Phân Tích Dữ Liệu On-Chain – DEGO Finance (Dego)

Thông tin cơ bản về Dego Finance

Dego Finance là một nền tảng tài chính phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain được thành lập trên chuỗi khối Ethereum. Dego Finance cố gắng thúc đẩy các ứng dụng của blockchain đặc biệt là lĩnh vực NFT, khi hiện nay đa số các DeFi đã phát triển quá mức như ví và sàn giao dịch. Và Dego muốn người dùng tiếp cận blockchain một cách đơn giản và thú vị hơn. Hơn nữa, Dego Finance là một dự án cung cấp cả một hệ sinh thái NFT khép kín cho người dùng, ngoài việc có thể dễ dàng tạo NFT, tham gia đấu giá, trading, mining NFT một cách dễ dàng.

image

Điểm nổi bật của Dego Finance

Dego Finance có bộ sản phẩm NFT Suite đa dạng, bao gồm:

 • NFT Foundry: Đây là công cụ cho phép thế chấp các tài sản (DEGO, ERC20 hoặc BEP20 token) để Mint ra các NFT.
 • NFT Mining: Staking NFT để nhận phần thưởng.
 • NFT Marketplace: Giao dịch NFT tại Treasureland.
 • ScanDrop: dApp cho phép người dùng tham gia NFT Airdrop.

DEGO Token Use Case

 • Đề xuất và bỏ phiếu cho những thay đổi của hệ thống.
 • Dùng để trả thưởng, thu hút người dùng mới vào Dego.
 • Dùng để stake, đấu giá, giao dịch trong NFT Suite.
 • Phí giao dịch trên Dego sẽ được chia cho người dùng staking DEGO token.

Dữ liệu On-chain về Dego Finance

Dego Finance ban đầu ra mắt trên blockchain Ethereum vào tháng 9 năm 2020. Nhưng sau đó đã chuyển sang BSC để hưởng lợi từ mức phí thấp. Các dev và team đằng sau dự án ở khắp nơi trên toàn cầu và anonymous để tập trung vào tăng trưởng và phát triển hơn là nhận công lao cho việc tạo ra nó. Hiện tại, DEGO token đã được list trên các sàn giao dịch lớn và nếu anh em muốn mua DEGO với khối lượng lớn, hãy mua ở Binance vì đây là sàn có thanh khoản cao nhất.

Dego trên Ethereum

DEGO1

Biến động lượng giao dịch của DEGO trên Ethereum. Nguồn: etherscan.io

Có thể thấy, DEGO trên Ethereum đã ra mắt từ hồi tháng 9/2020, dù đã thành công thu hút được cộng đồng nhưng đã nhanh chóng mất đi vị thế. Giá token DEGO trong giai đoạn này cũng giảm 50%, xuống mức $0.5 và đi ngang trong 4 tháng.

Mãi đến giai đoạn DEGO chuyển sang BSC và được list lên Binance, số giao dịch của DEGO mới tăng mạnh trở lại nhưng có vẻ vẫn không duy trì được số giao dịch ở mức cao.

Nhìn chung, DEGO trên Ethereum có thể rút ra được những điều sau: 

 • Phần lớn tài sản của DEGO và nhà đầu tư DEGO vẫn nằm trên Ethereum.
 • Các sản phẩm của DEGO nhìn chung vẫn chưa có sức hút trên Ethereum, có thể đến từ chi phí đắt đó từ mạng lưới, cùng với việc cạnh tranh mạnh từ các đối thủ.

Dego trên Binance Smart Chain

Có thể nói, Dego trên Binance Smart Chain là một phiên bản hoàn toàn khác so với Dego trên Ethereum. Vào cuối tháng 3, Dego đã chính thức xuất hiện trên Binance.

 

dego2 1

Biến động lượng giao dịch của DEGO trên Binance Smart Chain. Nguồn: etherscan.io

Từ khi dự án DEGO chính thức chuyển thanh khoản 1 triệu token Dego từ Ethereum sang BSC, thì anh em có thể thấy, khối lượng giao dịch đã tăng mạnh nhưng giảm ngay sau đó và duy trì ở mức khá ổn định cho tới thời điểm hiện tại. Lí giải cho việc này, có thể đến từ việc:

 • BSC là nơi hoàn hảo để Dego phát triển khi phí rẻ và nhanh. Nơi tạo điều kiện lí tưởng cho người dùng tham gia vào thị trường NFT.
 • Dego đã và đang phát triển nhiều tính năng như mình đã đề cập ở phần đầu. Đặc biệt là dự án đã phát triển Treasureland, một trong những NFT Marketplace lớn nhất trên BSC hiện nay.

Phân tích On-chain về token DEGO

dego3

Vốn hóa thị trường của DEGO. Nguồn: Coingecko.com

Có thể thấy vốn hóa của Dego đã tăng vọt ở thời điểm Binance list Dego (10/03). Xét về phân tích cơ bản và dữ liệu On-chain, Dego có nền tảng rất tốt với nhiều tính năng như NFT Foundry (Công cụ cho phép thế chấp các tài sản (DEGO, ERC20 hoặc BEP20 token để Mint ra các NFT). NFT Mining để staking NFT và nhận phần thưởng. NFT Marketplace (giao dịch NFT tại Treasureland) và ScanDrop (dApp cho phép người dùng tham gia NFT Airdrop).

dego4

Tốc độ tăng trưởng của số địa chỉ nắm giữ DEGO. Nguồn: coinmarketcap.com

Lượng address đã có dấu hiệu tăng trở lại sau giai đoạn tăng mạnh hồi cuối tháng 3 sau khi Dego chuyển thanh khoản sang Binance. Trong tháng 6 này, số lượng address có dấu hiệu tăng mạnh trở lại và đạt mức cao nhất trong ngày hôm nay. Đạt 5139 addresses trong ngày hôm nay 15/06/2021. 

dego5

Top Holders token DEGO. Nguồn: Cryptorank.io

Vì DEGO là token trên 2 nền tảng blockchain Ethereum và BSC nên TOP holders này mình chọn lọc dưa trên TOP holder của 2 nền tảng. Có thể thấy phần lớn token trên thị trường hầu hết nằm ở Top 10 địa chỉ ví như trong hình. 10 địa chỉ ví này đang nắm giữ tổng cộng tới 90,1% lượng cung lưu thông trên thị trường, các top holders này đang nắm giữ tỷ lệ rất cao so với những token khác trên thị trường.

Kết luận

Có thể thấy giải pháp mà DEGO mang lại khá toàn diện trong việc cung cấp các dịch vụ trong thị trường mới nổi NFT (Hiện tại Dego Finance đang có hai đối tác cho các sản phẩm NFT của mình đó là OpenSea và Treasureland – hai nền tảng NFT Marketplace nổi bật trong thị trường). Trong tương lai gần, dự án dự định sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm mang thiên hướng DeFi hơn, như DEGO Lending, DEGO Insurance, DEGO Swap, Rewards Pool,…. Tuy nhiên việc có các danh mục sản phẩm đa dạng như vậy cũng dễ khiến cho không tập trung được vào tối ưu hoá các giải pháp và đòi hỏi sự đầu tư cũng như chỉn chu của dự án khi đưa ra sản phẩm phục vụ cộng đồng. 

Trên đây là bài phân tích On-chain về token DEGO, anh em nghĩ sao về dự án NFT đường dài đầy tiềm năng này, hy vọng với bài phân tích này, anh em có thể nhìn nhận ra được tình hình hoạt động hiện tại của dự án cũng như phân phối token. Chúc anh em sẽ có những quyết định đầu tư hiệu quả. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: