vụ của họ.

SushiSwap  giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề gặp phải ở đây chính là sự không đồng đều về lợi ích không đồng đều giữa các Liquidity Provider. Như Uniswap, các Liquidity Provider chỉ kiếm được lợi nhuận từ phí giao dịch của pool họ đang cung cấp thanh khoản. Khi họ đã rút hết tiền trong Pool thì họ sẽ không nhận được thu nhập từ đó nữa.
Ngoài ra, khi Pool càng lớn thì mặc dù là Liquidity Provider tham gia sớm thì họ lợi nhuận của họ sẽ giảm lại khi có các Liquidity Provider nhiều tiền hơn như các quỹ mạo hiểm, sàn giao dịch,…

Giải pháp của SushiSwap là gì?

Thay vì dùng ETH Token như Uniswap thì SushiSwap sử dụng token riêng của mình là SUSHI. Anh em hoàn toàn có thể kiếm SUSHI thông qua việc cung cấp thanh khoản cho một số Pool nhất định, một phần động lực từ các Pool thanh khoản sẽ được chia lại cho các Holders của SUSHI.

Không giống như Uniswap, SUSHI cho phép người dùng có thể tiếp tục kiếm tiền từ một phần phí của SushiSwap, ngay cả khi anh em quyết định không tham gia cung cấp thanh khoản nữa. Nếu anh em là người sớm tham gia cung cấp thanh khoản trên SushiSwap thì có thể có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn trên đó.

Token SUSHI

SUSHI là native token trong SushiSwap được sử dụng với mục đích sau:

  • Governance: Người nắm giữ token SUSHI có quyền bỏ phiếu quyết định cho những thay đổi hoặc nâng cấp trong giao thức.
  • Revenue share: Với SushiSwap, 0.25% của tất cả các khoản phí giao dịch trong pool sẽ được chuyển trực tiếp cho các Liquidity Provider, 0.05% sẽ được chuyển đổi cho người nắm giữ token Sushi. (Ở Uniswap thì con số là 0.3% khoản phí từ pool sẽ được trích ra cho các LP)
  • Token SUSHI còn được làm phần thưởng cho Liquidity Mining ở một số Pool.

Một số thông tin cơ bản về token SUSHI

  • Ticker: SUSHI
  • Contract: 0xf629cbd94d3791c9250152bd8dfbdf380e2a3b9c
  • Blockchain: Ethereum
  • Token Standard: ERC-20
  • Token type: Governance Token
  • Total Supply: 226,436,890 SUSHI
  • Circulating Supply: 127,244,443 SUSHI

Dữ liệu On-chain về SushiSwap token (SUSHI)

Khối lượng giao dịch

transfer

Nguồn: etherscan.

Trong 6 tháng kể từ đầu năm 2021, SUSHI luôn giữ được số giao dịch (Transfer Count) ổn định trung bình ở mức 5000txs/ngày. Sự ổn định này một phần là do SUSHI là token quản trị ,và cơ chế cung cấp thanh khoản sử dụng trực tiếp SUSHI. Số lần giao dịch lớn nhất mà sàn SushiSwap đã từng đạt được là 10700txs/ngày trùng với khoảng thời gian thị trường điều chỉnh mạnh vào 19/5. Có thể nói dù thị trường biến động rất mạnh nhưng các nhà giao dịch và cung cấp thanh khoảnh vẫn tin tưởng và sử dụng SushiSwap, giúp cho số lần giao dịch trong ngày không bị giảm quá nhiều.

Khác với số lượng giao dịch, khối lượng token SUSHI được giao dịch biến động khá mạnh trong 6 tháng đầu năm. Chúng ta có thể thấy lượng token được giao dịch trong 3 khoảng thời gian chính là tháng 1, tháng 3 và tháng 5.

SUSHI lần đầu đạt khối lượng giao dịch cao nhất mọi thời đại khoảng 114 triệu token ($427 triệu) tương đương 50% tổng cung lưu hành vào tháng 1 sau khi một loại các dự án thống báo sẽ hợp tác với SushiSwap như Mithcash, BasisCash, BadgerDAO,…

Sau đợt điều chỉnh mạnh vào tháng 5 của thị trường, SUSHI có xu hướng giảm về khối lượng giao dịch, chỉ khoảng trung bình 15 triệu token mỗi ngày. Điều này không bất ngờ khi gần như tất cả token hệ sàn giao dịch phi tập trung đều chịu sự ảnh hưởng này.

Biến động số addresses (địa chỉ nắm giữ token)

address

Nguồn: intotheblock

Địa chỉ nắm giữ token hiện đang là 54,000 địa chỉ tăng gần 2,5 lần từ 22,000 vào 6 tháng trước. Con số này vẫn đang tăng mặc cho giá và khối lượng giao dịch biến động nhiều trong khoảng thời gian này. Việc nắm giữ và trở thành người cung cấp thanh khoản SUSHI rất có lợi bởi họ có thể kiếm tiền từ một phần phí của SushiSwap. Hơn nữa nếu là người sớm tham gia cung cấp thanh khoản trên SushiSwap thì có thể có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn trên đó.

Sở hữu token SUSHI

Capture

Số lượng Whale (Cá voi) nắm giữ 77.8% tổng lượng cung lưu hành SUSHI. Nguồn: intotheblock

Hiện tại có tới 12 cá voi đang nắm 77.8% token SUSHI hiện có trên thị trường. 7 trong số 12 cá voi đều đang hoạt động mạnh (màu xanh đậm). Với lượng token mà whales đang nắm giữ, các nhà đầu tư nhỏ nhẻ (22,2%) hoàn toàn có khả năng tích lũy thêm token SUSHI để chờ đến giai đoạn bùng nổ của thị trường.

Biến động số dư trên các sàn

bien dong so du cac san Biến động số dự token SUSHI trên các sàn giao dịch trong 30 ngày gần nhất. Nguồn: Viewbase

Token SUSHI chủ yếu được giao dịch trên sàn SushiSwap với số dư hiện tại là 20,188,463 token. Đứng vị trí thứ 2 là sàn giao dịch tập trung Huobi với 7,166,362 token (tăng gần 1 triệu token trong 30D). Trong khi đó vị trí thứ 3 của gã khổng lổ Binance đã bị vuột mất vào tay OKEx khi sàn này đã bị rút 4,166,248 token bởi 1 địa chỉ trong 30 ngày gần nhất.

Dữ liệu On-chain về SushiSwap 

Giá trị đang khóa – TVL (Total Value Locked)

tvl

Nguồn: defipulse.com

TVL của SUSHI đã có thời điểm lên mức đỉnh $5.6 tỷ vượt qua cả Uniswap trong tháng 3 vừa qua.

Sự kiện điều chỉnh cả thị trường vào giữa tháng 5 đã ảnh hưởng rất nhiều đến SUSHI. Tuy nhiên TVL đang có dấu hiệu phục hồi trở lại vào cuối tháng 6, Sushiswap vẫn là AMM có TVL đứng thứ 3 thị trường, sau Curve và Uniswap.

Khối lượng giao dịch

volume

Khối lượng giao dịch trong 1 tháng. Nguồn: analytics.sushi.com

Khối lượng giao dịch của SushiSwap biến động mạnh chỉ trong 1 tháng, với ngày giao dịch lớn nhất là ngày 04/06 với 731 triệu USD. Sau đó lượng giao dịch bắt đầu ổn định ở mức khoảng 200 triệu USD.

Theo số liệu doanh thu từ Token Terminal, doanh thu của Sushiswap trong tuần vừa qua đã đạt mức $5 M/ ngày, tăng gấp 5 lần so với hồi đầu đầu tháng 5.

doanh thu

Doanh thu SushiSwap kể từ đầu năm. Nguồn tokenterminal.

Doanh thu của sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap đã giảm mạnh từ đợt điều chỉnh vào tháng 5. Hiện tại doanh thu của SushiSwap đang giao động trên dưới 1 triệu USD mỗi ngày và đang có xu hướng tăng trong 1 tuần trở lại đây.

Tổng kết

Về sản phẩm, AMM của Sushiswap còn đang ở giai đoạn ban đầu và chưa có sự bứt phá nhiều. Sushi hiện đã phát triển sản phẩm ra các Chain và đạt được một số thành công nhất định ở Polygon và Fantom. Về SUSHI token, lực bán vẫn đang mạnh, được thể hiện rõ qua số SUSHI được gửi lên các sàn CEX tăng mạnh trong tuần vừa qua. TOP SUSHI holder phần lớn vẫn quan sát và chưa có hành động gì.

Sushi là 1 trong những AMM sáng tạo trong giai đoạn vừa qua, dự án chọn một hướng đi khác biệt là mở rộng thị trường kinh doanh của mình thay vì tập trung về 1 mảng như những AMM khác. Vậy nên tiềm năng phát triển của Sushi là rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: