Toàn tập về Lightening Cash Protocol dự án khủng trong danh mục đầu tư của HC VENTURES

LIGHTENING CASH – GIAO THỨC BẢO VỆ QUYỀN RIÊNG TƯ TRÊN BINANCE SMART CHAIN

0 Lf0ZdL4KQ3CahhR5

Lightening Cash ( LIC ) là gì ?

Lightening Cash (LIC) là một protocol phi tập trung, với mục đích cung cấp quyền riêng tư và hỗ trợ các giao dịch ẩn danh trên Binance Smart Chain (BSC).Lightening Cash là giao thức tập trung vào tính bảo mật đầu tiên trên Binance Smart Chain.

Vấn đề hiện tại và giải pháp của Lightening Cash

Hiện nay mọi giao dịch của bạn đều công khai trên blockchain. Nơi giao dịch của bạn bị theo dõi – hoặc khi lịch sử giao dịch của bạn luôn sẵn sàng bị công khai , khi cá nhân bạn không được tự do quyết định. Với những đồng tiền điện tử khác, những kẻ xấu được phép tìm người khớp với số dư tài khoản của họ và moi thông tin chi tiết về những bên liên quan, số dư và xu thế giao dịch. Giao thức bảo mật Lightening Cash giúp bảo vệ và bảo mật dữ liệu tài chính trong DeFi.

Trong khi những nền tảng khác hiện đang trên đà phát triển hệ thống và tuyên truyền cho hệ sinh thái DeFi của họ, phần rất lớn trong đoạn phát triển đó đã diễn ra trên Ethereum blockchain. Thế nhưng, Ethereum thường gây ra những tai hoạ ngầm đến từ việc thiếu khả năng mở rộng và phí giao dịch cao so với LIC phí giao dịch sẽ được giảm rất nhiều

Lightening Cash sử dụng những proof mang tính thông tin đại trà ZKP (Zero-Knowledge Proofs) nhằm cung cấp đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng trong những giao dịch của họ qua blockchain. ZKP bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng một lớp mã hóa cho phép dữ liệu được chia sẻ giữa các bên mà không cần phải phơi bày hết thông tin của dữ liệu đó. Đó là công nghệ tương tự mà Zcash sử dụng trong nsure privacy.

Lightening Cash được xây dựng trên Binance Smart Chain (BSC). LIC chọn Binance Smart Chain vì tốc độ nhanh, sự an toàn và khả năng mở rộng cao của nó, nhờ đó mà giải quyết được toàn bộ các vấn đề vừa đề cập trên Ethereum.

Các giao thức của Lightening Cash

Giao thức Lightening Cash là sự kết hợp độc nhất giữa 3 yếu tố sau:

Hộp bảo mật lightening

Hộp bảo mật lightening bao gồm công nghệ bảo mật đang được sử dụng hiện nay, chính là công nghệ ZKP (Zero-Knowledge proof) tương tự như ZCash. Chiếc hộp này hoạt động tương tự như của Tornado.Cash với những tùy chỉnh nâng cao hơn cho phí giao dịch nạp/rút. Hộp bảo mật có 2 chức năng:

 • Ký Quỹ (Nạp Tiền): Khi một người dùng nạp bất cứ đồng BEP-20 (ERC-20 trên Binance Smart Chain network) vào hộp bảo mật. Một cam kết mã hóa sẽ được khởi tạo bởi khoản ký quỹ đó và gửi đến hộp bảo mật thông qua hợp đồng thông minh trên Binance Smart Chain. Một ghi chú bí mật (Secret Note) về khoản nạp đó sẽ được tạo mà người dùng cần giữ và bảo vệ ghi chú bí mật đó để đổi lấy khoản ký quỹ sau này. Một khoản phí nhỏ 0.05% của khoản nạp sẽ được thu để thực hiện giao dịch nạp tiền, và phí đó sẽ được gửi đến kho bạc của giao thức (protocol treasury).
 • Rút Tiền: Việc rút số dư sẽ cho phép bất cứ người dùng nào với một ghi chú bí mật chưa được quy đổi (redeem) khởi tạo một cam kết rút tiền và rút ra khoản BNB/token mà họ đã nạp. Lệnh rút tiền sẽ quy đổi ghi chú bí mật để khởi tạo một bằng chứng xác minh (verification proof) đến hợp đồng thông minh của hộp bảo mật nhằm xác minh tính hợp hệ của bằng chứng (proof). Quá trình xác minh bao gồm việc hộp bảo mật từ chối quy đổi một ghi chú bí mật hai lần, nhờ vậy mà củng cố được sự an toàn tài chính và tính minh bạch của hệ thống. Một phí nhỏ 0.1% của khoản rút sẽ được thu. Khoản phí này sẽ được gửi đến kho bạc của giao thức (protocol treasury)

Kho bạc và cơ chế mua lại

EwG UXqVcAEq0vG 1

Tất cả phí giao dịch được khởi tạo bằng hộp bảo mật sẽ được chuyển đến kho bạc của giao thức. Nơi có cơ chế mua lại (buy-back), ai cũng có thể kích hoạt kho bạc để dùng tất cả phí giao dịch mua lại token LIC trên những hồ thanh khoản (liquidity pools) của PancakeSwap. Cơ chế mua lại này có 2 lợi ích sau:

 • Đẩy giá trị của LIC lên ngay lập tức mỗi khi có phí giao dịch được khởi tạo. Đây là một phần khuyến khích cực lớn cho những người nắm giữ LIC.
 • Tất cả LIC được mua trong cơ chế mua lại được dùng để làm phần thưởng cho tất cả farmers và stakers, là những người cung cấp thanh khoản và khóa token LIC.

Thu hoạch lợi tức từ Farming và Staking nhiều lần

Farming và Staking đã trở thành một chuẩn mực trong DeFi, nơi mà hầu hết hệ thống farming và staking nhận những token hệ thống như những phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản và tiền góp.

Đối với phần lớn những hệ thống farming và staking, phần thưởng được tạo thông qua mức lạm phát cao. Điều này nhằm tạo ra Lãi suất hằng năm cao (Annual Percentage Yield) để thu hút những nhà đầu tư (farmer and stakers) cung cấp thanh khoản và tiền góp. Trong những hệ thống hiện đang vận hành, những nhà đầu tư bị thu hút bởi APY cao trong những ngày đầu, tuy nhiên vì mức lạm phát quá cao, nhiều hệ thống farming và staking không thể hoạt động ổn định và lâu dài. Lạm phát thấp có thể giúp tránh những cái bẫy bơm thổi (pump and dump scheme), nhưng đem lại rất nhiều khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư hoặc những bên hỗ trợ bởi mức lãi suất thấp sẽ không hấp dẫn.

Khác với những hệ thống đang hoạt động đó, cơ chế Multi-Yield Farming và Staking của Lightening Cash hướng đến trở thành một “cánh đồng” (farm) mang tính ổn định bền vững với APY cao được tạo bởi 3 nguồn lợi tức sau:

 • Lạm phát thấp từ quỹ dự trữ LIC Farming: Lạm phát thấp cung cấp tính ổn định lâu dài cho giá token, từ đó khuyến khích người giữ token LIC cung cấp thanh khoản và tiền góp để hỗ trợ hệ thống.
 • Phần thưởng từ phí giao dịch: Mỗi giao dịch có 1% phí giao dịch hoặc thấp hơn. Phí giao dịch này sẽ được sử dụng để thưởng cho farmers và stakers, giúp đẩy APY lên để thu hút nhà đầu tư.
 • Cơ chế mua lại: Phí được thu vào kho bạc được dùng để mua lại tokens, giúp token tăng giá và khuyến khích người giữ token. Hơn thế nữa, token lấy lại được từ buy-back còn được dùng để thưởng farmers và stakers, giúp thúc đẩy APY để hỗ trợ họ.

Công nghệ bảo mật được lightening sử dụng

cap

Lightening Cash ứng dụng công nghệ nổi tiếng zksnarks (Zero-Knowledge Proof) được sử dụng trong ZCash.

 • Lightening Cash ứng dụng công nghệ nổi tiếng zksnarks (Zero-Knowledge Proof) được sử dụng trong Zcash, và được hỗ trợ bởi websnark cho phép ứng dụng DeFi trên nền tảng Ethereum và những nền tảng tương thích với EVM. Đây chính là công nghệ được ứng dụng trong Tornado.Cash trên Ethereum.
 • Lợi thế chính của zksnarks khi so sánh với những công nghệ bảo mật khác như Giao Dịch Tuyệt Mật Ring (Ring Confidential Transactions) hoặc Bulletproofs/Chống Đạn (được cải tiến bởi Monero) chính là sự phức tạp trong khoảng thời gian liên tục để xác minh proofs cho zksnarks. Đây là một lợi thế to lớn bởi vì quá trình xác minh sẽ diễn ra trong những hợp đồng thông minh nơi mà sự tính toán (computation) hoạt động rất tốn kém.

LIC điều chỉnh lại hợp đồng thông minh của Tornado bằng việc đưa ra mức phí nạp/rút. Phí hiện tại là 0.05% khoản nạp và 0.1% khoản rút. Đây là những bước giúp người dùng thực hiện giao dịch tuyệt mật của họ:

 • Người dùng chọn token và mệnh giá của khoản token đó để gửi. Ví dụ, đối với BNB, có những mệnh giá khác nhau: 0.1 BNB, 1 BNB, 5 BNB, 10 BNB, 20 BNB,…
 • Một ghi chú bí mật, ngẫu nhiên được khởi tạo trên web app và yêu cầu người dùng lưu giữ gọi là private key. Key này sẽ được hỏi khi người dùng rút đi số dư của họ từ hợp đồng thông minh.
 • Phí 0.05% khoản nạp được thu và tự động đưa về kho bạc của giao thức. Một cam kết từ ghi chú bí mật được lưu trữ trong hợp đồng thông minh trên ứng dụng đó.
 • Hợp đồng thông minh của Lightening Cash có các khoản ký quỹ từ những người dùng khác nhau. Khi một người dúng muốn rút khoản ký quỹ từ hợp đồng thông minh, người dùng đó phải nhập ghi chú bí mật từ ứng dụng. Việc này sẽ khởi tạo zksnark proof, giúp chứng minh quyền sỡ hữu một trong những khoản ký quỹ trên hợp đồng thông minh mà không cần phải tiết lộ cụ thể đó là hợp đồng thông minh nào (đây là lý do chúng ta gọi nó là bằng proof mang tính thông tin đại trà (Zero-Knowledge proof).
 • Hợp đồng thông minh sẽ xác minh tính hợp lệ của các proofs được nộp và trả lại khoản ký quỹ với 0.1% phí thu. Phí này sẽ tự động đổ về kho bạc.
 • Để giữ tính bảo mật cho ví vừa nhập lệnh rút, một lớp bảo trợ (relayer) được bổ sung vào nơi mà proof được gửi đến. Lớp bảo trợ này sau đó bắt đầu một giao dịch với proof dữ liệu đến hợp đồng thông minh của Lightening Cash để rút số dư cho người dùng. Điều này nhằm đảm bảo không ai biết được người đang thực hiện lệnh rút là ai.

Chìa khóa chứng minh và xác thực (Proving và Verifyng keys)

345

Những chìa khóa chứng minh và xác thực được khởi tạo thông qua một tổ chức được tín nhiệm. Phần này tốn kém cả về chi phí lẫn thời gian vì nó liên quan đến nhiều đối tượng với nhiều vấn đề về sự an toàn. Thay vì thiết lập một tổ chức tín nhiệm mới, chúng tôi sử dụng lại những chìa khóa chứng minh và xác thực đó vốn được tạo từ tổ chức tín nhiệm của Tornado và có quan hệ với nhiều bên tham gia có tên tuổi như Vitalik.

Lightening chọn sử dụng lại những chìa khóa đã được khởi tạo này bởi những lợi ích sau:

 • Tiết kiệm chi phí, do việc tạo một tổ chức tin nhiệm mới vốn dĩ rất tốn kém.
 • Đảm bảo cho hệ thống thông qua những chìa khóa được tạo rất an toàn.
 • Tăng tốc độ phát triển.

Farming & Staking

Đo lường thời gian khóa token

Farmers và Stakers nhận những phần thưởng bởi stake LIC hoặc các tokens cung cấp thanh khoản cho PancakeSwap trong các farming pool. Để hỗ trợ những người hỗ trợ chúng tôi lâu dài, những phần thưởng sẽ được tính dựa trên:

 • Số người dùng stake/farm
 • Thời gian người dùng chọn stake hay khóa thanh khoản.

Thời gian khóa càng lâu, phần thưởng mà người dùng nhận về càng nhiều so với người dùng khác chọn khóa thanh khoản hoặc stake trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Phần thưởng bị khóa lại

75% phần thưởng từ farming/staking sẽ bị khóa trong khi phần 25% còn lại sẽ được trả ngay lập tức khi người dùng thu hoạch. Phần thưởng bị khóa này sẽ được trả lại qua các mốc thời gian khác nhau trong 3 tháng khi hoàn tất farming. Việc khóa lại phần thưởng giúp giảm đi áp lực bán, từ đấy tạo ra nhiều ưu đãi cho người giữ và farm tokens.

Không có tổn thất thường xuyên từ farming

Tổn thất thường xuyên đã trở thành nỗi lo cho cộng đồng farmers từ khi họ bắt đầu biết đến farming. Chúng tôi sẽ cung cấp giải pháp cho vấn đề này.

Tính ứng dụng của token (Token Utility)

LIC là token ứng dụng của Lightening Cash

Thông tin về token

 • Token Name: Lightening Cash
 • Ticker: LIC
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: BEP-20
 • Contract: 0x3e900195b93423b8e7bddd63d1d51c02fd18ccdf
 • Token type: Utility
 • Total Supply: 50.000.000 LIC
 • Circulating Supply: Updating…

Farming & Staking

Bất cứ ai nắm token đều có quyền vote quyết định sự phát triển của giao thức.

Bất cứ ai nắm token đều được sử dụng LIC để farm và stake LIC. Như một khoản đền bù, farmers và stakers kiếm thêm LIC tokens như phần thưởng dành cho họ.

Phân phối token

Capture 5

 • Hoạt động cộng đồng và Airdrop: 12%
 • Cố vấn (Advisors): 2%
 • Đội ngũ (Team): 6%
 • Hoạt động Marketing và Đối tác: 15%
 • Phát Triển: 10%
 • Farming: 35%
 • Quỹ hệ sinh thái: 15%

2345

Roadmap

Q4 – 2020

 • Nghiên cứu về giải pháp bảo mật.
 • Lên kế hoạch mới cho dự án.
 • Thiết lập đội ngũ team và advisors.
 • Thiết kế Tokenomics và thiết kế giao thức.

Q1- 2021

 • Khởi chạy giao thức Lightening Cash trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC).
 • Khởi chạy chức năng farming và staking.
 • Khởi chạy cơ chế mua lại.
 • Thiết lập Quan hệ đối tác, chạy Marketing và phát triển Thương Hiệu.
 • Đưa thêm người dùng vào nền tảng.
 • Kiểm toán/Audit hợp đồng thông minh

Q2- 2021

 • Tiếp tục có thêm thêm quan hệ đối tác, chạy Marketing và phát triển Thương Hiệu.
 • Cải tiến giao diện UX/UI
 • Nghiên cứu tiến hành chạy đa-chuỗi (multi-chain)
 • Đưa thêm người dùng vào nền tảng.

Q3- 2021

 • Khởi chạy đa chuỗi trên Ethereum và trên những blockchain khác.
 • Lightening Cash trên nền tảng Blockchain-bất khả tri.
 • Tiếp nhận thêm người dùng.

Tầm nhìn

12345

Tầm nhìn của lightening là đưa Lightening Cash trở thành một giao thức blockchain – bất khả tri (blockchain-agnostic protocol)

 • Tầm nhìn của chúng tôi là đưa Lightening Cash trở thành một giao thức blockchain – bất khả tri. Binance Smart Chain là nơi đầu tiên chúng tôi chọn để triển khai giao thức này.
 • Trong tương lai, chúng tôi hướng đến việc làm giàu cho giao thức này bằng cách phát triển thêm nhiều sản phẩm mang lại lợi nhuận khác, tạo ra thêm nhiều lợi tức cho kho bạc, từ đó tạo nên khối lượng mua lại (buy back volume) ngày càng lớn để thưởng cho những người hỗ trợ chúng tôi lâu dài: farmers và stakers.
 • Hơn thế nữa, chúng tôi sẽ triển khai Lightening Cash trên những blockchains khác, từ đó tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm nhiều chuỗi chéo (cross-chain ecosystem)

Đội ngũ Lightening Cash và cố vấn

Đội ngũ

qu

 • Ryan Nguyen: Nhà sáng lập và CEO của HC Capital
 • Cam Phan: Nhà phát triển chính của sản phẩm tại Arcadia Group. Từng là lãnh đạo của đội nghiên cứu blockchain từ Tomochain, có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Kỹ sư phần mềm (software engineer), tốt nghiệp bằng Tiến Sĩ (PhD) ngành Khoa học máy tính (Computer Science) tại trường Paris Sud XI, Pháp.
 • Jake Oliver: 11 Năm kinh nghiệm làm marketing và kết nối cộng đồng, hiện đang đặc biệt tập trung vào mảng hệ sinh thái Binance Smart Chain, là chủ nhân của kênh Binance Rocket Channel

Cố vấn

 • Rasikh Morani: CEO, Đồng sáng lập của The Arcadia Group
 • Kyle Lu : Founder & CEO của Dapp.com

Quỹ đầu tư và đối tác của Lightening Cash

The Arcadia Group

EvPsbakUYAUEHEF

Arcadia Group là một công ty phát triển và bảo vệ full-service cho blockchain ở Dallas, Texas. Họ chuyên về mảng chain và hợp đồng thông minh để phát triển blockchain, công nghệ về tính bảo mật và giải pháp giúp mở rộng không gian (scalibility). Hiện nay các phần mềm thiết kế bởi The Arcadia đã được sử dụng bởi hơn 750,000 thiết bị độc lập, và được sử dụng trong giao dịch có tổng giá trị hơn 300 triệu đô.

Altonomy

Evn4 pVVgAA2orp

Một quỹ đầu tư có tiếng trong giới Crypto có kinh nghiệm lâu năm trading trên toàn thế giới. Đối tác của họ cũng bao gồm những quỹ lớn như Huobi Global, Polychain Capital, 7 Blocks, CME Group, True Digital, Compound, Liquid by Blockchain.

Signum Capital

Ev9Y1aYVcAIsV9f

Signum Capital là công ty đầu tư có trụ sở ở Singapore, chuyên tư vấn cho các công ty hỗ trợ Blockchain. Signum Capital muốn hiện thực hoá tương lai của nên kinh tế Blockchain bằng cách tư vấn cho các dự án và công ty có tiềm năng thay đổi thị trường. Signum Capital thường tham gia vào các giai đoạn ICO presale của token và đầu tư vào cổ phiếu.

Dapp.com

EwAgrnEUUAAP0al 1

Dapp.com là nền tảng dữ liệu lớn nhất thế giới về xếp hạng, phân tích và đánh giá các Dapps. Đây là nền tảng giúp cho người dùng Dapp dễ dàng tìm kiếm và khám phá các nền tảng Dapp.

Tổng Kết

Lightening Cash (LIC) là giao thức phi tập trung bảo mật và hỗ trợ các giao dịch ẩn danh đầu tiên trên Binance Smart Chain (BSC), mang theo một sứ mệnh đột phá, khắc phục được những nhược điểm của các giao thức bảo mật hiện tại (phí cao, bảo mật thấp, tốc độ thấp, cơ chế hoạt động không đủ hấp dẫn người dùng, vv), đồng thời được kết hợp với hệ thống farming và staking độc độc đáo là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơ chế lạm phát – giảm phát và cơ chế mua lại/đốt token, khóa một phần token… tất cả đều giúp giữ giá và tăng giá token ổn định lâu dài.

Đằng sau Lightening Cash còn có một đội ngũ developers đầy thực lực đến từ dự án đã thành công trước đó như Big Data Protocol, DuckDao, Tomochain, Poolz, etc và các cố vấn nổi tiếng hàng đầu thị trường blockchain như: Rasikh Morani, Kyle Lu… và những đối tác lớn như: Altonomy, Dapp.com, Signum Capital, The Arcadia Group.

Hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện mainnet/app product. Với những điểm nổi trội vừa kể trên của dự án Lightening Cash từ sản phẩm đột phá , đội ngũ backers hùng hậu, sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, Tokenomic hấp dẫn (không có ICO gọi vốn, Team token khóa 1 năm, Bounty Airdrop Progam,vv…),  Lightening Cash nhìn chung được đánh giá sẽ một trong những cái tên nằm trong danh sách các dự án không thể bỏ qua và đáng đầu tư nhất năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: