Celestia là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Celestia (Update mới nhất 2023)

Trong Web 2 các dịch vụ đám mây, chẳng hạn như Amazon Web Services, cho phép người dùng khởi chạy các trang web trên máy ảo chia sẻ máy vật lý (máy chủ vật lý). Thì Celestia cho phép người dùng khởi chạy các ứng dụng phi tập trung trên các chuỗi ứng dụng cụ thể có chung một lớp đồng thuận. Mảng sản phẩm của Celestia đang triển khai vẫn còn rất non trẻ tuy nhiên rất tiềm năng.

Bên cạnh đó thì dự án này được các anh em validator cũng như chạy node rất quan tâm vì dự án hiện tại vẫn chưa ra mắt token và có những vòng gọi vốn tương đối khủng, thế nên cơ hội nhận được Airdrop rất tiềm năng.

Vậy Celestia có gì mà thu hút được nhiều sự chú ý của anh em trong giới Crypto đến vậy?

Celestia blockchain là gì?

celestia token
Dự án Celestia

Celestia là một modular blockchain, có mục tiêu xây dựng một lớp dữ liệu khả dụng có khả năng mở rộng. Celestia mở rộng quy mô bằng cách tách riêng việc thực thi (execution) khỏi sự đồng thuận (consensus).

Celestia blockchain có gì nổi bật?

Các tiếp cận của Celestia theo kiểu Modular Blockchain, tách sự đồng thuận và thực thi thành các lớp riêng biệt.

 • Lớp đồng thuận sẽ được đảm nhiệm bởi Celestia blockchain.
 • Lớp thực thi tồn tại trên blockchain của riêng nó, cho phép tối ưu hóa và chuyên môn hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

Các sản phẩm hiện có

 • Ring Signatures: là chữ ký điện tử cho phép người gửi che giấu danh tính của họ với những người khác trong một nhóm. Để tạo một ring signatures, Celestia kết hợp một mã khóa của người gửi và kết hợp với các khóa công khai trên blockchain. Nó che giấu danh tính của người gửi, vì về mặt tính toán không thể xác định được khóa nào và được tạo ra bởi ai.
 • Stealth Addresses: tạo ra một lớp ẩn danh giữa địa chỉ công khai của bạn và Celestia mà bạn sở hữu. Các địa chỉ trên blockchain Celestia có sẵn công khai là địa chỉ ẩn, vì vậy thông tin nhận dạng cá nhân hoàn toàn nằm ngoài blockchain
 • Ring Confidential Transactions: Công nghệ Ring CT cho phép số tiền được gửi của một giao dịch bị ẩn đi trong khi vẫn duy trì khả năng xác minh giá trị giao dịch của mạng lưới. Do đó, các giao dịch không còn cần phải được chia thành các mệnh giá khác nhau và ví tiền được tự do chọn thành viên nhẫn từ bất kỳ đầu ra và bất kể số tiền nào, điều này mang lại sự cải thiện đáng kể về quyền riêng tư cho Celestia

Tổng quan về Celestia token

Hiện tại thì Celestia vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về tokenomic của dự án.
Updating…

Roadmap

Roadmap dự án Celestia
Roadmap dự án Celestia

Trong khoảng thời gian từ 06/2021 đến nay, dự án đã tập trung vào việc triển khai thử nghiệm để hoàn thiện sản phẩm:

 • 03/2021: Gọi vốn vòng Seed và phát hành MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu).
 • 2/2021: Triển khai Devnet.
 • 02/2022: Giới thiệu Quantum Gravity Bridge.
 • 2022-2023: Khởi chạy testnet (đã hoàn thành từ tháng 5/2022).
 • 2023: Khởi chạy mainnet.

Tháng 5/2022, triển khai Mamaki Testnet.

Trong tương lai Celestia sẽ còn mang đến nhiều nâng cấp đáng giá. Anh em hãy theo dõi Allin để cập nhật thông tin sớm nhất nhé.

Đội ngũ xây dựng

Đội ngũ xây dựng Celestia gồm nhiều cái tên nổi bật như:

 • Mustafa Al-Bassam: người trước đây đã đồng sáng lập Chainspace , một nền tảng hợp đồng thông minh đã được Facebook mua lại .
 • John Adler: là chuyên gia nghiên cứu về các phương pháp mở rộng Layer-2 của ConsenSys, đồng thời cũng tham gia xây dựng Ethereum 2.0.
 • Ismail Khoffi: kỹ sư nghiên cứu cao cấp về blockchain, từng làm việc tại các công ty nổi tiếng như Tendermint, Google UK…

  Team dự án Celestia
  Team dự án Celestia

Nhà đầu tư 

Celestia bắt đầu được xây dựng vào năm 2019, ban đầu mang tên LazyLedger. Tháng 03/2021, Celestia đã thành công trong việc huy động 1,5 triệu USD vòng Seed. Những cái tên tham gia thời điểm đó bao gồm: Binance Labs, Maven 11, KR1, Signature Ventures, Divergence Ventures

Đối tác

 • Eclipse: Một Modular Rollups sử dụng Solana VM. Celestia sẽ hỗ trợ Eclipse phát triển Solana VM, cho phép các nhà phát triển tùy chọn môi trường phát triển.
 • Scroll: Scroll là một zkEVM. Cùng nhau, Celestia và Scroll sẽ tìm hiểu và phát triển hoạt động zkRollup tương thích EVM của Scroll.
 • Interchain Foundation: Celestia sẽ đưa công nghệ Optimistic Rollup đến Cosmos SDK, cho phép các nhà phát triển xây dựng blockchain với Cosmos SDK sử dụng Celestia cho sự đồng thuận, thay vì phải sử dụng Tendermint để triển khai mạng Proof-of-Stake mới.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch

Updating…

Nhận định cá nhân, có nên nắm giữ token native của Celestia trong dài hạn?

Updating…

Tổng kết

Đến thời điểm hiện tại thì có lẽ Celestia là sự thay đổi mô hình lớn nhất trong blockchain từ chính Ethereum. Dự án nâng tầm mô hình máy tính thế giới của Ethereum bằng cách tạo ra một blockchain tối thiểu, linh hoạt mà trên đó nhiều máy tính trên thế giới có thể chạy và tương tác. Đội ngũ dự án toàn là những người giàu kinh nghiệm trong ngành Blockchain. Thế nên chúng ta có thể kì vọng vào một hệ sinh thái bùng nổ trong giai đoạn uptrend tiếp theo.

Celestia hiện tại chủ yếu vẫn đang trong giai đoạn phát triển sản phẩm. Hiện đang ở giai đoạn testnet, dự án đang tiến dần đến thời điểm chính thức đưa vào hoạt động. Celestia vẫn chưa tiến hành thêm vòng gọi vốn nào, tuy nhiên mình dự đoán sắp tới khi testnet hoàn thành và mainet ra mắt, dự án sẽ tiếp tục gọi thêm vốn ở các vòng khác.

Trong thời gian này, anh em có thể tranh thủ tham gia các chương trình chạy node testnet để nhận được retroactive nhé!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: