Astroport (ASTRO) – AMM hàng đầu trên hệ sinh thái Terra

Astroport là gì?

Astroport là AMM đầu tiên có token đại diện trên Hệ sinh thái Terra và là AMM xóa bỏ ngôi vị độc tôn của Terraswap.

7iVLidSLJ4b7btKhffeH1uchu1s962B4lzaHenzJwM7zs7brYMC9F94r0YQJOa LL3Ij 1uxgPFjWdr3bBP3G7GVlJw 7uyuIm Yf2jbQ9W 4ChvTJl1whWTwRsMpenLGigO TpN

Astroport là sàn phi tập trung theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM) trên hệ sinh thái Terra. Dự án được xem như một bản hoàn thiện hơn của Terraswap – một AMM tiền nhiệm được xây dựng trên Terra.

Astroport được phát triển bởi một tổ chức liên doanh, do Delphi Digital và IDEO CoLab Ventures sáng lập và kết hợp với Terraform Labs. Liên doanh này sẽ triển khai smart contract ban đầu, ứng dụng web Astroport cũng như thiết kế tokenomics cho token Astro.

Điểm nổi bật của dự án

 • Đây là dự án AMM đầu tiên có token trên hệ sinh thái Terra, cụ thể token ASTRO là governance token của dự án, đóng vai trò cung cấp LP incentives cho các pool thanh khoản cũng như tạo điều kiện để tăng tính phi tập trung cho dự án. Cụ thể, người dùng khi cung cấp liquidity vừa nhận được rewards từ pool thanh khoản, vừa nhận được token ASTRO từ dự án.

Hình ảnh minh họa về Dual Incentive của Astroport

 • Astroport có cơ chế kết hợp giữa Uniswap, Balancer và Curve, tận dụng những thế mạnh của 3 DEX hàng đầu này. Nó hỗ trợ 3 nhóm thanh khoản
 • Công thức Pool thanh khoản Constant Product của Uniswap

Với Constant Product Pool, 0.2% phí sẽ chia cho LP, 0.1% sẽ chia cho Astral Assembly (tên gọi của Astroport DAO), dùng để mua ASTRO chia cho xASTRO và vxASTRO.

 • Công thức Pool thanh khoản StableSwap Invariant của Curve

Với Stableswap Invariant Pool, 0.025% phí sẽ chia cho LP, 0.025% sẽ chia cho Astral Assembly .

 • Pool thanh khoản Liquidity Bootstrapping (LBP)

Nó giúp giải quyết vấn đề cung cấp tính thanh khoản ban đầu cho một dự án. Pool sẽ được mở để người dùng gửi tiền, chẳng hạn như UST, trong một khoảng thời gian nhất định. Càng nhiều tiền được gửi vào nhóm, giá của token được đưa ra càng thấp. Phương pháp này cho phép định giá một cách công bằng, không biến động và loại bỏ hoạt động của bot và các cá mập.

Thông tin cơ bản về token

 • Token Name: Astroport.
 • Ticker: ASTRO.
 • Blockchain: Terra
 • Token Standard: CW-20
 • Contract: terra1xj49zyqrwpv5k928jwfpfy2ha668nwdgkwlrg3
 • Token Type: Governance Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 ASTRO
 • Circulating Supply: 110,000,000.00 ASTRO
 • Marketcap: $103,821,000 (28/02/2022)

Tiện tích token

ASTRO sử dụng mô hình xASTRO (giống xSUSHI) và vxASTRO (giống veCRV):

 • Stake ASTRO trong pool xASTRO: holder ASTRO có thể staking ASTRO vào pool xASTRO để nhận token xASTRO, kích hoạt quyền quản lý và tích lũy một phần phí giao dịch (được lấy một nửa tỷ lệ phí giao dịch của Astral Assembly).
 • Lock xASTRO trong pool vxASTRO: holder xASTRO có thể lock (khóa) xASTRO trong pool vxASTRO để nhận điểm vxASTRO, kích hoạt quyền quản lý và nhận thêm một phần phí giao dịch (được lấy một nửa còn lại của phần phí giao dịch của Astral Assembly). Khóa càng lâu, người dùng sẽ nhận càng nhiều vxASTRO, tương đương với Voting Power lớn.

Phân bổ token

D22 do5vnSbFSd5IPbMB2tgyMvGDfhloQ7Jn8axbJ4SFO8vswKxGBudGmtGaAJXbjGWHJlDVxJRAOTM6DXnMMO9 GsqX9HBAP3p7qGRudLfPBsd4ilPj0hhRtfdTkyMAg XMVFEyToken ASTRO được phân bổ như sau:

 • Nhà cung cấp thanh khoản (LPs): 49%.
 • Token cho Nhà phát triển: 30%. Token này sẽ được release dần dần, và sẽ được trả hoàn toàn sau 3 năm.
 • Astroport DAO Pool: 10%. Nó sẽ được sử dụng vì lợi ích của hệ sinh thái Astroport (ví dụ: tài trợ cấp vốn cho các nhà phát triển có thể tạo hoặc duy trì giao diện cho các hợp đồng thông minh Astroport. nâng cấp hoặc vá mã Astroport hoặc chuyển đổi Astroport sang các chuỗi khối khác). ASTRO này sẽ được cung cấp cho Astral Assembly trong một giao dịch duy nhất vào khoảng thời gian khởi động Astroport
 • Lockdrop: 7,5%. Token cho những người dùng Terraswap, đã chuyển LP từ Terraswap sang Astroport trong thời gian dùng thử.
 • Airdrop: 2,5%. Token được airdrop cho những người tham gia hệ sinh thái Terra nói chung.
 • Khác: 1%

Đội ngũ dự án

Astroport được phát triển bởi một tổ chức liên doanh, do Delphi Digital và IDEO CoLab Ventures sáng lập và kết hợp với Terraform Labstạo nên một liên doanh. Liên doanh này sẽ triển khai smart contract ban đầu, ứng dụng web Astroport cũng như thiết kế tokenomics cho token Astro. Delphi Digital là một công ty nghiên cứu crypto đã có nhiều năm kinh nghiệm, nhất là trong lĩnh vực AMM.

Tiềm năng của Astroport

Astroport chính thức hoạt động vào 14/12/2021. Chỉ mất 20 ngày, TVL của dự án lên đến 1,46 tỉ đô vào 02/01/2022, sau đó giảm nhẹ và đang ở mức 1,16 tỉ đô. Với thành tích này, Astroport nhẹ nhàng vượt qua Terraswap và đang là AMM DEX có TVL lớn nhất trong hệ sinh thái Terra.

astroTVL của dự án Astroport (Nguồn: DeFiLiama)

Chiến lược thu hút TVL của Astroport khá thông minh, nó thu hút TVL qua Airdrop và trực tiếp “cướp” TVL từ dự án Terraswap. Cụ thể, token ASTRO được phân phối cho người dùng qua 3 hoạt động: airdrop, phase 1 và phase 2 như sau:

 • Airdrop: Người dùng stake Terra (LUNA) trên Anchor hay cung cấp thanh khoản trên Terraswap sẽ nhận được token ASTRO
 • Phase 1: Người dùng di chuyển thanh khoản từ liquidity pool trên Terraswap sang ASTRO và khóa lại thì sẽ nhận được token.
 • Phase 2: Người dùng nhận token từ chương trình Airdrop và Phase 11 có thể “pre-claiming” và lock token ASTRO vào pool ASTRO-UST để nhận thêm token. Đây là hình thức ra mắt token dưới dạng “Bootstraping Pools”, như mình đã đề cập ở phần trên bài.

=> Cách làm của Astroport đã thu hút được người dùng DeFI trên toàn hệ sinh thái Terra. Trong thời gian diễn ra chương trình Airdrop và Phase 1, TVL trên Terraswap đã tăng nhanh chóng và sau đó lại giảm ngoạn mục, thể hiện sự đe dọa rất rõ ràng của Astroport đối với Terraswap.

CKc9JZJlyAOS4s4wsMbWCqEM2F91FdsmRyN5wZVNvDQRszpmtqmDZ6AIk6UsM7Kqg riYxVgpJ1LQRzai00 lw5KEObOFz6Q6tCkulgfnh8T hAavkBv 9TJc naDU6dt9QvEEutTVL của Terraswap có biến động lớn từ 14-28/12/2021 – thời gian diễn ra sự kiện Lockdrop của Astroport (Nguồn: DeFiLiama)

Nhìn chung, Astroport có cơ chế hoạt động khá hợp lý và nhịp nhàng. Nếu hệ sinh thái Terra tiếp tục phát triển, dòng tiền tiếp tục đổ vào hệ, dự án có thể ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin chi tiết về dự án Astroport và ASTRO token. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc anh em may mắn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: