More

  On-chain BTC tuần 25 – Hoạt động trên chuỗi đã giảm trở lại mức chưa từng thấy trong 12 tháng

  Bitcoin đang trên đà ghi nhận quý hoạt động tồi tệ nhất khi sự suy thoái nặng nề của Bitcoin trong thời gian gần đây đã đẩy hiệu suất hoạt động của đồng tiền mã hóa số một thế giới lâm vào tình trạng bế tắc.

  Ngày 22 tháng 6 sau khi giá Bitcoin (BTC) giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng ở 28.805 USD. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy các tổ chức đầu tư đang tiếp tục chuỗi “xả hàng” dài nhất kể từ tháng 2 năm 2018.

  Đồng thời, một cơn địa chấn đang diễn ra trên thị trường khai thác của Trung Quốc khi nhiều khu vực thực thi lệnh cấm đối với ngành này. Tuần này, chúng ta sẽ dựa trên dữ liệu on-chian để có thể quan sát được những thay đổi trong hành vi chi tiêu của thợ đào.

  Theo dữ liệu từ Skew, Bitcoin hiện đang giảm gần 46% trong quý, quý thấp nhất kể từ quý 1 năm 2018.

  Bệ đỡ của Bitcoin luôn nằm phần lớn ở các quỹ đầu tư tổ chức. Nhưng theo báo cáo hàng tuần của CoinShares, các nhà đầu tư tổ chức đã tiếp tục giảm mức độ tiếp xúc với Bitcoin trong tuần thứ sáu liên tiếp, với các sản phẩm đầu tư BTC chỉ di chuyển xung quanh 89 triệu USD trong bảy ngày.

  Nhìn chung, các sản phẩm đầu tư tiền mã hóa kết hợp đã chứng kiến ​​tuần thứ ba liên tiếp không có dòng chảy, với các nhà đầu tư loại bỏ 79 triệu USD khỏi lĩnh vực này vào tuần trước. Sự thoái lui đến từ các “ông lớn” phía sau càng làm gia tăng sự nguy hiểm với Bitcoin và toàn bộ thị trường. Đơn cử chúng ta có thể nhìn thấy rằng ngay cả khi MicroStrategy vừa mua thêm 489 triệu USD Bitcoin, sự hoài nghi vẫn không thể được cải thiện so với tình hình chung.

  Song, các tổ chức không đơn độc trong việc giảm mức độ tiếp xúc với Bitcoin. Theo Glassnode, các sàn giao dịch OTC và thợ đào cũng đang dần giảm tải dòng chảy này. Lượng BTC nắm giữ trên các sàn OTC đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, trong khi các thợ đào cũng bán ra trong những tuần gần đây trong bối cảnh Trung Quốc đàn áp hoạt động khai thác Bitcoin.

  Dữ liệu cho thấy bức tranh còn có thể ảm đạm hơn

  Theo dữ liệu on-chain Bitcoin và Ethereum trên các địa chỉ đang hoạt động và tổng khối lượng chuyển giao giảm trở lại như ở khoảng năm 2020 và đầu năm 2021. Các địa chỉ hoạt động của Bitcoin đã giảm 24% so với mức cao nhất được duy trì chung là 1,16 triệu từ tháng 3 đến đầu tháng 5. Hiện tại chỉ có 884k địa chỉ hoạt động so với cùng thời điểm năm ngoái.

  Đối với Ethereum, các địa chỉ hoạt động có sự sụt giảm thậm chí còn lớn hơn đã giảm 30% so với mức đỉnh. Số địa chỉ hoạt động từ khoảng 676 nghìn địa chỉ/ngày hiện giảm xuống còn 474 nghìn địa chỉ / ngày, tương đương mức gần cuối quý 1 năm 2021.

  Khi nói đến giá trị USD được thanh toán trên các mạng, sự sụt giảm hoạt động thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Cả Bitcoin (điều chỉnh theo thay đổi) và Ethereum (chuyển ETH) đều giảm -63% và -68% giá trị USD tương ứng, so với mức cao gần đây được thiết lập vào tháng Năm.

  Bitcoin đang giải quyết khoảng 18,3 tỷ đô la mỗi ngày, trong khi Ethereum đang giải quyết 5 tỷ đô la / ngày trong việc chuyển ETH, cả hai đều thể hiện khối lượng tương đương với quý 1 năm 2021.

  Bên cạnh đó, dựa trên một biểu đồ khác của Glassnode, những người nắm giữ Bitcoin lâu dài trước đây đã không bán số BTC họ tích lũy. Thậm chí đã gia tăng đáng kể số lượng nắm giữ của họ kể từ khi Bitcoin bắt đầu quay trở lại từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4.

  Hành vi cung ứng và chi tiêu

  Ở góc độ vĩ mô, có những điểm tương đồng đáng chú ý với đỉnh vĩ mô năm 2017, có liên quan đến việc cân đối cung được nắm giữ bởi Người nắm giữ dài hạn (màu xanh) và Ngắn hạn (màu đỏ). Biểu đồ bên dưới cho thấy nguồn cung tương đối được nắm giữ bởi mỗi nhóm và liệu họ đang có lãi (màu tối) hay lỗ (màu sáng).

  Sau khi đạt đến ‘Đỉnh HODL’, cả hai chu kỳ đều thể hiện sự kiện phân phối vĩ mô, vì sự giàu có của BTC được chuyển từ Người nắm giữ dài hạn sang Người nắm giữ ngắn hạn. Sau khi đỉnh được thiết lập, chúng tôi đã bắt đầu thấy tác động ngược lại, khi những người nắm giữ dài hạn ngừng chi tiêu và bắt đầu tích lũy lại, mặc dù đồng coin của họ thường rơi vào tình trạng lỗ chưa thực hiện được.

  Kể từ mức đỉnh 64K USD, những người nắm giữ dài hạn sở hữu thêm 5.25% nguồn cung lưu hành, trong đó 1.5% nguồn cung này hiện đang ở dưới nước (được giữ ở mức lỗ chưa thực hiện). Mặc dù giá đang tiếp cận cơ sở chi phí đối với nhiều người nắm giữ dài hạn, họ vẫn tiếp tục HODL.

  Nếu chúng ta điều tra hành vi chi tiêu tổng hợp trong năm ngoái, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ các đồng coin trẻ (những đồng coin nhỏ hơn 1 năm tuổi, không bao gồm < 1 ngày) đang di chuyển lớn lên theo tỷ lệ của dòng giao dịch. Trong vài tháng qua, chúng tôi thấy các đồng coin trẻ hơn chiếm hơn 45% tổng số giao dịch. Đây rất có thể là kết quả của những người mới tham gia thị trường:

  • Mua trong đỉnh hưng phấn và sau đó,
  • Bán trong tình trạng đầu cơ và các điều kiện khó khăn như hiện tại.

  Những gì số liệu này cho thấy rằng hầu hết các hoạt động trên chuỗi hiện tại là do những người mua trong 6 tháng qua đang chi tiêu tiền của họ và chịu nhận mức lỗ.

  Ngược lại, những đồng coin cũ hơn (những đồng coin > 1Y) đã giảm chi tiêu của họ, với sự sụt giảm đáng kể sau đợt bán tháo hồi tháng 05. Điều này chứng tỏ thực tế hai mặt của mempools trống rỗng:

  • Nhu cầu thanh toán trên chuỗi là rất thấp (nói chung là giảm)
  • Tuy nhiên, điều này cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư dài hạn không bán được ở các mức giá này (sẽ trung tính đến tăng giá)

  Các dải độ tuổi đã chi là một công cụ đặc biệt hữu ích cần có trong tay nếu thị trường trải qua một đợt phục hồi mạnh mẽ hoặc đầu tư thêm. Một hành vi chính cần chú ý là trong một trường hợp mà những đồng coin cũ này quay trở lại trạng thái sôi nổi, chẳng hạn như trong một cuộc biểu tình cứu trợ. Nếu vậy, nó có thể chỉ ra rằng các nhà đầu tư cũ đang thoát ra khỏi ở mức thanh khoản đó hoặc bán hoảng loạn (giảm giá). Nếu không, và đồng tiền của họ không hoạt động trong thời gian biến động, đó sẽ là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy niềm tin giữ vững vẫn còn trong cuộc chơi (tăng giá).

  Để xác nhận mức độ quan trọng của hành vi chi tiêu trên tất cả các đồng coin, chúng ta có thể xem xét chỉ số CDD nhị phân với mức trung bình động 7 ngày được áp dụng. Số liệu này có xu hướng cao hơn khi khối lượng theo ngày các đồng coin bị phá hủy lớn hơn mức trung bình dài hạn. Số lượng nhiều đồng coin sẽ bị phá hủy hơn khi các đồng tiền cũ hoặc có một lượng lớn BTC được di chuyển trên chuỗi.

  CDD nhị phân đã giảm xuống mức thấp đến mức cứ 7 ngày thì sẽ có 1 người bị phá hủy trên mức trung bình dài hạn. Trạng thái này đã kéo dài trong gần như suốt tháng 6 và bắt đầu tương đối nhanh hơn sau đợt bán tháo hồi tháng 5 cho thấy những người nắm giữ cũ không muốn bán ở mức giá này. Nó cũng nhấn mạnh nhu cầu trên không gian chuỗi khối là có rất ít.

  Toàn bộ thị trường dường như đang chờ đợi động thái tiếp theo, và rất ít người sẵn sàng thực hiện động thái đầu tiên. Cho dù điều này phá vỡ theo hướng nào, phản ứng theo hướng của các chỉ số tuổi thọ này sẽ cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về xu hướng thị trường. Nó sẽ cho biết liệu những tay nắm giữ cũ có đang chi tiêu những đồng tiền kém thanh khoản của họ hay không và từ đó có dùng bất kỳ khả năng nào để thoát ra hay ở lại đó hay không .

  Cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ Trung Quốc

  Một lý do chính khác cho sự suy thoái thị trường vốn kéo dài trong nhiều tuần qua là việc Trung Quốc đàn áp các hoạt động khai thác tiền mã hóa tại quốc gia này. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong hashrate xuống mức thấp được ghi nhận lần cuối vào tháng 9 năm 2020.

  Ngoài việc kìm hãm hoạt động khai thác, Trung Quốc cũng nhắc lại việc cấm các ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp mua bán tiền mã hóa, điều này dẫn đến sự hoảng loạn của thợ đào và nhà đầu tư tại Trung Quốc.

  Với việc Trung Quốc không có khả năng sớm thay đổi thái độ đối với tiền mã hóa, sự không chắc chắn của nhà đầu tư và hành động ví giá tiêu cực có thể sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

  Tổng kết

  Theo dữ liệu on-chain cho thấy giá của BTC đang giao động trong một khoảng rộng trong tuần qua từ 30k – 40k và trong thời gian tới cũng chưa có tín hiệu tích cực từ thị trường.

  Theo quan điểm cá nhân của mình thì trong khoảng thời gian nhạy cảm này anh em cần quản lý vốn thật tốt theo dõi diễn biến thêm từ thị trường để có cái nhìn đúng và tổng quát hơn

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây