More

  Celo (CELO) là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Celo

  Celo (CELO) là gì?

  Celo là một nền tảng mở giúp bất kỳ ai có điện thoại đều có thể truy cập vào các dịch vụ tài chính, gửi tiền đến số điện thoại người nhận và thực hiện thanh toán bằng cách sử dụng số điện thoại làm khóa công khai.

  Dự án hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức đơn lẻ nào mà thay vào đó được phát triển, nâng cấp và vận hành bởi một cộng đồng rộng lớn gồm các cá nhân, tổ chức và đối tác.

  Dự án Celo mới chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm.

  Điểm nổi bật của Celo

  Tiền tệ có giá trị ổn định

  Celo hỗ trợ nhiều loại Stable Coin được gắn với tiền pháp định như đô la Mỹ, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng Celo làm phương tiện thanh toán.

  Tài khoản được liên kết với số điện thoại

  Celo duy trì một bản đồ phân cấp an toàn các số điện thoại cho phép người dùng ví sử dụng để gửi và nhận thanh toán với các liên hệ hiện có của họ một cách đơn giản.

  Trả phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào

  Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định, do đó người dùng không cần quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.

  Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả trên các kết nối chậm

  Đồng bộ hóa cực kỳ nhanh chóng, an toàn giữa các thiết bị di động ngay cả những người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao cũng có thể sử dụng Celo.

  Full Node Incentives – lợi ích cho việc chạy node

  Giao thức Celo cung cấp các ưu đãi cho việc chạy full nodes trên mỗi thiết bị di động. Không giống như các hệ thống Proof-of-Stake khác. Người dùng vẫn có thể kiếm được coin hoặc token bằng việc cung cấp tài nguyên máy tính (công suất tính toán) mà không cần phải stake các Crypto Assets khác.

  Quản trị trên chuỗi

  Celo hỗ trợ nâng cấp nhanh chóng và thay đổi giao thức thông qua quản trị trên chuỗi mà tất cả các crypto holders đều có thể tham gia.

  Có thể lập trình (Tương thích full EVM)

  Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình được, tương thích với Ethereum.

  Điều này cho phép Celo cung cấp các tính năng phong phú cho người dùng và hỗ trợ nhanh chóng một hệ sinh thái đa dạng của các ứng dụng và tiện ích mở rộng của bên thứ ba.

  Tự quản lý

  Người dùng có quyền truy cập và kiểm soát hoàn toàn tiền và key của họ và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

  Celo hoạt động như thế nào?

  Celo là giải pháp ưu tiên thiết bị di động bao gồm ba yếu tố sau:

  • Lightweight identity for a better user experience (Hệ thống định danh gọn nhẹ giúp tăng trải nghiệm khách hàng)
  • Stability mechanism for stable-value currencies (Cơ chế cân bằng cho tiền tệ ổn định)
  • Incentives and governance system for platform sustainability (Phần thường và hệ thống quản trị để duy trì sự ổn định của nền tảng)

  Lightweight Identity (Hệ thống định danh gọn nhẹ)

  Để trao đổi tiền điện tử ngày nay, người nhận phải tải xuống ví, tạo cặp public key/private key và sau đó chia sẻ địa chỉ hệ thập lục phân dài (bắt nguồn từ public key) với người gửi. Celo đã đơn giản hóa điều này bằng cách cho phép mọi người gửi giá trị cho nhau chỉ bằng một số điện thoại – bỏ qua cách tiếp cận truyền thống của tất cả các địa chỉ mật mã phức tạp dài. Ngoài ra, nếu ai đó chưa đăng ký trên mạng Celo (Tức là họ chưa chứng minh được rằng mình sở hữu số điện thoại của mình), thì giao thức sẽ nắm giữ tài sản tiền điện tử cho đến khi họ tự xác minh.

  Address-based Encryption (Mã hoá dựa trên địa chỉ)

  Celo cho phép thanh toán qua điện thoại di động bằng cách sử dụng thứ gọi là “mã hóa dựa trên địa chỉ” (là một biến thể của “mã hóa dựa trên danh tính”). Mã hóa dựa trên địa chỉ liên kết số điện thoại với địa chỉ Celo (tương tự như địa chỉ Ethereum) để khi thanh toán được thực hiện, số điện thoại có thể được sử dụng thay cho địa chỉ, điều này giúp đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Để bảo vệ quyền riêng tư, một hàm băm của số điện thoại được lưu trữ trên blockchain thay vì chính số điện thoại.

  Mô hình mã hoá

  Việc xác minh xảy ra khi một số điện thoại được đính kèm với địa chỉ Celo. Nói chung, nó hoạt động theo cách sau:

  • Người dùng gửi yêu cầu đính kèm số điện thoại của họ vào địa chỉ Celo công khai.
  • Khi mạng nhận được yêu cầu, ba tin nhắn an toàn dưới dạng tin nhắn văn bản sẽ được gửi đến số điện thoại của họ.
  • Người dùng phát các tin nhắn an toàn đã ký trở lại mạng, chứng minh quyền sở hữu số điện thoại của họ.
  • Sau khi mạng nhận được tất cả các tin nhắn đã ký, quá trình xác minh được coi là thành công và số điện thoại được đánh dấu là đã xác minh trên blockchain.

  Ngoài ra, nếu ai đó thay đổi số điện thoại của họ, họ có thể tự xác minh lại bằng số điện thoại mới đính kèm với địa chỉ ban đầu của họ. Do đó, một số số điện thoại có thể được gắn với một địa chỉ Celo công khai. Người dùng cũng có thể thu hồi hoặc thay đổi địa chỉ được liên kết với số điện thoại của họ bất kỳ lúc nào.

  Reputation (Độ uy tín)

  Việc gắn số điện thoại vào địa chỉ Celo cho phép nắm bắt được độ uy tín (giống như điểm tín dụng) của người dùng. Celo sử dụng EigenTrust để đo lường chỉ số này. EigenTrust là một thuật toán phi tập trung trong đó điểm số của một số điện thoại được xác định bởi số lượng điện thoại khác tin tưởng nó dựa trên điểm số danh tiếng của họ.

  Stabilizing Value (Ổn định giá trị)

  Một trong những rào cản lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử như một phương tiện trao đổi là sự biến động. Các đồng tiền có giá trị ổn định giải quyết rào cản này đồng thời loại bỏ rủi ro về giá khỏi các hợp đồng tài chính bằng các loại tiền đó. Hơn nữa, cho phép một nhóm tài sản có giá trị ổn định (Thay vì chỉ một loại tiền tệ) sẽ cho phép tạo ra các tài sản tiện ích, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương và cho phép mọi người phòng ngừa rủi ro về giá đối với hàng hóa và dịch vụ địa phương mà họ thường xuyên sử dụng.

  Do đó, Celo cho phép nhiều loại tiền tệ có giá trị ổn định trong đó mỗi đồng tiền được chốt với một giá trị có thể đo lường được như Đô la, Euro, giỏ hàng hóa ở Hy Lạp, giá của một thùng dầu… Mỗi stablecoin Celo duy trì giá trị bằng cách điều chỉnh nguồn cung của nó để phù hợp với nhu cầu. Dòng stablecoin được thế chấp thông qua một rổ tài sản tiền điện tử hoạt động như một khoản dự trữ và hoạt động để điều chỉnh giá trị khi có rủi ro biến động.

  Cơ chế dự trù đảm bảo tỉ giá

  How Stability is Achieved (Mô hình ổn định giá trị của Celo)

  Giao thức có nguồn cung cấp Celo Gold (cGLD) cố định. Một phần của cGLD sẽ được kích hoạt khi khởi chạy và phần còn lại được mạng khai thác theo thời gian. Phần lớn nguồn cung cấp khởi động cGLD sẽ được sử dụng để tài trợ cho khoản dự trữ, nơi dự đoán rằng 50% cGLD sẽ chuyển đến khoản dự trữ và 50% cGLD sẽ được sử dụng để mua tài sản tiền điện tử (ví dụ như Bitcoin và Ether) cũng được đưa vào dự trữ.

  Quy trình cân bằng giá cUSD bằng cGLD

  Khi giá của cUSD cao hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó nhiều hơn cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức mở rộng nguồn cung cUSD bằng cách khai thác cUSD mới và bán nó cho cGLD thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống Uniswap được gọi là CP-DOTO.

  Cân bằng tỷ giá cUSD bằng cGLD

  Tương tự như vậy, khi giá của cUSD thấp hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó ít hơn so với cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức ký hợp đồng cung cấp bằng cách mua cUSD ngoài thị trường để trao đổi cGLD từ nguồn dự trữ, một lần nữa thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống Uniswap được gọi là CP-DOTO. Sau đó, cUSD có được sẽ bị phá hủy bởi giao thức.

  Celo USD được mua bằng celo gold

  Để khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài và đảm bảo rằng khoản dự trữ vẫn hoạt động tốt, có một khoản phí biến đổi đối với các giao dịch Celo Gold sẽ tăng cường nguồn dự trữ. Tỷ lệ dựa trên tỷ lệ dự trữ, được định nghĩa là giá trị của khoản dự trữ đối với giá trị (ví dụ: cUSD) được ổn định – tỷ lệ dự trữ càng thấp, phí chuyển nhượng càng cao. Ngoài ra, nếu tỷ lệ dự trữ thấp hơn mức mục tiêu, một phần đáng kể của phần thưởng khối do mạng tạo ra sẽ được phân bổ vào dự trữ.

  Incentives and Governance

  Cấu trúc quản trị của Celo được thiết kế để khuyến khích hành vi phù hợp với sự ổn định lâu dài của giao thức. Điều này đạt được thông qua mô hình đồng thuận proof-of-bonded-stake, khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài bằng cách tính phần thưởng theo số lượng Celo Gold ngoại quan và khoảng thời gian còn lại trong trái phiếu.

  Quản trị được thực hiện trên chuỗi. Với một khoản phí gửi nhỏ, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất các cải tiến giao thức cùng với một khoản phí triển khai. Những điều này được bình chọn bởi những người nắm giữ Celo Gold dựa trên bonded-stake của họ. Các đề xuất giới thiệu stablecoin mới hoặc tài sản tiền điện tử mới vào khu dự trữ cũng tuân theo một quy trình tương tự. Sự khác biệt duy nhất là thay vì trả phí gửi, những người đề xuất phải stake Celo Gold. Các tài sản ổn định mới không được hỗ trợ bởi dự trữ chung không cần phải trải qua quy trình quản lý để tránh những người nắm giữ Celo Gold hiện tại phủ quyết đề xuất đó.

  Thông tin cơ bản về token

  • Token Name: CELO.
  • Ticker: CELO.
  • Blockchain: Celo Blockchain.
  • Token type: Utility, Governance.
  • Token Standard: Updating…
  • Total Supply: 1,000,000,000 CELO.
  • Circulating Supply: 124,447,717 CELO.

  Phân bổ token

  phân bổ celo token

  Ví lưu trữ CELO token

  Các bạn có thể lưu trữ token này tại các loại ví sau:

  • Ví sàn
  • Coin98 Wallet, Frontier Wallet, Metamask, Trust Wallet…

  Roadmap

  Updating…

  Đội ngũ dự án, đối tác và nhà đầu tư

  Đội ngũ dự án

  Đội ngũ của Celo hơn 100 thành viên là những người làm việc từ khắp nơi trên thế giới với kinh nghiệm làm việc đa lĩnh vực bao gồm từ các tổ chức công và tư nhân, công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức phi chính phủ. Toàn bộ đội ngũ của Celo đều được công khai trên trang web của họ.

  contributor celo

  Đối tác và nhà đầu tư

  Đội ngũ của Celo hơn 100 thành viên là những người làm việc từ khắp nơi trên thế giới với kinh nghiệm làm việc đa lĩnh vực bao gồm từ các tổ chức công và tư nhân, công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức phi chính phủ. Toàn bộ đội ngũ của Celo đều được công khai trên trang web của họ.

  earky backer

  Tổng Kết

  Sứ mệnh của Celo là cho phép 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới khai thác các lợi ích của công nghệ blockchain và stablecoin. Với sứ mệnh này hiện tại Celo đã và đang xây dựng cho mình một khối liên minh mạnh mẽ nhằm tăng cơ hội mới để xây dựng, tương tác và bảo mật các ứng dụng dịch vụ tài chính mới.

  Celo đang xây dựng một nền tảng tài chính đầy tham vọng có thể ảnh hướng lớn tới cả thế giới. Giao thức được thiết kế tốt để giải quyết vấn đề chưa tiếp cận được với ngân hàng và việc đón nhận crypto. Dự án rất đáng để quan tâm không chỉ trên phương diện đầu tư mà cả về sự phát triển công nghệ.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây