More

  ICP là gì? Toàn bộ thông tin về dự án ICP

  ICP là gì?

  ICP (Internet Computer Protocol)một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở được xây dựng bởi DFINITY foundation, được thiết kế để giải quyết một số thách thức lớn phải đối mặt với internet truyền thống ngày nay như bảo mật, dữ liệu cá nhân, ICP sử dụng các smart contract để tạo ra blockchain có khả năng mở rộng cao và ứng dụng dễ dàng. ICP được sinh ra tại Thụy Sĩ và giám sát các trung tâm nghiên cứu ở các quốc gia trên toàn thế giới. 

  Đặc điểm nổi bật cả ICP

  Cấu trúc 4 tầng

  Thông qua các smart contract được gọi là canisters, người dùng và các nhà phát triển có thể triển khai code, lưu trữ dữ liệu trên tầng trên cùng – Internet Computer Protocol.

  Sau khi tương tác với phần Protocol, dữ liệu sẽ đi xuống hai tầng dưới bao gồm ICP Protocol, IP/ Internet và tới Trung tâm dữ liệu người dùng.

  Sử dụng Internet Computer Protocol sẽ cho phép người dùng tạo các website, phát triển dApps, hệ thống bằng cách đưa thẳng các dữ liệu phát triển lên trên mạng internet mở.

  Tính ứng dụng thông minh Network Nervous System (NNS)

  Thông qua Network Nervous System (NNS) được phát triển bởi Dfinity Foundation, các nhà phát triển và người dùng sẽ có quyền quyết định dữ liệu của mình được ai truy cập, trao lại quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Bởi vậy, thông tin của người dùng dApp sẽ không rơi vào tay các chủ server, các nhà phát triển server như Facebook, Google,…

  Để được chạy node trên nền tảng ICP, các validator phải được cấp chứng nhận DCID (Data Center Identity) thông qua cơ chế quản trị bằng thuật toán của hệ thống NNS (Network Nervous System). Dfinity Foundation nói rằng, khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng của họ sẽ chỉ tốn 3-5 giây – một con số đáng ngưỡng mộ so với nền tảng Ethereum hiện tại.

  Hệ sinh thái Dfinity Ecosystem

  • Quỹ Beacon: Tài trợ cho những người xây dựng dapps, phát triển và mở rộng hệ thống phi tập trung trong tương lai. Quỹ được quản lý bởi Polychain capital

  • Học bổng ICP: Là một chương trình kéo dài 12 tháng được thiết kế để xây dựng một mạng lưới các nhà giáo dục và vận động về khoa học máy tính, mang lại cho họ cơ hội hỗ trợ hệ sinh thái của các nhà giáo dục tại địa phương thông qua chia sẻ kiến ​​thức, sáng tạo bài học và tổ chức cộng đồng.

  • ICP doanh nghiệp: Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc bảo mật thông tin cho các doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng. ICP ưu tiên đầu tư và tài trợ cho việc nâng cao độ bảo mật dành cho hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp

  Ngoài ra còn rất rất nhiều dự án cũng như tổ chức doanh nghiệp đã tham gia vào Dfinity

  ICP hoạt động như thế nào?

  Internet Computer được xây dựng trên một giao thức phi tập trung mới được gọi là Giao thức Internet Computer (ICP), kết hợp sức mạnh tính toán tập thể của một số lượng lớn các node máy tính để tạo ra một nền tảng máy tính thống nhất duy nhất có khả năng hỗ trợ các ứng dụng ở mọi quy mô và độ phức tạp.

  Với Internet Computer, các hợp đồng thông minh được tách biệt thành các đơn vị mã an toàn, được gọi là “canister”, là các đơn vị tính toán hoạt động như các ứng dụng hoặc chức năng riêng lẻ. Người dùng cuối có thể tương tác với những canister này thông qua một điểm vào, và trải nghiệm người dùng của họ sẽ giống như internet ngày nay.

  Không giống như internet truyền thống, Internet Computer sẽ trực tiếp lưu trữ và phục vụ các ứng dụng và dữ liệu trên chuỗi, thay vì dựa vào cơ sở hạ tầng tập trung. Tại layer cơ sở, một mạng các trung tâm dữ liệu có thể khởi chạy các node để chạy giao thức ICP. Sau đó, các node này có thể được sắp xếp thành các mạng con được sử dụng để lưu trữ các phần mềm canister mà người dùng có thể tương tác như một phần của trải nghiệm web của họ.

  Quá trình phát triển Internet Computer Protocol (ICP)

  ICP đã được phát triển thông qua rất nhiều giai đoạn từ khi được Dfinity bắt đầu phát triển vào cuối năm 2016:

  • Copper: Dfinity cho ra mắt phiên bản đầu tiên của ICP, mang tên the DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Họ cũng cho ra mắt một ngôn ngữ lập trình mới đặc chuẩn cho việc phát triển dự án trên nền tảng mới này, sử dụng WebAssembly.
  • Bronze: Ra mắt World Economic Forum – nền tảng mạng xã hội đầu tiên được phát triển trên ICP, mang tên là LinkedUp (phiên bản trên web mở của LinkedIn). Cùng trong giai đoạn này, một số ứng dụng demo khác cũng được khởi chạy trên ICP.
  • Tungsten: Giai đoạn phát triển này cho phép các nhà phát triển có thể tham gia xây dựng dApp trên nền tảng ICP. Hệ sinh thái các cơ sở hạ tầng phục vụ nhà phát triển trên nền tảng được mở rộng nhanh chóng. Các hoạt động tiêu biểu có thể kể tới Tungsten Hackathon 48 giờ.
  • Sodium: Ra mắt hệ thống quản trị thuật toán NNS, phục vụ quá trình quản trị nền tảng. Các validators muốn đóng góp vào bảo mật của nền tảng cần phải được hệ thống này xác nhận và cấp phép. NNS cũng xử lý việc trao thưởng cho các validators và delegators, từ đó đưa token ICP vào vận hành.
  • Mercury: Mainnet của ICP ra mắt. Thời gian ra mắt được Dfinity thông báo lần đầu tiên vào 2018, nhưng lùi lại vào cuối năm 2020. Cuối cùng, dự án thông báo sẽ cho ra mắt public mainnet vào 07/05/2021.

  Thông tin cơ bản về token ICP

  • Token Name: Internet Computer Protocol Token
  • Ticker: ICP.
  • Blockchain: Dfinity blockchain.
  • Token Standard: updating…
  • Contract: updating…
  • Token Type: Utility and governance.
  • Total Supply: 469,213,710 ICP
  • Circulating Supply: 128.985.798 ICP

  Tiện ích của Token

  Là một token nền tảng, token ICP vừa là token quản trị vừa là token utility của dự án. Token ICP có hai công dụng chính như sau:

  • Khóa token ICP để vote cho các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động tham gia vào quá trình quản trị.
  • Dùng ICP để trả phí giao dịch trên nền tảng. Các nhà phát triển và người dùng trên nền tảng đều cần phải trả khoản phí này nếu tạo ra, tương tác hay sử dụng dApp

  Ví lưu trữ ICP token

  Updating…

  Roadmap and updates

  Lộ trình phát triển trong vòng 20 năm cho dự án gần đây đã được Quỹ DFINITY tiết lộ.

  Trong vòng 5 năm

  Các trường học sẽ dạy về Internet Computer và Motoko (ngôn ngữ lập trình Internet Computer). Một số dịch vụ internet mở sẽ đạt được thành công đáng kể và sẽ có sự hiểu biết rộng rãi về ICP là gì.

  Trong vòng 10 năm

  Internet Computer sẽ vượt qua hệ sinh thái internet độc quyền khép kín; dòng tiền sẽ tiếp tục được chuyển hướng đến ICP từ các công ty internet kế thừa; và DeFi sẽ ngang bằng với công nghệ tài chính truyền thống.

  Trong vòng 20 năm

  ICP sẽ phát triển lớn hơn Internet ngày nay. Hầu hết cơ sở hạ tầng quan trọng của xã hội sẽ được lưu trữ trên đó và các cá nhân trên toàn thế giới sẽ được hưởng lợi từ quyền riêng tư và tự do cá nhân được cải thiện hàng loạt.

  Đội ngũ dự án, đối tác, nhà đầu tư

  Đội ngũ dự án

  Đội ngũ phát triển dự án bao gồm Founder dự án là Dominic Williams – một người có background về vận hành các doanh nghiệp công nghệ, các quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO, có thời gian hoạt động lâu dài ở lĩnh vực tiền điện tử và có nhiều công trình học thuật về lĩnh vực blockchain.

  Dominic Williams

  Dominic từng có kinh nghiệm điều hành một trò chơi MMO được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm với hàng triệu người dùng.

  Ngoài ra còn có Gian Bochsler – một entrepreneur có kinh nghiệm. Hiện đang là thành viên điều hành của DFINITY Foundation. Gian từng là co-founder của Bity – một sàn giao dịch tiền điện tử của Châu Âu.

  Các thành viên chủ chốt khác đều là những người đã có thời gian dài hoạt động ở lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ và các mảng liên quan khác.

  Nhà đầu tư

  Dfinity Foundation đã có những vòng gọi vốn với giá trị khổng lồ trong quá khứ. Đầu năm 2018, họ đã thành công gọi vốn 61 triệu đô từ nhiều quỹ đầu tư.

  Không dừng lại ở đó, vào cuối năm 2018, họ gọi vốn thành công 102 triệu đô (một con số khổng lồ trong thị trường gọi vốn crypto ngay cả trong thời điểm hiện tại), được dẫn đầu bởi hai quỹ là a16z và Polychain.

  Các quỹ đầu tư khác bao gồm: SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Multicoin Capital, Scalar Capital, và Amino Capital, KR1.

  Tổng số tiền họ được đầu tư từ khi được thành lập vào năm 2015 cho tới cuối năm 2018 là 195 triệu đô. Sau đó, họ không công bố thêm thông tin nào về việc gọi vốn.

  Đối tác

  Updating…

  Tổng kết

  ICP đã trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, tuy không thực sự quá nổi bật nhưng cũng đã có được những thành tựu đặc biệt của riêng mình, cụ thể như đã từng lọt top 10 trong bảng xếp hạng coinmarketcap. Trong thời gian vừa qua, ICP đã xây dựng nên được một nền tảng dapps và ecosystem với khá nhiều mảnh ghép. Tuy nhiên các mảnh ghép của ICP còn khá rời rạc, chưa tạo nên một bức tranh Defi hoàn thiện. Có thể nói, việc ICP được các “ông lớn” Coinbase, Binance, Huobi,… list ngay tư khi mới được ra mắt đã cho thấy tiềm năng của đồng tiền điện tử này là lớn như thế nào.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây