Dios Finance là gì? Bản nâng cấp Wrapper Sigma SDIOS mới nhất

Dios Finance là gì?

Dios Finance, lấy cảm hứng từ dự án OlympusDAO, là một giao thức tiền tệ lưu trữ phi tập trung theo thuật toán xây dựng trên BNB Chain (BSC), được hỗ trợ bởi các loại tài sản phi tập trung để có thể duy trì mức bình ổn giá của $DIOS. DIOS mang nhiều đặc điểm của mô hình DeFi 2.0 được thiết lập nên bởi OHM như hệ thống Treasury, Bonding và Staking. 

Nguyên lý hoạt động của Dios Finance bao gồm Protocol-managed Treasury (Kho bạc do Giao thức quản lý), Protocol-owned Liquidity (Thanh khoản do Giao thức sở hữu), Cơ chế Bond (Trái phiếu), và phần thưởng Staking, tập trung vào việc mở rộng và kiểm soát nguồn cung. Thay vì đi mượn thanh khoản từ các nhà đầu tư – những người sẵn sàng rút hết thanh khoản ra để tham gia các dự án mới hơn với APY cao hơn, Dios Finance sử dụng Treasury và cơ chế bán trái phiếu để mua trực tiếp thanh khoản từ tay nhà đầu tư, đảm bảo dự án luôn có đủ thanh khoản và giữ an toàn cho các nhà đầu tư tham gia dự án.

Điểm nổi bật của dự án

Cơ chế Staking

Là chiến lược tích lũy giá trị đầu tiên của Dios Finance, người dùng đem DIOS đi stake và nhận về phần thưởng rebase là token sDIOS. Sau khi unstake, lượng sDIOS sẽ được đốt để nhận về lượng DIOS tương ứng sau khi trừ đi thuế. 

Cơ chế Bonding

Là chiến lược tích lũy giá trị thứ 2 của Dios Finance, cho phép DIOS có được thành khoản của riêng nó và các tài sản dự trữ khác như BUSD thông qua việc bán DIOS với giá chiết khấu để đổi lấy những tài sản này. Điều này đảm bảo luôn có thanh khoản trong các nhóm giao dịch để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thị trường. Tài sản thu được từ Bonding sẽ đi vào trong Kho bạc, Kho bạc sẽ hoạt động như một “Két sắt” để tạo thanh khoản, tương tự như cách các ngân hàng sử dụng “Két sắt” để lưu trữ tiền.

Được bảo đảm bởi ít nhất 1 USD

Mỗi DIOS được bảo đảm bằng 1 BUSD trong Kho bạc, tuy nhiên mức bảo đảm này không bị gán giá trần cho mức bảo chứng với giá trị nội tại. Nếu giá trị của nó giảm xuống dưới 1 BUSD, giao thức sẽ sử dụng tiền trong Kho bạc để mua lại và đốt DIOS để nâng giá trị DIOS lên.

Bản nâng cấp 2.0 SIGMA SDIOS WRAPPER

Sigma sDIOS (ssDIOS) là gì?

Thông thường, khi người dùng stake DIOS của mình vào trong hợp đồng staking, họ sẽ nhận lại được một lượng sDIOS nhất định theo lãi suất mà giao thức đưa ra. Lượng token này sẽ tăng lên tương ứng tỉ lệ với số lượng DIOS mà người dùng stake, đồng thời phần token tăng lên này sẽ được gộp tiếp vào phần tài sản mà nhà đầu tư đang stake sau mỗi lần rebase tạo ra lãi suất gộp.

Tuy nhiên, với phương án stake này, người dùng sẽ không thể tiếp tục sử dụng token sDIOS để khai thác lợi nhuận trên các dự án khác vì token này đã bị khóa vào trong giao thức. Khoản sDIOS của họ sẽ không được gia tăng nếu như được sử dụng để tìm kiếm lợi nhuận ở những dự án khác, bỏ lỡ đi phần thưởng rebase thông thường. Đây chính là lý do mà Sigma sDIOS được tạo ra.

Trái ngược với sDIOS, Sigma sDIOS là một token thông thường độc lập, không có lãi suất. Số lượng đầu ra được xác định phụ thuộc vào chỉ số INDEX tại thời điểm người dùng thực hiện wrap (bọc lại) hoặc unwrap (bỏ bọc) sDIOS hoặc DIOS và ngược lại. Điều này cho phép họ có thể tiếp tục kiếm lợi nhuận đến từ phần thưởng rebase, đồng thời tham gia vào các hoạt động khai thác lợi nhuận khác. Vì là một token độc lập, ssDIOS có thể được trao đổi, sử dụng để tương tác với các mạng Blockchain khác cũng như tham gia vào nhiều sản phẩm DeFi khác nhau trong tương lai.

Một ví dụ đơn giản để anh em có thể hiểu hơn cơ chế này:

  • Người dùng đang có tổng cộng 1000 token DIOS.
  • Chỉ số INDEX hiện tại là 5.0.
  • Giả định giá của DIOS không biến động trong toàn bộ quá trình.
  1. 1000 token DIOS này sẽ được bọc lại và chuyển đổi thành Sigma sDIOS. Công thức tính số lượng đầu ra như sau: Lượng ssDIOS = Lượng sDIOS/chỉ số INDEX hiện tại Người dùng sẽ nhận được 1000/5 = 200 [ssDIOS].
  2. Người dùng sẽ mang 200 ssDIOS này để đi farm, kiếm cho mình một khoản lợi nhuận kha khá.
  3. Một khoảng thời gian sau đó, họ quyết định rút tiền ra. Họ sẽ mang 200 ssDIOS bỏ bọc để nhận lại DIOS.
  4. Giả sử lúc này chỉ số INDEX đạt 8.0, lượng token họ nhận về sẽ là 200*8 = 1600 DIOS, một khoản lợi nhuận 60% (chưa bao gồm lợi nhuận bổ sung đến từ việc khai thác lợi nhuận).

Anh em có thể thấy, mặc dù đang khai thác lợi nhuận ở trên các dự án khác, mình vẫn có thể liên tục tích lũy thêm lợi nhuận đến từ Dios Finance.

Mức APY hấp dẫn và được tính toán cẩn thận

Hiện tại dự án có chỉ số APY được duy trì ổn định ở mức 10,000%. Với chương trình Diamond Hand được giới thiệu ở phiên bản mới, mức APY của dự án được nâng lên hơn 5 lần thông qua việc kết hợp cả APY từ việc yield farming truyền thống cùng với lợi nhuận gộp từ pool staking (3,3). Con số này cũng được phía dự án tính toán kĩ lưỡng để tăng thêm lợi nhuận cho nhà đầu tư nhưng vẫn giảm lạm phát cho chính dự án.

Kế hoạch hiện tại của Dios Finance

Chương trình Diamond Hand này sẽ không bao gồm tính năng tự động gộp lãi và sẽ yêu cầu stake lại một cách thủ công để đạt được tỷ suất lợi nhuận tối ưu. Trong vòng 30 epoch đầu tiên (5 ngày) kể từ khi nạp tiền vào, Những người stake sẽ phải chịu khoản phí 30% nếu như muốn rút tiền sớm. Với bất kỳ hoạt động nào, dù là gửi tiền, nhận phần thưởng hoặc rút một phần/toàn bộ tiền, bộ đếm thời gian này sẽ được reset.

Người dùng có thể trực tiếp bọc DIOS hoặc sDIOS để tạo ra Sigma sDIOS. Tuy nhiên, Sigma sDIOS chỉ có thể bỏ bọc để chuyển thành sDIOS, do đó việc chuyển đổi từ ssDIOS sang DIOS của bạn sẽ cần thêm một bước unstake từ bên chương trình (3,3).

Các bước tạo ra ssDIOS:

  • DIOS + Wrap = ssDIOS
  • sDIOS + Wrap = ssDIOS

Các bước chuyển đổi ssDIOS sang DIOS:

  • ssDIOS + Unwrap + Unstake = DIOS

Lưu ý: chương trình Diamond Hand là một thử nghiệm kéo dài 30 ngày kể từ khi được triển khai. 50,000 BUSD từ Kho bạc của Dios Finance được sử dụng để mua lại DIOS và số tiền này sẽ được sử dụng để khuyến khích những người nắm giữ DIOS trung thành. Trọng tâm chính của chương trình là đưa ra một giải pháp để gia tăng doanh thu cho người dùng mà vẫn tránh được những tác động tiêu cực của vấn đề lạm pháp quá mức, làm ảnh hưởng đến giá hỗ trợ. Lưu ý rằng Dios Finance là một dự án fair-launch, không có khoản phân bổ nào dành cho bất kỳ đội ngũ, nhà đầu tư hay đối tác nào.

Sau 30 ngày, người dùng, những người đã nắm rõ về bản cập nhật và cách Sigma sDIOS hoạt động, có thể bỏ phiếu để đưa ra quyết định tiếp tục duy trì chương trình thêm một khoảng thời gian nữa, biến chương trình trở thành một tính năng vĩnh viễn hoặc dừng hoàn toàn.

Trải qua quy trình KYC, kiểm toán nghiêm ngặt 

Smart contract của Dios đã được kiểm toán bởi Certik và Hacken. Phía dự án đã tiến hành chỉnh sửa và báo cáo lại những lỗi mà các bên kiểm toán đã đưa ra để cải thiện tính bảo mật cho giao thức. Báo cáo kiểm toán có thể được kiểm tra tại:

https://www.certik.com/projects/diosfinance

https://hacken.io/audits/#dios_finance

Với những tính năng mới của giao thức, Dios Finance đã thông báo họ sẽ tiến hành kiểm toán với các công ty kiểm toán lớn để đảm bảo tính bảo mật của smart contract nhằm bảo vệ người dùng và nhà đầu tư.

Ngoài ra founder của dự án cũng đã thực hiện KYC video trực tuyến với Rugdoc, một trong những quy trình có chi phí cao và tính kiểm tra nghiêm ngặt nhất ở thời điểm hiện tại. Thông tin về KYC có thể kiểm tra tại: https://rugdoc.io/project/dios-finance/

Về Dios Finance

unnamed

Dios Finance là một giao thức phi tập trung được xây dựng trên BNB Chain, được bảo vệ bằng tài sản thực tế thông qua việc bổ sung nhóm thanh khoản thường xuyên và quản lý cộng đồng của nhóm thanh khoản.

Mục tiêu của dự án là phát triển một token có khả năng hoạt động như một loại tiền tệ dự trữ và được hỗ trợ bởi nhóm thanh khoản, cũng như giao thức DeFi 2.0 tự duy trì.

Khi bạn có được DIOS bằng cách sử dụng tab “Bond”, thanh khoản của bạn sẽ bị khóa trong Treasury. Treasury hoạt động như một “Két sắt” để thanh khoản, tương tự như cách các ngân hàng sử dụng “Két sắt” để lưu trữ tiền.

Twitter | Telegram Announcement | Telegram community | Discord | Medium

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: